Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Ethereum ấn định ngày diễn ra nâng cấp Shanghai

Ethereum ấn định ngày diễn ra nâng cấp Shanghai

Ethereum ấn định ngày diễn ra nâng cấp Shanghai sau khi thử nghiệm thành công hard fork

Các nhà phát triển Ethereum đã chọn ngày 14/03 làm thời điểm dự kiến khởi chạy hard fork Shanghai trên testnet Goerli – lần “tập dượt” cuối cùng cho nâng cấp mở khóa ETH staking rất được mong chờ này. Trước đó, đội ngũ Ethereum đã quyết định chọn tháng 03/2023 làm thời điểm triển khai hard fork Shanghai. Tuy nhiên mạng lưới cần trải qua đầy đủ các testnet Sepolia, Zhejiang và Goerli, mỗi thử nghiệm cách nhau 3 tuần. Do đó, Shanghai sẽ tiếp tục bị trì hoãn sang tháng 4. 

Ngày 28/02 vừa qua, mạng lưới thử nghiệm Sepolia đã triển khai thành công nâng cấp Shanghai, hay còn được biết đến với tên gọi khác là Shapella. Dù vậy, vẫn xuất hiện một vài trục trặc với các phiên bản client cũ.

Hard fork Shanghai là cột mốc quan trọng bậc nhất sẽ mang lại nhiều sự thay đổi đối với mạng lưới Ethereum. Shanghai, hay còn được nhóm phát triển ETH gọi là “Shapella”, là bản nâng cấp tiếp theo trong lộ trình định sẵn sau The Merge.  Một trong những đề xuất quan trọng trên hard fork Shanghai là EIP-4895, giúp mở khóa lượng ETH khủng đã staking phục vụ cho Ethereum 2.0 thuộc The Merge. 

Ethereum ấn định ngày diễn ra nâng cấp Shanghai sau khi thử nghiệm thành công hard fork

Sau khi Blockchain này chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), các giao dịch được xác thực bởi những người dùng đã stake ETH để tích lũy phần thưởng. Kể từ khi mở hợp đồng staking ETH 2.0 vào tháng 12/2020, một lượng ETH trị giá khổng lồ 28,7 tỷ USD (tăng đều đặn) đã được khóa lại. Số lượng này chiếm khoảng 14,5% tổng ETH đang lưu hành.

Trước đó, CIC đã cập nhật thông tin về đợt mainnet shadow fork đầu tiên của nâng cấp này. Để nắm rõ hơn, bạn có thể đọc thêm trong bài viết:

» Ethereum triển khai thành công mainnet shadow fork đầu tiên cho nâng cấp Shanghai

Vị trí của BUSD trong top 10 lung lay, Binance phát hành 130 triệu USD stablecoin TUSD trong vòng một tuần

Cuộc chiến stablecoin ngày càng trở nên khốc liệt khi BUSD rơi khỏi top 10 vốn hóa. Sau khi Paxos bị chính quyền Mỹ “sờ gáy”, cung hiện hành của BUSD chỉ còn khoảng 10,98 tỷ token, giảm gần 31% trong vòng 30 ngày qua. Việc này phản ánh trực tiếp lên thứ hạng vốn hóa của đồng stablecoin này. Trước khi scandal nổ ra, BUSD đứng thứ 6 về vốn hóa thị trường thì nay đã trượt chân khỏi top 10, dừng lại ở thứ hạng 11 theo CoinGecko (ngày 27/02). Nhưng đến ngày 03/03, BUSD đã quay lại top 5.

Sàn giao dịch Crypto lớn nhất Hoa Kỳ – Coinbase sẽ chính thức ngừng giao dịch BUSD từ ngày 13/03 vì stablecoin này không đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết của sàn, theo thông báo tối ngày 27/02. Thông báo trên sẽ được áp dụng cho Coinbase.com, Coinbase Pro, Coinbase Exchange và Coinbase Prime. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể truy cập và rút BUSD bất cứ lúc nào. 

Trong bối cảnh đó, Binance đã phát hành thêm đến 130 triệu USD stablecoin TrueUSD (TUSD) trong 7 ngày gần nhất, khiến lượng cung lưu hành của stablecoin vượt ngưỡng 1,1 tỷ USD. Với mức vốn hóa mới, TUSD đã vượt mặt FRAX để trở thành stablecoin lớn thứ 5 thị trường tiền mã hóa, tạm xếp sau USDT, USDC, DAI và BUSD.

Vị trí của BUSD trong top 10 lung lay, Binance phát hành 130 triệu USD stablecoin TUSD trong vòng một tuần

Liquid staking trở thành phân khúc lớn thứ hai ngành DeFi

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, tính đến chiều ngày 27/02, các dự án liquid staking đã ghi nhận lượng giá trị khóa lại (TVL) đạt 14,09 tỷ USD, vượt qua lending để trở thành phân khúc có giá trị tài sản khóa lại cao thứ hai trong toàn ngành DeFi. Phân khúc DeFi lớn nhất hiện tại vẫn là sàn giao dịch phi tập trung (DEX), với 19,3 tỷ USD TVL từ 716 dự án, cũng là nhóm có nhiều dự án nhất.

Thống kê các phân khúc có TVL lớn nhất trong ngành DeFi theo DeFiLlama tính tới ngày 27/02/2023
Thống kê các phân khúc có TVL lớn nhất trong ngành DeFi theo DeFiLlama tính tới ngày 27/02/2023

Liquid staking là khái niệm chỉ những dự án Crypto cho phép người dùng khóa token lại để tham gia staking các Blockchain layer-1 lớn, đổi lại sẽ nhận được một token tượng trưng cho tài sản đã khóa để có thể tiếp tục tham gia DeFi. Khi Ethereum sắp thực hiện nâng cấp Shanghai nhằm mở khóa cho lượng 16,8 triệu ETH bị khóa lại, không ít người nhận định lượng tiền này sẽ được chuyển sang các giao thức liquid staking.

Trong 71 dự án làm về liquid staking được DeFiLlama thống kê, Lido (LDO) là cái tên chiếm đến 66% lượng TVL khóa lại khi đóng góp 9,3 tỷ USD. Lido cũng là dự án khởi đầu trào lưu liquid staking bằng cách giúp đỡ nhà đầu tư Ethereum tham gia staking ETH, nhận về token stETH. Giá token LDO của Lido đã tăng đến hơn 220% kể từ đầu năm đến nay.

Một số phân tích chỉ ra việc liquid staking vẫn còn dư địa để tăng trưởng, khi tỷ lệ coin staking so với tổng cung ETH mới chỉ là 14,3%, trong khi trung bình của các Blockchain POS khác là 58%.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về liquid staking để không bỏ qua cơ hội kiếm tiền, hãy đọc thêm thông tin trong bài viết sau:

» Liquid Staking and Its Benefits

Liquid staking trở thành phân khúc lớn thứ hai ngành DeFi

Polygon tung sản phẩm định danh Zero-Knowledge mới

Tối ngày 01/03, Polygon tiết lộ sắp tung ra sản phẩm mới Polygon ID dựa trên công nghệ Zero Knowledge Proof, giúp xác minh danh tính người dùng mà vẫn giữ kín thông tin cá nhân của họ. Theo công ty, bộ công cụ Polygon ID mới hữu ích cho các nhà phát triển trong việc mở khóa giao diện người dùng, hỗ trợ tuân thủ quy định, xác minh danh tính, kiểm soát truy cập hoặc một số tính năng được token hóa khác. Polygon ID có thể được áp dụng trong các quy trình KYC trên các sàn giao dịch tập trung hay nền tảng DeFi.

Zero-Knowledge đang là một trong những xu hướng nóng nhất của năm nay vì giúp loại bỏ nhu cầu thường xuyên cung cấp thông tin cá nhân cho các trang web hoặc ứng dụng trực tuyến. Công nghệ này từ lâu đã được coi là một sự tiến bộ và trường hợp sử dụng tiềm năng cho các Blockchain.

Để dễ hiểu, hãy xét một ví dụ. Muốn vào một quán bar, người dùng thường phải cung cấp các giấy tờ tùy thân để chứng minh độ tuổi của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng Polygon ID, người dùng chỉ cần cung cấp một bằng chứng. Bằng chứng này có thể được thực hiện off-chain hoặc on-chain thông qua các smart contract. Đội ngũ Polygon Labs sẽ tích hợp bộ công cụ nhận dạng này vào Polygon zkEVM, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng và đang được cộng đồng mong chờ.

Polygon tung sản phẩm định danh Zero-Knowledge mới

Fujitsu và Mitsubishi bắt tay xây dựng “khu kinh tế metaverse” Nhật Bản

Theo thông cáo báo chí, các tập đoàn lớn bao gồm gã khổng lồ công nghệ Fujitsu, tập đoàn đa lĩnh vực Mitsubishi, ngân hàng danh tiếng Mizuho cùng 7 công ty khác đang tìm cách xây dựng một cơ sở hạ tầng metaverse mở được gọi là RYUGUKOKU (TBD) phóng theo tầm nhìn “đại diện quốc gia”. 

Theo đó, RYUGUKOKU (TBD) sẽ đóng vai trò là một thế giới ảo kết nối người dùng với các dịch vụ Web3 khác nhau do liên minh các tập đoàn và cơ quan chính phủ tạo ra. Những tính năng nền tảng sẽ cung cấp gồm có: 

  • Auto-Learning Avatar: Thu thập thông tin người dùng để tạo ra trải nghiệm cá nhân hoá.
  • Pegasus World Kit: Giúp người dùng tạo trải nghiệm siêu dữ liệu.
  • Multi-Magic Passport: Cung cấp phương thức nhận dạng và thanh toán tiện lợi. 
  • Dịch vụ cũng có thể được mở rộng ra ngoài khuôn khổ Nhật Bản đến các khu vực pháp lý và chính phủ khác.

Ngân hàng Mizuho sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cho “metaverse coin”, Mitsubishi đảm bảo nguồn tài chính của dự án, trong khi công ty Bảo hiểm Sompo sẽ chịu trách nhiệm quản lý về mặt rủi ro.  

Fujitsu và Mitsubishi bắt tay xây dựng “khu kinh tế metaverse” Nhật Bản

Kể từ năm 2022, xứ sở mặt trời mọc đã và đang trên đà tích hợp công nghệ Web3, đồng thời có những động thái “bật đèn xanh” như dỡ bỏ lệnh cấm đối với các stablecoin được phát hành ngoài nước, miễn thuế doanh nghiệp cho nhà phát hành token và liên tục tài trợ cho các dự án metaverse và NFT thông qua các khoản đầu tư chính phủ.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 27/02 – 03/03/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master