Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Loạt ETF Ethereum futures có ngày đầu giao dịch yếu ớt

Loạt ETF Ethereum futures có ngày đầu giao dịch yếu ớt

Loạt ETF Ethereum futures có ngày đầu giao dịch yếu ớt

Tính đến 11:15 PM ngày 02/10 (giờ Việt Nam), khối lượng giao dịch ETF Ethereum futures chỉ đạt xấp xỉ 2 triệu USD, tương đối ít nếu so kè với volume ETF Bitcoin futures của ProShare tạo ra, theo nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg.

9 sản phẩm quỹ vừa ra mắt được cung cấp bởi 6 nhà quản lý tài sản khác nhau và niêm yết trên sàn giao dịch Cboe. Trong đó:

  • ETF hỗn hợp Bitcoin-Ethereum của Valkyrie dẫn đầu với gần 800.000 USD giao dịch, chiếm 46% volume của 9 ETF.
  • Xếp thứ hai là ETF Ethereum futures của nhà VanEck với 305.000 USD (18%).
  • Kế đến là ETF của các ông lớn Proshares với 3 sản phẩm riêng biệt (31%) và Bitwise là hai ETF (4%).
  • Duy chỉ có hai sản phẩm của nhà Kelly và VolShares thì chưa ghi nhận giao dịch nào.

Đây đồng thời là lần đầu tiên có nhiều quỹ ETF cùng loại tài sản được niêm yết cùng lúc. Riêng VanEck đã cam kết trích ra 10% lợi nhuận từ giao dịch quỹ EFUT để gửi đến nhóm phát triển quan trọng của Ethereum – Protocol Guild trong 10 năm tới.

Loạt ETF Ethereum futures có ngày đầu giao dịch yếu ớt

Mặt khác, Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC mới đây đã ra quyết định trì hoãn cả 8 đề xuất ETF Bitcoin spot từ BlackRock, Valkyrie, Invesco, Bitwise, Fidelity, WisdomTree, VanEck và ARK Invest. Động thái này tiếp tục phản ánh lập trường khắt khe của Ủy ban chứng khoán Mỹ với loại hình ETF spot, dù đã thả cửa cho rất nhiều ETF dạng futures. SEC trước giờ luôn mặc định thị trường spot chứa đầy âm mưu gian lận và thao túng.

Cũng trong tối ngày 02/10, Grayscale đã đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ với đề nghị chuyển đổi quỹ Grayscale Ethereum Trust (ETHE) thành một ETF Ethereum spot. Grayscale hy vọng việc chuyển đổi ETHE thành một ETF Ethereum spot sẽ giúp mở ra cách thức để nhà đầu tư đổi cổ phiếu lấy ETH trực tiếp, từ đó tạo ra cơ hội giao dịch chênh lệch giá và giải quyết tình trạng chênh lệch.

Vòng gọi vốn mới của Anthropic có thể giúp FTX trả sạch nợ

Ngay sau khi được Amazon “rót vốn” 1,25 tỷ USD, chỉ 1 tuần sau, đối thủ của OpenAI là công ty AI Anthropic được cho là tiếp tục huy động được nguồn vốn mới từ Google cùng một số các nhà đầu tư khác có khả năng làm tăng định giá công ty lên tới 30 tỷ USD.

Điều đáng chú ý hơn cả là nền tảng giao dịch đã phá sản FTX đã từng đầu tư vào dự án AI này ở vòng Series B và đang nắm giữ lượng cổ phiếu khổng lồ trị giá lên tới 500 triệu USD. Do đó, thương vụ nâng định giá công ty thành công có thể giúp FTX “tất toán” 100% số tiền nợ của sàn giao dịch.

Ông Kunchou Tsai, đối tác quản lý của Enlighten Law Group có trụ sở tại Đài Loan và là người đã giúp hơn 100 khách hàng nộp đơn yêu cầu bồi thường từ FTX, cho biết: “Số tiền huy động được mới nhất cùng mức định giá từ công ty Anthropic có thể tăng khả năng giúp FTX có tỷ lệ phục hồi 100% tài sản trong thủ tục phá sản”.

Vòng gọi vốn mới của Anthropic có thể giúp FTX trả sạch nợ

Liên minh FTX 2.0, một nhóm các chủ nợ FTX, cũng thể hiện sự “phấn khởi” qua bài đăng trên X (trước đây là Twitter), mức định giá mới của Anthropic có thể nâng giá trị cổ phần của FTX lên khoảng 3 – 4,5 tỷ USD và “khách hàng FTX có thể được trả hết nợ.”

Trong một diễn biến khác, phiên tòa xét xử CEO FTX Sam Bankman-Fried đã diễn ra vào ngày 03/10 và dự kiến kéo dài trong vòng 6 tuần tới. Cựu CEO đang phải đối mặt với 7 tội danh gian lận và lừa đảo liên quan đến sự sụp đổ của sàn. Nếu bị kết án, ông có thể nhận án tù lên đến hơn 100 năm.

El Salvador lần đầu ra mắt trại đào Bitcoin sử dụng năng lượng địa nhiệt

Tối ngày 04/10, công ty khai thác năng lượng tái tạo Volcano Energy đã tuyên bố hợp tác với nhà cung cấp phần mềm Luxor Technology để thành lập trại đào Bitcoin sử dụng năng lượng địa nhiệt với tên gọi “Lava Pool”. “Lava Pool” sẽ trở thành trại khai thác Crypto đầu tiên tại El Salvador tận dụng nguồn năng lượng địa nhiệt để đào Bitcoin.

Volcano Energy được đồng dẫn dắt bởi Josue Lopez, một người ủng hộ Bitcoin đến từ El Salvador và giữ chức giám đốc điều hành. Nhân vật còn lại là Max Keiser, giữ chức chủ tịch và là cố vấn cho Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Dự án đặt mục tiêu kêu gọi 1 tỷ USD cho hoạt động khai thác và đã được nhà phát hành stablecoin USDT Tether rót vốn 250 triệu USD vào tháng 06/2023.

Theo thoả thuận, Volcano Energy sẽ là nhà khai thác Bitcoin độc quyền, đồng thời họ sẽ đóng góp 23% lợi nhuận ròng cho chính phủ El Salvador và tái đầu tư lợi nhuận vào cơ sở hạ tầng năng lượng, nhằm mục đích kích thích sự phát triển kinh tế tại quốc gia Trung Mỹ này.

El Salvador lần đầu ra mắt trại đào Bitcoin sử dụng năng lượng địa nhiệt

Quy mô của trang trại đào Bitcoin dự tính có tổng công suất là 241 megawatt (MW), bao gồm 169 MW năng lượng mặt trời quang điện và 72 MW năng lượng gió tại Metapan, đô thị ở El Salvador, nằm trong tỉnh Santa Ana. Một phần năng lượng sẽ được công ty chuyển thành nhà cung cấp điện giá rẻ cho địa phương.

El Salvador đã trở thành “tâm điểm” vào năm 2021 khi trở thành quốc gia đầu tiên công khai ủng hộ tiền mã hoá và công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp của đất nước. Họ cũng lần đầu tiên triển khai việc đào Bitcoin bằng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa trong cùng năm và cũng công bố kế hoạch phát hành “trái phiếu Bitcoin” vào năm 2022.

Ripple chính thức được cấp phép thanh toán tại Singapore

Được phê duyệt hồi cuối tháng 6, Ripple đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và thông báo chính thức được cấp giấy phép Tổ chức Thanh toán lớn (MBI) từ ngân hàng trung ương Singapore MAS. Việc được cấp phép đầy đủ này sẽ cho phép Ripple mở rộng dưới tư cách là một công ty cấp dịch vụ tiền mã hoá hợp pháp tại Singapore. Ripple là công ty thứ 3 nhận được giấy phép MBI từ cơ quan chính phủ, sau Circle hồi tháng 6 và Coinbase ngày 02/10 mới đây.

Tương tự như Circle và Coinbase, Ripple cũng khẳng định Singapore là một thị trường then chốt trong hoạt động kinh doanh của mình. Theo chia sẻ của Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse, công ty đã đẩy mạnh công tác tuyển dụng, gấp đôi số lượng nhân viên trong 1 năm qua và nhiều nỗ lực khác để tăng sự hiện diện của mình tại Singapore.

CEO Ripple Brad, ông Garlinghouse cho biết trong một tuyên bố: “Dưới sự lãnh đạo của MAS, Singapore đã phát triển thành một trong những trung tâm tài sản kỹ thuật số và công nghệ tài chính hàng đầu, tạo ra sự cân bằng giữa đổi mới, bảo vệ người tiêu dùng và tăng trưởng có trách nhiệm”.

Theo đó, Ripple dự định tiếp tục ưu tiên áp dụng tiền mã hoá ở châu Á Thái Bình Dương, vì đây là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất của công ty.

Ripple chính thức được cấp phép thanh toán tại Singapore

Một tin tức quan trọng khác liên quan đến Ripple là vụ kiện giữa sàn và Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Theo phán quyết đưa ra vào ngày 03/10 (giờ Mỹ), thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử vụ kiện đã bác bỏ đơn kháng nghị của SEC. Đây được xem là một chiến thắng quan trọng của Ripple trước SEC trong vụ kiện đã kéo dài từ năm 2021, cáo buộc công ty mở bán trái phép chứng khoán XRP và thu lợi 1,3 tỷ USD.

Mặc dù vậy, đây vẫn chưa phải là thất bại hoàn toàn của SEC. SEC và Ripple sẽ tiếp tục có một phiên tòa khác vào tháng 04/2024 để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, tạo cơ hội để SEC lật ngược thế cờ. Các bên tham gia vụ kiện phải nộp lên tòa hồ sơ phục vụ quá trình tố tụng vào tháng 12/2023.

LayerZero hợp tác Conflux phát triển SIM card trên Blockchain

Nguồn tin từ Wu Blockchain cho biết, giao thức cross-chain LayerZero đã hợp tác với nền tảng Blockchain layer-1 Conflux Network nhằm mục đích phát triển một thẻ SIM dựa trên Blockchain, với tên gọi BSIM. Người dùng BSIM sẽ có khả năng chuyển tài sản và tin nhắn giữa các Blockchain bằng công nghệ của LayerZero.

Conflux Network (hay Conflux) là nền tảng public Blockchain, được thiết kế nhằm kết nối nhà sáng tạo nội dung, cộng đồng và thị trường các giao thức. Dự án có token riêng là CFX. Conflux từng nhận được khoản tài trợ nghiên cứu trị giá 5 triệu USD từ chính phủ Thượng Hải vào năm 2021.

Đây là động thái nhằm tăng cường “sức mạnh” cho thẻ SIM Blockchain của Conflux kể từ tháng 02/2023, khi nền tảng public Blockchain layer-1 này công bố hợp tác với nhà mạng viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc China Telecom.

LayerZero hợp tác Conflux phát triển SIM card trên Blockchain

Đối với LayerZero, họ vẫn đang tích cực mở rộng mạng lưới và thể hiện sức mạnh giao thức omnichain của mình thông qua những thoả thuận hợp tác chất lượng, gần đây nhất là với Google Cloud cách đây 1 tháng nhằm tăng cường bảo mật dữ liệu Blockchain. Thông qua việc hợp tác với LayerZero, Conflux hy vọng sẽ cho phép người dùng BSIM trong tương lai chuyển tài sản được lưu trữ trên thẻ SIM Blockchain từ Conflux sang các chuỗi khác.

Tuy nhiên, thoả thuận hợp tác giữa LayerZero và Conflux cùng với nhà mạng viễn thông China Telecom khiến cho cộng đồng đặt ra nhiều câu hỏi về “sự mở cửa ngầm” của chính phủ đất nước tỷ dân. Bởi Trung Quốc từ năm 2021 đã áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tất cả hoạt động liên quan đến tiền mã hóa.

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Tin tức đáng chú ý trong tuần qua phải kể đến việc loạt ETF Ethereum futures đã được giao dịch (CIC đã nói chi tiết ở trên). Cũng trong tuần này, BTC đã có một pha tăng trưởng mạnh với khối lượng tương đối lớn lên vùng 28.000 USD. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trong tuần qua nhìn chung vẫn chưa thật sự mạnh để cho thấy một đà tăng trưởng rõ ràng. Trong suốt hơn 1 tháng qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những pha tăng giảm thần tốc để quét Long/Short (quét thanh khoản) vô cùng khó chịu.

Với tình hình thị trường hiện tại thì vùng 28.500 USD là một ngưỡng kháng cự rất mạnh mà BTC cần phải vượt qua trước khi có thể thách thức ngưỡng 30.000 USD. Vì vậy, trước khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, chúng ta nên quan sát kỹ lưỡng và cần phải cực kỳ thận trọng trong hành động.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 02 – 06/10/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master