Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Chiến lược đầu tư Crypto giúp bạn mua đáy bán đỉnh 2023

Chiến lược đầu tư Crypto giúp bạn mua đáy bán đỉnh 2023

Mua đáy bán đỉnh là cụm từ quá hấp dẫn với nhà đầu tư. Vậy liệu có hay không một chiến lược đầu tư Crypto hoàn hảo giúp hiện thực hóa ước mơ này?

Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường tiền mã hóa đã nghĩ ngay đến việc mua đáy bán đỉnh nhằm tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, với tính chất biến động mạnh mẽ và khó lường của thị trường Crypto, việc đạt được mục tiêu này thật sự là một thử thách đối với bất kỳ ai. Nhưng sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn rằng thực tế có một chiến lược đầu tư Crypto giúp mua đáy bán đỉnh? Chiến lược đó là gì, tôi sẽ bật mí trong bài viết này.

Đáy thị trường và đỉnh thị trường là gì?

Trong đầu tư, các thuật ngữ “đáy” và “đỉnh” thường được sử dụng để chỉ các điểm thấp nhất và cao nhất của một xu hướng giá cụ thể. Những điểm này thường được quan sát bởi các nhà đầu tư Crypto để đưa ra quyết định mua hoặc bán. Đáy và đỉnh rất quan trọng trong việc đánh giá và phân tích xu hướng giá.

Ví dụ: một đồng coin đã tăng giá từ 1 USD lên 10 USD trong khoảng thời gian nhất định. Giá coin tăng lên đỉnh của nó là 10 USD, trước khi giảm xuống mức 5 USD và sau đó tăng lên lại 8 USD. Trong trường hợp này, đỉnh của xu hướng tăng giá của coin là 10 USD, còn đáy là 5 USD.

Trong trường hợp giá giảm, đáy và đỉnh được xác định bằng các điểm cao nhất và thấp nhất của xu hướng giảm. Ví dụ, nếu một đồng coin đã giảm giá từ 10 USD xuống 1 USD trong khoảng thời gian nhất định, đỉnh của xu hướng giảm giá sẽ là 10 USD và đáy là 1 USD.

Biểu đồ thể hiện một số điểm đáy của Bitcoin trong quá khứ
Biểu đồ thể hiện một số điểm đáy của Bitcoin trong quá khứ

Vì sao dò đáy đỉnh mang lại lợi nhuận?

Khi sử dụng chiến lược dò đáy và đỉnh, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh mua tại điểm thấp nhất và lệnh bán tại điểm cao nhất. Nếu giá tài sản đạt đến đáy hoặc đỉnh thị trường, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh mua hoặc bán tại điểm đó với hy vọng giá tiếp tục di chuyển theo hướng mong muốn.

Việc dò đáy và đỉnh mang lại lợi nhuận là nhờ vào tính chất định kỳ của thị trường Crypto. Tất cả các tài sản đều có xu hướng di chuyển theo chu kỳ và hình thành các đáy và đỉnh trong quá trình này. Việc đặt lệnh mua tại đáy và bán tại đỉnh sẽ giúp nhà đầu tư mua vào tài sản ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao, đồng nghĩa có lợi nhuận.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc dò đáy và đỉnh cũng mang một mức độ rủi ro nhất định. Nếu không đặt lệnh đúng điểm đáy hoặc đỉnh, giá có thể tiếp tục đi xuống hoặc đi lên dẫn đến lỗ vốn. Do đó, mua đỉnh bán đáy cần được thực hiện cẩn thận, dựa trên nghiên cứu và phân tích thị trường kỹ càng, kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật và định lượng để tìm hiểu xu hướng giá cũng như dự đoán các điểm đáy và đỉnh.

Dò đúng đáy và đỉnh thị trường mang lại nhiều lợi thế cho chiến lược đầu tư Crypto cũng như lợi nhuận của bạn
Dò đúng đáy và đỉnh thị trường mang lại nhiều lợi thế cho chiến lược đầu tư Crypto cũng như lợi nhuận của bạn

Tính khả thi của chiến lược bắt đáy

Mua đáy bán đỉnh đòi hỏi sự kiên nhẫn, kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về thị trường Crypto. Thị trường Crypto vốn rất biến động và khó đoán trước xu hướng giá trong tương lai. Việc chọn đúng thời điểm để mua đáy bán đỉnh là yếu tố tiên quyết để đạt được lợi nhuận cao. Nếu bạn thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì hành động này có thể dẫn đến thua lỗ nặng nề. 

Thực tế, ngay cả những nhà đầu tư kinh nghiệm cũng có nguy cơ thất bại khi cố gắng đoán định đỉnh đáy thị trường. Một ví dụ phổ biến là Mark Cuban, người được biết đến nhiều nhất với tư cách một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Shark Tank Mỹ. 

Mark Cuban đã đầu tư vào Bitcoin và Ethereum vào cuối năm 2017, giai đoạn mà thị trường Crypto đang tăng nóng. Ông còn bỏ tiền vào một số đồng tiền mã hóa khác như Unikoin Gold hay Mercury Protocol. Tuy nhiên, sau đó thị trường giảm mạnh và Cuban đã mua thêm nhằm nỗ lực giảm thiểu thiệt hại. Nhưng giá vẫn tiếp tục giảm và Cuban cuối cùng phải chấp nhận một khoản lỗ lớn.

Là nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm song Cuban cũng “ngã ngựa” khi cố mua đáy bán đỉnh Crypto
Là nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm song Cuban cũng “ngã ngựa” khi cố mua đáy bán đỉnh Crypto

Cuban chia sẻ trên Twitter rằng ông đã học được bài học quý giá từ kinh nghiệm này và thay đổi chiến lược đầu tư của mình. Thay vì tập trung vào việc mua đáy bán đỉnh, Cuban giờ đây đầu tư vào những dự án có tiềm năng phát triển dài hạn và các công ty thật sự tạo ra giá trị cho khách hàng.

Chiến lược thay thế mua đáy bán đỉnh

Từ ví dụ trên, hẳn bạn đã hiểu mua thấp bán cao không dễ thực hiện. Do đó, tôi và đội ngũ CIC đã nghiên cứu và áp dụng thành công chiến lược để mua gần đáy bán gần đỉnh với tính khả thi lên đến 95%. Điều đặc biệt là nó xuất phát từ một chiến lược cực kỳ quen thuộc với nhà đầu tư Crypto: trung bình giá.

Chiến lược trung bình giá

Trung bình giá (Dollar-Cost Averaging ‒ DCA) là một phương pháp đầu tư tiền mã hóa phổ biến nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Cách thực hiện chiến lược trung bình giá là chia số tiền thành các phần bằng nhau và mua một lượng Crypto nhất định vào cùng một thời điểm trong những giai đoạn khác nhau. 

Ví dụ, nếu muốn đầu tư 1.000 USD vào Bitcoin thì thay vì mua một lượng lớn với giá hiện tại, bạn có thể phân chia số tiền đó và mua 100 USD/tháng trong 10 tháng. Như vậy, giá trung bình sẽ được điều chỉnh và giảm thiểu tác động của biến động giá trong quá trình đầu tư. Bạn sẽ có thể mua được nhiều Bitcoin hơn với giá trung bình thấp hơn. 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm về chiến lược DCA và ưu nhược điểm trung bình giá.

Chiến lược trung bình giá đã được áp dụng và cho thấy hiệu quả trên nhiều thị trường tài chính khác nhau
Chiến lược trung bình giá đã được áp dụng và cho thấy hiệu quả trên nhiều thị trường tài chính khác nhau

Hoàn thiện chiến lược trung bình giá với công cụ độc quyền của CIC

Dù là chiến lược tương đối hiệu quả nhưng DCA không hoàn hảo. Tại CIC, chúng tôi áp dụng ADCA (Advanced Dollar Cost Averaging), bạn có thể hiểu là trung bình giá nâng cao. Điểm khác biệt cơ bản giữa ADCA và DCA là nhà đầu tư Crypto sẽ dồn tiền mua khi giá chạm đáy và bán ra khi đạt đỉnh.

Với ADCA, chúng tôi phải trả lời được câu hỏi nghìn tỷ đô: Thị trường đã đạt đỉnh hoặc chạm đáy chưa? Không ai hay không một hệ thống nào có thể biết chính xác đáy và đỉnh thị trường Crypto ở đâu và khi nào (trừ các “chuyên gia chém gió”). Nhưng nói vậy không đồng nghĩa chúng ta sẽ đầu tư một cách mờ mịt. 

Xuất phát từ việc không muốn các thành viên tự mình dò dẫm trên thị trường, vô tình bỏ lỡ đỉnh trong giai đoạn mùa hè hay đáy trong mùa đông mà chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển bộ công cụ dò đỉnh và đáy thị trường. Các chỉ báo này sẽ phân tích thị trường từ rất nhiều khía cạnh khác nhau để có bức tranh tổng quan nhất, từ đó xác định xem chúng ta đang ở đâu trong giai đoạn tăng trưởng này và đưa ra những hành động phù hợp.

Bộ 12 chỉ báo đỉnh và 10 chỉ báo đáy của CIC giúp nhà đầu tư Crypto nắm trong tay lợi thế cực kỳ lớn
Bộ 12 chỉ báo đỉnh và 10 chỉ báo đáy của CIC giúp nhà đầu tư Crypto nắm trong tay lợi thế cực kỳ lớn

Đặc biệt hơn, bạn không cần phải học cách sử dụng phức tạp hay tìm hiểu thêm gì khác. Tất cả các phân tích đều sẽ được CIC thực hiện và cô đọng lại thành kết quả cuối cùng một cách đơn giản và trực quan nhất, việc của bạn chỉ là dựa trên đó để quyết định.

Kết hợp bộ công cụ với ADCA thế nào?

Mỗi khi thị trường chuẩn bị tạo đỉnh, các chỉ báo dò đỉnh sẽ xuất hiện. Nếu chúng càng xuất hiện nhiều lần thì khả năng xác nhận đỉnh càng cao. Chỉ báo dò đáy cũng cho thông tin tương tự khi kích hoạt. CIC còn phân loại những chỉ báo đỉnh đáy thị trường theo độ lớn và màu sắc để đạt hiệu quả thị giác cao nhất. Màu càng đậm và lớn thì khả năng xác nhận đỉnh/đáy càng cao, cho thấy độ uy tín của chỉ báo đó.

  • Khi thị trường tạo đỉnh: tùy vào độ lớn và màu sắc của các chỉ báo mà bạn sẽ bán dần tài sản mã hóa của mình. Màu càng đậm và càng lớn thì bạn càng nên bán nhiều để kiếm lợi nhuận nhiều nhất. Nếu chỉ báo có kích thước nhỏ hơn thì bạn sẽ bán dần với lượng nhỏ và tăng dần theo độ lớn của chỉ báo.
  • Khi thị trường tạo đáy: tương tự, bạn sẽ dựa vào độ lớn và màu sắc của chỉ báo để mua thêm tài sản. Chỉ báo càng to và màu càng đậm thì bạn càng nên mua thêm nhiều Crypto.

Với các công cụ mà CIC phát triển, lợi nhuận đầu tư của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Đây chỉ là một trong rất nhiều quyền lợi đặc biệt khi trở thành thành viên CIC. Đọc chi tiết các quyền lợi khác và đăng ký tham gia CIC ngay hôm nay:

» Quyền lợi chi tiết của Hành Trình Bậc Thầy Crypto – CIC

Các chỉ báo của CIC thể hiện tính chính xác khi backtest với dữ liệu thị trường từ năm 2012
Các chỉ báo của CIC thể hiện tính chính xác khi backtest với dữ liệu thị trường từ năm 2012

Như vậy, tôi đã giới thiệu về chiến lược đầu tư Crypto giúp mua đáy bán đỉnh một cách an toàn và hiệu quả. Đầu tư là một hành trình lâu dài và bạn cần kiên trì cũng như tự trang bị kỹ năng, kiến thức phù hợp. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên khám phá các bài viết khác do tôi thực hiện.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.