Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Cá voi Bitcoin và các nhà đầu tư tổ chức mạnh tay “Buying the dip” ở mức giá $19K trong khi các thợ đào đang phải gánh nhiều rủi ro

tong-hop-tien-ma-hoa-feature-image-202

Cá voi Bitcoin mạnh tay “Buying the dip” ở mức giá $19K trong khi các thợ đào đang phải gánh nhiều rủi ro

Bitcoin cùng cả thị trường Crypto đang quay cuồng với các tin xấu về các công ty và quỹ đầu tư lớn vỡ nợ, kéo theo giá Bitcoin đã giảm mạnh về mức được thấy lần cuối vào năm 2020. Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn đang tranh thủ mua thêm nhiều Bitcoin hơn.

Sau khi chạm mức ATH $69.000 vào tháng 11/2021, Bitcoin kể từ đó đã rơi tự do, giảm hơn 70% giá trị và khiến hầu hết những người FOMO mua sau năm 2020 bị lỗ danh nghĩa. Tuy nhiên, nhờ sự phổ biến và áp dụng ngày càng tăng của tài sản này, các nhà đầu tư đã tích lũy dần BTC ở mọi mức giá chiết khấu để không bỏ lỡ đợt tăng trưởng tiếp theo.

tong-hop-tien-ma-hoa-203

Theo Glassnode, một công ty dữ liệu on-chain tiền mã hóa, Nhóm Cá Voi (có hơn 1.000 BTC) đã tích trữ tài sản này với tốc độ đáng kể. Nhóm này được coi là cứng rắn nhất trong thị trường; ở bất kỳ giai đoạn nào, họ cũng sẵn sàng mua vào nhiều hơn. Tổng cộng, các thực thể này đã mua khoảng 140 nghìn BTC mỗi tháng từ các sàn giao dịch và hiện sở hữu 8,69 triệu BTC, chiếm khoảng 45,6% nguồn cung lưu hành.

Cùng với đó, mặc dù Nhóm Cá Mập (có 1.000 – 10.000 BTC) đã và đang tăng lượng coin trong ví của mình, nhưng hiện tốc độ này tăng chậm một cách đáng báo động. Theo Checkmate, nhà phân tích on-chain hàng đầu tại Glassnode, “đây là những người có giá trị ròng cao và có khả năng là tổ chức”. Với những trục trặc đã làm rung chuyển TradeFi và tiền mã hóa thời gian gần đây, các Cá Mập có khả năng bị ảnh hưởng bởi việc xóa nợ và ký quỹ của các tổ chức, công ty. Vì vậy họ thích hoạt động một cách kín kẽ và không quá lộ liễu.

Nhóm Cua (có 0,1 – 10 BTC) dường như cũng nhận thấy $20k là mức giá hấp dẫn và đã tích lũy mạnh mẽ với tốc độ lớn nhất kể từ năm 2017.

Nhóm Tôm (có ít hơn hoặc bằng 1 BTC) cũng đã tận dụng sự bùng nổ của Bitcoin và mua theo từng bit, tích lũy từ từ để đạt được ước mơ sở hữu ít nhất 1 BTC. Trong hai quý qua, nhóm này đã tăng thêm khoảng 36.750 BTC mỗi tháng, tương đương khoảng 0,2% tổng nguồn cung lưu thông. Hiện họ đang sở hữu tổng cộng 1,12 triệu BTC.

Như ZyCrypto đã báo cáo, đợt bán tháo của BTC một phần đã bị kích hoạt bởi các thợ đào phá giá khi lợi nhuận giảm, trong khi giá năng lượng tăng. Theo Glassnode, các thợ đào nắm giữ tổng cộng 65.200 BTC và đã phân phối khoảng 3.000 – 4.000 BTC mỗi tháng. Hơn nữa, các thợ đào hiện đang có một nỗi lo chung, đó là giá Bitcoin có thể giảm nhiều hơn, kéo theo phần thưởng của họ, vốn đã khó đạt được, cũng giảm theo.

Thỏa thuận của BlockFi với FTX sẽ hướng tới việc ưu tiên khách hàng

BlockFi đã ký các thỏa thuận dứt khoát với FTX US cho khoản tín dụng quay vòng 400 triệu đô la Mỹ. Khoản tín dụng này sẽ phụ thuộc vào tất cả các khoản tiền của khách hàng. FTX cũng có lựa chọn mua lại BlockFi với giá khoảng 240 triệu đô la Mỹ.

“Các khoản tiền của khách hàng sẽ được ưu tiên như một phần của thỏa thuận, mở rộng trên những điều khoản trước đó cho khoản tín dụng 250 triệu đô la từ phía FTX”, Zac Prince, CEO và Founder của BlockFi cho biết vào hôm 02/07.

“Cho đến nay, BlockFi vẫn chưa rút khoản vay tín dụng này và vẫn tiếp tục vận hành tất cả các sản phẩm và dịch vụ một cách bình thường”, Prince cho biết. Tuy nhiên, công ty này đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 80 triệu đô la Mỹ, “một phần nhỏ so với những gì mà các những công ty cho vay khác đã báo cáo công khai”, Prince cho biết thêm.

Hiện tại, chưa có thông tin rõ ràng rằng liệu lựa chọn mua lại BlockFi của FTX có thể dẫn đến những khoản đền bù cho các nhà đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng này hay không.

tong hop tien ma hoa 204

Morgan Creek, một nhà đầu tư của BlockFi, trước đây từng cho biết họ đang chuẩn bị một đề nghị phản đối vì bản điều khoản của FTX sẽ cho phép họ mua lại BlockFi “về cơ bản với mức giá bằng 0”. Thông tin này được đưa ra trong một báo cáo của CoinDesk về một cuộc gọi bị rò rỉ giữa nhà quản lý tài sản Mỹ và các nhà đầu tư của BlockFi.

“Tôi cực kỳ thất vọng vì một cuộc gọi bị rò rỉ không phù hợp đã dẫn đến việc báo cáo về các tác động tiêu cực tiềm ẩn cho nhóm BlockFi”, Prince nói vào ngày 02/07. “Những bình luận này hoàn toàn là phỏng đoán cá nhân của một bên và sau đó chúng đã được rút lại”.

Morgan Creek đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Forkast trong một email được gửi ngoài giờ làm việc của Mỹ. 

Sự biến động của thị trường tiền mã hóa và các sự kiện như đóng băng rút tiền ở Celsius và Three Arrows Capital (3AC) đã làm gia tăng nhu cầu rút tiền trên nền tảng của BlockFi vào tháng 6. ĐIều này cũng dẫn đến việc công ty này phải cắt giảm khoảng 20% nhân viên để giảm thiểu chi phí.

Cựu CEO mảng Gaming của Tiktok ra mắt nền tảng công cụ phát triển blockchain gaming

Theo một báo cáo của Reuters vào hôm 05/07, Jason Fung, cựu CEO bộ phận TikTok Gaming, đang thành lập một nền tảng phát triển trò chơi dựa trên blockchain mang tên Meta0. Nền tảng này sẽ cho phép di chuyển các NFT giữa các blockchain khác nhau.

Theo đề xuất sản phẩm của mình, Meta0 sẽ cho phép các nhà phát triển tận dụng thế mạnh của các blockchain khác nhau, chẳng hạn như sử dụng cả các giao dịch tốc độ cao và chi phí thấp của Solana cũng như thế mạnh của Ethereum về bảo mật và dịch vụ DeFi.

Fung cho biết anh rời TikTok sau khi nhận thấy cơ hội cung cấp giải pháp cho cơ sở hạ tầng, phát triển tách biệt cho các nhà sản xuất trò chơi blockchain.

Fung đã đảm nhiệm vị trí điều hành tại nhiều công ty công nghệ khác nhau, gần đây nhất là người đứng đầu toàn cầu của TikTok’s Gaming Team, và trước đó là Electronic Arts & eSports của Alibaba Group.

tong hop tien ma hoa 205

Với tư cách là CEO của một công ty khởi nghiệp, Fung sẽ phải tìm kiếm các mối quan hệ với với các nhà phát triển trò chơi, đối tác kênh và blockchain, đồng thời lãnh đạo chiến lược tổng thể, tiếp thị, gây quỹ và hoạt động hàng ngày.

Công ty đã kết thúc vòng đầu tư đầu tiên của mình và đang tìm cách huy động vốn nhiều hơn nữa thông qua các đợt chào bán Token từ các công ty mạo hiểm và nhà đầu tư chiến lược.

Jason Fung cho biết Meta0 hiện tại có một người đồng sáng lập khác cùng với 6 nhân viên. Không có thêm thông tin chi tiết nào nữa được đưa ra, theo Reuters.

Trung Quốc cảnh báo giá Bitcoin sẽ về 0 trong khi Ngân hàng Trung ương Anh lại nêu quan điểm tích cực

Tờ South China Morning Post đưa tin vào hôm 06/07 rằng hãng Thông tấn Quốc gia Trung Quốc Economic Daily đã đưa ra cảnh báo về loại tiền mã hóa lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Động thái này là nỗ lực nhằm can ngăn người dân nước này sử dụng tiền mã hóa.

Báo cáo của Economic Daily cho biết phương Tây bị đổ lỗi vì đã tạo ra một thị trường có đòn bẩy tài chính cao “đầy rẫy các khái niệm công nghệ ảo và thao túng thị trường”, những yếu tố được cho là góp phần vào sự biến động của Bitcoin.

Tờ báo này cho biết thêm: “Bitcoin không hơn gì một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận của nó chủ yếu đến từ việc mua thấp và bán cao”.

“Trong tương lai, một khi niềm tin của các nhà đầu tư sụp đổ, hoặc khi các quốc gia có chủ quyền tuyên bố Bitcoin là bất hợp pháp, nó sẽ trở lại giá trị ban đầu. Vì thế Bitcoin hoàn toàn là vô giá trị”.

Không phải chỉ có chính phủ Trung Quốc đưa ra những dự đoán về việc giá Bitcoin sẽ đi về đâu. Vào hôm 04/07, Tom DeMark, founder kiêm CEO của công ty phân tích thị trường DeMark Analytics, nói với Marketwatch rằng anh ấy tin thị trường tiền mã đang đi vào xu hướng giảm dài hạn:

“Những sự cố như vậy cho thấy khả năng phục hồi trở về mức ATH của Bitcoin sẽ cần nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ để đạt được.”

Tuy nhiên, vẫn có cơ hội để Bitcoin quay trở lại phạm vi $40.000 trong vài tháng tới. DeMark nói: “Điều này không phủ nhận triển vọng phục hồi của đồng tiền mã hóa vua. Trong những tháng sắp tới, Bitcoin có thể sẽ phục hồi trở lại mức $40.000 – $45.000.”

tong-hop-tien-ma-hoa-206

Trái ngược với những cảnh báo của Bắc Kinh, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng tăng giá trong tương lai của không gian tiền mã hóa trong thời kỳ thị trường giá xuống.

Jon Cunliffe, Phó Thống đốc BOE nói với Bloomberg vào hôm 06/07 rằng các công ty tiền mã hóa có thể vượt qua được thời kỳ suy thoái hiện tại sẽ là “những người chơi thống trị” trong ngành khi tình thế xoay chuyển:

“Dù cho có chuyện gì xảy ra đối với tài sản tiền mã hóa trong vài tháng tới, tôi hy vọng công nghệ và tài chính tiền mã hóa sẽ tiếp tục. Nó có khả năng mang lại hiệu quả rất lớn và thay đổi cấu trúc thị trường”.

Trong khi đó, vào hôm 01/07, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã đưa ra phát biểu về việc BTC đang giảm mạnh. Trong một tweet, vị Tổng thống này nói rằng mọi người nên “ngừng nhìn vào biểu đồ và tận hưởng cuộc sống”. Điều này thể hiện niềm tin giá trị BTC sẽ phục hồi của ông.

Cụ thể, Tổng thống Nayib Bukele cho biết: “Tôi thấy một số người đang lo lắng hoặc băn khoăn về giá thị trường Bitcoin. Lời khuyên của tôi là: hãy ngừng nhìn vào biểu đồ và tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn đã đầu tư vào Bitcoin, khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn và giá trị của nó sẽ tăng lên đáng kể sau thị trường giá xuống.”

Hồ sơ phá sản chương 15 của Three Arrows Capital

Quỹ phòng hộ tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC) đã nộp đơn phá sản theo Chương 15 tại một tòa án phá sản liên bang ở Quận phía Nam của New York vào ngày 01/07. Hành động này thể hiện hy vọng bảo vệ tài sản ở Mỹ của mình của 3AC, sau khi một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh được cho là đã yêu cầu công ty thanh lý vào tuần trước. Chương 15 bảo vệ hợp pháp tài sản của nước Mỹ từ các bên vay ở nước ngoài mất khả năng thanh toán cho các chủ nợ ở Mỹ.

tong-hop-tien-ma-hoa-207

Một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh được cho là đã ra lệnh thanh lý sau khi 3AC do Singapore thành lập không trả được khoản vay 670 triệu đô la Mỹ cho công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital. Phán quyết này được đưa ra ngày 27/06.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã khiển trách 3AC vào thứ hôm 30/06 vì cung cấp thông tin sai lệch và giới hạn tài sản vượt quá số lượng được cho phép quản lý.

Tai ương của 3AC bắt đầu xuất hiện trong vụ sụp đổ Terra vào tháng 5, sau khi quỹ này mua lượng token LUNA trị giá 200 triệu đô la Mỹ để huy động 1 tỷ đô la Mỹ của Luna Foundation Guard vào tháng 2. Có rất nhiều lo ngại về ảnh hưởng dây chuyền bị lan rộng hơn trong lĩnh vực này khi nhiều công ty, bao gồm cả BlockFi, đã cho 3AC vay.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

  Tin tổng hợp tuần 04 – 08/07/2022

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master