Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

GameFi là gì? Tiềm năng và cơ hội đầu tư trong thị trường GameFi

GameFi là gì

GameFi là gì? Đây là một khái niệm mới được hình thành cùng với sự thành công của Axie Infinity nói riêng và thị trường play to earn nói chung. Không gian Crypto vẫn đang không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều ứng dụng mới được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thế giới Crypto. Rất nhiều ứng dụng trong số đó đã tạo nên các xu hướng, và sau DeFi và NFT, GameFi đang trở thành cái tên nổi bật tiếp theo.

Ngành công nghiệp game vốn có quy mô khổng lồ, vậy nên khái niệm GameFi đã thật sự vẽ nên một bức tranh tương lai đột phá khi người dùng có thể chơi game, tìm kiếm và lưu giữ vật phẩm trong game, cuối cùng là có thể tạo ra lợi nhuận từ đó. Vậy GameFi là gì và liệu nó có thật sự mới như chúng ta nghĩ? Hãy cùng tôi tìm hiểu về GameFi trong bài viết này.

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp giữa game và finance, chỉ các trò chơi mà người dùng sẽ nhận được lợi nhuận. Hệ sinh thái của GameFi sử dụng Cryptocurrency, Non-fungible token (NFT) và công nghệ Blockchain để tạo ra một không gian thực tế ảo cho người chơi. Có thể xem đây như một thể loại game mới, khi nền kinh tế số sẽ không ngừng lại sau khi bạn đã tắt game.

Thông thường, bạn có thể kiếm được phần thưởng khi chơi bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác và tăng cấp. Một số game cũng cho phép người chơi tạo thu nhập thụ động mà không cần chơi bằng cách đặt cược hoặc cho người khác mượn tài sản. Bạn cũng có thể chuyển tài sản trong game lên các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc NFT (NFT marketplace) để bán. Dù về bản chất là chơi để nhận phần thưởng nhưng với Blockchain thì yếu tố tài chính mới quan trọng nhất.

GameFi là gì
GameFi là sự kết hợp giữa chơi game và kiếm tiền

Người chơi game điện tử truyền thống cũng có thể kiếm tiền trong trò chơi và thu thập tài sản kỹ thuật số để nâng cấp nhân vật. Tuy nhiên, chúng không thể (hoặc không được phép) giao dịch bên ngoài trò chơi. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thậm chí không mang bất kỳ giá trị nào ngoài phạm vi của trò chơi.

Sự bắt đầu và phát triển của GameFi

Andre Cronje, founder của Yearn, có lẽ là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong một bài đăng trên Twitter vào tháng 09/2020. GameFi sau đó đã được dùng thường xuyên hơn để chỉ các trò chơi có yếu tố tài chính được hỗ trợ bởi Blockchain. Một số cái tên GameFi đáng chú ý hiện nay là CryptoBlades, Axie Infinity, MOBOX Platform, CryptoZoon và DungeonSwap.

Dòng tweet được cho là khai sinh khái niệm GameFi
Dòng tweet được cho là khai sinh khái niệm GameFi

Các GameFi hiện tại đang dần chuyển sang Blockchain của Ethereum vì phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh thay vì Blockchain Bitcoin ban đầu. Nhưng một số vấn đề về hiệu suất do không gian block hạn chế đã xuất hiện. Năm 2017, sự phổ biến của CryptoKitties làm tắc nghẽn mạng Ethereum, khiến phí tăng vọt. CryptoKitties đã tận dụng tiêu chuẩn ERC-721 mới để đại diện cho tài sản trong game dưới dạng NFT khiến sự quan tâm đến NFT gia tăng và tạo ra sự đổi mới cho lĩnh vực GameFi.

Cách GameFi hoạt động

Trong GameFi, phần thưởng có thể ở các dạng khác nhau, như tiền mã hóa hoặc tài sản trong trò chơi như mảnh đất, vũ khí và trang phục. Mỗi dự án GameFi sẽ áp dụng một mô hình và nền kinh tế trò chơi (game economy) khác nhau. Đa số trường hợp, tài sản trong game là NFT chạy trên Blockchain, nghĩa là chúng có thể được giao dịch trên NFT marketplace.

Tóm lại, một số điểm chung của các dự án GameFi là:

  • Các vật phẩm trong game như avatar, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng… được thể hiện dưới dạng NFT để chứng minh quyền sở hữu.
  • Người chơi kiếm vật phẩm nhờ chơi game và có thể giao dịch trên NFT marketplace để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy Crypto và sau đó đổi sang fiat.

Một số tính năng nổi bật trong GameFi

Play to earn

Play to earn có thể nói là dự án mang tính cách mạng với GameFi. Với hình thức này, người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản trong game, đồng thời có cơ hội kiếm lợi nhuận. Nó khác với mô hình trả tiền để chơi mà các trò chơi truyền thống vẫn áp dụng.

Một số trò chơi miễn phí và vẫn tạo ra phần thưởng tài chính cho người chơi, nhưng một số dự án GameFi yêu cầu bạn mua NFT hoặc tiền mã hóa trước khi bắt đầu. Bạn cũng cần đánh giá thật kỹ trước khi chơi những game yêu cầu khoản đầu tư ban đầu lớn.

play to earn hiện vẫn đang gây sốt
Play to earn hiện vẫn đang gây sốt

Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số (Digital asset ownership)

Công nghệ blockchain cho phép quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, nghĩa là người chơi có thể kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi của họ theo nhiều cách khác nhau. Khái niệm về quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số khan hiếm đã trở thành trung tâm của nhiều Blockchain game.

Trong game The Sandbox, người chơi có thể mua các bất động sản kỹ thuật số và phát triển chúng để tạo ra doanh thu.

Ví dụ: họ có thể tính phí những người đến thăm vùng đất của mình, nhận token bằng cách tổ chức nội dung và sự kiện hoặc cho thuê đất.

gamefi The Sandbox
Giao diện trò chơi The Sandbox

Ứng dụng DeFi

Một số dự án GameFi cũng cung cấp các sản phẩm và tính năng DeFi, như staking, liquidity mining, and yield farming. Thông thường, người chơi có thể stake tokens trong trò chơi để kiếm phần thưởng, mở khóa các vật phẩm độc quyền hoặc truy cập những cấp độ cao hơn.

Cơ hội và tương lai của GameFi

Số người dùng ngày một tăng đã chứng minh sức hút của GameFi. Đi cùng với đó, các nhà phát triển cũng phải kiếm lợi nhuận trong bối cảnh chi phí duy trì server ngày một lớn. Thời gian xử lý còn chậm, phí giao dịch lớn gây ảnh hưởng đến việc tạo ra các game mới. Rất may là những dự án Blockchain dành riêng cho NFT với nhu cầu lớn đã xuất hiện.

Số lượng các dự án GameFi đã bùng nổ vào năm 2021 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Tính đến tháng 03/2022, có hơn 1.400 trò chơi Blockchain được liệt kê trong DappRadar. GameFi vẫn sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh cùng với công nghệ Blockchain. Khả năng sở hữu tài sản trong trò chơi và kiếm tiền từ nó khiến GameFi trở nên rất hấp dẫn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

ví Gamefi hoạt động
Thống kê của DappRadar cho thấy sự tăng trưởng về số lượng ví GameFi hoạt động hằng ngày

Trên tất cả, GameFi phải cân bằng được yếu tố “fi” ‒ tài chính trong game để có thể trụ vững và thu hút lượng người chơi sẵn sàng bỏ công sức và tiền bạc để chơi. Khi xây dựng được một vòng quay vững chắc giữa lòng tin và nguồn vốn, con đường phát triển của GameFi là rất rộng mở.

Hướng dẫn cách bắt đầu với GameFi

Vì có rất nhiều game Blockchain khác nhau và mỗi loại lại có cơ chế hoạt động riêng nên ở phạm vi bài viết này, tôi chỉ giới thiệu những bước cơ bản nhất.

Bước 1: Tạo ví điện tử (Crypto wallet)

Để truy cập thế giới GameFi, bạn cần có ví điện tử tương thích, chẳng hạn như Trust Wallet hoặc MetaMask. Tùy thuộc vào trò chơi, bạn có thể cần sử dụng các ví khác nhau hoặc kết nối với các mạng Blockchain khác nhau.

Ví dụ: nếu muốn chơi các game Blockchain trên BNB Smart Chain (BSC), trước tiên bạn cần kết nối MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví tiền điện tử nào khác được hỗ trợ với mạng BSC. Bạn cũng có thể kết nối ví với Blockchain Ethereum và truy cập hầu hết các trò chơi trên mạng lưới của Ethereum. Tuy nhiên, một số trò chơi như Axie Infinity và Gods Unchained sẽ xây dựng ví riêng để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất.

ví metamask gamefi là gì
Dùng ví Metamask để kết nối với mạng Blockchain và chơi game

Bước 2: Kết nối ví với game

Truy cập trang web chính thức của trò chơi và tìm tùy chọn kết nối ví điện tử. Bạn không cần tạo tài khoản và mật khẩu vì hầu hết các game Blockchain sử dụng ví điện tử của bạn làm tài khoản.

Bước 3: Mua một số loại tài sản nhất định

Đa số các dự án GameFi sẽ yêu cầu bạn mua token hoặc NFT trong trò chơi để bắt đầu.

Ví dụ: nếu muốn chơi Axie Infinity, bạn cần mua 3 Axies từ Axie Marketplace. Bạn phải luôn cân nhắc khả năng kiếm tiền và rủi ro tổng thể để chắc chắn mình có thể lấy lại khoản đầu tư ban đầu và tạo ra lợi nhuận.

mua 3 axies để chơi Axie Infinity
3 Axies có giá không thấp và bạn cần cân nhắc trước khi chơi game

Công ty đầu tư tiền mã hóa Grayscale ước tính thị trường game toàn cầu có thể đạt doanh thu 400 tỷ đô la vào năm 2025, so với 180 tỷ đô la vào năm 2020. Nhờ sự kết hợp của DeFi, NFT và metaverse, một loại môi trường chơi game mới đã xuất hiện. Người chơi giờ đây có thể thu được lợi ích tài chính thông qua việc chơi game. Sự phát triển của GameFi sẽ kéo theo sự phát triển của NFT, DeFi và cả thị trường Crypto. Đến đây, tôi tin bạn đã hiểu GameFi là gì và đủ thông tin để bắt đầu.

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master