Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Coinbase phát triển giải pháp layer-2 Base với sự hỗ trợ từ Optimism

Coinbase phát triển giải pháp layer-2 Base với sự hỗ trợ từ Optimism

Coinbase phát triển giải pháp layer-2 Base với sự hỗ trợ từ Optimism

Trên trang Twitter của mình, Coinbase đã đăng tải bài blog về sản phẩm mới là “Base”, một giải pháp layer-2 trên Ethereum được phát triển dựa trên công nghệ của Optimism. Trước đó, sản phẩm mới đã được Coinbase phần nào tiết lộ trong một dòng tweet đầy tính bí ẩn vào tối ngày 22/02. Đáng chú ý, Base của Coinbase sẽ được xây dựng dựa trên mã nguồn mở của OP Stack – bộ công cụ hỗ trợ phát triển superchain trước đó đã được Optimism giới thiệu.

Coinbase sẽ tích hợp những sản phẩm khác của sàn vào Base, bao gồm nền tảng giao dịch Coinbase và ví Coinbase Wallet, mang lại cho các dự án trên đây “khả năng tiếp cận đến 100 triệu người dùng cùng 100 tỷ tài sản”. Ngoài ra, để thúc đẩy sự phát triển của layer-2, Coinbase và quỹ đầu tư Coinbase Ventures sẽ triển khai một quỹ Base Ecosystem Fund nhằm ươm mầm cho các giải pháp cho Base.

Coinbase phát triển giải pháp layer-2 Base với sự hỗ trợ từ Optimism

Base còn công bố luôn cả các dự án sẽ đưa giải pháp của mình lên layer-2 này cùng những đối tác khác, với nhiều cái tên đáng chú ý như: Chainlink, Infura, Dune Analytics, Nansen, 0x Protocol, Aave, Magic Eden, Animoca Brands, Gelato, Pyth Network, Balancer, The Graph, Wormhole, LayerZero, SushiSwap, ETH Global…

Coinbase cho biết đây là ngôi nhà on-chain của sàn. Đồng thời, mạng lưới sẽ có tính phi tập trung và dùng ETH làm đơn vị trả phí gas cho các hoạt động trong hệ sinh thái. Coinbase cho biết không có kế hoạch phát hành token riêng cho giải pháp mới.

Layer-2 là một từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Bạn đã hiểu rõ về khái niệm này chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết sau của Binance:

» Tìm hiểu về layer-2

» So sánh giải pháp mở rộng quy mô Blockchain layer-1 và layer-2

Hồng Kông và kế hoạch cho phép nhà đầu tư cá nhân giao dịch các đồng coin vốn hóa lớn

Tờ Bloomberg đưa tin chính quyền Hồng Kông đang lấy ý kiến về việc cho phép nhà đầu tư cá nhân giao dịch các đồng token có vốn hóa lớn. Cụ thể, Hồng Kông đã vạch ra kế hoạch cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch BTC, ETH và một số đồng coin lớn khác. Đây là bước đi quan trọng nhằm tiến tới mục tiêu trở thành trung tâm tiền mã hóa lớn của Hồng Kông.

Nhà đầu tư có thể giao dịch trên các nền tảng được Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) cấp phép. Các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư như cảnh báo rủi ro, kiểm tra kiến thức, xét duyệt và giới hạn mức độ rủi ro… cũng sẽ được áp dụng. Giới chức quản lý không nêu rõ cụ thể là các đồng coin nào. Tuy nhiên, tiêu chí xét duyệt là các đồng coin phải có trong ít nhất 2 chỉ số được các nhà cung cấp dữ liệu có uy tín chấp nhận.

Thời gian để bản tham vấn chính sách này được thảo luận và phê duyệt là ngày 31/03/2023. Nếu được thông qua, chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/06/2023. Phát ngôn viên của SFC còn cho biết thêm, nếu thông qua, BTC và ETH rất có thể sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch Crypto được Hồng Kông cấp phép.

Hồng Kông và kế hoạch cho phép nhà đầu tư cá nhân giao dịch các đồng coin vốn hóa lớn

Trái ngược với việc Mỹ đàn áp Crypto, Hồng Kông bắt đầu “xoay trục” sang tiền mã hóa từ tháng 10/2022 với kế hoạch hợp pháp giao dịch tiền mã hoá. Đến tháng 11, nước này công bố kế hoạch ra mắt ETF tiền mã hóa chính thống. Những nỗ lực này nhằm đưa Hồng Kông trở lại với vai trò trung tâm tài chính toàn cầu.

CIC đã từng đưa tin về kế hoạch ETH tiền mã hóa của Hồng Kông, bạn có thể xem lại trong bài viết sau:

» Hồng Kông công bố kế hoạch ra mắt ETF Crypto

Ankr hợp tác với Microsoft để cung cấp dịch vụ node Blockchain

Microsoft và đơn vị cung cấp hạ tầng Blockchain Ankr đã thiết lập mối quan hệ hợp tác, theo đó Ankr sẽ giới thiệu giải pháp node Blockchain cho các khách hàng doanh nghiệp thông qua công nghệ của Microsoft. Dịch vụ node Blockchain này sẽ được xây dựng trên nền tảng đám mây Microsoft Azure, cho phép tùy chỉnh bộ nhớ và băng thông phù hợp với yêu cầu sử dụng. Các công ty và dự án quan tâm có thể dễ dàng triển khai smart contract, luân chuyển dữ liệu giao dịch hay đọc viết dữ liệu Blockchain.

Bà Rashmi Misra, quản lý bộ phận AI và công nghệ tiềm năng của Microsoft, bình luận: “Thỏa thuận hợp tác của chúng tôi với Ankr sẽ cho phép các nhà phát triển và doanh nghiệp truy cập Blockchain một cách an toàn và đáng tin cậy, từ đó khám phá cách thức mà Web3 có thể giải quyết những vấn đề của thế giới thực. Chúng tôi đang cùng nhau xây dựng một lớp hạ tầng Web3 mạnh mẽ”. Giá token ANKR của Ankr đang tăng đến hơn 50% nhờ tin tức hợp tác với Microsoft.

Ankr là dự án cung cấp RPC (một tập hợp các giao thức và giao diện mà người dùng tương tác với hệ thống Blockchain) để người dùng phổ thông và dự án Crypto kết nối node đến 19 Blockchain, trong đó có Ethereum, BNB Chain, Polygon, Solana và Avalanche. Qua mạng lưới node RPC như của Ankr, các ứng dụng tiền mã hóa sẽ kết nối đến Blockchain và tiếp cận dữ liệu lưu trữ trên đây. Chính vì vậy, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực Crypto, thế nhưng hiện tại lại bị tập trung hóa vào một số ít những đơn vị cung cấp RPC như Infura, QuickNode, Alchemy và Ankr.

Ankr hợp tác với Microsoft để cung cấp dịch vụ node Blockchain

JPMorgan khai trương trung tâm nghiên cứu Crypto ở Athens

Ngày 21/02, lãnh đạo nền tảng DeFi Onyx Tryone Lobban của JPMorgan xác nhận gã khổng lồ phố Wall đã mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Athens (thủ đô Hy Lạp), thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong ngành Blockchain, AI và mã hóa toàn cầu. Theo đó, cơ sở R&D này bước đầu tập trung xây dựng khả năng thanh toán hỗ trợ nền tảng DeFi Onyx.

JPMorgan được cho là đã luân chuyển công tác bộ phận quản lý tài sản của mình đến văn phòng mới ở Athens. Ngoài ra, trung tâm mới cũng đang tuyển dụng thêm 4 vị trí kỹ thuật, bao gồm 2 full-stack developer, 1 kỹ sư ứng dụng di động và 1 nhà quản lý kỹ thuật.

Kể từ sau khi sở hữu nhãn hiệu “JPMorgan Wallet”, ông vua ngân hàng Mỹ này ngày càng tiến sâu hơn vào ngành Crypto. Tháng 02/2022, JPMorgan đã thực hiện một cú chuyển mình đầy ngoạn mục khi quyết định nhảy vào mảng metaverse cùng Decentraland. JPMorgan cũng đã hoàn thành giao dịch xuyên biên giới đầu tiên trên một public Blockchain trong khuôn khổ hợp tác với Ngân hàng New York Mellon và Fidelity.

Trong Báo cáo Chiến lược Thị trường Toàn cầu mới nhất, JPMorgan lạc quan rằng tiền mã hóa và ngành tài chính truyền thống có thể “quy về một mối” sau khi đã có sự rõ ràng về mặt quy định.

JP Morgan khai trương trung tâm nghiên cứu Crypto ở Athens

Những cú bắt tay đáng chú ý trong thị trường âm nhạc Web3

Spotify và NFT

Ứng dụng nghe nhạc Spotify sẽ tạo các danh sách phát đặc biệt mà chỉ những người nắm giữ NFT mới có thể nghe được. Quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng, chỉ hỗ trợ cho người dùng Spotify Android ở các quốc gia Mỹ, Anh, Đức, Úc, và New Zealand. Hiện tại, các thành viên sở hữu NFT của các cộng đồng như Fluf, Moonbirds, Kingship và Overlord sẽ được truy cập vào “danh sách phát NFT” do chính các dự án quản lý.

Trả lời với giới truyền thông về thử nghiệm này, đại diện Spotify cho hay: “Spotify thường xuyên tiến hành một số thử nghiệm nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Một số trong đó sẽ mở đường cho những trải nghiệm mới và rộng lớn hơn”. 

Spotify có hơn 489 triệu người dùng. Trong quá khứ, họ cũng từng có những nỗ lực thử nghiệm tích hợp NFT vào nền tảng. Vào tháng 05/2022, Spotify đã cho phép một nhóm nghệ sĩ chọn lọc, bao gồm Steve Aoki và The Wombats, quảng cáo NFT trên hồ sơ của mình. 

Những cú bắt tay đáng chú ý trong thị trường âm nhạc Web3

Audius và TikTok

Nền tảng âm nhạc Web3 Audius đã tiếp tục bắt tay hợp tác với mạng xã hội video phổ biến nhất hiện nay TikTok. Trong khuôn khổ tích hợp, người dùng có thể tạo mới tài khoản Audius bằng cách liên kết với TikTok của mình. Chỉ bằng thao tác đơn giản này, người dùng đã chuyển được thông tin cá nhân và trạng thái xác minh từ TikTok sang Audius. Ngoài ra, người dùng mạng xã hội còn được kế thừa kho âm nhạc của Audius và dùng trong video TikTok mà họ tạo ra. 

Audius lần đầu tiên bắt tay với TikTok vào tháng 08/2021 để cùng xây dụng TikTok Sounds. Việc tích hợp cho phép người dùng Audius xuất bản các bài hát được tạo trên giao thức sang TikTok. Lúc bấy giờ, giá AUDIO của Audius đã tăng gấp đôi, nâng vốn hóa thị trường của đồng token này lên hơn 1 tỷ USD. 

Về TikTok, mạng xã hội này dường như cũng đang dần chuyển hướng và có nhiều bước đột phá vào lĩnh vực Blockchain, đặc biệt là mảng NFT. Nền tảng video ngắn nổi tiếng này phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên vào tháng 10/2021.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 20 – 24/02/2022

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master