Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Nguồn cung BUSD giảm sau chuỗi sự cố của sàn Crypto Binance

crypto busd

Nguồn cung BUSD giảm gần 6 tỷ USD sau chuỗi sự cố của sàn Crypto Binance trong tháng 12/2022

Nhiều đồn đoán gần đây về sức khỏe của sàn Binance đã trực tiếp làm suy yếu BUSD, sau khi có đến 5,5 tỷ USD được người dùng đổi lấy (redeem) từ BUSD chỉ trong một tháng, khiến vốn hóa stablecoin này rơi từ mức 22 tỷ USD xuống còn khoảng 16 tỷ USD. 

5,5 tỷ USD bị redeem đồng nghĩa với lượng BUSD lưu hành lao dốc trầm trọng, đã xóa sạch gần như toàn bộ nỗ lực của Binance trong tháng 09/2022. Vào thời điểm đó, Binance đã tiến hành “hợp nhất” số dư USDC, TUSD và USDP thành BUSD trên sàn cũng như mở rộng mạng lưới BUSD sang Avalanche và Polygon, một tay giúp tổng cung lẫn thị phần BUSD đạt mức cao nhất lịch sử khi ấy với tham vọng đưa BUSD lên vị thế mới, thách thức USDTUSDC.

Tổng vốn hóa BUSD tính đến ngày 06/01/2022 (Nguồn: CoinGecko)
Tổng vốn hóa BUSD tính đến ngày 06/01/2022 (Nguồn: CoinGecko)

Nguyên do khởi nguồn cho sự sụt giảm là vào tháng 12/2022, Binance đã phải hứng chịu làn sóng rút tiền ồ ạt của người dùng sau nhiều tin đồn rộng rãi về tính thanh khoản yếu kém của sàn. Cùng với đó là sự kiện Mazars thông báo ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các sàn Crypto, trong đó có Binance.

Phía bên kia chiến tuyến, sự thụt lùi gần 6 tỷ USD của BUSD đã được các đối thủ cạnh trạnh tận dụng khá triệt để. Tổng giá trị thị trường của USDT đã tăng khoảng 800 triệu USD lên 66,3 tỷ USD, trong khi USDC tăng 1 tỷ USD lên 65,5 tỷ USD. Dù tình hình hiện tại đang chống lại BUSD nhưng vẫn không thể phủ nhận trong suốt cả năm 2022, BUSD đã đạt được mức tăng thị phần ấn tượng. Vốn hóa của BUSD năm 2022 đã tăng đột biến đến 20%, hoàn toàn bỏ xa USDC với 4%, trong khi USDT giảm 15%.

Nguồn cung BUSD giảm gần 6 tỷ USD sau chuỗi sự cố của sàn Crypto Binance trong tháng 12/2022

Một thông tin khác thể hiện ưu thế của Binance là sàn chiếm đến 92% thị phần giao dịch spot Bitcoin vào cuối năm 2022. Theo dữ liệu được nghiên cứu của Arcane Research, thị phần giao dịch spot Bitcoin của Binance chỉ chiếm 45% vào đầu năm ngoái, nhưng việc loại bỏ phí giao dịch cho 13 cặp BTC nhằm kỷ niệm sinh nhật 5 năm của sàn trong tháng 07/2022 đã thúc đẩy người dùng bắt đầu đổ xô đến nền tảng để tìm kiếm giao dịch BTC với chi phí tối ưu.

Thống kê từ CryptoCompare thể hiện rõ thị phần Crypto tổng thể vào cuối năm 2022 của Binance là 66,7% trong khi Coinbase đứng thứ hai chỉ với 8,2%.

Sự thay đổi thị phần hằng tháng của các sàn giao dịch hàng đầu vào năm 2022 (Nguồn: CryptoCompare)
Sự thay đổi thị phần hằng tháng của các sàn giao dịch hàng đầu vào năm 2022 (Nguồn: CryptoCompare)

Giá token HT của Huobi giảm mạnh vì tin đồn sa thải nhân viên

Giá token HT của Huobi đang giảm hơn 12% so với cách đây 24 giờ vì các tin đồn liên quan đến hoạt động của sàn. Volume giao dịch của Huobi trong 24 giờ gần nhất cũng giảm đến hơn 33% về chỉ còn 367 triệu USD. Dữ liệu từ Nansen sáng ngày 06/01, Huobi chứng kiến lượng tiền rút khỏi sàn (tính trên Ethereum) là 87,6 triệu USD, áp đảo con số nạp lên sàn là 25 triệu USD.

Nguyên nhân của điều này xuất phát từ các tin đồn cho rằng tình hình nội bộ của sàn đang bất ổn. Cụ thể, nguồn tin từ Wu Blockchain khẳng định Huobi đã cắt thưởng cuối năm đối với toàn bộ nhân viên, cũng như chuẩn bị sa thải một lượng lớn nhân viên. Sàn còn buộc nhân viên phải nhận lương bằng USDT và USDC thay vì tiền mặt như từ trước đến nay, khiến không ít người lên tiếng phản đối.

Mặc dù vậy, trong cuộc phỏng vấn mới đây với SCMP, chủ mới của Huobi là ông Justin Sun phủ nhận tin đồn sa thải, đồng thời tuyên bố trên Twitter rằng sắp tới sàn sẽ đẩy mạnh chiến lược thuê các nhân viên nữ để gia tăng độ đa dạng trong đội ngũ nhân sự.

Giá token HT của Huobi giảm mạnh vì tin đồn sa thải nhân viên

Giữa tháng 12, Huobi còn bị đơn vị nghiên cứu thị trường CryptoQuant xếp cuối về tỷ lệ “dự trữ sạch” – tức chỉ lượng tài sản lưu giữ trên sàn mà không phải token của chính sàn. Trong khi các nền tảng như OKX và Crypto.com có tỷ lệ dự trữ sạch lên đến gần 100%, Binance là gần 89%, thì Huobi chỉ đạt có 56%. Hiện tại Quỹ dự trữ của sàn Huobi đang có đồng HT chiếm đến gần 32%, một điều tương đối nguy hiểm nếu tình trạng bán tháo HT diễn ra. Huobi mới đây còn “gây sốt” khi thông báo niêm yết Pi Network (PI) dù dự án vẫn chưa phát hành token.

Tình hình Quỹ dự trữ của sàn Crypto Huobi
Tình hình Quỹ dự trữ của sàn Crypto Huobi

Đánh thuế Crypto và câu chuyện “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”

Ấn Độ

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Esya, người dùng Crypto tại Ấn Độ đã chuyển hơn 3,8 tỷ USD tiền mã hóa giao dịch từ các sàn trong nước sang sàn quốc tế tính từ tháng 2 đến tháng 10/2022. 

Các nhà giao dịch tiền mã hóa Ấn Độ có lẽ đã không còn mặn mà và đang dần từ bỏ cuộc chơi vì phải gánh chịu nghĩa vụ thuế thu nhập lên đến 30% và thuế 1% cho mỗi giao dịch Crypto (TDS). CEO Binance từng bày tỏ lo ngại mức thuế cao ngất ngưỡng này sẽ “giết chết” ngành Crypto tại đây. 

Kể từ khi mức thuế được thi hành từ tháng 07/2022, đã có đến 429.000 lượt tải xuống Binance tính đến tháng 9, gấp 3 lần so với sàn CoinDCX. Trong khi đó, các sàn giao dịch trong nước mất 81% volume giao dịch sau 4 tháng áp luật thuế gây tranh cãi. 

Ý

Bắt đầu từ năm mới 2023, Ý sẽ truy thu thuế 26% đối với các khoản lợi nhuận trên 2.000 euro từ việc giao dịch tài sản kỹ thuật số, theo CoinDesk. Nếu người dùng kê khai tài sản từ ngày 01/01/2023 sẽ nhận được mức thuế hấp dẫn hơn là 14%. Điều khoản này nhằm khuyến khích người dân giải trình tài sản kỹ thuật số của họ.

Vương Quốc Anh

Theo thông báo của Cơ quan Thuế và Hải quan Anh, nước này đã miễn thuế Crypto cho người nước ngoài khi sử dụng các nhà quản lý hoặc môi giới địa phương bắt đầu từ ngày 01/01/2023. Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak luôn khuyến khích công nhận pháp lý tài sản số và mong muốn biến quốc gia này thành “trung tâm toàn cầu cho công nghệ tài sản mã hóa”.

Đánh thuế Crypto và câu chuyện “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”

Các nước khác

  • Chính phủ Bồ Đào Nha đã đề xuất mức thuế thu nhập 28% đối với tiền mã hóa trong dự thảo ngân sách 2023. Điều này diễn ra giữa bối cảnh dự luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA) của Liên minh Châu Âu vẫn đang leo thang và nghiêm ngặt đối với các nhà cung cấp dịch vụ Crypto trong khối 27 thành viên.
  • Quốc gia châu Phi Kenya cũng đang đề xuất áp thuế Crypto 8,5%. 
  • Hàn Quốc tiếp tục hoãn truy thu thuế Crypto 20% sang năm 2025, song lại muốn thanh trừng hoạt động airdrop. 
  • Nhật Bản mới đây đã ra quyết định miễn thuế doanh nghiệp cho các nhà phát hành token. 

Tại Việt Nam, hiện Crypto vẫn không được xem là phương tiện thanh toán, nhưng việc đầu tư và thu lợi nhuận từ thị trường này hoàn toàn không bị cấm. Hãy nắm bắt cơ hội làm giàu từ tiền mã hóa trước khi miếng bánh bị chia hết. Tham khảo Hành trình Bậc thầy Crypto của CIC và đăng ký đồng hành cùng chúng tôi:

» Bắt đầu hành trình đầu tư của bạn với CIC 

Bạn cũng có thể đọc những chia sẻ chân thật đến từ hơn 300 thành viên CIC tại đây:

» Thành viên CIC và những câu chuyện thành công

Uniswap bị phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng

Đơn vị bảo mật Debaub đã tìm thấy một lỗ hổng nghiêm trọng trong hợp đồng thông minh UniveralRouter của Uniswap, có thể khiến tài sản bị đánh cắp dễ dàng. Cụ thể, Debaub đã phát hiện một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh UniversalRouter của Uniswap, đây là công nghệ mới của sàn DEX cho phép người dùng swap nhiều token lấy NFT chỉ trong một giao dịch. 

UniversalRouter là ngôn ngữ cho tất cả hoạt động giao dịch như gửi token, swap và mua NFT. Hợp đồng này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch liên tiếp phía sau. Tuy nhiên, đội ngũ Debaub phát hiện rằng hợp đồng này không có “khoá đăng nhập”, là nguyên nhân chính giúp kẻ gian thực hiện các lệnh bổ sung trong quá trình giao dịch và dễ dàng điều hướng đánh cắp tài sản.

May mắn là Debaub đã kịp thời chữa cháy và vá thành công lỗi bảo mật trước khi có mất mát nào xảy ra. Debaub cho biết đội ngũ Uniswap đã ngay lập tức xác nhận lỗi sau khi Debaub lần đầu báo cáo lên trong vài tuần trước. Đáp lại, Uniswap đã trao phần thưởng Bug Bounty trị giá 40.000 USDC cho đơn vị bảo mật nhờ phát hiện quan trọng này.

Uniswap bị phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng

Indonesia muốn mở sàn giao dịch Crypto quốc gia

Theo Bloomberg, Indonesia đang cân nhắc thiết lập một sàn giao dịch tiền mã hóa cấp quốc gia như là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống tài chính. Hiện tại, tiền mã hóa đang được Cơ quan Quản lý Tài sản Kỳ hạn của Indonesia, hay còn gọi là Bappebti, quản lý. Theo người đứng đầu của Bappebti là ông Didid Noordiatmoko cho biết vào ngày 04/01/2023, trách nhiệm giám sát Crypto sẽ được chuyển giao cho Cơ quan Dịch vụ Tài chính trong vòng 2 năm tới.

Sàn giao dịch tiền mã hóa cấp quốc gia của Indonesia sẽ được thiết lập trong quãng thời gian này, dù chưa rõ mục đích là để làm gì. Indonesia là một trong số ít các quốc gia Đông Nam Á đã đưa ra lập trường pháp lý rõ ràng cho tiền mã hóa, theo đó cho phép hoạt động giao dịch Crypto nhưng cấm sử dụng trong thanh toán. Quốc gia vạn đảo cũng đã bắt đầu cấp phép hoạt động cho các sàn giao dịch trong nước như Tokocrypto, nền tảng mới được Binance mua lại.

Bappebti còn cấp phép giao dịch cho 383 tài sản Crypto và 10 đồng tiền mã hóa có nguồn gốc từ Indonesia, ngoài ra đang thẩm định đánh giá 10 đồng tiền và 151 tài sản khác. Theo thống kê, có 16 triệu nhà đầu tư tiền mã hóa ở Indonesia trong 11 tháng đầu năm 2022, so với con số 11,2 triệu vào cuối năm 2021.

Indonesia muốn mở sàn giao dịch Crypto quốc gia

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 02 – 06/01/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master