Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Độ khó khai thác tiền mã hóa Bitcoin sắp chạm mức cao kỷ lục bất chấp giá giảm

tiền mã hóa cic news

Độ khó khai thác Bitcoin sắp chạm mức cao kỷ lục bất chấp giá giảm

Độ khó khai thác BTC “nhảy vọt”

Mặc dù giảm khoảng 7% trong một tuần, nhưng BTC/USD không hề gây khó khăn cho các thợ đào, những người gần đây đã thoát khỏi giai đoạn đầu hàng kéo dài nhiều tháng. Giờ đây, với các máy đào mạnh mẽ và mức độ cạnh tranh gia tăng trở lại, các chỉ số cơ bản chắc chắn đang ở chế độ “chỉ tăng” khi tháng 8 kết thúc.

Điều này có thể thấy qua độ khó khai thác, một trong số những chỉ báo đo lường quy mô cạnh tranh giữa các thợ đào để được phần thưởng khối. Độ khó khai thác BTC dự kiến sẽ tăng khoảng 6,8% vào tuần tới. Theo dữ liệu từ tài nguyên giám sát on-chain BTC.com, đây sẽ là lần điều chỉnh độ khó tăng cao nhất kể từ tháng 1 năm nay. Không chỉ vậy, nếu mức tăng 6,8% trở thành hiện thực, độ khó sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

tiền mã hóa cic news

Công ty tư vấn khai thác Bitcoin Blocksbridge đã đưa ra dự báo trong ấn bản mới nhất của bản tin thường kỳ Miner Weekly, phát hành vào ngày 27/08. “Chúng ta có thể chứng kiến độ khó tăng vọt lên mức hoặc gần mức ATH mới trong vài ngày tới”.

Blocksbridge lưu ý rằng môi trường hiện tại tạo nên nhiều thách thức cho tất cả những người tham gia mạng. Chằng hạn, những thợ đào sử dụng thiết bị cũ đang rất khó khăn do lỗ giá giao ngay và sự sụt giảm tương đương về giá trị phần thưởng khối so với các chi phí như điện. Bản tin này cho biết thêm: “Tóm lại, thị trường gấu đang thật sự xóa sổ những thợ đào kém hiệu quả”.

Tỷ lệ băm phục hồi hướng đến mức cao nhất mọi thời đại

Quay lại với những con số lạc quan hơn, tỷ lệ băm của Bitcoin có vẻ đang gặp khó khăn trong việc sao chép một đà tăng mới để tiến tới mức đỉnh kỷ lục. Theo dữ liệu ước tính từ trang web giám sát MiningPoolStats, tỷ lệ băm đạt tới 246 exahashes mỗi giây (EH/s) vào ngày 22/08, rất gần với mức cao nhất mọi thời đại là 251 EH/s được đo vào cuối tháng 4.

Cần lưu ý rằng tỷ lệ băm luôn là một ước tính tương đối và biến động giá trị của nó không gợi ý trực tiếp mức độ tăng hoặc giảm hoạt động của thợ đào.

Công ty công nghệ lớn nhất Indonesia chi 8 triệu USD mua sàn giao dịch tiền mã hóa

Theo báo cáo từ Reuters, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia Gojek Tokopedia (GoTo) đã mua lại 100% cổ phần của sàn giao dịch tiền mã hóa PT Kripto Maksima Koin với số tiền 8,4 triệu USD. PT Kripto là một trong 25 nền tảng trao đổi tiền mã hóa được Cơ quan Quản lý Giao dịch Hàng hóa Tương lai của Indonesia cấp phép. Người phát ngôn của GoTo nói với Reuters: “Chúng tôi tin rằng công nghệ Blockchain chính là tương lai của tài chính”.

Công ty vẫn chưa công bố kế hoạch mua lại các nền tảng khác trong tương lai. Gia nhập thị trường tiền mã hóa là một phần trong kế hoạch trở thành “trung tâm quản lý tiền” sau đợt IPO vào tháng 4 trị giá hơn 1 tỷ USD của GoTo. Tập đoàn đã ghi nhận hơn 22 tỷ USD tổng giá trị giao dịch, 1,8 tỷ giao dịch và 11 triệu đối tác. Sự tích hợp tiền mã hóa và công nghệ Blockchain có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của họ.

Ở Đông Nam Á, việc áp dụng tài sản mã hóa có ý nghĩa rất lớn. Dữ liệu từ Reuters cho thấy khối lượng giao dịch đối với tài sản mã hóa đã tăng vọt hơn 1.000% chỉ riêng trong năm 2021 và đạt hơn 57 tỷ USD (so với năm 2020).

tiền mã hóa cic news

Iran bật đèn xanh cho việc sử dụng Crypto để giao dịch và nhập khẩu hàng hóa

Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Reza Fatemi Amin của Iran đã xác nhận thông tin này. Đây có thể xem như một biện pháp “lách” lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt lên lĩnh vực tài chính và ngân hàng của nước này.

Theo ông Amin, các quy định sử dụng tiền mã hóa thay vì USD và euro đã được chính quyền thông qua vào ngày 28/08. “Tất cả các vấn đề liên quan đến Crypto, bao gồm cách cung cấp nhiên liệu và năng lượng, cũng như chỉ định và cấp phép đều đã được ban hành đầy đủ”, ông nói thêm.

Hồi đầu tháng, Iran đã đặt đơn hàng nhập khẩu đầu tiên được thanh toán bằng Crypto, trị giá 10 triệu USD. Đây được xem là một nước đi bất ngờ, một phép thử tiến tới cho phép quốc gia giao dịch tài sản kỹ thuật số vượt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, cũng như phục vụ cho thương mại với các quốc gia bị cấm vận tương tự bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

tiền mã hóa cic news

“Đến cuối tháng 9, việc sử dụng Crypto và hợp đồng thông minh sẽ được triển khai rộng rãi trong ngoại thương với các quốc gia mục tiêu”, Alireza Peymanpak, Thứ trưởng Thương mại, người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran (TPO) khẳng định.

Đáng nói, thời gian thâm nhập, tiếp xúc và chấp nhận tiền mã hóa của Iran khá phức tạp. Vào năm 2019, ngân hàng trung ương đã cấm giao dịch Crypto trong nước, song chính phủ vẫn cho phép sử dụng tiền mã hóa, chẳng hạn như Bitcoin, để thanh toán nhập khẩu. Trên thực tế, Iran đã tiết lộ kế hoạch đưa Crypto vào thanh toán ngoại thương trong hơn một năm và chính thức xác nhận vào đầu 2022.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ra nhiều tổn hại đến nền kinh tế Iran, làm suy yếu đồng tiền quốc gia. Đây cũng chính là nguyên do giúp tiền mã hóa trở nên phổ biến ở nước này. Theo một ước tính gần đây, Iran đang có hơn 12 triệu người dân nắm giữ Crypto.

Xin cấp bằng sáng chế, Hermès quyết tâm “tổng tấn công” vào metaverse

Sự xuất hiện của NFT và metaverse đã mở ra cơ hội mới cho các thương hiệu toàn cầu kết nối với khách hàng. Hermès có lẽ là thương hiệu mới nhất trong dòng chảy này. Theo hồ sơ trình lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) ngày 26/08, Hermès đã để lộ kế hoạch “bành trướng” sang NFT và metaverse. 

Nếu hồ sơ được chấp thuận, Hermès sẽ được cấp phép cung cấp phần mềm lưu trữ và quản lý hàng hóa ảo; giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số, tiền mã hóa và NFT; cửa hàng bán lẻ hàng hóa ảo cũng như các triển lãm thời trang và thương mại thực tế ảo. 

Trước đó, Hermès đã đâm đơn kiện nhà sáng lập dự án NFT Metabirkins là Mason Rothschild vào tháng 1 với cáo buộc sử dụng tên Birkin của thương hiệu để trục lợi cho bộ sưu tập NFT Metabirkins.

Trong đơn khiếu nại dài 47 trang chống lại Rothschild, Hermès tuyên bố rằng MetaBirkins chỉ đơn giản là bắt chước tên Birkin nổi tiếng của Hermès và thêm tiền tố “meta”, từ đó tạo ra ảo tưởng MetaBirkins là một phần của thương hiệu Birkin xa xỉ từ Hermès để lừa gạt người dùng. Vụ kiện trên cũng được xem là động cơ lớn nhất thúc đẩy công ty đệ trình các biện pháp bảo vệ lên USPTO. 

tiền mã hóa cic news

Các thương hiệu thời trang toàn cầu ngày càng bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực metaverse và NFT, bất chấp thị trường hiện tại đang khá ảm đạm. Đây là một tín hiệu lớn vì một số sản phẩm của họ được coi là một khoản đầu tư hơn là món đồ truyền thống. Ví dụ, vào tháng 09/2020, một chiếc túi Hermès Birkin đã vượt cả S&P 500 và giá vàng kể từ năm sản xuất đầu tiên 1981. 

Tháng trước, dữ liệu từ Dune Analytics tiết lộ rằng các thương hiệu hàng đầu bao gồm Nike, Gucci, Dolce & Gabbana, Adidas và Tiffany đã thu về tổng doanh thu lên đến 260 triệu USD từ NFT. Theo Finbold, trung bình có 27 đơn xin bảo hộ nhãn hiệu NFT mới được nộp lên USPTO mỗi ngày.

Mt. Gox cập nhật về kế hoạch xả 142.000 BTC – Cộng đồng lại hoang mang vì “hiểu lầm”

Người được ủy thác của sàn Mt. Gox, Nobuaki Kobayashi đã công bố thông tin cập nhật vào ngày 31/08 liên quan đến kế hoạch trả nợ Bitcoin cho khách hàng. Theo hồ sơ, giai đoạn tham chiếu hạn chế bắt đầu từ ngày 15/09. Theo đó, các chủ nợ có thời hạn cho đến ngày này để gửi những yêu cầu liên quan đến số tiền bị mất khi Mt. Gox sụp đổ vào năm 2014.

Bên cạnh đó, tài liệu không đề cập rõ ràng về thời gian cụ thể của giai đoạn tham chiếu hạn chế nhưng xác nhận rằng quy trình sẽ được theo sau bởi toàn bộ khoản hoàn trả đầu tiên cho các chủ nợ, như được nêu trong Kế hoạch trả nợ được chấp thuận bởi khoảng 99% người dùng đủ điều kiện bị ảnh hưởng trước đây trong tháng 10/2021. Về cơ bản thì thời hạn tham chiếu hạn chế là một trong những bước cuối cùng trong việc Mt. Gox bắt đầu hoàn tất trả nợ cho các chủ nợ.

Song, lập luận có đôi phần phức tạp trên đã gây ra hiểu lầm đối với cộng đồng nhà đầu tư. Số đông người dùng Twitter đều cho rằng Mt. Gox sẽ bắt đầu trả Bitcoin vào ngày 15/09, từ đó tạo nên áp lực bán tiêu cực lên thị trường.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Có thể hiểu rằng đây là giai đoạn mà Mt. Gox cung cấp thời hạn cho người dùng chuyển giao quyền đòi bồi thường (claim), vì sẽ có một số khách hàng đã theo vụ này quá lâu nên muốn bán quyền này cho người khác nên mới sinh ra công tác chuyển giao trên và đưa ra thông báo đến tòa.

Mt. Gox là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết sau:

» Các yếu tố cần thiết để giao dịch Crypto mà nhà đầu tư phải biết

tiền mã hóa cic news

Mặt khác, tài khoản @ercwl chuyên cập nhật về sự kiện này cũng lên tiếng giải thích rõ ràng. Theo đó, công bố mới nhất của Mt. Gox chỉ đơn giản là nói về thời hạn cho người dùng gửi những yêu cầu cá nhân cần thiết về khoản tiền bị mất mà thôi. Mt. Gox không hề đề cập vào ngày 15/09 sẽ bắt đầu phân phối 142.000 BTC. 

Để quá trình trả nợ diễn ra suôn sẻ, Mt. Gox sẽ cần thông tin chi tiết về ngân hàng, trao đổi thông tin từ hàng nghìn người dùng và thu thập thông tin này từ các chủ nợ. Việc đó sẽ rất mất thời gian, 2 tuần tiếp theo là chưa đủ. Giả sử nếu Mt. Gox muốn trả 142.000 BTC, họ cũng không biết phải trả chúng cho ai.

Tin đồn Mt. Gox sắp “dump” 142.000 BTC ra thị trường đã gây không ít “sóng gió” cho cộng đồng tiền mã hóa vào cuối tuần qua. Song, với diễn biến hiện tại thì đây có lẽ là sự kiện mà những tác nhân xấu đã, đang và sẽ lợi dụng để tạo ra làn sóng hỗn loạn trên thị trường vì mục đích cá nhân. Nhà đầu tư nên cực kỳ thận trọng trước mọi thông tin được đưa ra.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 29/08 – 02/09/2022

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master