Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

FDUSD là gì? Chi tiết về stablecoin thay thế BUSD được Binance ưu ái

FDUSD là gì? Chi tiết về stablecoin thay thế BUSD được Binance ưu ái

FDUSD là gì? FDUSD có phải là một stablecoin an toàn? Đồng FDUSD có gì đặc biệt khiến Binance hỗ trợ? Tất cả sẽ được tôi giải đáp trong bài viết sau.

Với việc BUSD bị buộc dừng phát hành vào đầu năm nay, sàn Binance đã niêm yết thêm một số stablecoin mới gồm TUSD và FDUSD. Trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu FDUSD là gì và những thông tin chi tiết về đồng stablecoin mới xuất hiện từ cuối tháng 7 trên Binance.

FDUSD là gì?

First Digital USD (FDUSD) là một loại stablecoin được bảo đảm bằng đồng USD. Nó do First Digital Labs – bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến thuộc công ty First Digital có trụ sở tại Hồng Kông – phát hành. FDUSD được ra mắt sau khi Hồng Kông thông qua đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators” (Hướng dẫn dành cho nhà điều hành nền tảng giao dịch tài sản mã hóa) nhằm hợp pháp hóa tiền mã hóa vào ngày 01/06/2023.

FDUSD là một Fiat-backed stablecoin được phát hành bởi First Digital Labs
FDUSD là một Fiat-backed stablecoin được phát hành bởi First Digital Labs

Bối cảnh ra đời của FDUSD là gì?

Hồng Kông là trung tâm tài quan trọng trên thế giới với hệ thống ngân hàng phát triển và môi trường tài chính chuyên nghiệp. Từ năm 2022, chính phủ Hồng Kông mong muốn đưa đặc khu kinh tế này trở thành trung tâm tài sản mã hóa quốc tế, củng cố vị thế một trong những trung tâm tài chính toàn cầu thông qua việc triển khai khung pháp lý hoàn chỉnh.

Vào ngày 01/06/2023, Hồng Kông đã chính thức thông qua đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators” nhằm hợp pháp hóa tiền mã hóa. Theo đó, luật này cho phép các sàn giao dịch tiền mã hóa hoạt động và đưa ra các quy định về lưu ký, bảo mật, an ninh cho hoạt động tiền mã hóa trên lãnh thổ Hồng Kông.

Ở châu Âu, Quy chế điều tiết Thị trường tài sản tiền mã hóa MiCA (Markets in Crypto-Assets) đã được Nghị viện Châu Âu (EP) bỏ phiếu thông qua vào tháng 4 năm nay. Đây là khung quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới nhằm hợp pháp hóa ngành công nghiệp Crypto. Đạo luật này cũng đưa ra các quy định đối với các nhà phát hành stablecoin, bao gồm nhiều yêu cầu liên quan.

FDUSD được ra đời trong bối cảnh khung pháp lý về stablecoin đang được hoàn thiện và triển khai tại nhiều nơi thế giới. Đặc biệt, tại Hong Kong – nơi First Digital phát hành, quy định pháp lý đã dần rõ ràng và Crypto nhận được sự ủng hộ của chính quyền.

Tổ chức phát hành FDUSD

FD121 Limited chịu trách nhiệm điều hành First Digital Labs – đơn vị phát hành stablecoin FDUSD. Đây là một công ty công nghệ tài chính, chuyên cung cấp dịch vụ lưu ký cho các khoản dự trữ do First Digital Trust Limited (gọi tắt là First Digital) cung cấp. FD121 Limited là công ty con của First Digital.

First Digital là một công ty thành lập từ tháng 09/2019, chuyên cung cấp các dịch vụ ủy thác, lưu ký tài sản số và thanh toán. Ban đầu, First Digital là bộ phận lưu ký tài sản số thuộc Legacy Trust – công ty quản lý tài sản và quỹ lâu năm được thành lập từ năm 1992 tại Hồng Kông, sau đó tách ra thành công ty riêng biệt.

Mục tiêu của First Digital là kết nối người dùng thị trường truyền thống với thị trường tiền mã hóa thông qua công nghệ Web3, tạo điều kiện token hóa, lưu ký và giao dịch tài sản.

Vào năm 2022, bằng những nỗ lực của mình, First Digital được vinh danh là một trong những người khổng lồ mới nổi hàng đầu của Hồng Kông.

Trụ sở của First Digital đặt tại Hồng Kông
Trụ sở của First Digital đặt tại Hồng Kông

Tình hình phát triển FDUSD

Vào thời điểm viết bài (tháng 09/2023), vốn hóa của FDUSD đang đạt 394 triệu USD chỉ sau 3 tháng ra mắt và khối lượng giao dịch lọt top 10 thị trường.

FDUSD có khối lượng giao dịch lọt top 10

FDUSD hiện đứng thứ 9 trong số các stablecoin có giá trị vốn hóa cao nhất. Bên cạnh đó, FDUSD cũng nằm trong top 215 token có giá trị vốn hóa lớn nhất. Điều này phản ánh FDUSD đang là một stablecoin có quy mô và ảnh hưởng đáng kể trên thị trường hiện nay.

FDUSD đạt top 9 stablecoin có vốn hóa lớn

Các trường hợp sử dụng FDUSD là gì?

Giống như các stablecoin khác, FDUSD được neo giá 1:1 với USD, có nghĩa là cứ mỗi 1 FDUSD được phát hành sẽ có ít nhất 1 USD giá trị được dự trữ để bảo chứng (tương tự như USDT, USDC hay TUSD).

FDUSD có thể được sử dụng trong các trường hợp cụ thể sau:

 • Giao dịch và thanh toán.
 • Lưu trữ giá trị.
 • Chuyển đổi giá trị.
 • Tham gia vào hệ thống tài chính truyền thống (TradFi).
 • Tham gia vào hoạt động DeFi.
 • Ký quỹ (escrow).

Sự hỗ trợ của Binance dành cho FDUSD

Trước đó, Binance USD (hay BUSD) là một stablecoin phụ thuộc chủ yếu vào nền tảng BNB Chain và được hậu thuẫn bởi Changpeng Zhao (CZ) – CEO của sàn Binance. Tuy nhiên, từ tháng 02/2023, Paxos, công ty phát hành BUSD, đã bị SEC kiện vì vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư liên quan đến BUSD. Binance đã cố gắng tách mình với BUSD và hợp tác với các stablecoin khác như TUSD và gần đây là FDUSD.

» Bạn có thể tìm hiểu thêm về TUSD tại đây: TUSD là gì? Thông tin chi tiết về stablecoin TUSD.

Ngay từ khi stablecoin FDUSD này mới ra mắt vào ngày 01/06/2023, CZ đã đăng tweet thông báo về sự ra mắt này.

Khi được hỏi là Binance có hỗ trợ FDUSD và niêm yết nó lên sàn không, CZ chỉ trả lời một cách mập mờ và nói rằng chỉ cần chờ đợi theo dõi thông báo chính thức của Binance.

Tuy nhiên, đến ngày 26/07/2023, Binance bất ngờ tuyên bố niêm yết đồng stablecoin này, cùng với đó là áp dụng ưu đãi miễn phí giao dịch cho tất các cặp giao dịch với FDUSD. Ưu đãi này tương tự như những gì mà Binance đã làm với TUSD.

Hiện nay, FDUSD ngoài được miễn phí giao dịch còn được sử dụng để tham gia các dự án Launchpad, Launchpool của sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới này. Nhiều người cho rằng FDUSD đã trở thành “con cưng” mới của Binance sau khi TUSD gặp nhiều FUD.

Thông tin token FDUSD

 • Tên: First Digital USD.
 • Ticker: FDUSD.
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain.
 • chuẩn token: ERC-20, BEP-20.
 • Token contract:
  • ERC-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409.
  • BEP-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409.
 • Loại token: Stablecoin.
 • Tổng nguồn cung (Total Supply): 305,783,747 FDUSD.
 • Lượng cung lưu hành (Circulating Supply): 305,783,747 FDUSD.

FDUSD có an toàn không?

Đặc thù của stablecoin là một loại tài sản có ý nghĩa quan trọng trong việc lưu trữ giá trị và giao dịch trên thị trường. Do đó, với FDUSD, nhà đầu tư cần quan tâm đến sự an toàn và ổn định. Tôi sẽ đưa ra 6 tiêu chí khác nhau để đánh giá độ an toàn của FDUSD như bên dưới.

Tính minh bạch

Đây là tiêu chí phân tích xem một đồng stablecoin nào đó có đáng tin tưởng hay không. Đánh giá mức độ minh bạch trong việc kiểm toán cũng như các thông tin quan trọng khác liên quan đến đồng stablecoin đó từ công ty phát hành.

Tính pháp lý

Đây là tiêu chí đánh giá về phương diện pháp lý của một stablecoin nào đó, bao gồm mức độ rủi ro mà stablecoin này phải đối mặt nếu có.

Tài sản bảo chứng

Đánh giá về tính bảo chứng tài sản của một stablecoin. Chúng ta sẽ phân tích stablecoin đó đang được bảo chứng bởi lượng tài sản trị giá bao nhiêu và các tài sản này có đảm bảo an toàn để bảo chứng không.

Bên cạnh tìm hiểu FDUSD là gì, nhà đầu tư cũng cần biết cách đánh giá stablecoin này
Bên cạnh tìm hiểu FDUSD là gì, nhà đầu tư cũng cần biết cách đánh giá stablecoin này

Nơi lưu trữ tài sản

Chúng ta sẽ phân tích mức độ uy tín và minh bạch của các ngân hàng hay các tổ chức gửi tiền để đánh giá xem liệu tài sản bảo chứng cho stablecoin này có được lưu trữ an toàn hay không.

Tính bảo mật

Đây là tiêu chí đánh giá về độ an toàn trong cơ chế vận hành hay quá trình hoạt động của một stablecoin, gồm việc liệu stablecoin đã từng bị tấn công bằng hình thức nào bao giờ chưa và cách xử lý của đội ngũ.

Tính thanh khoản

Đây là tiêu chí đánh giá về tính thanh khoản của một stablecoin, phân tích liệu stablecoin đó có đủ lượng thanh khoản để giữ vững giá trị và có thể là phương tiện trao đổi, giao dịch ổn định trong thời gian dài hay không.

Trên đây là 6 tiêu chí mà các nhà đầu tư có thể tự mình tìm hiểu khi muốn phân tích FDUSD hay bất kỳ stablecoin nào và từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình. Nếu muốn biết CIC phân tích độ an toàn của đồng FDUSD thông qua 6 tiêu chí kể trên như thế nào, bạn có thể đăng ký trở thành thành viên của CIC hoặc đăng ký trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được FDUSD là gì và có cái nhìn chung về stablecoin này. FDUSD là một stablecoin mới song rất có tiềm năng vì nhận được sự hậu thuẫn từ “ông lớn” Binance. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc kỹ và có chiến lược quản trị rủi ro tốt trước khi quyết định nắm giữ.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan:

 • Tìm hiểu USDT, stablecoin dẫn đầu thị trường crypto
 • DAI: Stablecoin phi tập trung lớn nhất hiện nay
 • USDC: Một trong những stablecoin phát triển nhanh nhất

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master