Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Crypto trở thành con át chủ bài của nhiều ứng viên Tổng thống Mỹ

Crypto trở thành con át chủ bài của nhiều ứng viên Tổng thống Mỹ

Crypto trở thành con át chủ bài của nhiều ứng viên Tổng thống Mỹ

Robert F. Kennedy Jr., cháu trai Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy, là ứng cử viên tranh chức Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin. Ông tuyên bố điều này tại Hội nghị Bitcoin 2023. Việc có mặt ở Hội nghị Bitcoin 2023 có lẽ là chiến lược thu hút sự ủng hộ và quyên góp từ ngành tiền mã hóa ‒ vốn đã có tiền lệ ủng hộ hàng triệu USD cho giới chính trị. 

Thống đốc Florida Ron DeSantis cũng đã tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống trong một cuộc trò chuyện Twitter Spaces với Elon Musk vào tối 24/05, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ Bitcoin nếu được bầu vào năm tới. “Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục với chế độ hiện tại trong 4 năm nữa, Bitcoin sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái. Tuy nhiên, nếu tôi đảm nhận vị trí Tổng thống, tôi sẽ bảo vệ Bitcoin”, DeSantis nói.

Một ứng viên nặng ký khác không thể không nhắc đến trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 là cựu Tổng thống Donald Trump. Trong quá khứ, ông Trump đã công kích Bitcoin và coi đây là một mối đe dọa. Tuy nhiên, ông lại có lập trường “khó hiểu” đối với NFT. Cựu Tổng thống đã ra mắt nhiều bộ sưu tập NFT từ đầu năm và thu hút đông đảo sự quan tâm. 

Crypto trở thành con át chủ bài của nhiều ứng viên Tổng thống Mỹ

Thái độ của các ứng cử viên Tổng thống này đã mang đến hy vọng cho ngành Crypto ở Mỹ, vốn đang bị kiểm soát nghiêm ngặt bởi giới chức quản lý đương thời.

Tornado Cash bị kẻ tấn công chiếm toàn quyền quản trị, giá TORN giảm sâu

Quyền quản trị của Tornado Cash đã bị tấn công thông qua một đề xuất độc hại vào khoảng 2 giờ chiều ngày 20/05 theo giờ Việt Nam. Bọn xấu đã rút hết số token TORN có trong quỹ vault của giao thức và bán xả ra thị trường. Chuyên gia bảo mật nổi tiếng trong ngành là samczsun đưa tin: “Thông qua một đề xuất độc hại, kẻ tấn công đã tự cấp 1.200.000 phiếu bầu cho chính mình. Và với 700.000 phiếu trong số đó là hợp lệ, bọn tấn công giờ đây đã chiếm toàn quyền kiểm soát giao thức”.

Như samczsun giải thích, đề xuất độc hại này không khác gì các đề xuất bình thường trước đây, chỉ là đã bị thêm vào một dòng code chức năng riêng gọi là emergencyStop. Một khi đề xuất được cử tri vote thông qua, bọn tấn công sẽ gọi hàm chức năng emergencyStop này, dẫn đến cập nhật logic mới cho đề xuất làm tạo ra thêm các phiếu bầu giả. 

Với việc chiếm toàn quyền kiểm soát giao thức, kẻ xấu có thể:

  • Rút ra hết tất cả các phiếu bầu đã khóa trước đây.
  • Rút ra hết số token đang có trong hợp đồng quản trị của giao thức.
  • Xóa sổ các tính năng của Tornado Cash.

Tornado Cash bị kẻ tấn công chiếm toàn quyền quản trị, giá TORN giảm sâu

Trong khi cộng đồng đang lo lắng tìm hướng giải quyết thì bọn tấn công đã hành động nhanh chóng. Chúng đã rút 483.000 token TORN từ vault quản trị, nạp 6.000 TORN lên sàn Bitrue để bán lấy tiền, bán 379.300 token TORN on-chain và thu về 375 ETH, tương đương 680.000 USD. Hiện tại ví của bọn tấn công vẫn còn khoảng 97.700 token chưa được chuyển đi.

Đội ngũ phát triển dự án kêu gọi cộng đồng rút tiền khỏi giao thức và đang nghiên cứu các biện pháp khả thi để giải quyết vụ việc. Giá TORN giảm gần 30% trong 24 giờ, giao dịch quanh 4,5 USD (ngày 21/05). Nhiều khả năng giá có thể giảm thêm nữa khi tin tức về vụ tấn công được lan truyền khắp cộng đồng. Và đúng như vậy, khoảng 11 giờ sáng Việt Nam ngày 26/05, giá TORN chỉ còn khoảng 4,22 USD.

Hồng Kông sẽ cho phép nhà đầu tư cá nhân giao dịch Crypto

Chính quyền Hồng Kông đã quyết định mở rộng tệp nhà đầu tư có thể tiếp xúc với tiền mã hóa khi hoạt động giao dịch Crypto được mở cửa vào ngày 01/06 tới. Theo thông báo đăng tải ngày 23/05, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Phái sinh Hồng Kông (SFC) cho biết đã kết thúc quá trình nhận ý kiến từ dư luận về đề xuất khung pháp lý đối với các đơn vị điều hành nền tảng giao dịch tài sản mã hóa do SFC cấp phép.

Cơ quan quản lý tài chính của Hồng Kông đã nhận được tổng cộng 152 đơn góp ý từ các tổ chức, chuyên gia, người tham gia thị trường, trong đó phần lớn đều tán đồng đề xuất cho phép nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch Crypto. Vì vậy, SFC sẽ chuẩn bị thêm nhiều cơ chế bảo vệ những nhà đầu tư ấy, bao gồm quy định về quá trình đăng ký, giám sát hoạt động, thẩm định token niêm yết, tiêu chí mở tài khoản và minh bạch thông tin.

Hồng Kông sẽ cho phép nhà đầu tư cá nhân giao dịch Crypto

Bà Julia Leung, Giám đốc SFC, cho biết: “Việc cung cấp khung pháp lý rõ ràng là chìa khóa để thúc đẩy quá trình phát triển một cách có trách nhiệm. Bộ khung pháp lý tài sản mã hóa toàn diện của Hong Kong sẽ tuân thủ quy tắc “chung lĩnh vực, chung rủi ro, chung quy định” và đặt mục tiêu bảo vệ nhà đầu tư và hạn chế những rủi ro nghiêm trọng. Điều đó sẽ cho phép ngành này phát triển một cách bền vững và thúc đẩy tiến bộ.”

Tuy nhiên, SFC lưu ý vẫn chưa cho phép bất kỳ công ty tiền mã hóa nào cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư cá nhân sau ngày 01/06, thời điểm bộ khung pháp lý về tiền mã hóa của đặc khu kinh tế này đi vào hiệu lực.

Binance ra mắt tính năng cho vay NFT trên marketplace

Tối ngày 25/05, Binance NFT marketplace đã giới thiệu tính năng thế chấp NFT vay Crypto, đánh dấu bước đi đầu tiên của ông lớn này trong phân khúc cho vay NFT. Hiện nền tảng đang hỗ trợ vay ETH bằng cách thế chấp các bộ sưu tập NFT “blue-chip” có thanh khoản cao như Bored Ape Yacht Club (BAYC), Mutant Ape Yacht Club (MAYC), Azuki và Doodles.

Dựa theo thông tin từ trang web, lãi suất cho vay hiện tại cho sản phẩm mới là 7,91%/năm và người dùng được phép vay ra từ 40% đến 60% giá trị NFT. Ngoài ra, người dùng không phải trả gas hay phí giao dịch trên Ethereum.

Binance ra mắt tính năng cho vay NFT trên marketplace

Binance NFT marketplace được nhá hàng vào tháng 04/2021 và chính thức lên sóng trong cùng năm đó. Bắt đầu từ cuối tháng này, nền tảng sẽ bổ sung hỗ trợ Bitcoin Ordinals, bên cạnh các Blockchain đương thời Ethereum, Polygon và BNB Chain. Tính năng mới của Binance NFT được triển khai ngay sau khi Blur ra mắt giao thức cho vay NFT mang tên Blend vào đầu tháng 5, cho phép người cho vay tùy ý thiết lập lãi suất và tỷ lệ thế chấp.

Khối lượng giao dịch trên các sàn CEX giảm mạnh

Theo TheBlock, khối lượng giao dịch trên các sàn CEX lớn đã giảm về mức thấp nhất năm 2023. Cụ thể, trong ngày 21/05, chỉ số volume trung bình 7 ngày trên các sàn CEX đạt 10,42 tỷ USD, thấp hơn đến 4 lần so với ngưỡng cao nhất năm nay là 46,26 tỷ USD vào ngày 19/03.

Biến động trung bình volume giao dịch các sàn CEX được TheBlock thống kê
Biến động trung bình volume giao dịch các sàn CEX được TheBlock thống kê

Các nhà phân tích nhận định sự sụt giảm hoạt động trên CEX diễn ra đồng thời điểm các market maker lớn trên thị trường là Jump Trading và Jane Street cắt giảm hoạt động vì áp lực pháp lý tại Mỹ. Ngoài ra, một số nguyên nhân khiến nhu cầu giao dịch không còn cao như trước là việc thị trường chững lại trong quý II sau 3 tháng đầu năm tăng trưởng nóng, cũng như quyết định ngừng miễn phí giao dịch Bitcoin của Binance. 

Bên cạnh đó, sự nổi lên của trào lưu đầu tư memecoin cũng lôi kéo một bộ phần nhà đầu tư chuyển từ CEX sang DEX để tìm kiếm cơ hội “xổ số”. Bởi sàn DEX là nơi dễ giao dịch các memecoin mới nổi nhất trong bối cảnh những sàn giao dịch lớn như Binance rất chậm niêm yết các đồng coin này vì lo ngại rủi ro lừa đảo.

Chỉ số volume DEX trên CEX của TheBlock vào hôm 22/05 đã lần đầu tiên vượt mốc 20%, ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, một số sàn CEX cũng đang dần chuyển định vị sang nơi tập trung các memecoin. Trả lời phỏng vấn TheBlock, cố vấn sàn Huobi là Justin Sun cho biết đang chủ động niêm yết nhiều memecoin nhất có thể để tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Khối lượng giao dịch trên các sàn CEX giảm mạnh

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 22 – 26/05/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master