Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Fed đánh giá cao “token hoá” tài sản đời thực (RWA)

Fed đánh giá cao “token hoá” tài sản đời thực (RWA)

Fed đánh giá cao “token hoá” tài sản đời thực (RWA)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố một tài liệu thảo luận chi tiết về token hoá tài sản đời thật (Real World Asset), trong đó cân nhắc về tiềm năng phát triển và rủi ro của lĩnh vực này. Theo tài liệu công bố, Fed đánh giá quy mô của mảng RWA còn khá nhỏ, về tổng thể hay cả khi so với quy mô thị trường tài sản mà nó đại diện. Tuy nhiên, nhiều dự án RWA đang trong quá trình phát triển và Fed tin rằng lĩnh vực này sẽ còn phát triển hơn nữa.

Fed đưa ra một số ví dụ về “token hoá” tài sản của các tổ chức tài chính truyền thống như hình bên dưới.

rwa list

Theo Fed, việc token hoá tài sản truyền thống như chứng khoán, tín phiếu, bất động sản… có thể mang lại nhiều lợi ích như giảm ngưỡng đầu tư, thúc đẩy sự chuẩn hoá, cải thiện thanh khoản và công nghệ hoá tài sản thông qua smart contract.

RWA cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi để cho vay (lending) thông qua việc sử dụng token làm tài sản thế chấp, được đảm bảo bằng tài sản mà nó đại diện. Hay việc token RWA có thể xử lý các giao dịch nhanh và rẻ hơn so với loại tài sản truyền thống, vốn phải đi theo khung quy trình qua nhiều bên trung gian khá rườm rà.

Trong số các lợi ích của RWA, việc giảm bớt rào cản gia nhập giữa các thị trường và củng cố dòng tiền cho nhau được Fed nêu bật hơn hết.

Fed đánh giá cao “token hoá” tài sản đời thực (RWA)

Rủi ro lớn nhất mà thị trường sẽ phải đối mặt khi áp dụng RWA là sự ảnh hưởng mà nó tạo ra giữa hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số và hệ thống tài chính truyền thống. Điều đó có thể truyền các cú sốc và biến động mạnh từ bên này sang bên kia. Hay khả năng các tổ chức phát hành RWA không giải thích minh bạch về sự liên kết của 2 loại tài sản.

Tóm lại, mặc dù tiềm năng của RWA là không thể chối cãi như Fed cũng đã giải thích, việc tích hợp và áp dụng nó sẽ chưa thể xảy ra sớm khi thị trường còn tồn động những lỗ hổng tài chính giữa các loại tài sản. Song, tài liệu công bố của Cục Dự trữ Mỹ về RWA là một động thái cho thấy sự ủng hộ và góp phần phát triển tương lai ngành tiền mã hoá.

Mùa đông Crypto khắc nghiệt, đến mạng lưới Ethereum cũng “kinh doanh” thua lỗ!

Theo dữ liệu từ Blockworks Research, không gian block (blockspace) của Ethereum đã liên tục ghi nhận lợi nhuận kể từ sau The Merge. Nhưng với tháng 9 này, lợi nhuận của “doanh nghiệp” ETH đang bị lỗ nặng.

Lợi nhuận blockspace có ý nghĩa là lợi nhuận hoạt động của mạng lưới Ethereum, là số tiền còn lại sau khi lấy thu nhập trừ chi tiêu. Với Ethereum, thu nhập là tổng phí giao dịch. Trong khi đó, mạng lưới phải chi trả ngược lại cho validator và số ETH phát hành mới.

Từ đó:

Lợi nhuận blockspace = Tổng phí giao dịch – (Phí trả cho validator + giá trị ETH phát hành mới)

1 năm hậu The Merge, mạng lưới Ethereum đã hoạt động hiệu quả, giảm phát và tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều so với lúc còn sử dụng Proof of Work. Tuy nhiên, vì điều kiện thị trường khắc nghiệt, mùa đông kéo dài làm hoạt động on-chain giảm sút, Ethereum đang chứng kiến lợi nhuận blockspace âm lần đầu tiên trong nhiều tháng qua.

Mùa đông Crypto khắc nghiệt, đến mạng lưới Ethereum cũng "kinh doanh" thua lỗ!

Theo ultrasound.money, tháng này đã có 8.900 ETH phát hành mới, cộng với việc hoạt động on-chain suy giảm làm phí giao dịch mà mạng lưới thu được giảm mạnh. Từ đó dẫn đến lợi nhuận âm 15,9 triệu USD trong tháng 09/2023.

Minh chứng rõ nhất chính là hoạt động swap và giao dịch các stablecoin như USDT, USDC đã giảm đến 90% kể từ đỉnh tháng 03/2023. Tiếp đến là sự thoái trào của NFT khi loạt bộ sưu tập blue-chip NFT giảm 83% so với giá trần, làm nhiều nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ và không còn “mặn mà” gì với lĩnh vực nữa. Tuy vậy, điều đáng mừng là một số Layer-2 nổi bật như Arbitrum và Optimism vẫn duy trì được hoạt động bền vững mặc downtrend.

» Đọc thêm bài viết: Thị trường Crypto ảm đạm – Nên làm gì vào mùa đông Crypto?

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Vào ngày 19/09/2023, Laser Digital Asset Management, công ty hoạt động trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số thuộc Nomura Group – ngân hàng đầu tư và tập đoàn môi giới lớn nhất Nhật Bản – đã ra mắt “Quỹ tiếp nhận Bitcoin” cho các nhà đầu tư tổ chức.

Sáng kiến của của Laser Digital sẽ trở thành giải pháp đầu tư ứng dụng kỹ thuật số đầu tiên của Nomura, cho phép các nhà đầu tư tổ chức một phương thức hợp lý để tham gia vào không gian tài sản kỹ thuật số như Bitcoin một cách an toàn và tuân thủ quy định.

“Quỹ chấp nhận Bitcoin” là một phần của Laser Digital Funds SPC, một công ty danh mục đầu tư tách biệt, được đăng ký như một quỹ tương hỗ. Laser Digital sẽ sử dụng giải pháp lưu ký được quy định Komainu, thành lập vào năm 2018 bởi Nomura, Ledger và Coinshares để đảm bảo tài sản của quỹ.

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Nomura Holdings, Inc. là một công ty cổ phần tài chính được thành lập từ năm 1925, và là thành viên chính của Nomura Group. Tập đoàn này hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác, hiện đang quản lý khối tài sản hơn 400 tỷ USD, được xem là ngân hàng đầu tư và tập đoàn môi giới lớn nhất Nhật Bản.

Tập đoàn này là một trong những đối thủ cạnh tranh trong cuộc chạy đua tham gia vào thị trường tiền mã hoá với những “gã khổng lồ” truyền thống khác như JPMorgan và Goldman Sachs trong bối cảnh nhu cầu đối với Bitcoin và các loại tiền mã hóa ngày càng tăng.

Nomura Holdings đã lên kế hoạch biến công ty con hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá Laser Digital của mình có lãi trong vòng 2 năm, tuy nhiên, “thị trường gấu” kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến kế hoạch của Laser Digital. Do đó, Nomura tuyên bố Laser Digital có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để có lãi trong bối cảnh thị trường này đang gặp khó khăn.

Tether nối lại hoạt động cho vay stablecoin USDT

Theo tờ WSJ, Tether Holdings đã âm thầm nối lại dịch vụ cho vay stablecoin ngắn hạn đối với một số khách hàng lâu năm của công ty trong quý II/2023. Mục tiêu của những khoản vay này là ngăn việc khách hàng bị cạn kiệt thanh khoản và bán tài sản thế chấp với mức giá có thể gây bất lợi.

Thực tế Tether đã ngắt dịch vụ cho vay từ tháng 12/2022, thời điểm cuộc khủng hoảng bởi FTX bắt đầu lây lan. Lúc đó khoản vay của Tether đang ở mức 6,1 tỷ USD, tương đương 9% tổng tài sản của công ty. Theo báo cáo tài chính quý II/2023, nhà phát hành stablecoin đã cho vay 5,5 tỷ USD tính đến ngày 30/06, tăng từ 5,3 tỷ USD trong quý trước.

Alex Welch, đại diện của Tether đã xác nhận với WSJ rằng công ty đang thực hiện các khoản cho vay mới: “Trong quý II/2023, chúng tôi đã nhận được một số yêu cầu vay ngắn hạn từ những khách hàng mà chúng tôi hợp tác. Đây đều là những đối tác lâu năm và chúng tôi đã đưa ra quyết định đáp ứng những yêu cầu này”.

Tuy nhiên, người này cho biết công ty sẽ loại bỏ các khoản vay này hoàn toàn vào năm 2024. Đại diện Tether không tiết lộ thông tin xoay quanh các khách hàng của họ cũng như lý do tại sao những khách hàng này lại phải bán tài sản thế chấp với giá bất lợi.

Tether nối lại hoạt động cho vay stablecoin USDT

Ngoài ra, Tether đã thực hiện một khoản đầu tư chiến lược trị giá 420 triệu USD vào Northern Data Group, một công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu đám mây và khai thác Bitcoin có trụ sở tại Đức.

Thỏa thuận này được Tether thực hiện thông qua giao dịch mua 10.000 chip GPU Nvidia có mã H100 của một công ty vỏ bọc có tên Damoon ở Ireland. Northern Data sẽ giành được 70% cổ phần của Damoon để đổi lấy cổ phiếu tương đương 20% quyền sở hữu. Số lượng chip này sau đó sẽ được Northern Data cho các startup trong mảng AI thuê.

Mastercard công bố ươm mầm 7 dự án Crypto mới

Chương trình Start Path Blockchain và Digital Assets là minh chứng cho thấy Mastercard luôn dẫn đầu xu hướng và không ngừng làm mới mình. Thông qua đây, gã khổng lồ tài chính đặt tâm huyết và mong muốn hỗ trợ giới startup toàn cầu, thúc đẩy trải nghiệm người dùng, bổ sung thêm công năng và cho thấy sức mạnh của công nghệ Blockchain.

Chương trình sẽ mang các dự án đến gần hơn với công chúng, nhờ vào cơ hội hợp tác, cũng như chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn của Mastercard. Tính đến hiện tại, chương trình đã ươm mầm gần 360 startup, đến từ 43 quốc gia.

Danh sách được chọn lần này gọi tên các dự án:

– Cenoa (Singapore): Nền tảng giao dịch, thanh toán USD dễ dàng với giá rẻ tại các thị trường mới nổi.

– Crossmint (Hoa Kỳ): Công ty chuyên mảng hạ tầng NFT dễ tiếp cận cho doanh nghiệp.

– CUBE3.AI (Hoa Kỳ): Nền tảng bảo mật giao dịch Blockchain, chống lừa đảo, tấn công.

– Emerge (Anh Quốc): Cung cấp môi trường thử nghiệm công nghệ mới.

– LI.FI (Đức): Đơn giản hóa quá trình luân chuyển tài sản, cung cấp giải pháp hỗ trợ người dùng bridge tài sản tối ưu.

– Lirium AG (Liechtenstein): Nền tảng cho phép ngân hàng và ví điện tử cung cấp dịch vụ mua, bán, nhận, gửi và lưu trữ tài sản số cho khách hàng.

– Polytrade (Dubai): Nền tảng đóng vai trò trung gian kết nối người cấp vốn vay và bên có nhu cầu vay.

Các ứng viên trên được đánh giá là có ý tưởng tốt và đã huy động vốn vòng seed hoặc Series A.

Mastercard công bố ươm mầm 7 dự án Crypto mới

Mastercard đã có nhiều động thái tiến sâu hơn vào ngành tiền mã hóa trong thời gian qua. Từ tích hợp NFT, chấp nhận thanh toán Crypto, mở rộng sang mảng âm nhạc Web3, cho đến hợp tác làm chương trình CBDC, làm cầu nối giữa công ty Blockchain với các ngân hàng trung ương.

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Đúng như dự báo của giới quan sát tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau phiên họp ngày 20 – 21/09 đã ra quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,5 %. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 03/2022 mà Fed quyết định không tăng lãi suất. Thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng đã không ghi nhận phản ứng quá tiêu cực sau khi Fed ra quyết định giữ nguyên lãi suất.

Sau pha “tàu lượn siêu tốc” đầu tuần trước, Bitcoin hiện đang dao động nhẹ ở vùng giá 26.500 USD. Nhìn chung, các pha biến động trong 1 tháng trở lại đây đều chưa có mức volume (khối lượng) đủ mạnh để thiết lập một xu hướng giá thật sự. Hiện tại, vẫn chưa thấy sự nổi trội hơn rõ rệt ở phe mua hay phe bán nên khả năng cao giá sẽ lại tiếp tục sideway trong ngắn hạn.

Những lúc thị trường lưỡng lự như thế này, các nhà đầu tư dài hạn không nên quá tập trung vào những biến động nhỏ của thị trường dẫn đến ảnh hưởng về mặt tâm lý. Nếu Bitcoin có sự điều chỉnh thì vùng giá tích lũy tốt mà các bạn có thể cân nhắc là vùng 20.000 – 21.000 USD, tuy nhiên không loại trừ rằng có khả năng BTC có thể “dump” nhẹ về vùng 22.000 – 23.000 USD.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 18 – 22/09/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master