Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Chạy bot – Chiến lược hiệu quả vào mùa đông Crypto

Chạy bot – Chiến lược hiệu quả vào mùa đông Crypto

Có thể khẳng định Crypto đã mang đến nhiều cơ hội gia tăng thu nhập cho nhà đầu tư. Nhưng sức người có hạn, không ai có thể ngồi với chiếc máy tính 24/7 để giao dịch được. Liệu có cách nào để giao dịch thuận tiện hơn không? Và câu trả lời là có. Cách mà tôi muốn nhắc đến với bạn ở đây chính là chạy bot. Bot không chỉ giúp ta kiếm tiền dễ dàng hơn mà còn là công cụ hữu hiệu để vượt qua giai đoạn mùa đông Crypto khắc nghiệt. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Ở cuối bài viết, tôi sẽ bật mí phần hấp dẫn nhất: bí mật để kiếm tiền của nhiều nhà đầu tư Crypto bất kể thị trường biến động thế nào. Bắt đầu ngay thôi nào!

Bot giao dịch (trading bot) là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu bot là gì, và thế nào là chạy bot. Bot là tên gọi ngắn gọn của Bot giao dịch Crypto, hay trading bot. Đây là những phần mềm máy tính tự động hóa giúp nhà đầu tư Crypto mua và bán tiền mã hóa vào thời điểm phù hợp nhất, tùy thuộc vào cách người dùng thiết lập cấu hình.

Mục tiêu của các con bot này là tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể. Để làm điều này, bot giao dịch sẽ liên tục theo dõi thị trường và phản hồi theo các tập quy tắc mà bạn đã gán trước đó, tùy theo mối quan tâm và mong muốn của bạn. Tập quy tắc này sẽ quyết định cách bot phân tích diễn biến thị trường Crypto như khối lượng giao dịch, lệnh, tỷ giá và thời gian. Toàn bộ những quy trình này thường được gọi ngắn gọn là “chạy bot”.

Chạy bot có thể xem là môn nghệ thuật với nhiều bước phức tạp
Chạy bot có thể xem là môn nghệ thuật với nhiều bước phức tạp

Lợi ích của việc chạy bot

Không giống như thị trường tài chính truyền thống, thị trường Crypto hoạt động 24/7. Bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, nhà đầu tư không thể theo dõi thị trường cả ngày được. Bạn sẽ có thể bỏ lỡ những cơ hội kiếm tiền hoặc không kịp dừng lỗ, đó là lý do trading bot được tạo nên. Sau đây là một trong những lợi ích khi sử dụng bot.

 • Tiết kiệm thời gian

Lợi ích đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến đó chính là tiết kiệm thời gian. Bot giao dịch cho phép bạn nghỉ ngơi và không cần bận tâm về những vị thế đang mở. Bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền mà không phải đau đầu và dán mắt vào màn hình mọi lúc mọi nơi.

 • Mở ra cơ hội kiếm tiền mới

Bot Crypto luôn hoạt động và theo dõi thị trường 24/7, nhờ đó bạn sẽ tìm được những cơ hội giao dịch mới. Trong một thị trường biến động như tiền mã hóa, bot không ngừng tìm kiếm những cơ hội giao dịch hiệu quả và nhanh chóng.

Đặc biệt, trong những giai đoạn ảm đạm như mùa đông Crypto, bạn rất khó áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn để tạo ra lợi nhuận bởi thị trường có xu hướng đi ngang. Và chạy bot chính là chìa khóa giúp nhà đầu tư thoát khỏi khó khăn, đồng thời kiếm được lợi nhuận.

 • Loại bỏ ảnh hưởng của cảm xúc trong giao dịch

Cuối cùng, chạy bot giúp loại bỏ việc giao dịch dựa trên cảm xúc. Con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực và căng thẳng từ hoạt động giao dịch thường nhật. Tính biến động cao của Crypto thậm chí còn khiến nhà giao dịch phiền não hơn những thị trường khác. Sự căng thẳng này có thể dẫn tới nhiều cảm xúc và ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định, tính toán sai lệch.

Nếu bạn là nhà đầu tư lâu năm và đã từng trải qua những giai đoạn khắc nghiệt của thị trường như mùa đông Crypto, bạn chắc hẳn đã ít nhất 1 lần đối mặt với cảm giác chán nản, tâm lý khó chịu vì thị trường biến động rất khó lường. Đó chính là những lúc bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư sai lầm nhất. Một con bot được lập trình trước có thể bảo vệ tất cả chúng ta khỏi kẻ thù lớn nhất đó: chính mình.

Trading bot hoạt động như thế nào?

Các bot Crypto phân tích dữ liệu, dự đoán rủi ro và mua bán tài sản theo tính toán của chúng. Chúng quan sát thị trường và giao dịch khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Hầu hết các bot giao dịch Crypto hoạt động bằng cách kết nối trực tiếp với sàn giao dịch. Sau khi kết nối thành công, nó bắt đầu theo dõi thị trường và chờ đợi các sự kiện hoặc thay đổi nhất định về giá. Sau khi phát hiện một sự kiện, nó sẽ gửi cho bạn tín hiệu để thực hiện hành động hoặc trực tiếp đưa ra quyết định dựa trên các quy tắc bạn đã xác lập và thực hiện hành động bắt buộc (mua/bán). Một số trading bot thậm chí có thể tính đến dữ liệu lịch sử để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Hiểu một cách đơn giản, bot hoạt động theo cơ chế gửi tín hiệu thông báo cho bạn hoặc tự động mua/bán thay bạn khi nhận thấy mức giá phù hợp với những quy tắc mà bạn đã thiết lập trước đó. Và bạn vẫn có thể bị lỗ nếu không biết cách cài đặt để chạy bot. Bởi vì không có bất cứ con bot nào trên thế giới này có thể tự động kiếm tiền về cho bạn cả.

Cần hiểu cách thức hoạt động của bot Crypto khi sử dụng
Cần hiểu cách thức hoạt động của bot Crypto khi sử dụng

Một triết lý mà tôi muốn nhắc lại: Không có chuyện kiếm được nhiều tiền mà không có kiến thức gì. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa sức mạnh của bot để kiếm tiền, hãy đầu tư vào kiến thức. Một trong những nơi bạn có thể tìm đến là CIC. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về bot và Crypto, CIC hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc cũng như chiến lược độc quyền, đảm bảo hiệu quả. Tham khảo thêm về dịch vụ của chúng tôi tại đây.

Phân biệt 2 loại trading bot chủ yếu

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các trading bot trong thế giới Crypto, bạn sẽ cần hiểu về các loại bot khác nhau. Có rất nhiều cách để phân loại nhưng CIC đã tách ra thành 2 loại chủ yếu:

 • Bot tự động: Bề ngoài bot này hoạt động giống như tự động hoàn toàn, nhưng thật ra không phải như vậy. Vẫn cần có người thường xuyên phải theo dõi và tinh chỉnh. Chi phí để duy trì bot khá cao vì nó được tính theo tỷ lệ phần trăm vốn ban đầu. Nếu bạn kiếm được tiền, nghĩa là chi phí cũng sẽ tăng. Bot tự động thường ưu tiên kết quả ngắn hạn để thu hút người dùng, chính vì lẽ đó mà đã có nhiều vụ lừa đảo xảy ra đánh vào lòng tham của nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh.
 • Bot hỗ trợ: Với loại bot này, nhà đầu tư sẽ được cung cấp các tính năng tự động để tiết kiệm tối đa thời gian thao tác hoặc theo dõi thị trường. Bot cũng sẽ cung cấp cách thức giao dịch thông minh hơn, người dùng sẽ tự theo dõi và tinh chỉnh các thông số để phù hợp với chiến lược của mình. Một ưu điểm của bot hỗ trợ so với bot tự động là chi phí hằng tháng thấp và cố định. Nếu vốn bạn càng lớn thì càng tiết kiệm. Kết quả là của bạn và do bạn quyết định dựa theo các ưu tiên trong chiến lược của mình.

Do đó, trong bài viết này, tôi chỉ nhắc đến bot hỗ trợ, vì đây cũng là loại bot mà tôi, đội ngũ CIC, và rất nhiều thành viên CIC sử dụng để kiếm tiền trong suốt nhiều năm qua.

Làm thế nào để sử dụng bot hiệu quả?

Xác định tư duy đúng đắn về bot

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ lại tư duy đầu tư nhờ chạy bot. Bạn phải tư duy đúng thì mới có thể sử dụng bot một cách hiệu quả, không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Tôi muốn chắc chắn bạn phải hiểu rõ 2 điều này và hãy ghi nhớ thật kỹ trong đầu:

 • Bản thân bot không phải là chiến lược mà chỉ là công cụ. Chiến lược ở đây chính là cách bạn chạy bot như thế nào.
 • Mục tiêu chúng ta chạy bot là để kiếm tiền bền vững, không phải để kiếm tiền nóng, kiếm tiền nhanh từ thị trường.

Khi có một chiến lược tốt cùng với mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có thể tận dụng trading bot để làm việc cho mình ngay cả trong lúc ngủ. Bây giờ, hãy cùng tôi tìm hiểu làm thế nào để sử dụng bot hiệu quả.

Đi tìm chiến lược tối ưu

Vì sao phải đi tìm chiến lược tối ưu? Nên nhớ rằng không có chiến lược nào là hoàn hảo cả. Chỉ có chiến lược tối ưu cho một mục tiêu sinh lời cụ thể nào đó. Bởi vậy, việc đầu tiên bạn cần làm chính là “đi tìm chiến lược tối ưu”. Việc này nói chính xác thì không khó nhưng cũng không dễ. Tôi sẽ giải thích rõ hơn.

Không khó bởi vì bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh, cài đặt bot để tìm ra chiến lược phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu sinh lời mà bạn đặt ra. Khi có bot trong tay thì việc thiết lập hoàn toàn do bạn quyết định, vậy nên việc điều chỉnh cấu hình bot thế nào đều do bạn. Tuy nhiên, không dễ cũng từ đây mà ra, bởi vì bạn phải thử rất nhiều công thức cài đặt khác nhau, tốn rất nhiều thời gian và nguồn vốn mới có thể tìm được chiến lược thích hợp.

Cái không dễ thứ 2 mà tôi muốn nói đến chính là nếu muốn sử dụng tốt bot thì bạn nên hiểu rõ cách hoạt động của mỗi loại, từ đó mới có thể tự tìm tòi và phát triển chiến lược cá nhân hóa hiệu quả nhất với mình.

Có rất nhiều loại bot Crypto và tôi đã thực hiện một số bài viết giới thiệu những loại phổ biến nhất. Tham khảo để tìm ra loại thích hợp:

» Bot giao dịch chênh lệch giá và cách sử dụng

» Market making bot là gì? Dùng bot trading để tạo lập thị trường

» Grid trading bot: Một trong những loại bot thường được sử dụng

Chiến lược đóng góp rất nhiều vào thành công khi chạy bot
Chiến lược đóng góp rất nhiều vào thành công khi chạy bot

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là:

 • Có nguồn thu nhập thụ động ổn định trong thời gian dài.
 • Tích lũy để khoản đầu tư tăng trưởng theo cấp số nhân.
 • Đầu tư với độ an toàn tương đối cao.
 • Giảm thiểu rủi ro bị giam vốn.

Thì CIC đã thiết kế ra một chiến lược để phù hợp với các mục tiêu trên, tôi sẽ giới thiệu với bạn ngay sau đây.

Hiểu về chiến lược của CIC: Chiến lược “Tung hoành ngang dọc”

Khi tham gia thị trường, bạn sẽ tích lũy coin trong thời gian dài và bán nếu giá đạt mức phù hợp để kiếm lợi nhuận mà không cần phải canh thời điểm vào vốn (Market Timing). Ví dụ: nếu vào thời điểm tháng 01/2019 đến 10/2020, bạn liên tục tích lũy Bitcoin với giá dao động từ 3.000 USD đến 10.000 USD thì đến đầu năm 2021, bạn có thể bán hết số Bitcoin với giá trong khoảng từ 40.000 USD đến 60.000 USD và kiếm lời từ phần chênh lệch đó. Đây gọi là “ăn theo chiều ngang”.

Hoặc bạn có thể liên tục mua vào khi giá coin giảm và bán ra khi giá coin tăng, hay còn gọi là mua thấp bán cao, để kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch. Đây là “ăn theo chiều dọc” và giới đầu tư thường gọi phương pháp này là “trading”. Thông thường, lợi nhuận và thời gian khi đầu tư theo chiều ngang và dọc thường tỉ lệ nghịch với nhau. Theo chiều ngang thì thời gian bỏ ra sẽ lâu hơn nhưng lợi nhuận thu về sẽ lớn hơn, theo chiều dọc sẽ ngược lại.

Tóm tắt về chiến lược đặc biệt "Tung hoành ngang dọc" của CIC
Tóm tắt về chiến lược đặc biệt “Tung hoành ngang dọc” của CIC

Vậy sẽ thế nào nếu chúng ta vừa ăn theo chiều ngang và ăn theo chiều dọc cùng lúc? Bạn hẳn có thể hình dung được lợi nhuận thu về sẽ rất rất lớn. Đó chính là chiến lược mang tên “Tung hoành ngang dọc” mà CIC đã thiết kế nhờ vào việc tận dụng trading bot.

Với chiến lược này, bạn sẽ có thể điều chỉnh khoảng thời gian nào cần ưu tiên ăn ngang và khoảng thời gian nào cần ưu tiên ăn dọc để thu về khoản lợi nhuận cao nhất. Tất nhiên để làm được điều này bạn cần hiểu sâu về các loại bot và phối hợp chúng một cách linh hoạt, khôn ngoan. Và may mắn thay, CIC có một đội ngũ chuyên gia hướng dẫn bạn về điều này.

Mùa đông Crypto đang hiện diện

Như tôi đã nói, bot không chỉ là một công cụ tạo lợi nhuận lớn hơn, mà còn là công cụ giúp bạn vượt qua mùa đông Crypto một cách hiệu quả. Thậm chí, bạn còn có thể tận dụng mùa đông để kiếm nhiều tiền hơn nhờ vào chiến lược “Tung hoành ngang dọc” của CIC. Trước khi bước vào phần hấp dẫn nhất là chiến lược bot cho mùa đông của CIC, tôi sẽ giải thích ngắn gọn về mùa đông Crypto.

Mùa đông Crypto thường là thời điểm mà giá trị của coin giảm mạnh nhất. Từ 2017 đến đầu năm 2018 là một ví dụ điển hình cho mùa đông Crypto khi giá Bitcoin đã giảm đến 84%, từ mức 20.000 USD xuống dưới 3.000 USD. Cùng với đó là sự lan truyền của những tin đồn và lo ngại về các vấn đề như lừa đảo, lệnh cấm Crypto và các dự án không chất lượng.

Trên các diễn đàn, chán nản và mất niềm tin là tâm lý đầu tư phổ biến có thể thấy được. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Crypto sẽ không bao giờ phục hồi và thị trường chỉ có thể “đi tới đâu cũng chỉ giậm chân tại chỗ”. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta đang trải qua một mùa đông Crypto mới, khi giá trị của Bitcoin đã giảm hơn 75% kể từ mức cao nhất vào tháng 11/2021 (69.000 USD), chỉ còn khoảng 17.000 USD tính đến ngày 09/01/2023.

Chiến lược bot cho mùa đông

Như bạn cũng biết, vào thời điểm tôi viết bài này chúng ta đang ở trong mùa đông Crypto. Vào mùa đông ảm đạm, trong khi ngoài kia cực kỳ chán nản vì thị trường chậm chạp, thậm chí có những người thua lỗ nặng nề vì giá giảm sâu, thì cộng đồng CIC vẫn có thể chạy bot để kiếm lợi nhuận và tích lũy hàng (coin) đều đặn.

CIC có nhiều chiến thuật bot khác nhau, được đặt tên như S-bot tích lũy, B-bot all in, D-bot free coin (bạn sẽ hiểu chúng là loại bot nào nếu tham gia CIC). Chúng tôi còn đưa ra những thời điểm cụ thể để cho mỗi chiến thuật để có thể được các thành viên tận dụng tối đa mùa đông. Tức là vào lúc nào thì bạn nên lựa chọn loại bot nào để chạy và đem lại hiệu quả sinh lời tốt nhất trong cả ngắn và dài hạn.

Hơn thế nữa, để làm được chiến lược này, CIC đã phải lựa chọn ra rất nhiều mã khác nhau với điểm an toàn ở mức tốt. Điểm an toàn của các mã này được đánh giá dựa trên thuật toán độc quyền của CIC và sẽ được tính toán, điều chỉnh trong thời gian thực như hình minh họa bên dưới.

Một số mã mà CIC nghiên cứu riêng cho thành viên chạy bot
Một số mã mà CIC nghiên cứu riêng cho thành viên chạy bot

Bên cạnh đó, CIC đã tạo ra một bộ siêu công cụ xác định các mùa. Chúng bao gồm 22 chỉ báo dò đỉnh đáy6 chỉ báo dò chu kỳ thị trường. Kết hợp 2 loại chỉ báo chính này với nhau, chúng ta sẽ có bức tranh tổng quát nhất, dễ dàng biết chu kỳ thị trường và xác định được các mùa gần như rất rõ ràng.

Sau đó, thành viên kết hợp những kiến thức mà CIC đã hướng dẫn cũng như những thông tin tình báo được đội ngũ CIC chọn lọc kỹ càng, lựa chọn chiến lược phù hợp với mục tiêu đầu tư để đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp. Và cuối cùng, bạn sẽ tận hưởng thành quả đầu tư của bản thân.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu việc chạy bot mang lại những lợi thế gì trong đầu tư. Và khi kết hợp bot với các chiến lược được thiết kế phù hợp, bạn hoàn toàn có khả năng đạt được những mục tiêu tài chính của mình. Đặc biệt hơn, bạn có thể vượt qua mùa đông Crypto một cách an toàn mà còn kiếm được lợi nhuận. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.