Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Tìm hiểu 4 cách bắt đáy Crypto hiệu quả trên thị trường

Cách bắt đáy Crypto hiệu quả

Tiếp tục chuỗi bài viết về cách bắt đáy Crypto, tôi sẽ giới thiệu đến bạn từng bước để thực hiện chiến lược này.

Ngày 13/05/2021, khi Elon Musk thông báo Tesla chính thức ngưng việc mua xe bằng Bitcoin thì giá Bitcoin đã ngay lập tức giảm 5%, kéo theo sự sụt giảm của nhiều đồng coin khác trên thị trường. Đây chỉ là một ví dụ điển hình cho tính biến động nhanh và mạnh của thị trường Crypto. Người thiếu hiểu biết sẽ chê bai và bài xích, còn người có kiến thức hiểu những biến động này chính là cánh cổng dẫn họ đến mỏ vàng 4.0. Nếu tận dụng tốt những biến động đó, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận không hề nhỏ.

Bắt đáy là một chiến lược tuy không quá mới nhưng sẽ phát huy hiệu quả rất tốt với thị trường Crypto. Hãy cùng tôi khám phá những cách bắt đáy Crypto phổ biến và các lưu ý trong bài viết này. 

Các cách bắt đáy Crypto phổ biến

Xác định xu hướng chung

Khi giá giảm, việc bắt đáy và các chiến lược nắm giữ dài hạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên “thả đỉnh” (bán mức đỉnh), với thị trường tăng thì bắt đáy. Các holder hướng đến mục tiêu đầu tư dài hạn cũng có thể bắt đáy trong thị trường giảm với triển vọng dài hạn. Bên cạnh vấn đề sở thích cá nhân, bạn cũng cần có chiến lược rõ ràng và hiểu thị trường Crypto đầy biến động.

Hiểu nguyên nhân của sự điều chỉnh

Đôi khi, bạn cần tự đặt ra các câu hỏi như:

 • Các tin đồn hiện tại có thể tác động lâu dài đến thị trường hay không?
 • Liệu tin tức mà cộng đồng truyền tai nhau đã chính xác hay chưa?
 • Có phải nhà đầu tư đã mua quá mức và thị trường Crypto cần một thời gian để hạ nhiệt?

Việc trả lời những câu hỏi phỏng đoán như thế này sẽ giúp bạn đánh giá tốt hơn cách bắt đáy Crypto của mình. Bạn cần theo dõi, cập nhật tin tức thường xuyên vì các thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về xu hướng chung. Những thông tin tiêu cực có thể khiến giá giảm, trong khi tin tích cực sẽ tác động tốt đến thị trường.

Đồ thị tỷ lệ phần trăm của tổng vốn hóa thị trường Crypto từ 2014 đến 2021
Trong khoảng thời gian 1 năm từ 17/05/2020 đến 17/05/2021, sự điều chỉnh của Bitcoin và altcoin đến từ nhiều yếu tố: các tweet của Elon Musk, tình hình chính trị bất ổn…

Thiết lập lệnh dừng

Nếu đã bắt đáy thì bạn cũng cần sẵn sàng tâm lý cho việc cắt lỗ. Hãy cân nhắc việc đặt lệnh chốt lời khi đã có lãi và cắt lỗ khi giá giảm quá sâu. Điều này có nghĩa là bạn nên đặt một mức giá mà bạn cho là phù hợp để cắt lỗ.

Lưu ý xu hướng tổng thể

“Biến động thị trường là bạn, không phải thù” ‒ Warren Buffett. Nhưng để làm bạn với biến động thì bạn phải biết xu hướng hiện tại là tăng hay giảm.

Các đợt phục hồi trong thị trường giảm hoặc đợt sụt giảm trong thị trường tăng có thể kéo dài nhiều ngày. Bạn cần biết mình đang ở trong thị trường nào để lên kế hoạch mua bán thích hợp nhằm củng cố vị thế. Ví dụ, trong một thị trường giảm dài hạn, bạn cần mua chậm và nhanh chóng đặt lệnh chốt lời. Ngược lại, bạn sẽ muốn mua liên tục khi thị trường tăng giá có những đợt sụt giảm ngắn hạn.

Làm thế nào để bắt đáy?

Nhà đầu tư dài hạn và trader có thể sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp sau:

 • Bắt đầu mua khi giá giảm và mua nhiều hơn khi giá giảm sâu hơn.
 • Chờ tới khi giá ổn định và có dấu hiệu phục hồi để mua.
 • Đặt lệnh mua với mức giá thấp hơn và đặt mua ngay trước các mức hỗ trợ.

Nhìn chung, bạn có thể mua coin khi giá giảm xuống thấp hơn mức trung bình. Trong một thị trường tăng, bạn có thể mua coin khi giá giảm ở bất kỳ thời điểm nào. Không quan trọng bạn chọn cách nào vì mục tiêu sau cùng đều là bán nhanh để thu lợi nhuận, xây dựng vị thế mua hoặc tăng lợi nhuận trong một khoảng thời gian.

Nhưng thực tế thì rất khó để xác định đâu là đáy của thị trường, do đó bạn nên tăng dần lượng coin mua vào khi giá đang trong đà giảm. Nếu kết hợp với phân tích kỹ thuật như đường trung bình động, mức hỗ trợ ‒ kháng cự, khối lượng giao dịch để dự đoán biến động giá thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Phân tích kỹ thuật giúp bắt đáy Crypto hiệu quả hơn
Nhà đầu tư cần nắm những nội dung quan trọng về phân tích kỹ thuật để sử dụng các cách bắt đáy Crypto hiệu quả hơn

Các kiến thức phân tích kỹ thuật tuy không quá dễ dàng nhưng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình đầu tư. Tôi đã thực hiện chuỗi bài viết chi tiết có kèm ví dụ về phân tích kỹ thuật và bạn nên đọc qua để trang bị kiến thức:

» Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật: Kháng cự và hỗ trợ

» Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật: Khối lượng giao dịch

» Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật: Đường xu hướng

Những lưu ý khi áp dụng các cách bắt đáy Crypto

 • Nhà đầu tư cần đặt lệnh giới hạn (Limit) quanh các mức hỗ trợ để dự đoán sự sụt giảm. Hãy quan sát xu hướng giá trong 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng… để đặt lệnh giới hạn dưới mức giá cao nhất và giá thấp nhất. Chiến lược này rất hiệu quả với các tài sản tăng trưởng chậm và mang lại cho bạn cơ hội mua bán ổn định trong thời gian ngắn. 
 • Tôi sẽ gợi ý một cách an toàn hơn cho bạn là đợi đến khi giá tăng trở lại để mua và giảm trở lại để bán. Nếu làm theo cách bắt đáy Crypto này, bạn có thể bỏ lỡ một vài cơ hội bán ra ở mức giá cao nhất có thể. Bù lại, việc chờ đợi các dấu hiệu tăng/giảm của giá sẽ đảm bảo an toàn cho số tiền bạn bỏ ra.
 • Vì bắt đáy mang tính chất trading nhiều hơn holding nên sẽ đòi hỏi ở nhà đầu tư khả năng phân tích kỹ thuật. 
  • Một công cụ mà bạn có thể dùng là MACD (đường phân kỳ hội tụ trung bình động) để xác định liệu bạn đang ở thị trường tăng hay giảm. MACD rất hữu ích cho các cách bắt đáy Crypto vì nó mang lại cái nhìn tổng quan về xu hướng hiện tại. 
  • Ngoài ra, đường trung bình ở đáy cũng là một yếu tố bạn nên quan tâm. Hãy tăng lượng mua của bạn khi giá giảm nhằm kiếm lời nhanh và củng cố vị thế khi giá và khối lượng giao dịch tăng trở lại.  
Chỉ số MACD giúp bắt đáy Crypto
Chỉ số này khá hữu dụng khi bạn dùng các cách bắt đáy Crypto

MACD là một khái niệm thường xuất hiện trong đầu tư. Tôi đã tìm cho bạn một bài viết tương đối đầy đủ về MACD để đọc thêm:

» Giải thích chỉ báo MACD

Rủi ro khi bắt đáy

Khi bắt đáy, bạn cố gắng mua tài sản lúc giá đang giảm với hy vọng kiếm lời nếu giá đổi chiều. Điều này sẽ tồn tại một rủi ro lớn: giá có thể tiếp tục giảm sâu hơn mà không thể phục hồi, dẫn đến thua lỗ. Cách bắt đáy Crypto hiệu quả và giảm bớt rủi ro là bắt đáy trong thị trường tăng. Đừng cố gắng bắt đáy trong thị trường giảm vì nó có thể phá hủy mọi thứ bạn có. 

Nếu vẫn kiên quyết muốn áp dụng cách bắt đáy Crypto khi giá giảm thì bạn có thể thử chiến lược Swing để bán coin. Cần lưu ý đây là chiến lược cực kỳ khó thực hiện và chỉ trader nhiều kinh nghiệm mới nên thử. Cách làm là bắt đáy ngắn hạn và thả đỉnh nhanh chóng trong thị trường giảm. Kể cả các trader cũng cần phân biệt rõ giữa chiến lược Swing Trading và Day Trading trước khi cố gắng áp dụng.

Người mới bắt đầu cần hiểu rõ các chiến lược kiểm soát rủi ro hoặc tìm đến những phương pháp khác phù hợp hơn với hiểu biết của mình. Tôi sẽ gợi ý cho bạn một phương pháp như vậy ở phần tiếp theo.

Rủi ro khi bắt đáy Crypto
Rủi ro giá chạm đáy và không thể phục hồi là điều nhà đầu tư cần đối mặt

Giới thiệu cách bắt đáy Crypto hiệu quả hơn

Áp dụng cách bắt đáy Crypto được tôi trình bày ở trên, khả năng thành công của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Nhưng nếu thiếu kiến thức và mong muốn đầu tư an toàn thì bạn không nên thực hiện cách bắt đáy Crypto. Thay vì cố gắng đoán đúng đỉnh đáy để bắt (vốn rất khó) thì bạn có thể thử phương pháp mua bán gần đỉnh đáy. Phương pháp này được tôi gọi là trung bình giá của CIC.

Trước tiên hãy nói về trung bình giá. Nó đơn giản là việc chia vốn thành nhiều phần để mua coin, theo thời gian bạn sẽ mua được nhiều tài sản ở mức giá trung bình thấp hơn so với việc vào số vốn lớn ngay một lần. Trung bình giá không giúp bạn x3, x4 lợi nhuận trong thời gian ngắn nhưng lại giúp hạn chế rủi ro và quản trị tốt tâm lý khi đầu tư. Bạn không cần vốn quá lớn để đầu tư nếu áp dụng trung bình giá vì luôn có thể bổ sung tiền sau một thời gian nhất định. 

Cách thực hiện hết sức dễ dàng, không cần quá nhiều vốn, hạn chế nhiều rủi ro, đó là lý do tôi gợi ý cho bạn phương pháp này.

Biểu đồ mô phỏng trung bình giá
Ngay cả người mới cũng có thể dễ dàng sử dụng trung bình giá

Điểm đặc biệt của trung bình giá theo CIC

Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ CIC đã cho ra mắt bộ công cụ giúp dự báo chính xác lên đến 95% đỉnh và đáy thị trường khi backtest với kết quả quá khứ. Theo đó, bạn chỉ cần nhìn vào bộ công cụ này là sẽ biết khi nào thị trường có dấu hiệu tạo đỉnh/đáy và hành động thích hợp cho từng thời điểm. Chúng tôi còn kết hợp cả các chỉ báo trực quan để bạn biết khi nào nên mua/bán nhiều hay ít. 

Phương pháp trung bình giá tôi đã đề cập ở trên khi kết hợp với bộ công cụ này của CIC chắc chắn sẽ giúp nhà đầu tư như “hổ mọc thêm cánh”. Khi thị trường tạo đáy, bạn sẽ ngay lập tức được CIC thông báo, kết hợp với các chỉ báo trực quan theo thời gian thực. Trước đó, chúng tôi đã ứng dụng thuật toán tính điểm mã độc quyền và công nghệ HPI/AI để lọc thông tin. Tất cả những điều này chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất: giảm thiểu khó khăn, gia tăng hiệu quả và lợi nhuận đầu tư.

Bạn có thể nhìn ảnh minh họa dưới đây. Bộ công cụ này đã dự báo chính xác 2 đáy trong năm 2019. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn có thể biết được khi nào đáy đang được hình thành, khi nào nên mua và cách phân bổ vốn để mua ra sao. Với cách làm này, rủi ro “cháy tài khoản” sẽ được hạn chế gần như tối đa.

Kết quả chỉ báo đáy Crypto của bộ công cụ CIC năm 2019
Chỉ báo đáy xuất hiện vào 2 đáy năm 2019

Tham khảo cách bộ công cụ dự báo đỉnh đáy của CIC cũng như hiệu quả khi backtest tại đây:

» Bộ 22 chỉ báo dò đỉnh và đáy độc quyền

» Bộ 6 chỉ báo tổng hợp dò chu kỳ thị trường

Khi đăng ký làm thành viên của CIC, bạn sẽ được lựa chọn cấp độ (level) tùy theo nhu cầu trên Hành trình Bậc thầy Crypto. Đây là hành trình tôi và CIC đã nghiên cứu một cách nghiêm túc để giúp các nhà đầu tư tự tin hơn trong thị trường này. Các công cụ trên chỉ là một trong rất nhiều quyền lợi hấp dẫn khác của Hành trình Bậc thầy Crypto như:

 •  Liên tục được cập nhật thông tin “tình báo” với độ chính xác cao.
 • Tham gia cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp để học hỏi và trao đổi.
 • Học thêm về bot trading, mở ra cơ hội tài chính mới.

Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy đăng ký đồng hành cùng CIC. Để lại thông tin để đội ngũ tư vấn liên hệ ngay với bạn:

» Quyền lợi chi tiết của Hành trình Bậc thầy Crypto

Như tôi đã chia sẻ, cách bắt đáy Crypto tuy khó nhưng không phải không thể thực hiện. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp hơn với các trader đã có kinh nghiệm và kiến thức phân tích kỹ thuật. Nếu không thể áp dụng cách bắt đáy Crypto hiệu quả, bạn vẫn còn sự lựa chọn khác: trung bình giá của CIC. Dù lựa chọn phương pháp nào thì bạn cũng cần liên tục nâng cao kiến thức và quản trị tốt nguồn vốn của mình. Chúc bạn thành công!

Trần Đăng Khoa

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master