Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Gavin Wood là ai? Tiểu sử của nhà sáng lập Polkadot

Gavin Wood là ai? Tiểu sử của nhà sáng lập Polkado

Tuy kém tiếng hơn CZ hay Vitalik Buterin song Gavin Wood có vai trò quan trọng trong thị trường Crypto. Bạn đã biết Gavin Wood là ai chưa?

Gavin Wood là một nhân vật không thể bỏ qua khi tìm hiểu về Blockchain và tiền mã hóa. Ông đã đóng góp rất lớn cho ngành công nghiệp 4.0 này với việc tham gia sáng lập 2 dự án Blockchain nổi bật. Cùng CIC tìm hiểu Gavin Wood là ai và cuộc hành trình đầy chông gai của ông.

Gavin Wood là ai?

Gavin Wood là một kỹ sư phần mềm xuất sắc, người đóng góp nhiều công trình mã nguồn mở có giá trị cho sự phát triển của công nghệ Blockchain. Ông là người đứng sau sự ra đời của nền tảng Ethereum và là nhà phát triển Solidity – ngôn ngữ lập trình để xây dựng các ứng dụng trên Ethereum. Ngoài ra, Gavin cũng là người sáng lập dự án Polkadot, Kusama nhằm kết nối các Blockchain khác nhau.

Nhờ những đóng góp to lớn và ảnh hưởng sâu rộng, Gavin Wood được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng bậc nhất trong ngành công nghệ Blockchain hiện nay.

Gavin Wood là người sáng lập dự án Polkadot
Gavin Wood là người sáng lập dự án Polkadot

Thuở thiếu thời của Gavin Wood

Gavin Wood là một nhà khoa học máy tính, kỹ sư, lập trình viên và nhà phát triển phần mềm người Anh. Ông sinh vào tháng 04/1980 tại Lancaster, Anh.

Gavin Wood phát hiện đam mê công nghệ và lý thuyết trò chơi từ khi còn nhỏ. Sau khi học viết code từ người hàng xóm tên Sean ở Lancashire County, ông tiếp tục được truyền cảm hứng bởi giáo viên tại Lancaster Royal Grammar School. Sau khi tốt nghiệp, Wood theo đuổi ngành Kỹ sư Phần mềm và học thạc sĩ kỹ thuật tại Đại học York.

Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ, Gavin làm việc tại một công ty phát triển trò chơi tên Frontier Developments. Ở đây, ông phát triển công cụ tạo trò chơi trên nhiều nền tảng.

Năm 2007, Gavin thành lập một công ty nghiên cứu và phát triển do chính ông sở hữu, đặt tên là Quid Pro Code. Ở đây, Gavin bắt tay vào việc tạo ra sản phẩm công nghệ đầu tiên của mình, đó là một công cụ lập trình (phần mềm để viết code) đặt tên là Martta. Để phát triển Martta, Gavin tham khảo ý kiến từ các chuyên gia công nghệ của Microsoft về cách thiết kế ngôn ngữ lập trình phù hợp cho lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Đến năm 2011, Gavin làm việc tại Lancaster Logic Response (LLR) với vai trò Giám đốc Kỹ thuật. Ông áp dụng kiến thức từ luận án tiến sĩ để phát triển hệ thống điều khiển ánh sáng theo nhạc tại các câu lạc bộ ở London. Gavin còn đóng góp phát triển môi trường lập trình C++ có tên Noted.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 người nổi tiếng trong thị trường Crypto

Hành trình sự nghiệp và sáng lập Polkadot

Gặp Vitalik Buterin và sáng lập Ethereum

Năm 2013, Gavin Wood gặp Vitalik Buterin qua một người bạn và bắt đầu một dự án không liên quan đến đề tài tiến sĩ của mình. Hai người bắt đầu nghiên cứu về ý tưởng xây dựng một nền tảng tương tự Bitcoin nhưng mang tính phi tập trung cao hơn, có thể ứng dụng để phi tập trung hóa Internet.

Trước đó, khi tiếp cận Bitcoin lần đầu năm 2011, Gavin đã nhận ra tiềm năng của công nghệ này không chỉ dừng lại ở tiền mã hóa mà còn có thể ứng dụng rộng rãi hơn.

Vào tháng 01/2014 tại Miami, Gavin cùng với Buterin, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio, Wendell Davies và những người khác triển khai phiên bản đầu tiên của Ethereum, gọi là PoC-1 hoặc phiên bản Alpha. Wood trình bày PoC-1 tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ ở Miami và sau đó trở thành đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ của Ethereum. Ông cũng là tác giả của Yellow Paper, tài liệu mô tả chi tiết về Ethereum Virtual Machine.

Vitalik Buterin và Gavin Wood
Vitalik Buterin và Gavin Wood

Trong vòng 2 năm tiếp theo, Gavin tập trung vào phát triển Ethereum, bao gồm thiết kế kiến trúc nền tảng chung, phần lớn các ứng dụng khách Ethereum C++ và sáng tạo ngôn ngữ lập trình Solidity.

Rời Ethereum và khai mở Parity và Web3 Foundation

Năm 2016, Gavin Wood rời Ethereum và đồng sáng lập Parity Technologies, một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng Blockchain cho web phi tập trung. Cùng với các cựu nhân viên Ethereum như Jutta Steiner (Trưởng Bộ phận Kiểm toán Bảo mật), Tiến sĩ Aeron Buchanan (Giám đốc Tài chính) và Ken Kappler (Trưởng ban Đối ngoại), ông đã đưa ra nhiều ý tưởng đột phá trong lĩnh vực ứng dụng phi tập trung. Một ví dụ là Parity Ethereum, ứng dụng khách Ethereum nhanh nhất và tiên tiến nhất.

Parity cũng phát triển Substrate, một khung Blockchain DIY linh hoạt cho phép người dùng xây dựng Blockchain của riêng họ từ ngôn ngữ lập trình Scratch.

Giúp Parity phát triển nhanh chóng
Ông tiếp tục đưa ra nhiều ý tưởng đột phá giúp Parity phát triển nhanh chóng

Sau khi thành lập Parity Technologies, Gavin cùng với Ewald Hesse, Tiến sĩ Ana Trbovich và những người tiên phong khác đồng sáng lập Grid Singularity, một nền tảng sàn giao dịch dữ liệu năng lượng phi tập trung dựa trên Blockchain. Wood cũng tham gia quản lý tài sản phi tập trung cho nhiều Blockchain với MelonPort AG vào năm 2016.

Tiếp theo, Wood thành lập Web3 Foundation để ổn định hệ sinh thái Web3 thông qua việc áp dụng các phương pháp mật mã hiện đại trong mạng phi tập trung. Foundation hỗ trợ nghiên cứu giao thức Whisper, hứa hẹn cho phép tin nhắn phân tán riêng tư trong Web 3.0.

Trong quá trình phát triển phần mềm Parity Ethereum, Gavin đã xem xét những thách thức của công nghệ phân mảnh Blockchain (sharding). Điều này dẫn đến ý tưởng về giao thức Polkadot giúp kết nối các Blockchain một cách hiệu quả hơn.

Trở thành nhà sáng lập Polkadot

Polkadot ra đời năm 2017, nhờ đóng góp của Parity Technologies và Web3 Foundation do Gavin Wood lãnh đạo. Gavin mô tả Polkadot là một “siêu giao thức” có thể kết nối các Blockchain. Nó có tầng cuối cố định cho phép quản lý các hoạt động cơ bản như cân bằng, giao dịch, giao dịch và parachain.

Các Blockchain có thể tương tác và cập nhật nâng cấp tự động nếu tuân thủ những thông số chung của Polkadot. Hệ thống quản trị mới sử dụng token nội bộ DOT cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các thay đổi mã tiềm năng, sau đó tự động nâng cấp mạng nếu đạt được đồng thuận.

Polkadot đang được chú ý
Polkadot hiện là một trong những Blockchain đáng chú ý hàng đầu thị trường Crypto

Đợt bán token đầu tiên của Polkadot vào tháng 10/2017 đã huy động được khoảng 144 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư đầu ngành như Boost VC, Pantera Capital và Polychain Capital.

Sau Polkadot, Gavin Wood tiếp tục cho ra mắt Substrate – framework cho phép xây dựng các Blockchain dễ dàng và Kusama – mạng độc lập chạy trên cùng một phần mềm nhưng không phụ thuộc vào Polkadot. Kusama cho phép nhà phát triển thử nghiệm tính năng phức tạp của Polkadot trong môi trường thực tế trước khi triển khai trên mainnet.

Polkadot, Web3 và hệ thống Blockchain phức tạp là minh chứng cho tầm nhìn của Gavin Wood về một internet mà mọi người đều có quyền kiểm soát trực tiếp dữ liệu của mình. Điều này trở nên cần thiết hơn khi Facebook, Google bị phàn nàn vì kiểm soát quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng mà không được sự đồng ý.

Gavin Wood là một trong những nhân vật nổi tiếng và uy tín nhất trong lĩnh vực Blockchain với nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển của tiền mã hóa. Cuộc đời và sự nghiệp của ông thể hiện sự sáng tạo không giới hạn cùng tầm nhìn xa trông rộng của con người trong hành trình kiến tạo tương lai số hóa.

CIC

Có thể bạn quan tâm:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master