Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Chu kỳ thị trường Crypto dưới góc nhìn của CIC

chu kỳ thị trường crypto

Hiểu về chu kỳ thị trường Crypto sẽ cho phép nhà đầu tư dự đoán thị trường trong tương lai, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. 

Chu kỳ thị trường là một thuật ngữ rộng đề cập đến các xu hướng hoặc quy luật xuất hiện trong các giai đoạn thị trường hoặc môi trường kinh doanh khác nhau. Các thị trường khác nhau sẽ có các chu kỳ khác nhau, ví dụ như chu kỳ của vàng sẽ khác với chứng khoán và Crypto. Trên thực tế có tương đối nhiều góc nhìn khác nhau về chu kỳ thị trường. Nhưng trong bài viết này, CIC muốn chia sẻ với bạn về chu kỳ thị trường Crypto dưới góc nhìn của CIC.

Lợi thế của việc đầu tư sớm

Crypto là lớp tài sản mới nổi. Nếu tham gia sớm, khi thị trường này chưa trưởng thành thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Nó có thể so sánh với việc bạn đầu tư vào cổ phiếu công nghệ Mỹ vào những năm 2000 vậy. Trang web tài chính How Much đã thống kê lại mức giá năm 2007 của một số cổ phiếu được ưa chuộng nhất, để tìm ra nếu đầu tư 1.000 USD vào mỗi cổ phiếu này thì đến năm 2017 bạn sẽ có bao nhiêu tiền.

Lợi nhuận thu về sau 10 năm đầu tư vào 15 công ty hàng đầu của Mỹ
Lợi nhuận thu về sau 10 năm đầu tư vào 15 công ty hàng đầu của Mỹ

Theo đó:

  • Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Netflix từ năm 2007 thì 10 năm sau khoản đầu tư sẽ có giá trị 51.966 USD.
  • Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Amazon từ năm 2007 thì 10 năm sau khoản đầu tư sẽ có giá trị 12.398 USD.
  • Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Apple từ năm 2007 thì 10 năm sau khoản đầu tư sẽ có giá trị 6.228 USD.

Bạn thấy đó, chỉ bằng cách lựa chọn đầu tư sớm và quyết định nắm giữ những tài sản tốt và giá trị, nhà đầu tư đã có thể an nhàn đem về cho mình những phần thưởng xứng đáng.

Chu kỳ thị trường Crypto

Cảm xúc con người là một thứ dễ đoán và nó chính là kẻ thù trong thị trường tài chính. Vậy làm cách nào chúng ta có thể quản trị cảm xúc để chiến thắng trong đầu tư? Một trong những đáp án đó là hiểu về chu kỳ thị trường Crypto và các mùa của nó. Chỉ cần kiên nhẫn và có hiểu biết thì bạn có khả năng thu về lợi nhuận không tưởng.

Bitcoin Halving

Trong ngắn hạn, bạn có thể dự đoán thị trường bằng cách sử dụng các bộ công cụ phân tích kỹ thuật; nhưng nó cũng có những giới hạn nhất định bởi mỗi người sẽ dùng các chỉ báo khác nhau. Và khi làm như vậy, kết quả dự đoán cũng sẽ không đồng nhất.

Tuy vậy, trong dài hạn thì lại khác. Một trong những lý do mà CIC rất thích đầu tư vào thị trường Crypto là vì trong dài hạn, thị trường luôn đi theo xu hướng tăng. Nếu xem biểu đồ của các thị trường tài chính khác như vàng, cổ phiếu, trái phiếu, bạn cũng sẽ thấy điều tương tự.

Vàng, cổ phiếu và trái phiếu đều có xu hướng tăng theo thời gian
Vàng, cổ phiếu và trái phiếu đều có xu hướng tăng theo thời gian

Crypto là một thị trường non trẻ nên tiềm năng tăng trưởng của nó là rất lớn, lớn hơn nhiều so với những thị trường mà CIC vừa liệt kê ở trên. Bạn có thể tự mình kiểm chứng trong biểu đồ bên dưới. Đây là biểu đồ so sánh lợi nhuận bạn nhận được sau 10 năm đầu tư vào các tài sản khác nhau với số vốn 100 triệu đồng vào năm 2012.

 

Ngoài ra, nếu dự đoán dựa trên góc độ bản chất thị trường thì bạn lại có thêm một cơ hội rất rõ ràng, một lý do thuyết phục để tìm hiểu cách đầu tư dựa theo chu kỳ thị trường Crypto. Có một thứ bất biến trên thị trường Crypto, đó là số lượng Bitcoin giới hạn ở con số 21 triệu coin và phần thưởng Bitcoin cho các thợ đào sẽ luôn giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Dân “trong nghề” gọi đây là sự kiện “Bitcoin Halving”.

Trong 13 năm kể từ khi được chính thức đưa vào sử dụng (tính đến thời điểm viết bài), giá Bitcoin nói riêng và cả thị trường nói chung đều tăng trưởng mạnh sau Bitcoin Halving. Dựa trên lịch sử, tính chu kỳ sẽ luôn lặp đi lặp lại. Halving quan trọng vì Bitcoin là đồng coin đầu tiên, một “ông trùm” trong làng Crypto. Ngày nào còn Bitcoin Halving thì ngày đó bạn còn thấy thị trường đi theo một chu kỳ cực kỳ rõ ràng. Chính sự rõ ràng này là lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn của chúng ta.

Bạn có thể đọc thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn về Bitcoin Halving và tận dụng nó đúng cách:

» What Is Bitcoin Halving? Definition, How It Works, Why It Matters

Dự đoán về Bitcoin Halving có thể cho bạn cái nhìn tổng quan về chu kỳ thị trường Crypto trong tương lai
Dự đoán về Bitcoin Halving có thể cho bạn cái nhìn tổng quan về chu kỳ thị trường Crypto trong tương lai

Hãy thử nghĩ xem, có bao nhiêu lần trong cuộc đời bạn tham gia đầu tư mà có cả một  mô hình để dự đoán giá trực tiếp ngay trên biểu đồ với mức độ chính xác rất cao, thậm chí cho tới hiện tại là gần như 100%?

Crypto, về cơ bản, có thể bị ảnh hưởng bởi kinh tế, nhưng sự ảnh hưởng đều nằm trong chu kỳ của nó. Việc biết trước chu kỳ sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Trên thực tế, chiến lược mà CIC thiết kế cơ bản đều dựa theo chu kỳ của thị trường.

Các mùa trong thị trường Crypto

Nếu một năm có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông, thì với Crypto, bạn cũng sẽ được chứng kiến 4 mùa như vậy. Khi đã hiểu về tầm quan trọng của Bitcoin Halving thì bạn cũng nên biết sự kiện này có thể coi là một cột mốc để dự đoán các mùa của thị trường Crypto.

  • Mùa xuân: Đây là mùa thị trường bắt đầu khởi sắc và Bitcoin thường sẽ dẫn dắt thị trường, sau đó mới tới các Altcoin. Mùa xuân thường diễn ra khoảng một năm sau Halving. Thị trường lúc này sẽ trải qua một số đợt tăng, điều chỉnh mạnh, rồi sau đó thiết lập đỉnh mới.
  • Mùa hạ: Đây là lúc bạn xuống tiền vào coin nào thì coin đó vụt tăng. Đây là thời điểm phấn khích nhất nhưng cũng dễ giết chết các nhà đầu tư non tay nhất. Thậm chí, nó còn là “liều thuốc độc” với các nhà đầu tư mới khi họ đem hết tiền vào sòng bạc Crypto với ảo tưởng lúc nào mình cũng là người chiến thắng.
  • Mùa thu: Khoản đầu tư của bạn vẫn tăng nhưng đã chậm lại vào thời điểm này.
  • Mùa đông: Đây là mùa chậm chạp mang lại cảm giác nhàm chán nhất. Bạn dễ rơi vào hoàn cảnh mua mã nào đỏ mã đó. Nhưng đây lại là món quà cho những nhà đầu tư kiên nhẫn.
tổng quan 4 mùa trong thị trường crypto
Đặc điểm 4 mùa trong Crypto cùng tâm lý nhà đầu tư

Khác với đám đông chỉ biết than khóc, từ bỏ trong mùa đông ảm đạm thì CIC lại mong chờ mùa đông càng dài càng tốt. Nếu bạn có chiến thuật thì việc vào vốn mùa đông như hành động nén lò xo vậy. Độ nén càng sâu thì độ bật càng tốt, bạn sẽ “ăn” càng nhiều khi thị trường khởi sắc.

Câu hỏi đặt ra là làm sao biết mùa nào là mùa nào? May mắn thay, CIC đã dày công nghiên cứu và thiết kế ra một bộ công cụ mới cho phép chúng ta dự đoán thị trường với độ chính xác khá cao. Trong bài kế tiếp, CIC sẽ nói rõ ưu thế khi nắm bắt được chu kỳ thị trường và cách tận dụng chu kỳ thị trường Crypto để tạo ra những khoản lãi cao nhất có thể.

Bộ công cụ đặc biệt mà CIC nói đến ở trên sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng biết chu kỳ thị trường và xác định được các mùa gần như rất rõ ràng. Bộ công cụ này hoạt động ra sao và hiệu quả thế nào, mời bạn tự mình kiểm chứng:

» Bộ 6 Chỉ Báo Tổng Hợp Dò Chu Kỳ Độc Quyền

» Bộ 22 Chỉ Báo Đỉnh & Đáy Độc Quyền

Vậy là bạn đã có cái nhìn tổng quan về thị trường Crypto. Có thể thấy, chúng ta đang có cơ hội rất tuyệt vời khi “đứa bé” Crypto vẫn trong giai đoạn chưa thật sự trưởng thành. Hiểu được về chu kỳ thị trường Crypto sẽ cho phép chúng ta tận dụng việc đầu tư sớm vào lớp tài sản mới nổi này và từ đó tối ưu hóa lợi nhuận.

Trần Đăng Khoa

Nội dung bạn đang theo dõi thuộc chuỗi bài viết “Tổng hợp những kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả nhất của CIC, đây là phần thứ 6 trong bộ cẩm nang “Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu”. Chuỗi bài viết bao gồm những nội dung sau:

Nếu bạn là người mới và cần tìm hiểu tổng quan về thị trường và cách đầu tư Crypto hiệu quả, hãy bắt đầu với “Cẩm nang Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu”. Nếu đã và đang theo dõi bộ Cẩm nang, mời bạn đến ngay với nội dung tiếp theo:


3 sai lầm khi …


Tận dụng chu kỳ …

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master