Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Nên đầu tư coin nào? Top 10 các đồng coin đáng chú ý

Nên đầu tư coin nào? Top 10 các đồng coin tiềm năng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đầu tư coin tiềm năng nào thì hãy tham khảo 10 gợi ý dưới đây của tôi trước khi đưa ra quyết định.

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường Crypto thường tìm kiếm những dự án mang về lợi nhuận tốt, rủi ro thấp. Tuy nhiên, thật khó để chọn lựa vì thị trường Crypto hiện có quá nhiều mã, đặc biệt là lại phải thỏa mãn cả hai điều kiện trên. Để hỗ trợ bạn, tôi sẽ chia sẻ bạn top 5 đồng Crypto được coi là an toàn để hold dài hạn và top 5 coin tiềm năng trong năm 2023.

Tất nhiên trong đầu tư luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ, những rủi ro ngoài dự kiến. Nhưng xét về các yếu tố nền tảng thì cho đến hiện tại, những đồng coin sau đây đáng để nhà đầu tư Crypto cân nhắc cho vào danh mục. Lưu ý: đây là nội dung thuần túy về thông tin kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư.

Top 5 đồng Crypto an toàn để đầu tư coin

Thị trường Crypto có tính chất đào thải rất nhanh chóng, chỉ  những dự án thật sự tốt mới có thể tồn tại và tiếp tục phát triển. Nhưng thế nào là một dự án tốt và an toàn? Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một dự án, tuy nhiên sau một thời gian lăn lộn trên thị trường thì tôi và CIC đã chọn ra 6 tiêu chí chính. Đó là:

 • Vấn đề giải quyết.
 • Độ lớn thị trường.
 • Sản phẩm và kế hoạch.
 • Đội ngũ chịu trách nhiệm.
 • Cộng đồng.
 • Các yếu tố kinh tế.

Dựa theo những tiêu chí trên, tôi và CIC đã “chọn mặt gửi vàng” 5 đồng coin tương đối an toàn để hold dài hạn.

Bitcoin (BTC) 

Bitcoin là loại tiền mã hóa được phát hành vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm người sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto. Đây cũng là loại Crypto đầu tiên trên thế giới. Vì chỉ có 21.000.000 BTC được tạo ra và ngay cả Satoshi Nakamoto cũng không thể thay đổi nên chắc chắn Bitcoin sẽ còn tăng giá trong tương lai.

Đầu tư Bitcoin hấp dẫn vì đây là đồng Crypto dẫn dắt thị trường
Đầu tư Bitcoin hấp dẫn vì đây là đồng Crypto dẫn dắt thị trường

Sau 14 năm, Bitcoin đã cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc. Đầu tiên là về giá, Bitcoin đã tăng trưởng từ 0 USD lên mức cao nhất là 69.000 USD, tạo nên sức hấp dẫn cho việc đầu tư Bitcoin. Nó còn được coi là một đột phá trong ngành tài chính, nhất là trong lĩnh vực thanh toán điện tử và giao dịch trực tuyến, đồng thời cũng là khởi nguồn của công nghệ Blockchain. 

Đọc thêm bài viết chi tiết về “người anh cả” của thị trường Crypto để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư Bitcoin:

» Bitcoin là gì? 10 điều người mới cần biết trước khi đầu tư Bitcoin

Ethereum (ETH) 

Ethereum là một nền tảng Blockchain phổ biến được ra mắt vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin. Nó được xem là bước cải tiến so với BTC khi áp dụng smart contract (hợp đồng thông minh) để giải quyết nhiều vấn đề của thị trường Crypto.

Vitalik lần đầu tiên chia sẻ bản cáo bạch (white paper) phác thảo của Ethereum vào tháng 11/2013. Đến tháng 06/2015, khối (block) đầu tiên của Ethereum đã được khai thác, đánh dấu sự hình thành chính thức của Ethereum Blockchain ‒ một trong những Blockchain quan trọng bậc nhất trong toàn bộ hệ sinh thái Crypto hiện nay. 

Ethereum được phát triển bởi một cộng đồng lớn các nhà phát triển và người dùng trên toàn cầu. Điều này đảm bảo rằng nền tảng này có sự đóng góp đa dạng và được cập nhật liên tục để cải thiện tính năng và độ tin cậy của nó. Ethereum cũng đã được sử dụng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung DApps (decentralized apps) phổ biến như Uniswap, Aave, hay NFT Marketplace OpenSea. Đây chắc hẳn là một trong các Altcoin tiềm năng và nổi bật nhất.

BNB

BNB là đồng tiền của Binance, một trong những sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới. Binance được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao (CZ) và cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng so với các đối thủ. Đến nay, BNB không chỉ là một coin sàn mà còn đóng vai trò quan trọng trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi

BNB ban đầu được xây dựng trên Blockchain của Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20 và là đồng coin được sử dụng trong hệ sinh thái sàn Binance và Binance Chain (BEP-2). Đến tháng 02/2022, Binance và CZ cho ra mắt BNB Chain để phát triển MetaFi. Trong thời gian gần đây, Binance cũng đã giới thiệu nhiều ứng dụng và dịch vụ mới trên nền tảng của mình. 

Là đồng coin của sàn Binance nên BNB có sự phát triển tương đối ổn định
Là đồng coin của sàn Binance nên BNB có sự phát triển tương đối ổn định

Với việc mở rộng hệ sinh thái và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho người dùng, giá trị của BNB đã được tăng cường trong thị trường Crypto. Chắc chắn đây là một coin tiềm năng để bạn đầu tư.

Cardano (ADA)

Cardano là một nền tảng Blockchain phi tập trung được phát triển bởi Charles Hoskinson ‒ đồng sáng lập Ethereum. Chỉ 2 năm sau, Cardano gọi vốn thành công 20 triệu USD thông qua hình thức ICO. 

Cardano được xây dựng với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái Blockchain an toàn, bảo mật và có khả năng mở rộng. Nhờ chịu lỗi cao, Cardano được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh. ADA, đồng tiền mã hóa của dự án, đã trở thành một trong những cái tên được quan tâm và theo dõi nhiều nhất trên thị trường Crypto hiện nay.

Polygon (MATIC)

Polygon (MATIC) là một nền tảng phát triển dựa trên Blockchain Ethereum với mục tiêu giải quyết vấn đề tốc độ xử lý và chi phí giao dịch cao trên Ethereum. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra một mạng lưới phụ song song với Ethereum, mang lại khả năng xử lý tăng tốc và chi phí giao dịch thấp hơn. 

Cho đến nay đã có rất nhiều tên tuổi lớn đã hợp tác với dự án như Starbucks và Adidas, giúp tăng mức độ phổ biến của mạng lưới và biến MATIC thành đồng coin tiềm năng. MATIC cũng đã trở thành một trong những đồng coin tiềm năng và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đầu tư coin với Polygon là lựa chọn của nhiều người
Đầu tư coin với Polygon là lựa chọn của nhiều người

Ngoài những top coin xứng đáng để hold dài hạn ở trên, chắc hẳn bạn còn mong muốn đầu tư vào những đồng coin tiềm năng, “một công chúa Lọ Lem” có thể x10, x100, đặc biệt trong mùa uptrend.

Tuy nhiên, trước hết chúng ta phải hiểu thị trường Crypto gồm rất nhiều phân khúc. Trong mỗi phân khúc lại có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đồng coin khác nhau. Chính vì vậy, trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn một phân khúc được cho là có thể lèo lái trend sắp tới của thị trường với top 5 dự án đáng chú ý.

Top 5 các đồng coin tiềm năng

Như bạn cũng đã thấy, thị trường đang có những chuyển biến tích cực, kéo theo sự tăng trưởng rất tốt của nhiều mã trong thời gian gần đây, trong đó có các mã thuộc mảng Artificial Intelligence (AI hay trí tuệ nhân tạo). Được truyền cảm hứng từ thành công của ChatGPT, nhiều dự án tích hợp công nghệ AI hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến AI đã và đang có những sự tăng trưởng vượt bậc. 

Việc đầu tư vào các mã theo trend AI có thể giúp bạn thu được lợi nhuận tốt, đi cùng với đó là mạo hiểm vì một số mã đã tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, thị trường Crypto đang trong giai đoạn mùa đông nên rủi ro phần nào cũng đã được giảm thiểu. Vậy chúng ta nên đầu tư vào đồng coin nào? Dưới đây là top 5 coin tiềm năng bạn có thể tham khảo.

Fetch.ai (FET)

Fetch.ai là một protocol trí tuệ nhân tạo thế hệ mới sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work để xây dựng cơ sở hạ tầng cho một nền kinh tế thương mại điện tử tự chủ. Fetch.ai có thể xem là một dự án ứng dụng công nghệ Machine Learning (máy học), trí thông minh nhân tạo, các hệ thống multi-agent kết hợp với Blockchain. 

Đây là một coin tiềm năng trong làn sóng AI hiện nay
Đây là một coin tiềm năng trong làn sóng AI hiện nay

Fetch giúp tạo ra một nền kinh tế số tự động thông minh (ở đó, máy móc, phần mềm, ứng dụng có thể tự vận hành và tương tác với nhau dưới sự kiểm soát của con người) bằng cách sử dụng cấu trúc 3 lớp gồm Autonomous Economic Agents (đại diện kinh tế tự trị), Open Economic Framework (hệ thống kinh tế mở), Smart Ledger (sổ cái thông minh). 

SingularityNET (AGIX)

Đây là một nền tảng trí tuệ nhân tạo phi tập trung được xây dựng trên Blockchain, hỗ trợ việc sử dụng AI để tạo ra những ứng dụng và dịch vụ mới. Hiện nay, SingularityNET đang phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo như học sâu (deep learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và học tăng cường (reinforcement learning) để cung cấp dịch vụ AI tốt hơn cho cộng đồng.

Bạn có thể lựa chọn một hoặc tất cả các sản phẩm chính của SingularityNet để đầu tư Crypto:

 • AI Marketplace: AI Marketplace cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ AI mà người dùng có thể mua.
 • AI Publisher: Một cổng thông tin cho phép các nhà phát triển AI xuất bản và kiếm tiền từ các sản phẩm của họ trên nền tảng.
 • Developer Portal: Một tập hợp các công cụ lập trình và bộ công cụ phát triển phần mềm để các nhà phát triển xây dựng trong hệ sinh thái SingularityNet.

Cortex (CTXC)

Cortex là một Blockchain công khai mã nguồn mở nhằm tìm cách thực thi công nghệ AI trên Blockchain. Cortex sử dụng công nghệ máy ảo Cortex để ứng dụng công nghệ máy học hiệu quả trên Blockchain Cortex. Nó cho phép tích hợp các mô hình máy học vào các hợp đồng thông minh và DApps.

Cortex (CTXC) sở hữu nhiều điểm nổi bật, là cái tên xứng đáng để bạn cân nhắc đầu tư coin
Cortex (CTXC) sở hữu nhiều điểm nổi bật, là cái tên xứng đáng để bạn cân nhắc đầu tư coin

Ngoài ra, Cortex cũng áp dụng ZkMatrix, một giải pháp Layer 2 trên Cortex Blockchain. Nó sử dụng công nghệ zkRollup để tổng hợp các chuyển đổi hàng loạt trên sidechain thành một giao dịch trên chain chính nhằm tăng tốc độ mở rộng giao dịch trên mỗi giây và giảm đáng kể phí cho mỗi giao dịch.

SingularityDAO (SDAO)

Là một dự án thuộc nhánh DeFi của hệ sinh thái AI SingularityNET, SingularityDAO là một giao thức quản lý danh mục đầu tư phi tập trung được thiết để kế bất kỳ ai cũng có thể quản lý tài sản tiền mã hóa của mình một cách an toàn và dễ dàng. SingularityDAO sử dụng AI phân tích tự động tạo ra các Dynaset – các giỏ tài sản tiền mã hóa cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, dự án còn các sản phẩm khác như Vaults, Staking pool, DEX, Bridge, Launchpad…

SingularityDAO là cái tên tương đối nổi bật thời gian gần đây
SingularityDAO là cái tên tương đối nổi bật thời gian gần đây

Phoenix (PHB)

Phoenix là một nền tảng cơ sở hạ tầng Web3 tập trung vào công nghệ AI và quyền riêng tư bao gồm các cơ sở hạ tầng như Blockchain Layer 1, Computation Scaling Platform (nền tảng cho phép tăng tốc tính toán và mở rộng khả năng xử lý của các ứng dụng trên mạng) và Data Oracle, cùng với DApps AlphaNet hướng tới thị trường tiền mã hóa rộng lớn hơn.

Phoenix hiện đang có các sản phẩm sau đây:

 • Enterprise Layer 1: Đây là Layer 1 dành cho doanh nghiệp, một Blockchain tương thích EVM (phần mềm giúp thực thi các smart contract được tạo ra trên nền tảng Ethereum) được phát triển với hiệu suất mạnh mẽ cho các ứng dụng Web3 chuyên sâu về dữ liệu và tính toán.
 • Layer 2: Lớp tính toán cho ứng dụng dữ liệu lớn, bảo mật và AI, có thể sử dụng với các công nghệ AI Deep Learning như TensorFlow Phoenix.
 • Oracle: Oracle tích hợp đóng vai trò là phần mềm trung gian để kết nối dữ liệu trong thế giới thực.

Vậy là tôi đã giới thiệu cho bạn top 10 các đồng coin tiềm năng, với 5 lựa chọn hold dài hạn và 5 cái tên thuộc phân khúc AI được cho là sẽ dẫn dắt trend sắp tới của thị trường trong năm 2023. Tất cả các thông tin này chỉ mang tính tham khảo là chính, bạn vẫn cần thực hiện những bước như đánh giá dự án và quản lý rủi ro. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định và luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. 

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.