Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Những giao dịch “cá voi” BTC, SOL, ADA, MATIC có thể sắp xảy ra

Những giao dịch "cá voi" BTC, SOL, ADA, MATIC có thể sắp xảy ra

Những giao dịch “cá voi” BTC, SOL, ADA, MATIC có thể sắp xảy ra

Cộng đồng tiền mã hóa chuẩn bị chứng kiến áp lực bán xả nhiều đồng coin từ các tổ chức lớn. Hãy điểm qua những “cá voi” sắp săn mồi thị trường này để có bước chuẩn bị phù hợp.

Dự đoán chính phủ Mỹ chuẩn bị bán BTC

Chính phủ Mỹ đang nắm giữ hơn 207.000 BTC tịch thu từ các hành động trấn áp pháp lý, làm dấy lên câu hỏi khi nào họ sẽ quyết định chia tay chúng. Lần gần nhất chính quyền bán Bitcoin là vào tháng 03/2023, với số lượng 9.800 BTC. Nhiều chuyên gia bắt đầu đưa ra dự đoán lần bán thứ 2 sẽ là khi nào dựa trên một số luận điểm như sau:

  • Lần bán đầu tiên vào tháng 3 là cuối quý 1.
  • Trong tài liệu công bố, chính phủ dự định sẽ thanh lý toàn bộ lượng 41.500 BTC còn lại trong 4 lần bán ra nữa trong năm 2023.

Như vậy có thể dự đoán lần bán thứ 2 nhiều khả năng sẽ diễn ra vào cuối quý 2 với số lượng dự đoán là khoảng 10.300 BTC (lấy 41.500 BTC/4). Với giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại là khoảng 30.000 USD, số lượng BTC bán xả này trị giá khoảng hơn 312 triệu USD. Cần lưu ý những thông tin này chỉ là dự đoán dựa trên các dữ liệu thu thập được, không phải thông tin chính thức.

Dự đoán chính phủ Mỹ chuẩn bị bán BTC

Robinhood bán xả SOL, ADA, MATIC vào ngày 28/06/2023

Vào ngày 07/06, thị trường xôn xao trước tin tức Robinhood huỷ niêm yết SOL, ADA và MATIC vì SEC kiện Binance và Coinbase. Thời gian hủy niêm yết là vào 7 giờ sáng ngày 28/06 (giờ Việt Nam). Người dùng được khuyến nghị rút những đồng coin này về ví cá nhân trước hạn chót. Sau thời hạn này, Robinhood sẽ thanh lý bắt buộc số SOL, ADA và MATIC mà người dùng chưa rút về. 

Một nhà phân tích đã đưa ra dự đoán về số tài sản mà Robinhood đang nắm giữ. Chúng gồm có:

  • 18 triệu USD tiền MATIC.
  • 26 triệu USD tiền SOL.
  • Ước tính 30 triệu USD tiền ADA.

Từ giờ đến hạn chót người dùng có thể sẽ rút thêm nữa nên các con số này có thể nhỏ hơn.

Nền tảng Robinhood không trực tiếp quản lý số Crypto của người dùng mà thông qua market maker Jump Trading. Vì thế, quỹ Jump chính là bên thanh lý số token nêu trên thay mặt cho Robinhood. Các lựa chọn gồm:

  • Bán qua OTC (giao dịch riêng tư để mua hoặc bán tiền mã hóa mà không được thực hiện trên các sàn giao dịch thông thường).
  • Nạp lên các sàn CEX để bán.
  • Bán qua các DEX.
  • Kết hợp những phương thức trên.

Robinhood bán xả SOL, ADA, MATIC vào ngày 28/06/2023

Celsius bán altcoin mua BTC, ETH vào ngày 01/07

Tiếp đến vào ngày 01/07, Celsius bán 215 triệu USD altcoin sang BTC và ETH. Các altcoin đó gồm CEL, Polygon (MATIC), Cardano (ADA), Chainlink (LINK) và Litecoin (LTC). Tổng cộng trị giá lên đến 215 triệu USD.

Tuy nhiên khác với các trường hợp trên, Celsius bán altcoin để mua vào BTC và ETH. Như vậy, song song với áp lực bán 215 triệu USD altcoin thì cũng có lực mua mạnh tương tự đối với 2 đồng coin lớn nhất thị trường.

MicroStrategy chi 347 triệu USD để mua thêm 12.333 BTC

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá Bitcoin trong nửa sau tháng 06/2023, công ty đang nắm giữ nhiều BTC nhất là MicroStrategy cũng trở lại thị trường. Theo thông báo tối ngày 28/06, CEO của MicroStrategy là ông Michael Saylor cho biết công ty mình đã bỏ ra thêm 347 triệu USD để bổ sung 12.333 BTC vào ngân quỹ, với chi phí 28.136 USD/BTC. 

Công ty tiết lộ đã bán 337 triệu USD cổ phiếu MSTR cho nhà đầu tư để có tiền phục vụ giao dịch trên. MicroStrategy hiện đang nắm giữ 152.333 BTC với giá trị là 4,52 tỷ USD. Giá mua trung bình của công ty là 29.668 USD. Với giá thị trường của Bitcoin ở thời điểm viết bài là 30.728 USD, MicroStrategy đang ghi nhận lợi nhuận từ khoản đầu tư tiền mã hóa của mình, song không lớn.

Đây là giao dịch mua Bitcoin lần thứ 3 của MicroStrategy trong năm 2023 này, sau các lần vào tháng 3 và tháng 4. Sự trở lại của MicroStrategy diễn ra sau khi đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa sau tháng 6, thậm chí lập đỉnh mới của năm 2023 ở 31.400 USD. 

MicroStrategy chi 347 triệu USD để mua thêm 12.333 BTC

Anh công nhận Crypto là một công cụ tài chính

Tối 29/06, dự luật quản lý Crypto và stablecoin của Anh đã nhận được chấp thuận của hoàng gia, thông qua thành luật. Dự luật “Thị trường và Dịch vụ Tài chính 2023” được soạn thảo bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh Andrew Griffith và đề xuất vào tháng 07/2022, trao thêm quyền lực cho các cơ quan quản lý đối với hệ thống tài chính.

Đến tháng 10 cùng năm, các nhà lập pháp nước này đã bỏ phiếu ủng hộ thêm tiền mã hóa vào phạm vi quy định, trong đó chú trọng mở rộng quy tắc cho stablecoin dùng trong mục đích thanh toán.

Từ nay, Crypto cùng stablecoin ở Anh sẽ tuân theo khuôn khổ quy định trong nước như những loại tài sản tài chính khác. Bộ Tài chính Anh, Ngân hàng Anh và Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán Anh sẽ được trao quyền thực thi quy định và điều chỉnh thị trường Crypto.

Ông Andrew Griffith cho biết trong tuyên bố: “Đạo luật giúp chúng tôi kiểm soát quy tắc dịch vụ tài chính của mình sau khi Anh rời khỏi EU, đồng thời tạo điều kiện cho việc áp dụng Crypto một cách an toàn trong nước”.

Anh công nhận Crypto là một công cụ tài chính

Bộ Tài chính đã tham khảo ý kiến về các quy tắc được đề xuất kể từ tháng 2, thuận theo phương hướng của Chính phủ là biến Anh Quốc thành một trung tâm tiền mã hóa. Hướng dẫn cụ thể về khung quy tắc mới sẽ được ban hành trong 12 tháng tới, Griffith chia sẻ với CNBC vào tháng 4. Đồng thời điểm, khu vực châu Âu đang ráo riết hoàn thiện đạo luật MiCA, trong khi Mỹ vẫn còn khá do dự và chậm chân.

FTX chuẩn bị mở lại nền tảng giao dịch toàn cầu dưới một cái tên mới

1 tháng kể từ khi xuất hiện thông tin rằng đơn vị phá sản tiếp quản FTX có mong muốn khôi phục nền tảng “FTX 2.0”, những nỗ lực đáng kể đã được thực hiện. Cụ thể, tờ Wall Street Journal chiều ngày 28/06 (giờ Việt Nam) đưa tin rằng, FTX đã sớm tổ chức các cuộc đàm phán với nhà đầu tư về việc hỗ trợ khởi động lại nền tảng giao dịch toàn cầu ‒ một sản phẩm “đáng tự hào” của sàn trước đây.

Các nguồn tin thân cận cho biết nhiều khả năng sàn sẽ đổi tên thương hiệu để giúp quá trình khôi phục dễ dàng hơn. Vì cái tên “FTX” là một trong những thương hiệu bị người dân Mỹ ghét nhất trong năm qua. Việc sử dụng một cái tên mới phù hợp hơn sẽ giúp thay đổi nhận diện và cảm tình của người dùng. Các cuộc đàm phán cũng nhằm thảo luận về việc bồi thường cho một số khách hàng hiện tại, có thể bằng cách cho họ cổ phần của nền tảng mới.

FTX chuẩn bị mở lại nền tảng giao dịch toàn cầu dưới một cái tên mới

Nguồn tin của Wall Street Journal cũng tiết lộ rằng công ty công nghệ Blockchain Figure đã bày tỏ sự quan tâm trong việc giúp khôi phục lại “FTX 2.0”. Figure từng tham gia đấu thầu để dành quyền khởi động lại nền tảng đã phá sản Celsius Network, nhưng đã để thua vào tay tập đoàn khác.

Kể từ khi phá sản, ban quản lý mới của FTX nỗ lực truy thu những khoản tiền thiếu hụt để trả lại cho các chủ nợ và khách hàng. Tuy nhiên, CEO và dàn cố vấn nhận thấy việc khôi phục lại một “FTX 2.0” để hoạt động kiếm doanh thu sẽ giúp việc trả nợ và bồi thường cho khách hàng được tốt hơn.

Hai dự án trên Sui “dọn nhà” sang Blockchain khác

Vào ngày 28/06, hai dự án Abyss World và Mobius thuộc hệ Sui đã cùng lúc thông báo chuyển hướng sang các Blockchain khác, cụ thể Abyss bắt đầu xây dựng trên Polygon zk-EVM, còn Mobius cho biết di dời sang LayerZero.

Đối với Mobius, dự án NFT AMM chia sẻ rằng hành trình của mình tại Sui đã mang đến rất nhiều bài học giá trị, song đồng thời dự án cũng nhận ra những khuyết điểm và rủi ro tiềm tàng của hệ sinh thái. Đó cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến Mobius quyết định rời bỏ Sui và tìm kiếm một bến đỗ mới.  

Việc các dự án trên Sui lần lượt di tản, thông báo mở rộng sang các Blockchain khác được ngầm hiểu là nước “tính đường lui” nếu Sui gặp sự cố. Trong thời gian qua, hệ Sui liên tục bị chỉ trích bởi thông tin tokenomics không rõ ràng. Mới đây xuất hiện nghi vấn đội ngũ Sui đã âm thầm bán lượng SUI nhận được dưới dạng phần thưởng staking từ phần token bị khóa cứng trên Binance, song Sui đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Hai dự án trên Sui “dọn nhà” sang Blockchain khác

Chưa hết, các dự án trên Sui cũng bị đánh giá là “nghèo chất lượng”. Đầu tháng 6, sàn DEX Suiswap cũng đột ngột huỷ vòng IDO vì lo ngại cộng đồng “chụp mũ” có chất lượng tương tự, gây ảnh hưởng đến giá token. Song giá token dự án sau khi list CEX thậm chí đã chia nhiều lần so với mức giá IDO kỳ vọng trước đó.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 26 – 30/06/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.