Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu đơn giản cho người mới

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu đơn giản cho người mới

Nếu bạn là nhà đầu tư mới và muốn tìm hiểu cách mua cổ phiếu đơn giản thì hãy cùng tôi tìm hiểu những bước cơ bản dưới đây.

Bạn muốn bắt đầu đầu tư cổ phiếu nhưng chưa biết cách thực hiện? Đừng lo lắng, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu cực kỳ đơn giản. Dù bạn là người mới hoàn toàn hay chỉ cần cập nhật lại kiến thức thì việc nắm chắc quy trình sẽ giúp bạn tự tin tham gia vào thị trường sôi động này.

Người mới nên mua cổ phiếu nào?

Trước tiên, tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cổ phiếu an toàn để “xuống tiền”.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu trong ngành ngân hàng luôn được xem là một lựa chọn an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư. Ngành ngân hàng thường ổn định hơn giữa biến động so với những ngành khác vì các ngân hàng vẫn duy trì được dòng tiền thông qua hoạt động cho vay và thu phí. Bạn cũng có thể dễ dàng dự đoán xu hướng của ngành này.

Ngân hàng chắc chắn là lựa chọn hàng đầu của số đông
Ngân hàng chắc chắn là lựa chọn hàng đầu của số đông

Tuy nhiên, không thể không nhắc đến một khía cạnh bạn cần cẩn trọng chính là rủi ro liên quan đến việc che giấu các khoản nợ xấu. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về sức khỏe tài chính của ngân hàng trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu của họ.

Cổ phiếu sức khỏe – y tế

Y tế và sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt sau đại dịch Covid-19 thì tầm quan trọng của ngành này càng được nâng cao.

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng tiến bộ, mọi người có xu hướng chú trọng hơn đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì thế, ngành y tế và sức khỏe được các chuyên gia dự báo sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

» Bài viết có thể bạn quan tâm: Những mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng.

Cổ phiếu Fintech

Công nghệ thông tin và internet đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, lan tỏa tới mọi khía cạnh của cuộc sống và xã hội. Trong thế giới hiện đại, ngành tài chính và ngân hàng cũng không nằm ngoài làn sóng tiến bộ công nghệ. Công nghệ thông tin đã mang tới một làn sóng đột phá, thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động và cung ứng dịch vụ tài chính.

Tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu Fintech là rất khả quan
Tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu Fintech là rất khả quan

Thuật ngữ “Fintech” đã ra đời, đơn giản là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ. Các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech đã từng bước khẳng định vị thế của mình và mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, vẫn còn một hạn chế nhỏ là Việt Nam chưa có môi trường pháp lý hoàn chỉnh cho hoạt động của các doanh nghiệp Fintech.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chi tiết

Hy vọng hướng dẫn dưới đây của tôi sẽ giúp bạn hình dung cách mua cổ phiếu và có thể thực hiện dễ dàng.

Mở tài khoản chứng khoán

Để thực hiện cách mua cổ phiếu, việc quan trọng là phải sở hữu một tài khoản chứng khoán. Tài khoản này sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ tiền và thực hiện giao dịch cổ phiếu. Việc mở tài khoản chứng khoán cũng không hề khó khăn, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân là đủ.

Hiện nay, bạn có thể chọn mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại công ty chứng khoán hoặc thậm chí mở tài khoản online.

Tải phần mềm giao dịch

Các phần mềm giao dịch chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư quản lý và thực hiện cách mua cổ phiếu dễ dàng, hiệu quả hơn. Nhờ vào các tính năng thông minh, những phần mềm này giúp nhà đầu tư theo dõi và phân tích thị trường, cung cấp thông tin dữ liệu chi tiết về các ngành và doanh nghiệp. Điều đó giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn, tăng cơ hội thành công và lợi nhuận.

Có một số công cụ giao dịch nổi tiếng như FiinPro, Tradingview và Amibroker. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng công cụ và nắm vững cách cài đặt và sử dụng do nhà sản xuất hướng dẫn để tìm ra cái tên phù hợp.

Nạp tiền vào tài khoản giao dịch

Để bắt đầu thực hiện cách mua cổ phiếu, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình. Số tiền bạn nạp phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân và khả năng đầu tư của bạn. Hiện tại, bạn chỉ cần từ 2 triệu đồng là có thể bắt đầu mua cổ phiếu của các công ty.

Đặt lệnh mua cổ phiếu

Lệnh ATO (At-The-Open)

Lệnh ATO là loại lệnh mua cổ phiếu được đặt vào ngay sau khi phiên giao dịch mở cửa (diễn ra từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút). Lệnh này giúp bạn mua cổ phiếu với giá mở cửa của phiên giao dịch, tận dụng những biến động giá ban đầu của phiên. Để đặt lệnh, bạn chỉ cần chọn loại lệnh  ATO trong phần đặt lệnh của sàn giao dịch và nhập thông tin cần thiết.

Lệnh ATC (At-The-Close)

Lệnh ATC là loại lệnh mua cổ phiếu được đặt vào cuối phiên giao dịch, gần khi phiên đóng cửa (diễn ra từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút). Lệnh giúp bạn mua cổ phiếu với giá đóng cửa của phiên giao dịch. Đặt lệnh ATC cũng tương tự như đặt lệnh ATO, nhưng bạn phải chọn ATC thay vì ATO.

2 loại lệnh phổ biến cần biết khi tìm hiểu về cách mua cổ phiếu
2 loại lệnh phổ biến cần biết khi tìm hiểu về cách mua cổ phiếu

Lệnh LO (Limit Order)

Lệnh LO là loại lệnh mua cổ phiếu với giá hạn chế mà bạn muốn mua. Bạn tự chỉ định giá mua cổ phiếu không vượt quá một mức nào đó. Khi giá cổ phiếu đạt đến hoặc thấp hơn giá mà bạn đã chỉ định, lệnh LO sẽ được thực hiện. Lệnh LO cho phép bạn kiểm soát giá mua nhưng cũng có thể khiến lệnh của bạn không được thực hiện nếu giá không đạt mức bạn đặt.

Ví dụ bạn đặt lệnh mua 100 cổ phiếu A với giá tối đa 100.000 đồng/cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu A hiện tại là 110.000 đồng thì lệnh của bạn chưa được thực thi. Nhưng nếu giá giảm xuống 99.000 đồng hoặc thấp hơn, lệnh của bạn sẽ được giao dịch ngay với giá 99.000 đồng/cổ phiếu.

Qua bài viết này, tôi hy vọng bạn đã nắm được cách mua cổ phiếu. Áp dụng đúng các bước được nêu, bạn có thể bắt đầu hành trình chinh phục thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đừng quên rằng thị trường luôn biến động và không ngừng phát triển. Bạn cần tiếp tục nghiên cứu thêm kiến thức, theo dõi xu hướng mới nhất để nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm.

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.