Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Brazil công nhận Bitcoin là tài sản đầu tư và phương tiện thanh toán

bitcoin

Brazil công nhận Bitcoin là tài sản đầu tư và phương tiện thanh toán

Các nhà lập pháp Brazil đã phê duyệt một khung pháp lý hoàn chỉnh cho việc giao dịch và sử dụng Crypto trong nước. Được bỏ phiếu vào tối thứ Ba 29/11 tại thủ đô Brasilia, các quy tắc mới công nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán và tài sản đầu tư tại quốc gia Nam Mỹ.

Dự luật giao nhiệm vụ cho nhánh hành pháp lựa chọn các cơ quan chính phủ để giám sát thị trường. Một trong số đó có thể là Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB), chịu trách nhiệm khi Bitcoin được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Trong khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (CVM) sẽ giám sát hình thức đầu tư bằng tiền mã hóa. 

Sau khi tin tức này được đưa ra, giá BTC đã bật tăng hơn 500 USD và được giao dịch tại mức 16.800 USD (Theo TradingView). 

Brazil công nhận Bitcoin là tài sản đầu tư và phương tiện thanh toán

Là một trong những nền kinh tế tiền mã hóa sôi động, Brazil đã có thời điểm chứng kiến nhiều công dân giao dịch Crypto hơn là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Giờ đây, quốc gia này đang tìm cách thúc đẩy việc sử dụng hằng ngày. Ngày càng nhiều quốc gia chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Từ các nước nhỏ như El Salvador, Zimbabwe… đến các nước lớn như Mỹ, Nga hay Brazil đều đang có kế hoạch sử dụng Bitcoin hay tiền mã hóa cho mục đích thanh toán. 

Mặc báo cáo tài chính, Mark Zuckerberg tiếp tục lạc quan về metaverse

Trong hội nghị DealBook do tờ New York Times tổ chức ngày 30/11, Giám đốc điều hành công ty mẹ của Facebook Mark Zuckerberg cho biết vẫn lạc quan về “metaverse horizon 5 đến 10 năm nữa”. Tỷ phú công nghệ đã đặt cược gấp đôi vào metaverse kể từ khi quyết định đổi tên công ty thành Meta hồi tháng 10/2021. Cũng kể từ đó, công ty liên tục lỗ đậm, mức tổn thất do bộ phận kinh doanh metaverse tạo ra lần lượt là 3 tỷ USD (quý 1), 2,8 tỷ USD (quý 2) và 3,7 tỷ USD (quý 3).

Zuckerberg thừa nhận Meta cần hoạt động với “hiệu quả và kỷ luật hơn” trong thời gian tới vì những khó khăn kinh tế vĩ mô đã buộc công ty phải thu hẹp quy mô chi tiêu. Gã khổng lồ truyền thông xã hội vừa qua đã quyết định cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương với 13% tổng lực lượng lao động tại công ty.

Mark Zuckerberg tiếp tục lạc quan về metaverse

Theo Zuckerberg, Meta dành 80% nguồn lực tập trung vào phát triển bộ ứng dụng xã hội kế thừa bao gồm Instagram, Facebook, WhatsApp… Thời gian còn lại dùng để nghiên cứu phần cứng và phần mềm metaverse. Trong đó, bộ phận Reality Labs phụ trách các dự án liên quan đến metaverse, với 3 nhóm lớn: thực tế ảo, thực tế tăng cường và nền tảng xã hội. Dù vậy, ông chủ Facebook khẳng định vẫn không hề nao núng hay chùn chân trước làn sóng chỉ trích từ dư luận, một mực tin rằng “không vấp phải phản đối thường là một ý tưởng không đủ tham vọng”. 

Song cũng phải thừa nhận, thị trường hiện tại quá khắc nghiệt sau thảm họa khốc liệt FTX và khó có thể phục hồi một sớm một chiều. Cùng thời điểm, sàn Kraken đã chấm dứt hợp đồng lao động với 1.100 nhân viên. 

Hacker FTX bất ngờ chuyển 225 BTC lên sàn giao dịch OKX

Nhà phân tích tiền mã hóa ZachXBT trên Twitter đã đưa ra chia sẻ rằng hacker FTX vừa chuyển một phần số tiền bị đánh cắp sang sàn giao dịch OKX, sau khi sử dụng máy trộn Bitcoin ChipMixer. ZachXBT báo cáo ít nhất đã có 225 BTC, trị giá khoảng 4,1 triệu USD được gửi tới OKX cho đến nay. Hacker FTX lần đầu tiên bắt đầu gửi BTC vào ChipMixer vào ngày 23/11, sau khi sử dụng cầu nối cross-chain RenBridge. 

Sau khi phát hiện ra các khoản tiền gửi được chuyển lên sàn giao dịch OKX, Giám đốc OKX Lennix Lai đã nhanh chóng chia sẻ trên Twitter rằng OKX đã nhận ra tình hình và sàn đang thực hiện điều tra về các nguồn ví có liên quan đến vụ việc. Đây là chuyển biến mới nhất trong chuỗi hành động của hacker FTX bắt đầu vào ngày 12/11, thời điểm FTX tuyên bố phá sản. Hacker đã chuyển một lượng tài sản lớn ra khỏi sàn, giá trị thất thoát khi ấy được ước tính khoảng 663 triệu USD.

Hacker FTX bất ngờ chuyển 225 BTC lên sàn giao dịch OKX

Tiếp đến ngày 20/11, hacker bắt đầu chuyển số ETH đang nắm giữ sang một địa chỉ ví mới, “vô tình” trở thành cá voi ETH lớn thứ 34 thế giới trước khi chuyển đổi lượng lớn ETH sang BTC, đẩy giá ETH giảm về tận 1.100 USD. Quá trình hacker tìm cách rút tài sản từ FTX khá “dễ dàng”, làm rung chuyển cả thị trường đã trở thành một chủ đề thảo luận sôi nổi trong cộng đồng tiền mã hóa, đặc biệt trong bối cảnh FTX vừa lâm vào tình trạng phá sản đã làm dấy lên những suy đoán về việc đây có thể là “một vở kịch” nội bộ.

Suy cho cùng, phía thiệt hại nhất vẫn là người dùng, bởi cho đến nay số tài sản của nhà đầu tư bị kẹt lại trên FTX đang là ẩn số khó đoán vì rắc rối giữa các bên liên quan trong vụ việc.

CIC cũng đã từng đưa tin về hacker cá voi này, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau:

» Hacker trong vụ FTX lọt top những cá voi ETH hàng đầu thị trường

Binance sẽ ra mắt website chuyên về bằng chứng dự trữ

Ngày 25/11, Binance đưa ra thông báo về việc đang thiết lập một trang web bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves (PoR) mới để chứng minh rằng họ đang giữ toàn bộ tài sản của khách hàng, với tư cách là bên trung gian nắm giữ tiền mã hóa. Binance bắt đầu với nguồn dự trữ Bitcoin. Hiện tại, tỷ lệ dự trữ BTC của công ty này là 101%. Điều này cho thấy Binance có đủ nguồn cung tiền mã hóa tương ứng với tất cả số dư của người dùng. 

Người dùng sẽ có thể kiểm tra trang web để có cái nhìn cởi mở hơn về bằng chứng dự trữ của công ty và tỷ lệ dự trữ của sàn giao dịch liên quan đến các khoản nợ khách hàng. Trong những tuần tới, Binance sẽ giới thiệu các token và mạng bổ sung.

Chiều 28/11, Binance đã chuyển 127.351 BTC, tương đương khoảng 2 tỷ USD sang một địa chỉ mới. Việc chuyển đi một lượng lớn Bitcoin sang một ví không xác định đã khiến nhiều người đặt nghi vấn. Ngay lập tức, CEO Binance đã đăng đàn làm rõ rằng giao dịch khủng kia là một phần của cuộc kiểm toán PoR đang diễn ra. “Đây là một phần của kiểm toán bằng chứng dự trữ. Kiểm toán viên yêu cầu chúng tôi gửi một số tiền cụ thể cho chính mình để chứng minh quyền kiểm soát ví. Và phần còn lại sẽ được chuyển đến địa chỉ ví mới khác”.

Binance sẽ ra mắt website chuyên về bằng chứng dự trữ

Cộng đồng từng nghi ngại Binance để chung tiền của sàn với tiền khách hàng. Song đến hôm nay, Binance đã thuê thêm bên kiểm toán thứ 3 để chứng minh mình trong sạch và đập tan tin đồn. CZ cho biết: “Đây là điều hợp lý khi nhu cầu được biết về tính minh bạch của các sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ nhiều hơn đáng kể so với yêu cầu hiện tại của các tổ chức tài chính truyền thống”.

Tổng thống Putin kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên Blockchain

Phát biểu tại hội nghị “Hành trình đến thế giới trí tuệ nhân tạo” ở Moscow ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê bình sự độc quyền của các hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu và ủng hộ thành lập một mạng lưới thanh toán quốc tế độc lập dựa trên Blockchain. Theo ông, hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại rất đắt đỏ, bộ máy tài khoản đại lý và quy định được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ các quốc gia và tập đoàn tài chính. Trên thực tế, họ thật sự độc quyền kiểm soát mọi thứ. 

Trong sự kiện, Tổng thống Putin đã tuyên bố: “Cơ sở kỹ thuật số và công nghệ Blockchain có thể tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới tiện lợi hơn, an toàn cho người dùng và quan trọng nhất là không phụ thuộc vào ngân hàng hay sự can thiệp của các nước thứ ba. Tôi tin rằng một hệ thống như thế chắc chắn sẽ được tạo ra và phát triển, bởi vì không ai thích mệnh lệnh của các nhà độc quyền, điều đang gây tổn hại cho tất cả các bên, kể cả chính họ”.

Tổng thống Putin kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên Blockchain

Một ngày trước đó, truyền thông địa phương đưa tin các nhà lập pháp của Nga đang trong quá trình thảo luận sửa đổi luật tiền mã hóa hiện hành, đặt ra khung pháp lý cho một sàn giao dịch quốc gia. Theo diễn biến khác, một dự luật đã được đưa vào Hạ viện Quốc gia Nga vào ngày 17/11 nhằm hợp pháp hóa việc khai thác và bán tiền mã hóa đã đào được. Trước đó, Tổng thống Putin từng phát biểu ủng hộ ngành đào Crypto tại Nga. 

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 28/11 – 02/12/2022

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master