Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Hai đề xuất ETF Ethereum spot đầu tiên tại Mỹ được công bố

Hai đề xuất ETF Ethereum spot đầu tiên tại Mỹ được công bố

Hai đề xuất ETF Ethereum spot đầu tiên tại Mỹ được công bố

Theo hồ sơ đăng tải vào rạng sáng ngày 07/09, hai hãng tài chính nổi tiếng tại Phố Wall là ARK Invest và VanEck muốn Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) xem xét và cho phép họ thiết lập sản phẩm đầu tư là quỹ ETF Ethereum spot. Cả hai quỹ ETF Ethereum spot, nếu được thông qua, sẽ mở giao dịch trên sàn chứng khoán BZX của Cboe, đồng thời sử dụng sàn Coinbase làm đơn vị lưu ký ETH và đáp ứng yêu cầu giám sát giá trị.

Đây là hai đề xuất ETF Ethereum spot đầu tiên được ra mắt tại Mỹ, tiếp nối làn sóng các ETF Bitcoin spot do nhiều ông lớn Phố Wall hậu thuẫn trong thời gian qua. Tương tự, các sản phẩm quỹ đầu tư này sẽ trực tiếp nắm giữ BTC/ETH rồi phát hành cổ phiếu dựa trên đó, cho phép nhà đầu tư phổ thông lẫn các quỹ lớn bỏ tiền vào hai đồng Crypto hàng đầu này mà không phải trực tiếp nắm giữ chúng.

Hai đề xuất ETF Ethereum spot đầu tiên tại Mỹ được công bố

Ngoài ra, thị trường cũng đang quan tâm đến loạt đề xuất ETF Ethereum futures nổi lên trong tháng 7 và 8, tham chiếu giá dựa trên hợp đồng tương lai ETH thay vì giá ETH spot.

Giá ETH đã có phản ứng tích cực trước tin tức ARK Invest và VanEck đề xuất lập quỹ ETF Ethereum spot, song lại nhanh chóng thụt lùi ngay sau đó. Sáng ngày 08/09, giá ETH đang ở mức 1.647,19 USD.

MetaMask ra mắt tính năng đổi từ tiền mã hóa ra tiền pháp định

Tối ngày 05/09, Metamask đã cho ra mắt tính năng mới Sell (Bán) trên MetaMask Portfolio, cho phép người dùng dễ dàng quy đổi tiền mã hía sang tiền pháp định (USD, EUR, GBP) mà không cần thông qua phương pháp P2P trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). MetaMask Portfolio là một nền tảng toàn diện để quản lý Crypto của nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền mã hoá, đã được dự án cho ra mắt vào tháng 09/2022.

Trước khi ra mắt tính năng “Bán tiền mã hoá” ra tiền pháp định, vào tháng 04/2023, Metamask đã ra mắt tính năng “Mua tiền mã hoá” bằng tiền pháp định, cho phép nhà đầu tư thanh toán bằng thẻ tín dụng, PayPal, chuyển khoản ngân hàng và Automated Clearing House (ACH). Với tính năng Sell mới nhất, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi Crypto thành tiền pháp định và sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau.

Một số điểm nổi bật của tính năng Sell mới:

 • Cho phép người dùng chuyển đổi tiền mã hóa thành tiền pháp định (USD, EUR, GBP) ngay trên ví MetaMask.
 • Hỗ trợ nhiều nhà cung cấp, giúp người dùng có thể tìm được giá tốt nhất.
 • Quá trình bán được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tiền pháp định có thể được gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng hoặc số dư PayPal.

MetaMask ra mắt tính năng đổi từ tiền mã hóa ra tiền pháp định

Cách bán Crypto trong MetaMask Portfolio

 1. Kết nối ví MetaMask của bạn với portfolio.metamask.io.
 2. Nhấp vào tab “Sell” để bắt đầu.
 3. Chọn khu vực nơi bạn sống.
 4. Chọn token và mạng lưới bạn muốn bán (ví dụ: ETH trên Ethereum).
 5. Chọn điểm đến tài khoản tiền pháp định được hỗ trợ ở nơi bạn sống (ví dụ: tài khoản ngân hàng hoặc số dư PayPal).
 6. Nhập số lượng tiền mã hóa bạn muốn bán (ví dụ: 0,5 ETH).
 7. Tất cả các báo giá từ các nhà cung cấp có sẵn sẽ được hiển thị theo thời gian thực. Chọn một nhà cung cấp để tiếp tục.
 8. Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang web của nhà cung cấp để đăng ký và liên kết tài khoản tiền pháp định của bạn, sau đó được chuyển hướng trở lại MetaMask Portfolio.
 9. Chọn “Gửi ETH tới [Nhà cung cấp]” để tiền mã hóa từ ví Metamask được gửi đến tài khoản tiền pháp định của bạn.
 10. Xác nhận giao dịch trong ví MetaMask.
 11. Bạn sẽ có thể theo dõi trạng thái đơn hàng của mình khi nó được xử lý trong tab “Sell”. Thời gian xử lý sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhà cung cấp, vì vậy, tiền có thể mất vài ngày để hiển thị trong tài khoản pháp định của bạn.

Tòa án Trung Quốc xem Crypto là tài sản hợp pháp

Theo tờ Cointelegraph, một tòa án nhân dân ở Trung Quốc vừa qua đã công bố báo cáo về tính hợp pháp của Crypto, làm rõ thuộc tính hình sự của loại tài sản này. Tòa án cho biết, dựa trên khung pháp lý hiện hành, tiền mã hóa vẫn được xem là tài sản hợp pháp và được pháp luật bảo hộ.

Các tòa án Nhân dân Trung Quốc thực hiện quyền tư pháp một cách độc lập và không chịu sự can thiệp của bất kỳ tổ chức hành chính hay công quyền nào. Những tòa án này xét xử các vụ án hình sự, dân sự và hành chính cũng như tranh chấp kinh tế.

Báo cáo có tiêu đề “Xác định thuộc tính tài sản của tiền mã hóa và xử lý tài sản liên quan đến vụ án” thừa nhận Crypto có các thuộc tính kinh tế và được nắm giữ bởi cá nhân nên có thể phân loại vào nhóm tài sản hợp pháp. Mặc dù trong lệnh cấm năm xưa, Trung Quốc coi tất cả tài sản kỹ thuật số nước ngoài là bất hợp pháp.

Báo cáo cũng bổ sung các đề xuất đối phó với tội phạm liên quan đến tài sản mã hóa và lưu ý rằng vì không thể tịch thu tiền và tài sản liên quan đến vụ án, nên phải dựa trên sự thống nhất giữa luật hình sự và dân sự. Những trường hợp như vậy nên được xử lý riêng biệt để đạt được cân bằng giữa quyền sở hữu cá nhân và lợi ích xã hội.

Tòa án Trung Quốc xem Crypto là tài sản hợp pháp

Trung Quốc từ lâu đã áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tất cả hoạt động liên quan đến tiền mã hóa. Đồng thời, chính quyền nước này cấm các sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài cung cấp dịch vụ cho khách hàng đại lục. Bất chấp chính sách thù địch, một số tòa án vẫn đưa ra lập trường ngược lại trong nhiều năm qua.

Công ty phát hành game PUBG ra mắt Blockchain Settlus trên Cosmos

Tối ngày 04/09, ông Josh Lee – nhà sáng lập sàn DEX Osmosis (OSMO) – đã tiết lộ nhà phát triển đứng sau tựa game nổi tiếng PUBG là Krafton, sẽ phát hành một Blockchain mới được xây dựng trên Cosmos, có tên là Settlus.

Kế hoạch này đã được chính Settlus xác nhận tại sự kiện Circle Hacker House do AngelHack và Circle đồng tổ chức. Người đại diện của Settlus cho biết: 

“Công ty đang nỗ lực phát triển một mô-đun gốc trên nền tảng Blockchain của mình để cho phép di chuyển liền mạch các NFT từ các Blockchain bên ngoài, có thể dễ dàng chuyển vào hệ thống của Settlus mà không cần phải chuyển đổi chéo.

Các NFT này sau đó có thể được tích hợp vào thế giới metaverse “Migaloo” (dự kiến sẽ triển khai hệ thống Create-to-Earn) cho phép người sáng tạo thu về lợi nhuận từ các vật phẩm đã được tạo ra thông qua việc bán NFT, và có thể truy xuất được dưới dạng Blockchain, đảm bảo tính minh bạch trong toàn bộ quy trình giao dịch và thanh toán”. 

Công ty phát hành game PUBG ra mắt Blockchain Settlus trên Cosmos

Settlus cũng đang nỗ lực để thiết lập stablecoin USDC làm loại tiền tệ thanh toán chính cho người sáng tạo, nhằm đơn giản hóa và quản lý các giao dịch tài chính trong nền tảng. Trang web chính thức của Settlus mô tả, đây là Blockchain được xây dựng riêng biệt nhằm cung cấp một hệ thống thanh toán minh bạch cho nền kinh tế của người sáng tạo.

Mục tiêu của Settlus là trở thành “cổng kết nối các sản phẩm Web2 với đa dạng lĩnh vực của Web3, thay vì những lời hứa suông tạo ra vũ trụ mới”.

Một số tính năng nổi bật được Settlus giới thiệu:

 • Hệ thống thanh toán minh bạch được tích hợp như một mô-đun Blockchain.
 • Thanh toán theo yêu cầu thông qua hồ sơ giao dịch được ghi lại trên Blockchain.
 • Sử dụng NFT để cấp quyền tác giả cho các tác phẩm của người sáng tạo.
 • Khả năng tương tác với NFT mà không thông qua cầu nối.
 • Sử dụng stablecoin để trả phí gas.

“Kỳ lân gọi xe” Grab tích hợp Crypto

Giờ đây, người dùng Grab có thể thiết lập ví Web3, nhận thưởng trên Blockchain, hiển thị NFT và hơn thế nữa. Grab còn hợp tác với Cơ quan Tiền tệ Singapore mang đến voucher NFT cho các món ăn và trải nghiệm phổ biến trong thành phố, theo ảnh chụp màn hình ứng dụng được các hãng truyền thông tìm thấy.

Theo phát hiện của người dùng, có vẻ như dịch vụ mới sẽ nhắm đến thị trường Singapore trước tiên, và Polygon là cái tên duy nhất ví đang hỗ trợ. Ngoài ra, ví được triển khai sẽ tương tự ví tập trung của Binance, không có private key mà bảo mật bằng mã PIN. Do đó, trong trường hợp cần khôi phục tài khoản, người dùng cần trả lời đúng câu hỏi và câu trả lời đã thiết lập từ trước. Song vẫn chưa rõ liệu ứng dụng có tích hợp thanh toán Crypto hay không.

Grab là một công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải và công nghệ thông tin, đặt trụ sở chính tại Singapore. Grab hiện duy trì hơn 34,9 triệu người dùng hàng tháng, tính đến quý III/2023. Kỳ lân này hoạt động tại hơn 500 thành phố, với đa dạng các dịch vụ đặt xe, giao đồ ăn, giao hàng trọn gói, thanh toán trực tuyến…

Vào tháng 6 năm nay, Ngân hàng Trung ương Singapore đề xuất thử nghiệm tiền mã hóa cùng Amazon và Grab. Các bên sẽ cùng nhau xây dựng hệ thống thanh toán mang tên Purpose Bound Money.

“Kỳ lân gọi xe” Grab tích hợp Crypto

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Ngày 01/09 vừa qua, Mỹ đã công bố tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8. Theo đó, chỉ số này bất ngờ tăng lên 3,8%, mức cao nhất kể từ tháng 02/2022, cao hơn so với kỳ vọng (3,5%). Dữ liệu trên cho thấy thị trường lao động Mỹ đang có sự suy yếu. Điều này ngụ ý rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đang phát huy tác dụng vào giữa quý ba. Dù vậy thì mức lương vẫn chưa có dấu hiệu giảm đáng kể để Fed cảm thấy thoải mái. Khi thu nhập vẫn cao thì sức mua vẫn mạnh và là thử thách để kéo lạm phát xuống.

Tuần vừa rồi, BTC đã có một phen tăng giảm thần tốc vào những ngày cuối tháng 8 và sau cùng vẫn trở lại với xu hướng sideway ở mức 26.000 USD trước đó. Hai phe bò và gấu lại tiếp tục giằng co nhau với khối lượng giao dịch thấp trong những ngày cuối tuần qua. Tâm lý thị trường nhìn chung vẫn đang trong giai đoạn bất ổn và nhạy cảm.

Kết luận: Trong mùa đông thì phần lớn thời gian chúng ta sẽ chứng kiến thị trường sideway nhàm chán và khó chịu. Với cương vị là nhà đầu tư dài hạn, điều chúng ta nên làm ở thời điểm hiện tại là dành thời gian tập trung vào công việc, sự nghiệp của mình để kiếm thêm thu nhập, tích lũy “hàng” dần cho đến mùa xuân. Nếu BTC không thể giữ chân ở mức giá hiện tại thì vùng giá xem xét vào vốn lý tưởng tiếp theo sẽ ở ngưỡng 20.000 – 21.000 USD.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 04 – 08/09/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master