Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Fed thông báo không thay đổi lãi suất, thị trường Crypto “nhuộm đỏ”

Fed thông báo không thay đổi lãi suất, thị trường Crypto “nhuộm đỏ”

Fed thông báo không thay đổi lãi suất, thị trường Crypto “nhuộm đỏ”

Fed đã quyết định dừng tay sau 10 kỳ điều chỉnh nâng lãi suất liên tiếp từ 0,25% lên 5,25%. Tuy nhiên, giọng điệu diều hâu vẫn có thể tăng lãi suất thêm 2 lần nữa của Fed là tín hiệu tiêu cực cho các loại tài sản rủi ro như chứng khoán và Crypto. Như thường lệ, thị trường tiền mã hóa trong sáng ngày 15/06 đã “đỏ lửa”. 

Cụ thể, đồng coin vua đã “chảy máu” đến gần 5%, giật về tận mốc 24.820 USD và đang hồi về lại đầu 25.200 USD, song vẫn thấp hơn đáng kể so với vùng giá trước khi Fed phát biểu. Đến 10 giờ sáng ngày 16/06, BTC tăng lên mức 25.498 USD. 

Đồ thị 1 giờ của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 15/06/2023
Đồ thị 1 giờ của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 15/06/2023

Cùng lúc đó, Ethereum cũng chịu chung số phận khi sập mạnh về khu vực 1.630 USD và hiện được giao dịch quanh mốc 1.653 USD. Đến 10 giờ sáng ngày 16/06, ETH tăng lên mức 1.663 USD.

Nhiều đồng coin lớn khác cũng ghi nhận mức biến động từ 3% đến 8%, với màu đỏ đang chiếm ưu thế trên bảng thống kê. Tổng vốn hóa thị trường Crypto đã giảm hơn 3,5% và hiện đang ở mốc 994,4 tỷ USD. 

Theo dữ liệu từ Coinglass, có đến 147 triệu USD lệnh phái sinh bị thanh lý trong 24 giờ qua, với hơn 86% đến từ phe long. Trong đó, hai đồng coin lớn nhất thị trường chiếm phần lớn giá trị thanh lý diễn ra hầu hết trên 3 sàn giao dịch Binance, OKX và Bybit. 

Fed thông báo không thay đổi lãi suất, thị trường Crypto “nhuộm đỏ”

Cá voi BNB “thức giấc” sau 2 năm giữa tin BNB bị “xả” ra thị trường

Dữ liệu trên Lookonchain hôm 12/06 cho thấy một ví cá voi vốn đã “yên giấc” trong 2 năm qua vừa bán đi 10.000 BNB với giá 230 USD mỗi đồng, bỏ túi 2,3 triệu USD. Hiện người này vẫn còn nắm giữ 15.000 BNB, tương đương khoảng 3,5 triệu USD trong ví. Rà soát lại, cá voi đã mua 110.000 BNB với giá 47,5 triệu USD trên SafeMoon. Sau đó, người này đã bán phần lớn token của mình và giữ lại 25.000 BNB cho đến hiện tại.

Sự việc trên diễn ra ngay khi lùm xùm kiện tụng giữa Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) với Binance và Coinbase đang ở giai đoạn cao trào. Giá BNB trong những ngày qua đã trồi sụt không ngừng, phần cũng vì bị tuyên là chứng khoán. Trên khung 7 ngày, đồng coin có vốn hóa xếp thứ 4 thị trường đã giảm đến 22% và hiện được giao dịch quanh mốc 236,8 USD. 

Cá voi BNB “thức giấc” sau 2 năm giữa tin BNB bị “xả” ra thị trường

Không dừng lại ở đó, giá BNB còn bị đe dọa bởi một khoản vay lớn trị giá đến 200 triệu USD sắp bị thanh lý. hacker vụ tấn công cầu nối BNB Chain tháng 10/2022 đã thế chấp lượng lớn BNB trên nền tảng Venus Protocol để vay ra stablecoin. Khoản vay này sẽ bị thanh lý khi BNB chạm về 219,32 USD, đồng nghĩa 200 triệu USD tiền BNB kia sẽ lập tức bị “xả” ra thị trường. 

Trước tình huống trên, BNB Chain đã quyết định sẽ đảm bảo cho toàn bộ khoản vay và sẽ thanh lý từng phần, nhằm giữ giá token. Nghĩa là, nếu vị thế vay bị thanh lý BNB Chain sẽ trả toàn bộ, nên số BNB đó sẽ không bị “xả” ra như lo ngại. 

BlackRock nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin lên SEC

Rạng sáng ngày 16/06 (giờ Việt Nam), quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới là BlackRock đã nộp đơn đăng ký thành lập quỹ ETF dành cho Bitcoin lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Cụ thể, tổ chức đứng tên cho ETF Bitcoin là đơn vị đầu tư iShares thuộc BlackRock, với tên chính thức cho quỹ là iShares Bitcoin Trust.

Theo hồ sơ đăng ký, iShares Bitcoin Trust sẽ là một ETF Bitcoin theo dạng spot, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của quỹ cũng sẽ nhận được quyền nắm giữ lượng Bitcoin làm tài sản cơ sở trong quỹ. ETF sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ. BlackRock cho biết sẽ chọn sàn Coinbase để lưu ký Bitcoin có trong quỹ.  Hai công ty đã hợp tác từ giữa năm 2022 cho các sản phẩm dành cho nhà đầu tư tư nhân của BlackRock.

ETF Bitcoin từ lâu đã được nhiều người kỳ vọng sẽ mở ra một động lực tăng trưởng mới cho đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, bởi nó cho phép BTC được giao dịch trên sàn chứng khoán được cấp phép của Mỹ, tiếp cận đến hàng triệu nhà đầu tư cả cá nhân lẫn tổ chức. 

BlackRock nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin lên SEC

Dù đã cấp phép cho một loạt các ETF giao dịch hợp đồng tương lai (futures) của Bitcoin, SEC đến nay vẫn chưa chấp thuận cho bất kỳ ETF Bitcoin dựa trên BTC vật lý (spot) nào. Chủ tịch SEC Gary Gensler nói hợp đồng tương lai là sản phẩm tài chính được quản lý chặt chẽ hơn, từ đó hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, trong khi giao dịch Bitcoin spot thì lại chưa được như vậy. Chưa hết, sàn Coinbase còn đang bị SEC kiện.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng BlackRock hẳn đã chuẩn bị kỹ càng để công bố tham vọng lập ETF Bitcoin Spot. Đó là chưa kể đến sức nặng trong ngành tài chính Mỹ của tập đoàn quản lý tài sản 10 nghìn tỷ USD này, cũng như quan hệ chính trị của CEO BlackRock Larry Fink.

The Graph (GRT) chuyển nhà sang Arbitrum

The Graph, một trong những nền tảng hoạt động năng nổ nhất năm 2022, sắp sửa hoàn thành quá trình dịch chuyển sang Arbitrum, giải pháp mở rộng layer-2 đang đón đầu dòng tiền trên Ethereum. Việc chuyển đổi Blockchain nhằm thừa hưởng phí gas, tốc độ giao dịch trên Arbitrum và tăng cường khả năng mở rộng giao thức.

Kế hoạch này đã được chuẩn bị từ năm ngoái, sau khi được cộng đồng bỏ phiếu đồng thuận. Tính đến nay, đề xuất đã hoàn thành được 2 giai đoạn, chính thức bước vào chặng cuối cùng là tích hợp và dịch chuyển hoàn toàn sang mạng lưới mới. 

Người dùng của The Graph từ đây có thể sử dụng Arbitrum trên tất cả các sản phẩm của nền tảng, thay vì Ethereum như trước kia. Đồng thời, phần thưởng mà giao thức cung cấp cũng sẽ dần chuyển qua từ Ethereum và hoạt động hoàn toàn trên layer-2 này.

The Graph (GRT) chuyển nhà sang Arbitrum

Delegator được hưởng lợi về mặt phí gas khi tham gia ủy quyền GRT trên Arbitrum. Delegator là những thành viên thuộc mạng lưới ủy quyền GRT cho một hoặc nhiều Indexer. Indexer là người vận hành node trong hệ sinh thái The Graph và được thưởng bằng GRT, với mức gas giảm đến 300 lần sau chuyển đổi.

Đại học lớn nhất Canada trở thành validator cho Ripple

Đại học Toronto, trường đại học lớn nhất ở Canada theo số lượng tuyển sinh, đang có kế hoạch bắt đầu một sổ cái trình xác thực độc lập cho Blockchain Ripple. Đây là màn hợp tác mới nhất của Ripple trong công cuộc thúc đẩy phát triển thế hệ tiếp theo của ngành tiền mã hoá, nằm trong khuôn khổ kế hoạch University Blockchain Research Initiative (UBRI) của dự án tại Canada. 

UBRI được Ripple phát kiến từ năm 2018. Công ty cam kết sẽ chi quỹ hơn 50 triệu USD cho kế hoạch này và đặt mục tiêu kết nối với 17 trường đại học trên thế giới. Kể từ đó, Ripple đã đầu tư hơn 47 triệu USD cho các đối tác đại học và quyết định tăng quỹ lên 80 triệu USD trong năm nay. 

UBRI có những đóng góp quan trọng cho công trình nghiên cứu công nghệ tiền mã hoá và Blockchain ở Canada. Chương trình đồng thời cung cấp cho sinh viên cơ hội để tích lũy các kỹ năng chuyên môn phục vụ cho sự nghiệp liên quan đến tiền mã hoá, đại diện Ripple chia sẻ. Trước Đại học Toronto, Ripple đã kết hợp với Đại học Waterloo và Đại học Toronto Metropolitan. 

Đại học lớn nhất Canada trở thành validator cho Ripple

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 12 – 16/06/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master