Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Cá voi Ethereum “tỉnh giấc” sau 8 năm, chuyển hết tiền lên sàn

Cá voi Ethereum “tỉnh giấc” sau 8 năm, chuyển hết tiền lên sàn

Cá voi Ethereum “tỉnh giấc” sau 8 năm, chuyển hết tiền lên sàn

Sáng ngày 19/07, nhiều nhà đầu tư Crypto trên Twitter truyền tai nhau tin tức một ví cá voi Ethereum chứa 61.216 ETH (trị giá 116,3 triệu USD) đã hoạt động trở lại sau 8 năm yên giấc. Đặc biệt, đây là một ví pre-mine, tức đã nhận được ETH trước sự kiện ICO của Ethereum vào năm 2015. Cụ thể, 61.216 ETH được chuyển đến ví vào ngày Ethereum khởi chạy block đầu tiên (30/07/2015), trị giá 19.000 USD ở thời điểm đó (giá ICO của ETH là 0,311 USD).

Đã có rất nhiều suy đoán về chủ nhân của chiếc ví này. Nó có thể thuộc về một trong những nhà sáng lập của Ethereum, nhà đầu tư tư nhân hoặc một thành viên cốt cán nào đó của Ethereum Foundation. Thời điểm ví này hoạt động trở lại cũng rất “trùng hợp” khi cộng đồng Ethereum đang cùng tham gia sự kiện EthCC tổ chức tại Paris (Pháp). Những lo lắng về chiếc ví cá voi ETH nói trên càng gia tăng khi nó ngay lập tức chuyển toàn bộ tài sản lên sàn Kraken.

Cá voi Ethereum “tỉnh giấc” sau 8 năm, chuyển hết tiền lên sàn

Hiện tại, vẫn chưa rõ mục đích thật sự của ví ETH này. Nhiều người nhanh chóng đi đến kết luận rằng sắp có 120 triệu USD Ethereum bị xả ra thị trường. Theo đó, có thể chủ nhân của chiếc ví đã biết trước tin tức có thể gây bất lợi cho Ethereum trong thời gian tới và quyết định bán bớt tài sản để phòng ngừa rủi ro. Số khác thì lại nhận định người đứng sau ví chỉ đang muốn gửi ETH lên Kraken để tham gia staking. Với 61.000 ETH, người staking có thể nhận về đến 3,5 triệu USD lãi mỗi năm, tương ứng 10.000 USD/ngày.

Tesla vẫn “chắc tay” nắm giữ Bitcoin trong 4 quý liên tiếp

Hãng xe điện Tesla đã không mua vào hoặc bán ra bất kỳ Bitcoin nào trong quý II/2023, theo báo cáo tài chính được công bố đêm 19/07. Theo thống kê, giá trị tài sản mã hóa ròng của Tesla vào cuối quý vẫn ở mức 184 triệu USD, giống ba quý liền kề. Mặc dù giá Bitcoin đã có lúc vượt ngưỡng từ 28.500 USD lên hơn 30.000 USD, song theo quy tắc kế toán thì báo cáo tài chính không ghi nhận khoản lãi này. 

Với mức giá mua vào Bitcoin trung bình trong khoảng 33.000 USD – 38.000 USD, có thể thấy Tesla sắp hoà vốn. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 1, hãng xe của Elon Musk đã lỗ ròng 140 triệu USD trong năm 2022. 

Tesla vẫn “chắc tay” nắm giữ Bitcoin trong 4 quý liên tiếp

Ở lần điều chỉnh gần nhất, họ đã thanh lý hơn 30.000 BTC, tương đương khoảng 75% lượng nắm giữ, với giá 936 triệu USD. Ban đầu, hãng xe điện đã bỏ ra 1,5 tỷ USD đầu tư vào Bitcoin hồi tháng 02/2021, trở thành một trong những công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới (chỉ đứng sau MicroStrategy). Giám đốc điều hành Elon Musk sau đó còn chấp nhận thanh toán Bitcoin cho các dòng xe của mình, song vị tỷ phú đã sớm rút lại quan điểm.

Stablecoin crvUSD cán mốc 100 triệu USD vốn hoá

Sau 3 tháng triển khai, crvUSD (stablecoin do Curve Finance phát triển) đã chính thức cán mốc 100 triệu USD về vốn hoá. Theo dữ liệu từ website Curve Finance, nguồn cung hiện tại của stablecoin crvUSD dao động trong khoảng 110 triệu USD. 

Hiện tại danh sách tài sản hỗ trợ thế chấp để mint ra stablecoin này bao gồm 4 cái tên là wstWTH, WBTC, sfrxETH và ETH. Vì cơ chế hoạt động dựa trên nguồn cung và nhu cầu trên thị trường, lãi suất cho vay của các thị trường này thường xuyên biến động trong thời gian gần đây.

Lãi suất trung bình theo dữ liệu từ Curve Finance cung cấp dao động trong khoảng 5,2%. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người dùng sẽ có động lực lớn để chuyển dịch sang nền tảng này vì một vài thời điểm lãi suất giảm sâu về dưới 1%. Một trong những lợi thế cạnh tranh của crvUSD trong thời gian tới là hàng loạt Pool cân bằng tỷ giá Stability Pool, với mức yield khuyến khích vô cùng hấp dẫn cho Liquidity Provider.

Stablecoin crvUSD cán mốc 100 triệu USD vốn hoá

Trái ngược với crvUSD, DAI lại đang có những động thái phòng thủ, đặc biệt là trong việc giảm lãi suất DSR (lãi suất mà người dùng nhận được khi gửi và tiếp tục giữ một số lượng tiền mã hóa cụ thể) về ngưỡng 3,14%, dù trước đó vừa thông qua đề xuất 3,49%. Ngoài ra, MakerDAO cũng vừa thông qua đề xuất giảm tỷ trọng thanh lý cho các Vault và phí ổn định Stability Fee. Đây là bước đi để DAI thu hút người dùng, nới lỏng các điều kiện cho vay và giảm chi phí, đồng thời chống lại những động thái gần đây của các đối thủ cạnh tranh.

Phim “The Flash” sắp được phát hành dưới dạng NFT

“The Flash” sẽ trở thành bom tấn Hollywood mới sản xuất đầu tiên được phát hành trên Blockchain dưới dạng một NFT. Hãng phim Warner Bros. đã xác nhận thông tin này vào ngày 18/07, cùng thời điểm công chiếu trên những nền tảng trực tuyến khác.

Cụ thể, người xem có thể mua NFT của toàn bộ “The Flash” vào ngày 18/07 thông qua nền tảng Eluvio, sử dụng thẻ ngân hàng hoặc tiền mã hóa. Những quyền lợi khác bao gồm sở hữu bản phim có độ phân giải 4K, xem hình ảnh độc quyền, thu thập vật phẩm sưu tầm và nhiều tính năng đặc biệt.

Sẽ có hai loại NFT, gồm Mystery với giá 35 USD, cùng Premium với giá 100 USD nhưng giới hạn ở mức 2.000 NFT. Hai NFT khác nhau ở những lợi ích cung cấp thêm cho người sở hữu như đề cập ở trên. Toàn bộ nội dung của The Flash sẽ được lưu trữ trên blockchain Eluvio, chứ không chỉ mỗi token NFT. 

Phim “The Flash” sắp được phát hành dưới dạng NFT

“The Flash” là bộ phim siêu anh hùng mới nhất của DC, song không đạt được thành công về doanh số vé rạp phim trên toàn cầu, buộc hãng phim đứng sau phải đẩy lịch công chiếu trên những nền tảng xem trực tuyến lên sớm hơn. Trước đó, Eluvio đã mở bán NFT để xem bộ 3 phần phim “Chúa Nhẫn” và “Superman” bản 1978.

Ngân hàng Societe Generale được cấp giấy phép Crypto đầu tiên của Pháp

Ngày 18/07, công ty con của Societe Generale là Forge đã được Autorité des Marchés Financiers (AMF) ‒ cơ quan quản lý thị trường tài chính của Pháp, cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số DASP hoạt động dịch vụ lưu ký, trao đổi và giao dịch tiền mã hoá, theo thông tin trên trang web của AMF. 

Societe Generale Forge là công ty đầu tiên nhận được “gật đầu” từ phía cơ quan tại Pháp, trước hàng chục công ty tiền mã hoá đã đăng ký với AMF từ lâu, trong đó có Binance. Theo AMF, để được cấp phép, các công ty phải có trụ sở tại Pháp và “tuân thủ các yêu cầu nhất định về tổ chức, nguồn tài chính và hành vi kinh doanh”.

Với sự chấp thuận này, Giám đốc Điều hành của SG Forge, Jean-Marc Stenger cho biết giấy phép Crypto từ AMF đã “xác nhận vai trò tiên phong của Societe Generale trong hệ sinh thái tài sản tiền mã hoá”.

Ngân hàng Societe Generale được cấp giấy phép Crypto đầu tiên của Pháp

Societe Generale được thành lập vào năm 1864, với tổng tài sản hơn 1,6 nghìn tỷ USD tính đến năm 2021. Societe Generale là ngân hàng lớn thứ ba của Pháp và là một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu. Societe Generale-Forge bắt đầu cung cấp dịch vụ lưu ký tiền mã hoá từ tháng 09/2022, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng Crypto tại đây.   

Trong quá khứ, ông lớn ngành tài chính đã từng thử nghiệm phát hành token chứng khoán trên Blockchain Tezos (XTZ) cũng như đóng vai trò là tổ chức tài chính truyền thống đầu tiên đăng ký khoản vay “lịch sử” 20 triệu DAI của MakerDAO.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 17 – 21/07/2023

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master