Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Chiến lược bắt đáy Crypto hiệu quả cho nhà đầu tư Crypto 2023

Chiến lược bắt đáy Crypto hiệu quả

Không phải ngẫu nhiên mà tôi lại thực hiện nhiều bài viết về chiến lược bắt đáy tới vậy. Tuy hấp dẫn nhưng liệu nó có dễ thực hiện hay không?

Khi tham gia đầu tư trên bất kỳ thị trường nào thì lợi nhuận luôn là yếu tố được quan tâm nhất. Đó là lý do mà không ít nhà đầu tư quan tâm đến chiến lược bắt đáy vì lợi nhuận lớn mà nó mang lại trong thời gian ngắn. Nhưng liệu đây có phải là một chiến lược hoàn hảo và thích hợp cho tất cả hay không, hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Bắt đáy Crypto: Hấp dẫn nhưng có dễ thực hiện?

Chắc hẳn tôi sẽ không cần giải thích quá nhiều về bắt đáy. Đây đơn giản là hành động thu mua tài sản khi giá giảm để bán ra thu lời khi giá tăng trở lại. Khái niệm tuy hết sức đơn giản nhưng việc thực hiện thì không hề dễ dàng. Lý do là vì chúng ta không thật sự biết khi nào sẽ là đáy. Đáy của người này có thể là đỉnh của người khác. Tệ hơn là khi bạn ngỡ mình đã mua đáy và đang chờ bán đỉnh thì giá tiếp tục tụt dốc và không quay đầu lại.

Lấy ví dụ thị trường chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư áp dụng chiến lược bắt đáy nhưng họ cũng phải hết sức cẩn thận. Họ phải sử dụng nhiều công cụ phân tích để đọc vị xu hướng thị trường. Nếu bắt đáy khi thị trường chưa rõ xu hướng thì hậu quả có thể rất nặng nề khi sự đảo chiều bất ngờ xảy ra. Hay với bất động sản, dù nhiều người vẫn mong chờ bắt đáy nhưng khái niệm này gần như không có. Đáy bất động sản có thể hiểu ngắn gọn là mua sản phẩm đúng với giá trị ở khu vực nào đó.

Từ đó có thể thấy, bắt đáy Crypto lại càng khó khăn và rủi ro hơn vì đây là thị trường mới và có quá nhiều biến động. Việc một coin giảm 10 ‒ 15% giá trị trong 1 ngày và bật tăng lại ngay sau đó là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn cũng không thể loại trừ trường hợp chính các “cá mập” tạo đáy giả để gom lời. Do vậy, bắt đáy trong Crypto không phải là không thể, tuy nhiên sẽ cực kỳ rủi ro và người mới thì càng không nên áp dụng.

Cá mập tác động để trục lợi khi các nhà đầu tư muốn bắt đáy Crypto
Đôi khi, bạn sẽ nhảy vào bắt đáy Crypto vì những tin tức mà cá mập lan truyền nhằm trục lợi

Vậy có một phương pháp khác an toàn hơn nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận hay không? Đáp án là có, và phương pháp này cũng rất quen thuộc: trung bình giá (Dollar Cost Averaging ‒ DCA).

Áp dụng chiến lược trung bình giá để bắt đáy Crypto

Việc theo dõi chuyển động của thị trường Crypto là rất khó vì đặc tính hoạt động liên tục 24/7. Trung bình giá được xem như một phương pháp giúp giảm bớt phần nào khó khăn trên và sở hữu được nhiều coin hơn với giá tốt hơn. 

Tôi đã có một bài viết cực kỳ chi tiết về chiến lược trung bình giá với đầy đủ ví dụ minh họa. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau:

DCA là gì? Áp dụng chiến lược trung bình giá trong đầu tư Crypto hiệu quả

Ưu điểm của trung bình giá

  • Thời gian hòa vốn được rút ngắn, thu lãi nhanh hơn. Khi bắt đáy Crypto bằng trung bình giá, bạn sẽ mua được với giá thấp hơn, do vậy điểm hòa vốn cũng thấp hơn. Nếu hòa vốn càng nhanh thì khả năng thu lời càng cao.
  • Giảm thiểu đáng kể các rủi ro do biến động của thị trường. Đầu tư vào bất cứ thứ gì cũng cần có sự quản lý vốn khoa học để hạn chế khả năng thua lỗ. Việc chia vốn thành nhiều phần sẽ giúp bạn dễ quản lý nguồn tiền hơn, vừa tối ưu giá trị tài sản mình sở hữu.
  • Không yêu cầu vốn lớn mà có thể dàn trải tùy theo khả năng tài chính và chiến lược riêng. Riêng nhà đầu tư có vốn lớn nếu áp dụng DCA sẽ nhận lợi nhuận cao hơn và linh hoạt hơn khi phân bổ dòng tiền.
  • Nếu không có quá nhiều thời gian để theo dõi tin tức thị trường thì bạn càng nên ưu tiên chiến lược này. Xu hướng giảm chính là bạn của nhà đầu tư vì đây là cơ hội để gom nhiều “hàng” với giá thấp hơn.
Biểu đồ trung bình giá
So với chiến lược bắt đáy thì trung bình giá là lựa chọn an toàn hơn

Đối tượng nên sử dụng

Đây là một chiến lược đầu tư Crypto phù hợp với rất nhiều người vì tính đơn giản, dễ áp dụng. Các đối tượng dưới đây sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi dùng trung bình giá.

  • Người không sở hữu nhiều vốn. Thực tế, bạn không cần quá nhiều tiền để đầu tư Crypto mà có thể bắt đầu với số vốn nhỏ. Theo thời gian, bạn có thể tích lũy thêm vốn sao cho phù hợp với khả năng tài chính. Điều này hạn chế tâm lý tất tay và giảm thiêu các rủi ro do biến động thị tường gây ra. 
  • Những nhà đầu tư có tâm lý tương đối ổn định. Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng đến 60% kết quả đầu tư. Khi dùng trung bình giá, bạn không quá quan tâm đến biến động chung của thị trường mà tập trung vào việc tuân thủ chiến lược và phân bổ vốn để tạo vị thế tốt. Nếu đã xác định sẽ áp dụng phương pháp này thì bạn phải kiên định đến cùng, không được nửa nạc nửa mỡ và để những thay đổi nhất thời trên thị trường ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chiến lược đầu tư.
  • Holder (hay nhà đầu tư dài hạn). Thời gian càng dài thì lợi nhuận mà trung bình mang lại càng lớn. Chính cách phân bổ vốn thành nhiều phần cũng đã cho thấy tâm lý muốn bám trụ lâu dài của nhà đầu tư.
Thực hiện trung bình giá càng lâu, lợi nhuận Crypto càng tăng
Lợi nhuận sẽ tăng tương ứng với thời gian thực hiện trung bình giá

Liệu trung bình giá có hoàn hảo?

Thực tế thì chiến lược này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, ví dụ như không tận dụng được các đợt tăng giá đột biến, cần nhiều thời gian để phát huy hiệu quả, khó mua được ở đáy… Đó là lý do CIC đã nâng cấp DCA lên một tầm cao mới, giúp bạn tận dụng mọi ưu thế của trung bình giá mà còn kết hợp được với chiến lược bắt đáy Crypto. 

Bắt đáy Crypto bằng chiến lược trung bình giá độc quyền của CIC

CIC không dùng DCA mà dùng ADCA (Advanced Dollar Cost Averaging), được tôi gọi nôm na là trung bình giá nâng cao. Chiến lược này cũng giữ những điểm cơ bản của trung bình giá nhưng đã được cải thiện để mang lại cơ hội lợi nhuận cao hơn, tích lũy nhiều coin hơn và tạo vị thế tốt.

Theo đó, các thành viên được khuyến cáo mua rất nhiều ở đáy và bán ở đỉnh thay vì rải tiền ra mua từ đáy đến đỉnh. Công thức nghe có vẻ đơn điệu này đã làm nên thành công cho rất nhiều nhà đầu tư Crypto. 

Chiến lược Advanced Dollar Cost Averaging của CIC để bắt đáy Crypto khác với phương pháp Dollar Cost Averaging
Tư duy sử dụng ADCA đúng

Cách áp dụng ADCA đúng

Chọn lựa thời điểm vào vốn thích hợp, có mục tiêu rõ ràng

Thị trường Crypto có 4 mùa, mỗi mùa sẽ có đặc điểm khác nhau. Nếu không nắm rõ các đặc điểm này, bạn sẽ rất dễ mất đi số tiền mình cực khổ kiếm được. Nhiều người thường tranh nhau nhảy vào khi mùa xuân đến với dấu hiệu nhận biết là cả thị trường đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, chỉ những ai kiên nhẫn chờ đợi và tích lũy trong mùa đông mới có thể “ăn” nhiều nhất.

Tóm lại, không có thời điểm vào vốn cố định cho mọi người vì nó còn tùy thuộc vào việc bạn biết đến tiền mã hóa khi nào. Nhưng dù bất kỳ tham gia vào mùa nào thì bạn cũng cần có những hành động thích hợp. Bạn cũng cần xác định mục tiêu càng thực tế càng tốt ngay từ đầu. Nếu muốn kiếm lời nhanh trong mùa đông thì ADCA sẽ không thích hợp với bạn vì mùa đông thường kéo rất dài và việc duy nhất chúng ta nên làm là tích lũy tài sản.

Thị trường lên hay xuống thì vẫn vui

Miễn áp dụng đúng chiến lược thì bạn vẫn sẽ “ăn” được. Khi thị trường tăng ít bạn vẫn có lãi, nếu nắm giữ nhiều coin thì lãi sẽ khá ổn. Tôi vẫn thường nói vui với các học viên là “thà ăn ít còn hơn ăn cám”, cuộc chơi vẫn còn dài, quá tham lam đôi khi sẽ là con dao hai lưỡi. Khi thị trường giảm, bạn có thêm cơ hội tích lũy coin với giá trung bình rẻ hơn, mang lại lợi nhuận sớm và cao hơn. 

Lợi nhuận khi đầu tư Crypto luôn đi với rủi ro
Đôi khi, bạn cần biết dung hòa và chấp nhận lợi nhuận có được vì mục tiêu lâu dài

Chia vốn làm nhiều phần với giả định thị trường sẽ luôn đi ngược với suy nghĩ của mình

Không nên tất tay là điều bạn cần nhớ khi áp dụng chiến lược trung bình giá. Không phải lúc nào thị trường cũng diễn biến theo ý chúng ta muốn. Do vậy, bạn luôn cần chia vốn ra thành nhiều phần để kịp xoay sở với những đợt giảm giá. CIC vẫn thường đưa ra khuyến nghị cho các thành viên như vậy. 

Khi giá giảm, chúng tôi đưa ra những mức giảm dự đoán tiếp theo. Bằng cách đó, nhà đầu tư mới và người đã ở lâu trên thị trường đều sẽ có thông tin tham khảo để quản trị vốn. Vậy CIC lấy thông tin về mức giá này như thế nào, tôi sẽ đề cập ở bên dưới.

Hậu quả khi DCA sai

Bất kỳ chiến lược hay công thức nào dù ưu việt đến đâu mà bị áp dụng sai thì cũng hỏng. DCA cũng tương tự như vậy, dùng sai thì chẳng khác nào bạn đang đánh bạc cả.

  • Vào vốn vì FOMO mà không phân tích cẩn thận. Một số nhà đầu tư nghe ngóng được tin tức chưa xác thực về một coin nào đó đã ngay lập tức xuống tiền, sau đó trung bình giá với mong muốn thu lời cao. Giữa hằng hà sa số dự án trên thị trường Crypto, bạn cần phải sàng lọc thật kỹ nếu không muốn dính vào các dự án kém chất lượng, tệ hơn là lừa đảo. Đến lúc này thì DCA cũng vô dụng vì đồng coin không có chút giá trị nào. Thậm chí nếu lựa chọn đầu tư vào các coin uy tín thì bạn cũng cần xem xét tín hiệu thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.
  • Vào vốn theo kiểu tất tay (all in) hoặc gần như tất tay vì muốn thắng được nhiều nhất có thể. Điểm cốt lõi của trung bình giá là chia vốn thành nhiều lần và tôi đã trình bày rất rõ lý do tại sao. Hành động tất tay này không khác gì việc đánh bạc và cầu mong mình sẽ trúng giải cao nhất.
  • Cầm tài sản để trung bình giá đến khi không còn gì để cầm. Gồng lỗ khác với cắt lỗ, gồng lỗ bằng cách cầm cố tài sản thì cũng chẳng khác gì đánh bạc. Nhiều người còn ngoan cố trung bình giá đến khi không còn gì để cầm. Tôi mong bạn sẽ phân biệt rõ tư duy đầu tư với cờ bạc để tránh lâm vào những trường hợp như vậy.
Đầu tư Crytpo không phải là một canh bạc
Đầu tư khác với cờ bạc, hãy luôn ghi nhớ điều đó

Vì sao CIC tự tin có thể bắt đáy Crypto với ADCA?

Sau thời gian dài nghiên cứu, CIC đã cho ra mắt bộ siêu công cụ dự đoán chu kỳ thị trường và dự báo đỉnh đáy. Khi backtest với dữ liệu thật trong quá khứ, hiệu quả của bộ công cụ này đạt tới 95%. 

Nếu như trung bình giá vẫn còn nhược điểm là khó mua ở đáy thì với bộ công cụ nói trên, bạn sẽ được dự báo gần như ngay lập tức khi nào thị trường có dấu hiệu tạo đỉnh hoặc đáy. Chúng tôi còn có các chỉ báo với mức độ to nhỏ khác nhau được thể hiện trực quan để bạn biết khi nào nên mua nhiều, khi nào nên mua ít. Sở hữu chỉ báo đỉnh đáy này sẽ giúp bạn bắt đáy thành công và phân bổ vốn hợp lý, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội lợi nhuận nào.

Ngoài ra, mỗi mùa trong Crypto đòi hỏi nhà đầu tư đưa ra hành động phù hợp. Không phải mùa nào cũng có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, do đó bạn sẽ cần đến bộ chỉ báo chu kỳ thị trường của CIC. Giờ đây, trong bất kỳ mùa nào, bạn cũng có thể áp dụng chiến lược bắt đáy Crypto với ADCA và bán ra ở đỉnh. Việc mua đáy bán đỉnh vốn mang lại lợi nhuận hấp dẫn giờ sẽ càng ấn tượng hơn và còn đảm bảo an toàn khi kết hợp các công cụ này.

Tìm hiểu thêm thông tin về bộ siêu công cụ của CIC trong các bài viết sau:

» Bộ 22 chỉ báo đỉnh & đáy độc quyền

» Bộ 6 chỉ báo tổng hợp dò chu kỳ độc quyền

Một kết quả hiển thị của bộ công cụ hỗ trợ bắt đáy Crypto CIC
Chỉ cần dùng bộ công cụ này, bạn sẽ biết đâu là đỉnh đáy để áp dụng chiến lược bắt đáy cho phù hợp

CIC không ngần ngại đầu tư số tiền lớn vào các công nghệ hiện đại nhất cũng như các nguồn tin tình báo đáng tin cậy để gia tăng hiệu quả đầu tư cho các thành viên. Áp dụng phân tích kỹ thuật và các nguồn tin khác nhau, chúng tôi kịp thời đưa ra lời khuyên cho cộng đồng hơn 3.000 nhà đầu tư. Tham gia cộng đồng CIC, hành trình đầu tư của bạn sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều lần.

CIC mang đến Hành trình Bậc thầy Crypto, một hành trình học tập và hỗ trợ đầu tư toàn diện. Đây là hành trình được tôi thiết kế dựa trên trải nghiệm thực tế trên thị trường, là lựa chọn phù hợp để bạn bắt đầu bước chân vào cuộc chơi tiền mã hóa. Tham khảo kỹ hơn nội dung của hành trình và đăng ký trở thành thành viên CIC ngay hôm nay:

» Quyền lợi chi tiết của Hành trình Bậc thầy Crypto

Kết thúc bài viết này, tôi đã mang đến cho bạn cái nhìn hết sức rõ ràng về chiến lược bắt đáy Crypto cũng như trung bình giá. Tôi sẽ không ép bạn phải lựa chọn bất kỳ phương pháp nào vì đầu tư là quyết định mang tính cá nhân. Qua những phân tích ưu nhược của từng phương pháp, tôi tin bạn sẽ có đủ thông tin để tự quyết định. Nếu muốn một giải pháp tối ưu hơn, bạn có thể liên hệ CIC để được hướng dẫn sử dụng phương pháp ADCA độc quyền mà tôi đã giới thiệu.

Trần Đăng Khoa

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.