Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Logo của CIC - Crypto Inner Circle

Các cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất trong năm 2023

Các cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất trong năm 2023

Bạn đang có kế hoạch mua các cổ phiếu đầu tư công? Vậy đâu là những cái tên đáng chú ý để nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng? Khám phá ngay!

Trong bối cảnh thị trường tài chính luôn biến đổi và các doanh nghiệp đang tìm cách thích nghi với những thách thức mới, nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang tìm kiếm các cổ phiếu đầu tư công tiềm năng. Hãy cùng tôi tìm hiểu về các cổ phiếu được dự đoán sẽ có tiềm năng cao trong năm nay.

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là loại cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng, xây dựng và các dự án phục vụ cộng đồng. Các công ty sử dụng cổ phiếu này để huy động vốn từ nhà đầu tư nhằm thực hiện những dự án mà mình đang theo đuổi. Những doanh nghiệp nói trên thường tham gia vào những dự án quy mô lớn như phát triển hạ tầng giao thông, cấp nước điện, xây dựng nhà ở, cảng biển và các công trình phục vụ cộng đồng.

Hạ tầng, xây dựng luôn là trụ cột quan trọng của mọi nền kinh tế
Hạ tầng, xây dựng luôn là trụ cột quan trọng của mọi nền kinh tế

Việc đầu tư vào các cổ phiếu đầu tư công có thể mang lại lợi nhuận từ sự phát triển hạ tầng của một quốc gia hoặc khu vực. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với rủi ro do sự thay đổi về môi trường chính trị, kế hoạch đầu tư công hoặc khả năng thất bại của các dự án. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và nắm vững thông tin trước khi quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu này.

Các cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất năm 2023

Cổ phiếu của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã KSB) niêm yết trên sàn HOSE

KSB đang nắm giữ mỏ đá có vị trí gần dự án cao tốc, chất lượng đá đáng tin cậy, là điểm mạnh để phát triển kinh doanh. Đó là các mỏ như Phước Vĩnh và Tân Mỹ tại Bình Dương, cùng với Thiện Tân 7 tại Đồng Nai và Gò Trường tại Thanh Hoá.

Hơn nữa, KSB đang tiến xa hơn bằng việc tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu Xây dựng Biên Hoà (VLB) – một doanh nghiệp sở hữu nhiều mỏ đá có trữ lượng lớn và được đánh giá cao tại vùng Đông Nam Bộ.

Một trong những khu công nghiệp của công ty
Một trong những khu công nghiệp của công ty

Cổ phiếu của của CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã HHV) niêm yết trên sàn HOSE

HHV đạt vị thế độc quyền trong việc quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân theo ủy quyền của Bộ Giao thông Vận tải, bao gồm cả việc vận chuyển hành khách và xe máy qua hầm. Ngoài ra, công ty cũng tiến hành việc sửa chữa các công trình giao thông, dân dụng và tham gia sản xuất, kinh doanh nhũ tương, nhựa đường.

Năng lực này tạo cơ hội để HHV tham gia thầu xây lắp các gói thầu lớn của Dự án đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2. HHV đã chứng minh năng lực thi công xuất sắc các công trình khó như hầm chui, hầm xuyên núi, cao tốc.

» Đọc thêm bài viết liên quan: Nên đầu tư cổ phiếu nào an toàn trong năm 2023?

Cổ phiếu CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã VCG) niêm yết trên sàn HOSE

VCG hoạt động đa ngành từ tư vấn thiết kế, xây lắp, đầu tư bất động sản, sản xuất công nghiệp và cả xuất nhập khẩu, sở hữu một quỹ đất rộng lớn lên đến 2.000 ha.

Trong khuôn khổ Cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 và giai đoạn 2, VCG đã tham gia nhiều gói thầu và thành công giành 2 gói thầu lớn, với tổng giá trị hợp đồng lên đến 11.000 tỷ đồng. Con số này tương đương với 3 lần doanh thu bình quân từ mảng xây lắp của VCG trong 3 năm gần nhất.

Đây là tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam với hơn 40 năm kinh nghiệm
Đây là tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam với hơn 40 năm kinh nghiệm

Cổ phiếu Tổng Công ty Hoá dầu Petrolimex (mã PLC) niêm yết trên sàn HNX

PLC có thể tận dụng ưu thế trong việc tham gia giai đoạn rải nhựa đường cho Dự án Cao tốc Bắc Nam, dự kiến diễn ra trong quý 4/2023. Không chỉ vậy, việc sở hữu hệ thống nhà kho rộng lớn, vị thế dẫn đầu trên thị trường cùng mối quan hệ đối tác lâu dài với các doanh nghiệp nhà nước đều tạo nên lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho PLC.

Kinh nghiệm mua các cổ phiếu đầu tư công hiệu quả

Tôi sẽ gợi ý 5 kinh nghiệm giúp bạn mua các cổ phiếu đầu tư công hiệu quả.

Nghiên cứu kỹ thuật và cơ bản

Trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công, bạn nên nghiên cứu kỹ các yếu tố kỹ thuật (như biểu đồ giá) cũng như cơ bản (như tình hình tài chính, các dự án) của công ty phát hành. Điều này giúp bạn hiểu rõ tình hình thực tế và tiềm năng tăng trưởng của công ty.

Điều tra thị trường

Theo dõi ngành công nghiệp đầu tư công và tình hình thị trường. Tìm hiểu về các dự án quy mô lớn, chính sách hỗ trợ từ chính phủ và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành.

Phân bổ vốn đầu tư

Không đặt toàn bộ tài sản vào một cổ phiếu duy nhất. Bạn nên phân tán vốn vào các cổ phiếu đầu tư công khác nhau để giảm rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.

Kinh nghiệm đầu tư các cổ phiếu đầu tư công là luôn phân bổ vốn
Kinh nghiệm đầu tư các cổ phiếu đầu tư công là luôn phân bổ vốn

Xác định mục tiêu đầu tư

Đặt ra mục tiêu đầu tư cụ thể và xác định thời gian bạn sẽ đầu tư. Điều này giúp bạn có kế hoạch chi tiết và quản lý tình hình đầu tư một cách hiệu quả.

Quản lý rủi ro

Hãy luôn trang bị một chiến lược quản lý rủi ro khi bỏ tiền vào các cổ phiếu đầu tư công. Đặt giới hạn lỗ tối đa mà bạn sẵn sàng chấp nhận để đảm bảo an toàn tài chính. Đừng bao giờ đầu tư số tiền vượt quá khả năng tài chính của bạn.

Trong bối cảnh kinh tế thay đổi liên tục thì việc tìm kiếm cơ hội đầu tư không chỉ đòi hỏi sự thông minh mà còn cần nắm bắt kịp thời thông tin thị trường. Lựa chọn giữa các cổ phiếu đầu tư công không hề dễ dàng song hy vọng bài viết của tôi đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Nếu bài viết này đem lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn, thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người bạn nhé!

Trải nghiệm dịch vụ CIC miễn phí

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

 

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.