Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Changpeng Zhao: “Ông trùm” của thị trường tiền mã hóa

Changpeng Zhao là ai?

Changpeng Zhao, một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong không gian tiền mã hóa, tìm hiểu về Bitcoin nhờ gợi ý của một người bạn.

Cuối tháng 04/2023, tờ Bloomberg nêu tên Changpeng Zhao ở vị trí thứ 3 trong danh sách 25 gã khổng lồ làm giàu thông qua các hoạt động tài chính thời hiện đại. Người đàn ông này sở hữu khối tài sản có thể sánh ngay với nhiều tỷ phú công nghệ khác như Elon Musk, Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg. Vậy rốt cuộc Changpeng Zhao là ai và vì sao đây lại là một nhân vật đầy sức nặng trên thị trường Crypto?

Tiểu sử của Changpeng Zhao

Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) hay thường gọi CZ, là CEO của Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Ông ra đời vào ngày 10/09/1977 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong một gia đình với cha mẹ đều là giáo viên. Cuối những năm 80, cả gia đình ông chuyển đến Vancouver, Canada. Để phụ giúp gia đình, CZ phải làm thêm tại cửa hàng McDonald’s và một trạm xăng vào ban đêm. 

Tại đây, ông lần đầu có cơ hội tiếp xúc với chiếc máy tính được mua bằng tiền tiết kiệm của gia đình. Nhưng việc theo đuổi đam mê lập trình là quá sức về mặt tài chính với những người nhập cư như CZ. Nhiều năm sau, ông học chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học McGill ở Montreal, hiện thực hóa niềm đam mê từ bé. 

Changpeng Zhao lúc bé bên chiếc máy tính mua bằng tiền tiết kiệm của gia đình
Changpeng Zhao lúc bé bên chiếc máy tính mua bằng tiền tiết kiệm của gia đình

Năm thứ ba đại học, ông thực tập tại Tokyo cho công ty chuyên gia công phần mềm với đối tác là Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo. Đây là lần đầu tiên CZ được tiếp xúc với hệ thống giao dịch tài chính và nhanh chóng bộc lộ năng khiếu trong lĩnh vực giao dịch tương lai (futures trading) cũng như thị trường chứng khoán. Những hiểu biết này đã giúp ông chủ của Binance rất nhiều trong quá trình lập nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, ông vẫn duy trì công việc dựng hệ thống khớp lệnh giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, đồng thời lấn sân vào ngành fintech với công việc tại Tradebook của Bloomberg. Đáng chú ý, ông đã được thăng chức 3 lần trong vòng chỉ 2 năm. 

Đến năm 2005, ông nghỉ việc tại Bloomberg và thành lập công ty riêng tên Fusion Systems. Fusion Systems có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm và cung cấp các dịch vụ công nghệ cho các tổ chức tài chính. Công ty này đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp công nghệ cho các ngân hàng, sàn giao dịch và tổ chức tài chính lớn trên toàn thế giới.

Bước ngoặt lịch sử mang tên Bitcoin

Năm 2013, CZ lúc này 36 tuổi, được một người bạn giới thiệu về Bitcoin và không mất quá nhiều thời gian để đọc sách trắng cũng như thu thập thông tin. Người bạn khác của CZ là Bobby Lee, CEO của sàn giao dich BTCC tại Hồng Kông khuyên ông nên đầu tư 10% tài sản vào Bitcoin. Sau đó, CZ còn gặp đại diện của Ripple và được người này chuyển cho một ít XRP để học cách sử dụng mà không cần chuyển lại. 

Có thể thấy, CZ đã gặp khá nhiều người bạn thú vị và tốt bụng. Họ đã hướng dẫn và gợi mở cho ông về con đường đầu tư vào Crypto. 

Ông thậm chí còn bán nhà để “tất tay” vào Bitcoin vào năm 2014. Không may, BTC đã giảm từ 600 USD xuống 200 USD, khiến ông mất 2/3 giá trị ngôi nhà trong vòng 2 năm. Nhắc lại về sự kiện này, CZ không khuyến khích những ai đang trả nợ mua nhà hoặc chưa đủ vững chắc về tài chính liều lĩnh như mình. 

Năm 2013, CZ đã cùng Ben Reeves và Nic Cary thành lập ví tiền mã hóa Blockchain.info. Chưa đầy một năm sau, ông rời Blockchain.info và gia nhập OKCoin với vai trò Giám đốc Công nghệ (CTO). Nhưng CZ cũng không gắn bó với OKCoin quá lâu vì bất đồng về các ý tưởng mở rộng kinh doanh với ban lãnh đạo.

Giai đoạn ông còn làm ở OKCoin
Giai đoạn ông còn làm ở OKCoin

Sự ra đời của Binance

Ông vẫn luôn nuôi ước mơ xây dựng một nền tảng trao đổi tài sản mã hóa từ sau khi biết đến Bitcoin. Với tài năng và kinh nghiệm sẵn có trong việc xây dựng hệ thống giao dịch tài chính, CZ nhanh chóng nhìn thấy những hạn chế của các nền tảng giao dịch tiền mã hóa lúc bấy giờ. Các nền tảng này đa số hỗ trợ người dùng đổi tiền pháp định sang Bitcoin nhưng giao diện khó sử dụng và chịu tải kém.

CZ đã khắc phục những bất cập đang tồn tại bằng việc tạo ra một sàn giao dịch mới với giao diện đơn giản, phí giao dịch thấp, hỗ trợ đa nền tảng và tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Nền tảng này mang tên Binance. Tháng 07/2017, nắm bắt trào lưu ICO của thị trường, CZ khởi động Binance ICO và thành công huy động 15 triệu USD thông qua 200 triệu đồng BNB được bán ra.

Chỉ 6 tháng sau khi ra mắt, Binance đã vững vàng trên ngôi vị sàn giao dịch Crypto hàng đầu thế giới và đến nay, vị thế đó vẫn chưa thay đổi. Bên cạnh tính năng giao dịch thông thường, sàn còn cung cấp nhiều tính năng khác như Binance Earn, Binance P2P, Binance Launchpad, Binance Staking… CZ cũng nhanh chóng trở thành tỷ phú chỉ sau 1 năm với khối tài sản ước tính là 1 ‒ 1,2 tỷ USD. Vị CEO này thậm chí còn có hình xăm logo công ty trên tay. 

Nhiều người vẫn xem Binance là minh chứng cho câu nói "thành công chỉ sau một đêm"
Nhiều người vẫn xem Binance là minh chứng cho câu nói “thành công chỉ sau một đêm”

Có một điều thú vị về CZ là ông không hề quan tâm đến tiền bạc, sự giàu có hay thứ hạng. Ông thậm chí không giấu diếm ý định cho đi toàn bộ tài sản trước khi qua đời. Nhắc đến Binance, người ta sẽ nghĩ ngay đến CZ như gương mặt đại diện nhưng sự thật ông chỉ ra mặt vì không ai khác trong công ty muốn làm vậy cả!

Những khó khăn và thách thức

Không thể phủ nhận những thành công mà Binance đã đạt được, song sàn giao dịch này hiện tại đang gặp rất nhiều thách thức do những yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Thị trường Crypto đã liên tục chao đảo kể từ cuối năm 2022 sau vụ sụp đổ lịch sử của FTX, kéo theo giá của các đồng tiền mã hóa và khối lượng giao dịch giảm đáng kể. 

Riêng Binance cũng liên tục “gặp hạn”, từ việc bị Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) kiện, bị ngừng cho phát hành BUSD, tin đồn nguồn dự trữ dần cạn kiệt… Chưa kể, chính sách của chính quyền Mỹ đang tương đối khắt khe với tài sản mã hóa và không chỉ Binance mà nhiều sàn khác cũng đang chịu sức ép tương tự. Với tình hình kinh tế khó khăn và và lạm phát tăng cao như hiện tại thì khó khăn chắc chắn sẽ còn bủa vây Binance.

Tuy nhiên, trải qua nhiều thử thách trong quá khứ, Binance vẫn chứng tỏ sự kiên cường và “lì đòn” của mình. Khi càng nhiều tổ chức và quốc gia chấp nhận Crypto thì Binance vẫn có cơ hội để mở rộng hoạt động và phát triển. Những khó khăn hiện tại có thể xem như một bài kiểm tra với sàn giao dịch hàng đầu thế giới. Đây cũng là lúc CZ cùng cộng sự thể hiện tìm ra các giải pháp sáng tạo để vượt qua những thách thức hiện tại. 

Về phía nhà đầu tư, dù có tin tưởng Binance đến đâu thì cũng nên dự trù các phương án quản trị rủi ro để bảo đảm an toàn cao nhất cho tài sản của mình. 

Từ một người nhập cư đến nhân viên trạm xăng và ông chủ sàn giao dịch Crypto hàng đầu thế giới, CZ đã cho thấy sự nỗ lực và khát vọng cháy bỏng trong việc định hình ngành công nghiệp tiền mã hóa và Blockchain. Vẫn còn rất nhiều mục tiêu phía trước để CZ cũng như sàn Binance chinh phục và cộng đồng tiền mã hóa có quyền để mong đợi.

Trần Đăng Khoa

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.