Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

3 cơ hội lớn cho Crypto trong năm 2023 theo Vitalik Buterin

crypto 2023

Vitalik Buterin “bật mí” 3 cơ hội lớn cho Crypto trong năm 2023

Trong một cuộc phỏng vấn với David Hoffman của Bankless, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ triển vọng của mình đối với ngành tiền mã hóa vào năm 2023, giải đáp những mối lo ngại rằng làn sóng chấp nhận các ứng dụng phi tập trung hiện đã kết thúc và có ít cơ hội hơn cho nhà phát triển trong tương lai. Theo đó, Vitalik đã chia sẻ 3 cơ hội lớn chưa được hiện thực hóa bằng Crypto mà anh kỳ vọng sẽ đạt được, bao gồm:

  • Áp dụng ví tiền mã hóa trên quy mô lớn.
  • Xây dựng stablecoin có tính kháng lạm phát.
  • Gia tăng độ phổ biến của các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Ethereum.

Quá trình phát triển thêm cơ sở hạ tầng ví Crypto để giúp mọi người sử dụng dễ dàng hơn và đảm bảo sản phẩm có khả năng tiếp nhận hàng tỷ người dùng. Vitalik nhận định việc tạo ra một stablecoin có khả năng chống lạm phát tốt, có thể truy cập toàn cầu và chịu được mọi loại điều kiện tồn tại, cả on-chain lẫn trong nền kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn sẽ là một cuộc cách mạng cho ngành.

Vitalik Buterin “bật mí” 3 cơ hội lớn cho Crypto trong năm 2023

Cuối cùng, nhà sáng lập Ethereum cho biết bất kỳ sự phát triển kỹ thuật nào góp phần vào việc giúp Ethereum lấy đi quyền đăng nhập từ Facebook, Google, Twitter và các công ty độc quyền tập trung khác sẽ cho phép Ethereum chiếm được nhiều ưu thế thị trường hơn trên các ứng dụng dựa trên Internet.

Dường như trong bối cảnh “đóng băng” vào thời điểm hiện tại, Vitalik Buterin đã có nhiều chia sẻ hơn về kỳ vọng với ngành trong thời gian tới, như một nỗ lực để tiếp thêm sức mạnh cho những ai đang còn bám trụ. Bằng chứng là anh đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân đầu tháng 12/2022 nhằm truyền tải kiến thức và lời khuyên cho không gian Blockchain những năm tới với đầy sự lạc quan.

Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết của Vitalik Buterin tại đây:

» What in the Ethereum application ecosystem excites me

Tốc độ bán tháo Bitcoin của “cá voi” trong tháng 11/2022 lập kỷ lục mới

Theo dữ liệu của nền tảng phân tích blockchain Glassnode, trong vòng một tháng qua, những cá voi Bitcoin đã bán ra tổng cộng 280.000 BTC.

Số liệu về lượng BTC nắm giữ bởi các tài khoản lớn (Theo Glassnode)
Số liệu về lượng BTC nắm giữ bởi các tài khoản lớn (Theo Glassnode)

Cho đến nay, Glassnode ước tính rằng cá voi hiện đang nắm giữ khoảng 9 triệu BTC, chiếm một phần đáng kể trong tổng nguồn cung Bitcoin với 21 triệu đơn vị BTC. Con số cụ thể được liệt kê như sau:

  • Cá voi nắm giữ 1.000 đến 10.000 BTC có 3,6 triệu BTC.
  • Cá voi nắm giữ 10.000 đến 100.000 BTC nắm giữ 1,9 triệu BTC.
  • Cá voi nắm giữ 100.000 BTC trở lên nắm giữ 3,6 triệu BTC.

Áp lực bán khổng lồ vừa được đề cập đã lý giải tại sao giá Bitcoin liên tục gặp khó khăn trong việc phục hồi đến vậy dù cho tâm lý tiêu cực xoay quanh khủng hoảng FTX phần nào giảm thiểu. Rơi vào cuối năm, Bitcoin vẫn mắc kẹt trong phạm vi 16.000 – 17.000 USD. Trên thực tế, đây là khoảng thời gian nhạy cảm, khi các thị trường tài chính truyền thống dường như “nghỉ ngơi”, nhà đầu tư cần tiền mặt để lo toan chi phí đón năm mới. Do đó, việc mất kiên nhẫn và nhu cầu thực tiễn từ phía nhà đầu tư dài hạn dẫn đến xả BTC cũng là điều tương đối dễ hiểu.

Tốc độ bán tháo Bitcoin của “cá voi” trong tháng 11/2022 lập kỷ lục mới

Một cập nhật khác có liên quan: hơn 100 BTC được liên kết với sàn giao dịch QuadrigaCX của Canada đã bất ngờ được chuyển ra khỏi ví lạnh của sàn vào cuối tuần qua. Tổng cộng có 104,34 BTC trị giá khoảng 1,7 triệu USD đã rời khỏi ví của sàn Quadriga. Nhiều khoản tiền trong số này dường như đã được phân phối cho các ví khác nhau. Số tiền được gửi từ mỗi ví khớp với số tiền được gửi đến các ví đó vào năm 2019.

Về cơ bản, sàn QuadrigaCX đã chính thức phá sản vào năm 2019 sau cái chết bí ẩn của nhà sáng lập kiêm CEO Gerald Cotten. Vào thời điểm sụp đổ, Quadriga được cho là đã nợ hàng nghìn khách hàng gần 200 triệu USD tài sản Crypto khác nhau. Đây được xem như một thất bại nặng nề đối với nơi từng là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Canada. Song, việc một lượng tiền lớn dưới dạng Bitcoin đột ngột được di chuyển sau nhiều năm “ngủ yên” liên quan đến các sàn giao dịch tai tiếng không phải là điều quá mới mẻ.

Mazars ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các sàn Crypto, Binance chật vật tìm đối tác mới

Cách đây 2 tuần, CIC đã đăng tin Binance được đơn vị kiểm toán xác nhận tỷ lệ nắm giữ Bitcoin đạt 101%. Đơn vị này chính là Mazars, hãng kiểm toán từ Pháp. Tuy nhiên, mới đây, Mazars đã quyết định ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn giao dịch Crypto, đồng thời xóa cả website công bố những kết quả kiểm toán trước đó. Hiện vẫn chưa rõ lý do nhưng đã có suy đoán rằng việc dính đến các sàn Crypto trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa vừa xảy ra nhiều xáo trộn lớn đã tác động tiêu cực lên danh tính của Mazars.

Đại diện Binance tiết lộ với CoinDesk: “Mazars đã quyết định tạm ngưng dịch vụ với tất cả khách hàng Crypto trên toàn cầu, trong đó có Binance, KuCoin và Crypto.com. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ không thể tiếp tục làm việc với Mazars ở thời điểm hiện tại”. Phát ngôn viên của Binance nói thêm, đội ngũ đã liên hệ với nhiều đơn vị lớn và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một công ty như vậy cho việc chứng thực bằng chứng dự trữ.

Đây là bài viết mà CIC đã đề cập, nói về kết quả bằng chứng dự trữ của Binance do Mazars thực hiện:

» Binance được đơn vị kiểm toán xác nhận tỷ lệ nắm giữ Bitcoin đạt 101%

Tuy nhiên, có lẽ làn sóng FUD bao quanh Binance cùng các cáo buộc đã khiến hãng kiểm toán này chùn chân. Chúng tôi cũng đã đưa tin này trong bản tin CIC News tuần trước:

» Gần 2 tỷ USD bị rút khỏi Binance, FUD tăng vọt sau hàng loạt cáo buộc hình sự

Mazars ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các sàn Crypto, Binance chật vật tìm đối tác mới

Tiếp đó, theo Forbes, Armanino sẽ sớm nói không với lĩnh vực tiền mã hóa và ngừng hợp tác với Kraken. Các công ty kế kiểm “Big Four”, bao gồm Deloitte, Ernst & Young (E&Y), PricewaterhouseCoopers (PwC) và Klynveld Peat Goerdeler (KPMG), hiện cũng không muốn hợp tác với công ty Crypto tư nhân, đại diện Binance thông tin đến Blockworks.

Dù vậy, Deloitte lại đang làm việc với Coinbase, công ty đã niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán vào năm 2021, cho các dịch vụ kiểm kế của mình. E&Y vừa tiết lộ quan hệ đối tác với TaxBit – nhà phát triển phần mềm thuế Crypto từng gọi vốn 100 triệu USD vào tháng 3 năm ngoái.

Polygon hợp tác với Neo-Banking Hi mở cổng mint NFT bằng thẻ ghi nợ

Động thái này diễn ra sau nhiều quan hệ đối tác chiến lược khác giữa Polygon với Starbucks hay Magic Eden. Theo đó, chủ thẻ có thể mang “NFT Debit Mastercard” đi chi tiêu Crypto hoặc tiền pháp định tại 90 triệu điểm giao dịch trên toàn cầu. Người dùng cũng có thể mint bất kỳ NFT nào bằng chính thẻ ghi nợ của mình và được miễn gas fee.

Từ tháng 9 năm nay, Mastercard đã bắt đầu cho ra mắt thẻ ghi nợ mới cũng thông qua quan hệ đối tác với Hi, nền tảng Crypto châu Âu. Các thành viên hạng “Gold”, tức những ai staking tối thiểu 100.000 token HI, sẽ được dùng NFT làm ảnh đại diện trên thẻ. Theo công bố, chiếc thẻ quyền lực này cho người dùng chi tiêu bằng fiat, stablecoin hoặc bất kỳ đồng Crypto nào mà họ đang nắm giữ ở mọi địa điểm thanh toán bằng Mastercard trên toàn cầu.

Như vậy, đây là thỏa thuận hợp tác chiến lược mới nhất của Polygon, công ty đang nỗ lực trở thành điểm đến thân thiện cho NFT, khi hoạt động này trên đây đang khá sôi động bất chấp mùa đông Crypto hiện tại. Hiện tại, mặc dù Ethereum vẫn đang chiếm thế thượng phong về khối lượng giao dịch NFT, tuy nhiên hoạt động NFT trên Polygon đã bật tăng mạnh mẽ, lập mức cao lịch sử trong nửa đầu tháng 12.

Polygon hợp tác với Neo-Banking Hi mở cổng mint NFT bằng thẻ ghi nợ

Trong một diễn biến khác, nền tảng thanh toán Visa vừa thông báo họ đang đề xuất một giải pháp giúp người dùng có thể thanh toán tự động các hóa đơn định kỳ thông qua ví phi lưu ký. Nhưng đây không phải là một điều dễ dàng vì hợp đồng thông minh không thể tự khởi tạo được giao dịch. Visa đang làm việc với Starknet – một giao thức layer-2 trên Ethereum để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc thanh toán này.

Đây là bước đi mạo hiểm của Visa nhưng nếu thành công họ sẽ trở thành người đi đầu trong lĩnh vực thanh toán tự động trên Blockchain.

Nhật Bản miễn thuế doanh nghiệp cho nhà phát hành token

Ủy ban thuế của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đã nhóm họp và nhất trí dự thảo miễn thuế doanh nghiệp cho startup tiền mã hóa phát hành token đối với những khoản lãi chưa thực hiện (tức lợi nhuận trên giấy tờ). Akihisa Shiozaki, tổng thư ký nhóm dự án Web3 của đảng, nói rằng đề xuất này sẽ được đưa vào hướng dẫn chính sách thuế hằng năm, đệ trình lên quốc hội vào tháng 1 và sẽ có hiệu lực trong năm tính thuế tiếp theo bắt đầu từ ngày 01/04.

Theo quy tắc hiện hành, Nhật Bản đang truy thu thuế các nhà phát hành token lên đến 35% đối với lợi nhuận chưa thực hiện cho việc nắm giữ token, nếu token được niêm yết trên một thị trường đang hoạt động. Nghĩa vụ nộp thuế dựa trên giá trị thị trường của chúng vào cuối kỳ tính thuế. Trên thực tế, loại thuế này đã dần đẩy các dự án rời khỏi Nhật Bản trong thời gian qua.

Kể từ năm ngoái, nhiều công ty tiền mã hóa tại xứ Phù Tang đã khá chật vật do chính sách thuế khắc nghiệt và sự can thiệp điều chỉnh gắt gao từ phía chính quyền. Chính phủ Nhật Bản cũng vừa thông qua dự luật chống rửa tiền bằng Crypto và tài trợ cho khủng bố hồi tháng 10. Dù vậy, metaverse và NFT vẫn đang là ứng viên tiềm năng tại xứ sở mặt trời mọc và Nhật Bản sẽ sớm thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số quốc gia.

Nhật Bản miễn thuế doanh nghiệp cho nhà phát hành token

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 19 – 23/12/2022

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master