Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Elon Musk là ai? Tổng tài sản của Elon Musk là bao nhiêu?

Elon Musk là ai? Tổng tài sản của Elon Musk là bao nhiêu?

Elon Musk là ai và vì sao nhà đầu tư Crypto cần quan tâm đến vị tỷ phú này? Câu hỏi sẽ được tôi giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Elon Musk là một nhân vật có tầm ảnh hưởng toàn cầu và trong những năm gần đây, vị tỷ phú này còn tác động ít nhiều đến thị trường Crypto. Giờ đây, đông đảo nhà đầu tư tiền mã hóa còn theo dõi sát sao những động thái của vị tỷ phú này trước khi giao dịch. Hãy cùng tôi tìm hiểu tiểu sử Elon Musk và lý do vì sao ông lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy.

Elon Musk là ai?

Elon Reeve Musk FRS, thường gọi Elon Musk, là doanh nhân, nhà tài chính kiêm nhà phát minh gốc Nam Phi. Ông sở hữu hai quốc tịch từ quê hương Nam Phi và Canada. Elon Musk được biết đến là nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc và là nhà phát minh ưu tú, đồng thời cũng hoạt động tích cực trong lĩnh vực từ thiện. Những đóng góp của ông ở cả lĩnh vực công nghệ lẫn kinh doanh đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ông đảm nhận nhiều vị trí và vai trò quan trọng bao gồm:

 • Nhà sáng lập và làm giám đốc điều hành của SpaceX, một tập đoàn vũ trụ đi tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian.
 • Là một trong những nhà đầu tư ban đầu và là CEO của Tesla, Inc., hãng xe điện nổi tiếng thế giới với công nghệ tự vận hành tiên tiến.
 • Người sáng lập The Boring Company, một công ty chuyên về hệ thống giao thông ngầm.
 • Đồng sáng lập Neuralink, một công ty chuyên nghiên cứu về kết nối trực tiếp não – máy tính nhằm tạo ra sự tương tác giữa não bộ con người với công nghệ.
 • Đồng sáng lập và là đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI, một tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, “cha đẻ” của ChatGPT nổi tiếng.

Hy vọng những thông tin này đã phần nào giải đáp được câu hỏi Elon Musk là ai của bạn.

Ông đã sáng lập nhiều công ty nổi tiếng toàn thế giới
Ông đã sáng lập nhiều công ty nổi tiếng toàn thế giới

Tiểu sử Elon Musk

Elon Musk ra đời tại Pretoria, Transvaal, Nam Phi vào ngày 28/06/1971. Ông là con trai của Errol Musk, một kỹ sư cơ điện, phi công và thủy thủ người Nam Phi, và bà Maye Musk, một người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng, xuất thân từ Saskatchewan, Canada. Elon còn có một người em trai tên Kimbal, sinh năm 1972, và một cô em gái tên Tosca, sinh năm 1974.

Đáng chú ý, tiến sĩ Joshua Haldeman, ông ngoại của Elon Musk, cũng là một người gốc Canada, sinh ra tại Mỹ. Còn bà nội của Elon Musk là một người Anh và thuộc hậu duệ của những người Đức nhập cư đầu tiên đến Pennsylvania.

Niềm đam mê đối với công nghệ của Elon bắt đầu từ khi ông còn nhỏ. Thông qua việc chăm chỉ đọc sách và tự học hỏi, Elon dần phát triển khả năng về máy tính. Khi mới 10 tuổi, ông đã sử dụng máy tính Commodore VIC-20 và tìm tòi lập trình. Elon tự học lập trình máy tính thông qua sách hướng dẫn, và đến năm 12 tuổi, ông đã bán mã nguồn của trò chơi điện tử Blastar, dựa trên BASIC, cho tạp chí PC và Office Technology, thu về khoảng 500 USD.

Sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk

Sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk là một câu chuyện thú vị với nhiều trải nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau. Tôi sẽ nêu tóm tắt một vài điểm đáng chú ý về sự nghiệp của ông. Một số công ty khác mà ông sáng lập hoặc đồng sáng lập như The Boring Company, Neuralink và OpenAI sẽ được lược bỏ để tập trung vào những cột mốc chính.

PayPal và Zip2

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty công nghệ thông tin Zip2 vào năm 1995 với tư cách một trong những người sáng lập. Công ty này chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm và dữ liệu về bản đồ đô thị cho ngành xuất bản báo chí. Sau đó, ông đã thành công bán Zip2 cho một tổ chức truyền thông lớn vào năm 1999.

Tiếp theo, ông tham gia sáng lập công ty PayPal vào năm 1998, một dịch vụ thanh toán trực tuyến, và sau đó bán PayPal cho eBay vào năm 2002, đem lại cho ông một khoản lợi nhuận lớn.

Musk thời điểm làm việc tại PayPal
Musk thời điểm làm việc tại PayPal

SpaceX

Elon Musk thành lập công ty SpaceX vào năm 2002 với mục tiêu tạo cơ hội cho con người khám phá không gian với giá phải chăng. SpaceX đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, bao gồm việc phát triển tàu vũ trụ tái sử dụng và hợp đồng vận chuyển hàng hóa và người cho NASA.

» Đọc thêm bài viết: Top 10 người nổi tiếng trong thị trường Crypto: Họ là ai?

Tesla, Inc.

Ông thành lập Tesla, Inc., một công ty năng lượng và sản xuất xe điện, vào năm 2004. Dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Elon Musk, Tesla đã trở thành một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng đối với việc phát triển phương tiện thân thiện với môi trường.

Twitter (X)

Một trong những thương vụ mới nhất và cũng ồn ào nhất của ông phải kể đến việc mua lại mạng xã hội Twitter. Đây là bước đi quan trọng của Elon Musk nhằm thúc đẩy tự do ngôn luận trên nền tảng mạng xã hội này.

Cụ thể:

 • Tháng 04/2022, Elon Musk bắt đầu mua cổ phần Twitter và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty với 9.2% cổ phần.
 • Tháng 05/2022, Elon Musk đề nghị mua hoàn toàn Twitter với giá 54,2 USD mỗi cổ phiếu, tổng trị giá khoảng 44 tỷ USD.
 • Sau nhiều thương lượng, đến tháng 10/2022, thương vụ mới chính thức hoàn tất, Elon Musk chính thức sở hữu Twitter với giá 44 tỷ USD.

Kể từ khi mua lại Twitter, vị tỷ phú đã mạnh tay thực hiện nhiều thay đổi như sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao, thay đổi về chính sách và cơ chế hoạt động của Twitter… Đến tháng 05/2023, ông chính thức từ chức CEO nhưng sẽ chuyển sang làm Chủ tịch điều hành & CTO. Twitter cũng chính thức bị đổi tên thành X vào tháng 07/2023.

Có thể nói, thương vụ mua lại và đổi tên Twitter đã khiến tên tuổi ông nóng hơn
Có thể nói, thương vụ mua lại và đổi tên Twitter đã khiến tên tuổi ông nóng hơn

Những thành tựu nổi bật của tỷ phú Elon Musk bitcoin

Tỷ phú Elon Musk đã có những thành tựu đáng kể trong nhiều lĩnh vực, điển hình như:

 • Vào năm 2010, ông được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.
 • Tạp chí Esquire đã tôn vinh Elon Musk là một trong 75 người có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XXI.
 • Forbes đã xếp hạng ông vào danh sách 20 CEO dưới 40 tuổi quyền lực nhất nước Mỹ.
 • Ông được tạp chí R&D vinh danh là Nhà cách tân của năm vào năm 2007.
 • Elon Musk cũng nhận được giải thưởng Doanh nhân của năm từ Tạp chí Inc Magazine vào năm 2007.
 • Quỹ Kitty Hawk đã vinh danh ông là Huyền thoại sống hàng không năm 2010.
 • Ông được công nhận là Doanh nhân trong ngành công nghiệp ô tô của năm vào năm 2010.
 • Năm 2010, Elon Musk đã được trao Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI).
Musk nhận huân chương của FAI vào năm 2010
Musk nhận huân chương của FAI vào năm 2010
 • Năm 2011, ông nhận được Giải thưởng Heinlein vì Tiến bộ trong Thương mại hóa Không gian.
 • Hiệp hội Vũ trụ Quốc gia đã trao tặng ông Cúp Von Braun.
 • Ông cũng đã đón nhận giải thưởng George Low từ Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Hoa Kỳ.
 • Năm 2012, ông được trao Huy chương vàng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh.
 • Forbes năm 2016 xếp hạng Elon Musk là một trong 10 doanh nhân có tầm nhìn hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới.
 • Năm 2016, ông được xếp hạng là người quyền lực thứ 21 trên thế giới theo Forbes.
 • Vào năm 2021, tạp chí Time đã vinh danh Elon Musk là Nhân vật của năm.

Elon Musk và thị trường Crypto có liên quan gì?

Hẳn bạn sẽ thắc mắc lý do tôi thực hiện bài viết Elon Musk là ai và vì sao nhà đầu tư Crypto cần theo dõi những động thái của vị doanh nhân này. Thực tế thì Elon có nhiều động thái liên quan đến tiền mã hóa và chúng đều tác động đáng kể đến giá của một vài loại Crypto trên thị trường.

Đầu năm 2021, Tesla mua vào 1,5 tỷ USD Bitcoin cho quỹ tài sản của công ty. Vài tháng sau, tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe của Tesla. Tuyên bố này khiến giá Bitcoin tăng nhẹ từ 54.000 USD lên 57.000 USD. Nhưng chưa đầy 2 tháng sau, ông đã rút lại thông báo vì cho rằng việc đào Bitcoin góp phần làm tăng khí thải nhà kính.

Trước khi “quay xe” với đồng tiền mã hóa vua, Elon lại úp mở khả năng chấp nhận memecoin Dogecoin hay gọi nó là “tương lai của tiền tệ”. Hành động này tiếp tục khiến giá Dogecoin tăng nhanh chóng. Cho đến hiện nay, Dogecoin vẫn thường xuyên được vị tỷ phú này ưu ái dù những hành động của ông không thật sự rõ ràng. Ví dụ như lần Twitter đổi logo chú chó như trò đùa Cá tháng Tư, biểu tượng “Д trong profile Twitter gây liên tưởng tới “D” trong Dogecoin.

Vị tỷ phú này đã nhiều lần khiến giá Bitcoin và Dogecoin chao đảo
Vị tỷ phú này đã nhiều lần khiến giá Bitcoin và Dogecoin chao đảo

Cho đến hiện tại thì Elon không có nhiều động tĩnh với khoản đầu tư Bitcoin của Tesla. Thông tin gần nhất tôi nắm được là việc SpaceX đã bán 936 triệu USD BTC vào tháng 07/2022. Từ đó đến nay, Tesla vẫn nắm giữ khoản đầu tư Bitcoin còn lại.

Elon Musk đã chứng tỏ ông có quyền lực rất lớn với thị trường Crypto. Mỗi phát biểu hay tweet của ông đều ảnh hưởng lớn đến giá các đồng tiền, khiến các nhà đầu tư liên tục thót tim.

Tổng tài sản của Elon Musk là bao nhiêu?

Hiện tỷ phú Elon Musk đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản tương đương khoảng 269,8 tỷ USD (theo Bloomberg). Theo đó, trong nửa đầu năm 2023, mức tăng tài sản của vị tỷ phú này cũng đứng đầu với 96,6 tỷ USD. Điều này phần lớn nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng 6,9% do sản lượng và số xe giao tới khách hàng lớn hơn dự báo của giới phân tích.

Sơ đồ tổng quan tài sản của Elon Musk trong những năm qua
Sơ đồ tổng quan tài sản của Elon Musk trong những năm qua

Với khát vọng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn, Elon Musk đã và đang xây dựng một sự nghiệp ấn tượng. Từ SpaceX đến Tesla, ông không ngừng mang đến những cải tiến đột phá, chinh phục những giới hạn mới trong các lĩnh vực công nghệ. Giờ đây, khi tỷ phú Elon Musk đang thể hiện ít nhiều sự quan tâm đến Crypto thì các nhà đầu tư cũng nên theo dõi những hành động của ông để gia tăng lợi nhuận.

Trần Đăng Khoa

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master