Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

DCA là gì? Áp dụng chiến lược trung bình giá trong đầu tư Crypto hiệu quả

DCA là gì

DCA, phương pháp đầu tư trung bình giá là một chiến lược đầu tư tiền điện tử phổ biến. Vậy DCA là gì? Cách trung bình giá Crypto thế nào?

Sau khi đã đề cập các nguyên tắc đầu tư trên thị trường Crypto, trong bài viết này CIC sẽ giới thiệu với bạn một trong những chiến lược đầu tư phổ biến nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ trong thị trường Crypto. Đó là chiến lược trung bình giá tiêu chuẩn (DCA ‒ Dollar Cost Averaging).

DCA là gì?

DCA là viết tắt của Dollar Cost Averaging, hay còn được gọi là chiến lược trung bình giá. Người đầu tư thực hiện mua một lượng tài sản nhất định vào các khoảng thời gian đều đặn hàng tuần hoặc hàng tháng thay vì chỉ đầu tư 1 lần duy nhất.

Đây là một phương pháp đầu tư đơn giản và dễ thực hiện, ai cũng có thể trung bình giá, dù sở hữu 100.000 USD hay 100 USD. Bạn chỉ cần đảm bảo duy trì nguồn vốn để đều đặn mua vào.

Trung bình giá là một chiến lược đầu tư Crypto gần như ai cũng đã nghe đến nhưng không phải ai cũng lựa chọn. Có lẽ vì nó không phải một cách đầu tư thú vị mang lại cảm giác hưng phấn.

Thực tế, trung bình giá vô cùng nhàm chán và tẻ nhạt. Nó chẳng hấp dẫn tí nào, nhưng thật sự đây là một trong những công cụ đầu tư mạnh mẽ bậc nhất. Qua thời gian, việc mua tài sản theo DCA sẽ giúp giảm rủi ro và tăng cơ hội thu được lợi nhuận dài hạn từ việc đầu tư.

DCA là gì? DCA là chiến lược đầu tư tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu hiệu

Tuy đơn giản nhưng trung bình giá lại cực kỳ hữu hiệu

DCA – Bức tường tâm lý kiên cố cho mọi khoản đầu tư

Cách thực hiện của trung bình giá tuy vô cùng đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa về chiến lược và tâm lý đầu tư.

Ý tưởng cơ bản của phương pháp này là kiềm chế mong muốn làm giàu nhanh, thay vào đó là hướng đến một cách tiếp cận khoa học hơn.

Có không ít lần chúng ta chứng kiến những lúc giá tăng đột biến rồi lại giảm không phanh, những pha mua vào không kiểm soát rồi lại quay đầu bán đổ bán tháo ngay sau đó, khi thị trường bắt đầu điều chỉnh. Kết quả cuối cùng chính là tài khoản ngày càng sụt giảm.

Việc chia nhỏ khoản đầu tư và rải đều trong dài hạn sẽ làm giảm gánh nặng về rủi ro. Bởi với phương pháp này, nhà đầu tư sẽ mua tài sản bằng một khoản tiền ít hơn khoản tiền họ có khả năng chi trả. Do đó, họ có xu hướng thoải mái hơn và không chịu nhiều áp lực về tâm lý dẫn đến những quyết định vội vã ‒ kẻ thù của các nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm: »Tổng hợp những kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả nhất của CIC

Trung bình giá và lợi ích
Trung bình giá giúp nhà đầu tư bình tĩnh đưa ra các quyết định hợp lý

Giả sử nhà đầu tư tham gia lúc thị trường đang nóng và mua tài sản ở đỉnh. Nhờ chiến lược đầu tư này, người đó sẽ có được mức giá tốt bằng cách mua lại ở giá thấp hơn và không phải chịu áp lực hết vốn. Nhà đầu tư sẽ không vì sợ thua lỗ mà bán ra. Bạn chỉ thật sự lỗ khi bán ra, còn khoản thua lỗ trên giấy tờ khi chưa bán tài sản thì chỉ là lỗ danh nghĩa.

Không những vậy, khi mua đều đặn một loại tài sản, nhà đầu tư sẽ học cách làm quen với tài sản đó, đủ tỉnh táo và sáng suốt để nhìn nhận thị trường một cách khách quan, giảm bớt tâm lý FOMO và FUD.

Tóm lại, cách làm này không giúp bạn hưng phấn về mặt cảm xúc nhất thời, cũng chẳng thể mang lại lợi nhuận x2, x5, x10 trong vòng vài ngày. Nhưng bạn không cần phải bán đổ bán tháo tài sản để trả hóa đơn trong những lúc khó khăn hay tiếc nuối vì bỏ lỡ mức giá thấp. Đây chính là sức mạnh của quản trị rủi ro nhờ phương pháp trung bình giá.

Nhiều lúc, phương pháp này còn giúp các nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận “khủng”
Nhiều lúc, phương pháp này còn giúp các nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận “khủng”

Sức mạnh của chiến lược đầu tư DCA

Nếu hoạt động trên thị trường đủ lâu, bạn sẽ biết kẻ thù của lợi nhuận chính là cảm xúc. Lòng tham và sự sợ hãi cố hữu của loài người hạn chế khả năng của chính họ. Chỉ khi loại bỏ được cảm xúc khi đầu tư, người ta mới trở nên lý tính và dễ thành công hơn.

Sau đây là câu chuyện của hai nhân vật sử dụng hai phương thức đầu tư khác nhau: trung bình giá và không trung bình giá.

 • Nam dùng 5.000 USD để mua BTC vào tháng 03/2018 ở mức 11.000 USD và giữ đến nay. Với giá trị thị trường của BTC hiện khoảng 8.800 USD vào tháng 03/2020, tổng giá trị số BTC của Nam vào khoảng 4.040 USD, tức lỗ danh nghĩa hơn 20%.
 • Cũng thời điểm đó, Mai dùng 5.000 USD để mua BTC, nhưng thay vì mua một lần, cô quyết định mua mỗi tháng 200 USD vào ngày đầu tháng. Lần cuối cùng cô mua là vào tháng 03/2020. Tổng giá trị số BTC của Mai hiện tại vào khoảng 7.700 USD, tức lời danh nghĩa hơn 50% so với số tài sản ban đầu. 
Bài toán đơn giản này đã cho thấy sức mạnh của chiến lược đầu tư DCA
Bài toán đơn giản này đã cho thấy sức mạnh của chiến lược đầu tư DCA

Bạn đã thấy sự khác biệt ở đây rồi chứ? Cùng một số tiền nhưng với cách trung bình giá, Mai đã sở hữu số tài sản trị giá cao hơn nhiều so với Nam và có được lợi nhuận rất cao trong khi người bạn của cô lại lỗ rất nhiều.

Công cụ ước tính giá trị tài sản khi trung bình giá

Sau khi hiểu rõ DCA là gì, CIC sẽ giới thiệu đến bạn một trang web vô cùng thú vị và hữu ích, đó là Dcabtc.com. Đây là nơi giúp bạn tính được khoản đầu tư của mình tăng giảm ra sao nếu sử dụng phương pháp trung bình giá BTC với giao diện cực kỳ đơn giản.

Bạn không cần đăng nhập hay tạo tài khoản. Sau khi truy cập vào đường dẫn Dcabtc.com, giao diện trang web sẽ xuất hiện.

Để xem được giá trị khoản đầu tư của mình, trong cột DCA Settings ở bên trái, bạn điền các thông số cần thiết:

 • Purchase Amount: Số tiền bạn bỏ vào định kỳ.
 • Repeat Purchase: Định kỳ mua vào theo ngày (daily), tuần (weekly), sau mỗi 2 tuần (every 2 weeks) hay tháng (monthly).
 • Accumulate For: Thời gian bạn nắm giữ tài sản (tính theo năm hoặc 6 tháng).
 • Starting: Ngày mua vào lần đầu tiên. Bạn có thể chọn theo năm hoặc ngày cụ thể (On Specific Date).
 • Compare to other assets: Bạn có thể chọn nếu muốn so sánh với các tài sản khác như vàng.
Điền các thông số theo hướng dẫn
Điền các thông số theo hướng dẫn

Ví dụ

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ sử dụng các thông số trong khoản đầu tư của Mai.

Như bạn đã thấy, với số vốn 5.000 USD ban đầu, Mai đã lời 53,6%. Rõ ràng có đôi lúc giá trị tài sản của Mai thấp hơn mức vốn đã đầu tư vào thời điểm đó, tuy nhiên chính những lần vào vốn sau đã trung bình giá tổng tài sản và giúp Mai kiếm được lợi nhuận.

Giả sử khi Mai vào vốn, thị trường thời điểm đó có giá như sau (đơn vị: 1.000 USD):

 • Nếu lấy trung bình của tất cả mức giá thì số BTC của Mai sẽ có giá 7.280 USD/BTC, thấp hơn giá thị trường hiện tại là 8.800 USD và do đó đã có lợi nhuận.
 • Trong khi ban đầu Mai vào vốn ở mức 11.000 USD, cao hơn rất nhiều so với mức giá hiện tại.

⇒ Lấy giá thấp bù cho giá cao, đây chính là cách để phương pháp này tạo ra lợi nhuận.

Tương tự, giả định bạn dùng công cụ này và mua vào lúc thị trường đạt đỉnh 20.000 USD kéo dài đến hiện tại thì với số vốn 200 USD, bạn chỉ cần chưa đến 2 năm để thu hồi vốn và có được lợi nhuận.

mô tả cách trung bình giá hoạt động
Mô tả đơn giản cách trung bình giá hoạt động

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Ưu điểm vượt trội là ai cũng làm được với bất kỳ số vốn nào.
 • Cho phép nhà đầu tư có thời gian tìm hiểu về tài sản trong khi vẫn có khả năng thu lợi từ tài sản đó.
 • Không chịu áp lực về tài chính.
 • Loại bỏ rủi ro mua đỉnh bán đáy hoặc trong các trường hợp thị trường đang nóng quá mức hoặc lao dốc không phanh.
 • Có cơ hội vào vốn ở những mức giá cực thấp.
 • Là công cụ tích lũy tài sản cực kỳ tốt trong nhiều điều kiện thị trường khác nhau.
 • Thể hiện sức mạnh ở những thị trường biến động và khó dự đoán.
Chiến lược đầu tư này có rất nhiều ưu điểm
Chiến lược đầu tư này có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm

 • Không hoàn toàn tối đa lợi nhuận trong các trường hợp giá tăng đột biến.
 • Khó mua được ở vùng đáy.
 • Cần thời gian để khoản đầu tư thể hiện được sức mạnh.
 • Thể hiện không tốt như các chiến lược khác trong thị trường tăng giá mạnh.

Đa số các nhược điểm trên đây đều khắc phục được với bộ siêu công cụ mà CIC đã kỳ công nghiên cứu. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể mua gần đáy, bán gần đỉnh và biết trước khi nào thị trường sẽ tăng hay giảm. Kết hợp trung bình giá với các công cụ này, khả năng thành công của bạn chắc chắn sẽ tăng rất nhiều lần.

» Bộ 22 Chỉ Báo Đỉnh & Đáy Độc Quyền

» Bộ 6 Chỉ Báo Tổng Hợp Dò Chu Kỳ Độc Quyền

Trung bình giá là một chiến lược đầu tư Crypto dễ thực hiện nhưng mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn có thêm kiến thức về phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng thị trường, các mức hỗ trợ ‒ kháng cự để tránh vào vốn ở những vùng đỉnh cục bộ thì hiệu quả khả năng cao hơn nữa. Phương pháp trung bình giá sẽ càng phát huy tác dụng hơn nữa khi áp dụng thêm các công cụ khác để tìm điểm vào hợp lý.

CIC

Nếu bạn là người mới và cần tìm hiểu tổng quan về thị trường và cách đầu tư Crypto hiệu quả, hãy bắt đầu với “Cẩm nang Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu”.

Tài liệu tham khảo:

Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master