Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Từ việc Paxos bị chính quyền Mỹ “sờ gáy”: Liệu có một trật tự mới cho thị phần stablecoin?

Từ việc Paxos bị chính quyền Mỹ “sờ gáy”: Liệu có một trật tự mới cho thị phần stablecoin?

Từ việc Paxos bị chính quyền Mỹ “sờ gáy”: Liệu có một trật tự mới cho thị phần stablecoin?

Mới tuần trước, CIC đã đưa tin Paxos, đơn bị phát hành của BUSD và USDP bị điều tra. Rạng sáng ngày 13/02, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) thông báo sắp sửa khởi kiện Paxos với cáo buộc BUSD là chứng khoán trá hình. Chiều ngày 13/02 (giờ Việt Nam), Sở Dịch vụ Tài chính New York đã yêu cầu Paxos ngừng phát hành BUSD

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Blockchain Nansen cho thấy một ví từ kho bạc của Paxos đã chuyển các token BUSD trị giá 703 triệu USD đến một địa chỉ thiêu hủy trong vòng 27 giờ bắt đầu từ sáng ngày 13/02. Về cơ bản đây là quá trình loại bỏ các đồng tiền này khỏi lưu thông.

Lượng cung lưu hành của BUSD đã tiếp tục suy giảm trong tháng 01/2023, ngày càng lao dốc nặng hơn sau cú giảm gần 6 tỷ USD vì chuỗi sự cố của sàn Binance trong tháng 12/2022. Vụ việc mới đây nhất càng làm cộng đồng tiền mã hóa hoang mang, bắt đầu rời bỏ BUSD, chuyển đổi sang các stablecoin khác.

Liệu có một trật tự mới cho thị phần stablecoin?

Thị phần mảng stablecoin hiện tại ra sao?

Khi BUSD gặp khó, Tether bỗng nhiên trở thành “bến đỗ an toàn” của cộng đồng. Thị phần USDT cũng nhờ đó tăng đến gần 50% toàn mảng. Hiện tại, USDT chiếm gần 50% thị phần mảng stablecoin, mốc cao nhất tính từ tháng 12/2021. Cung hiện hành của USDT rơi vào khoảng 68,4 tỷ USD. Đứng thứ hai là đồng USD Coin (USDC) do Circle phát hành. Hiện có 41,2 tỷ USDC đang lưu hành, chiếm 29,8% thị phần. Thứ ba là cái tên đang gây tranh cãi BUSD với 11,6% thị phần.

Thị phần mảng stablecoin trong 3 năm qua (Nguồn: Blockworks)

Quyết định tạm dừng mint BUSD mới của Paxos đã làm rung chuyển thị trường stablecoin trị giá 136 tỷ USD. Trong đó, nhiều người dự đoán thị phần sẽ sớm về tay USDT của Tether và USDC của Circle. Ngoài ra, DAI của MakerDAO cũng được đánh giá là một ứng cử viên sáng giá.

Động thái của Binance và Changpeng Zhao

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã đăng đàn cho rằng với việc bị ngừng cho phát hành stablecoin mới, vốn hóa của BUSD chỉ có thể giảm dần theo thời gian và vẫn sẽ hỗ trợ BUSD như bình thường. Song ông cũng thừa nhận nếu BUSD bị tuyên là chứng khoán sẽ gây ra nhiều tác động to lớn lên pháp lý ngành tiền mã hóa.

Chiếu theo dữ liệu từ Etherscan, sàn giao dịch Crypto lớn nhất hành tinh Binance đã mint 49,99 triệu stablecoin TrueUSD (TUSD) vào tối ngày 16/02 (giờ Việt Nam). Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Paxos được lệnh ngừng phát hành BUSD. Điều thú vị là TUSD là một trong những stablecoin mà Binance đã tiến hành hợp nhất số dư thành BUSD vào tháng 09/2022. Lúc bấy giờ, Binance tuyên bố lý do cho việc chuyển đổi là để “cải thiện thanh khoản và hiệu quả về vốn cho người dùng”.

Changpeng Zhao cho biết Binance không trực tiếp sở hữu BUSD mà có một thỏa thuận cho phép Paxos sử dụng thương hiệu của mình
Changpeng Zhao cho biết Binance không trực tiếp sở hữu BUSD mà có một thỏa thuận cho phép Paxos sử dụng thương hiệu của mình

Cũng có thể hiểu đây được xem là một phần nỗ lực “rời bỏ” BUSD như ông chủ Binance đã từng đề cập trong buổi AMA gần nhất. Ông đã nói: “Chúng tôi dự đoán rằng người dùng sẽ chuyển sang các stablecoin khác theo thời gian và chúng tôi sẽ thực hiện các điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp. Ví dụ: tránh sử dụng BUSD làm cặp giao dịch chính… Ngoài ra, chúng tôi đang khám phá những công ty khác và các stablecoin neo giá bằng USD”.

Chuỗi sự kiện gần đây không phải là dấu chấm hết cho khát vọng stablecoin của Binance. Binance có thể tìm kiếm một công ty phát hành khác cho BUSD hoặc một giải pháp khác tối ưu hơn. Hãy chờ xem sàn Crypto lớn nhất thế giới sẽ vượt qua cơn bão lần này thế nào.

Những mục tiêu lớn trong năm 2023 của BNB Chain

BNB Chain, Blockchain gắn liền với thương hiệu Binance, sắp sửa tiến hành hàng loạt cải tiến đáng kể về hiệu suất, khả năng mở rộng, bảo mật, phân quyền và cơ sở hạ tầng trong năm nay, theo thông báo được công bố vào rạng sáng ngày 15/02. 

Trong khuôn khổ lộ trình 2023, BNB Chain muốn tăng gấp ba số lượng người vận hành node (validator), từ 29 lên 100. Bên cạnh đó, validator sẽ có quyền quản trị on-chain hơn để họ có thể tiếp cận được với định hướng và quy định của mạng lưới. Tăng thông lượng từ 140 triệu gas limit và 2.200 giao dịch mỗi giây (TPS) lên 300 triệu gas và 5.000 TPS cũng là gạch đầu dòng trọng yếu trong roadmap. Gas limit là mức gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả khi giao dịch trên mạng lưới.

Ngoài ra, BNB Chain sẽ sớm bổ sung thêm giải pháp mở rộng quy mô Layer-2, gồm zkBNB và Optimistic Rollups để hỗ trợ hệ sinh thái. Optimistic Rollups giúp mở rộng quy mô bằng cách chuyển việc tính toán và lưu trữ ra khỏi Blockchain, từ đó giúp giảm phí giao dịch và tăng nhanh tốc độ xử lý, trong khi zkBNB là Layer-2 sử dụng công nghệ zero-knowledge proof dành riêng cho BNB Chain.

Những mục tiêu lớn trong năm 2023 của BNB Chain

Alvin Kan, Giám đốc Phát triển của BNB Chain đưa ra nhận định: “Mục tiêu cốt lõi của chúng tôi trong 2023 là tập trung vào khả năng tương thích EVM và ra mắt mainnet Layer-2 mới là zkBNB và BNB Greenfield cũng như phát triển cơ sở hạ tầng Web3”. 

EVM hay máy ảo Ethereum, là hệ thống xử lý giúp các nhà phát triển khởi tạo hợp đồng thông minh (smart contract) trên Ethereum một cách dễ dàng. ZK (Zero Knowledge Proof) đề cập đến giao thức công nghệ mã hóa dữ liệu. BNB Greenfield là giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain của BNB Chain, cho phép người dùng và dApp tạo lập, lưu trữ và giao dịch dữ liệu trong một nền kinh tế chung.

Toàn bộ kế hoạch của BNB Chain đã được trình bày rất chi tiết, bạn có thể đọc trọn vẹn báo cáo tại:

» BNB Chain Tech Roadmap 2023

Người dùng MetaMask đã có thể mua Crypto bằng thẻ ngân hàng

Tối ngày 17/02, MetaMask xác nhận đã tích hợp thành công với nền tảng thanh toán Mercuryo, cho phép khách hàng của mình mua Crypto trực tiếp bằng thẻ ngân hàng và các phương thức hữu dụng khác. Quá trình xác minh danh tính phức tạp trên các sàn giao dịch tập trung là rào cản khiến nhiều người loay hoay trong việc chuyển đổi giữa fiat và Crypto để dùng cho DeFi. Đây cũng chính là động cơ cho thỏa thuận hợp tác với Mercuryo hôm nay.

Theo thông báo, MetaMask hiện hỗ trợ chi trả 18 đồng Crypto bằng thẻ ngân hàng, Apple Pay, Google Pay và các phương thức khác. Ngoài ra, người dùng còn có thể tìm thấy 20 đồng tiền fiat, bao gồm USD, Euro, Bảng Anh, won Hàn Quốc và Naira Nigeria trên nền tảng.

Người dùng MetaMask đã có thể mua Crypto bằng thẻ ngân hàng

Giám đốc Sản phẩm MetaMask Lorenzo Santos cho biết: “Sự tích hợp với Mercuryo giúp đơn giản hóa quá trình mua tài sản kỹ thuật số, lên đến 699 euro mà không cần xác thực phức tạp”.

MetaMask cũng vừa tích hợp với Onramp.money, hỗ trợ mua Crypto ở Ấn Độ. Trước đó, ví Crypto này đã kết hợp với PayPal để tích hợp dịch vụ mua, bán và lưu trữ tiền mã hóa, giúp người dùng tiến sâu hơn vào khám phá Web3.

Ngân hàng lâu đời nhất Brazil cho đóng thuế bằng Crypto

Banco do Brasil, ngân hàng lâu đời nhất của quốc gia Nam Mỹ Brazil, vừa mở thêm cổng nộp thuế bằng Crypto dành cho những người đam mê Blockchain và có nhu cầu này từ lâu. Thông qua quan hệ đối tác với Bitfy, một startup được hậu thuẫn bởi nhánh VC của ngân hàng, khách hàng có thể chuyển đổi ngay tiền mã hóa trong tài khoản của họ sang nội tệ để thanh toán hóa đơn thuế.

Nhiều loại tiền mã hóa sẽ được sử dụng để trả thuế. Theo Banco do Brasil, quá trình này đơn giản như việc chi trả bằng cách quét mã vạch. CEO Bitfy Lucas Schoch cho biết trong một tuyên bố từ Banco do Brasil, thuộc sở hữu một phần của nhà nước: “Sự hợp tác này giúp mở rộng việc sử dụng và tiếp cận hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số với phạm vi phủ sóng quốc gia”.

Ngân hàng lâu đời nhất Brazil cho đóng thuế bằng Crypto

Brazil từ lâu đã dẫn đầu làn sóng đổi mới thanh toán kỹ thuật số với hệ thống PIX của mình và thông qua luật thân thiện với Crypto vào năm ngoái. Đáng chú ý, do sự bất ổn kinh tế đang dâng cao, người dân Brazil dường như đang dần chuyển sang ủng hộ stablecoin USDT. Theo cơ quan thuế quốc gia, tổng giá trị giao dịch bằng USDT ở Brazil đã tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Bitcoin và Ethereum, vốn được ưa chuộng trong quá khứ, lại sụt giảm hơn 60% so với năm 2021.

Microsoft cắt giảm bộ phận phát triển metaverse

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã cho thôi việc 100 nhân viên đến từ nhóm phụ trách mảng metaverse của công ty, dấy lên nghi ngờ công ty đã rũ bỏ niềm tin vào công nghệ này. Theo The Information, nhóm 100 nhân sự bị cắt giảm có tên “Industrial Metaverse Core”, tập trung vào xây dựng giao diện hệ thống vận hành. Nhóm này chỉ mới được thành lập khoảng 4 tháng trước.

Microsoft đã hoạt động trong mảng metaverse trong nhiều năm, với sản phẩm chính là thiết bị HoloLens, nhưng không đạt thành công về thương mại. Trước đó, vào tháng 11/2021, Microsoft đã chi đến 68,7 tỷ USD cho thương vụ kỷ lục mua lại hãng game Activision Blizzard nhằm phản ánh quyết tâm lấn sân vào metaverse. 

Microsoft cắt giảm bộ phận phát triển metaverse

Microsoft tiếp nối làn sóng cắt giảm nhân sự đang kéo dài sau những cái tên khác như Google, Amazon, Salesforce và Meta. Quyết định này của các ông lớn đã khiến nhiều người nghi ngờ kỷ nguyên của công nghệ “thực tế ảo” liệu sắp kết thúc. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các tập đoàn công nghệ vẫn tiếp tục có những bước tiến lớn trong sự phát triển về công nghệ của mình. 

Điển hình là màn rót vốn 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI, “cha đẻ” của công cụ ChatGPT đang thịnh hành. Tập đoàn mới đây đã công bố tích hợp ChatGPT vào trình duyệt Edge và Bing của mình. Alphabet Inc., công ty mẹ của Google, cam kết đầu tư 400 triệu USD vào Anthropic, một đối thủ của ChatGPT, càng khiến dư luận quan tâm về một “cuộc chiến AI” sắp tới giữa các ông lớn thung lũng Silicon.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 13/02 – 17/02/2023

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.