Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Bitcoin sắp đạt tới điểm bùng phát

bitcoin

Bitcoin sắp đạt tới điểm bùng phát

Henrik Andersson, CIO của nhà quản lý quỹ tài sản Crypto ‒ Apollo Capital, tin rằng các tổ chức có thể sớm thay đổi lập trường bảo thủ của họ đối với tài sản mã hóa. Apollo Capital là một nhà quản lý quỹ có trụ sở tại Melbourne, tập trung vào việc cung cấp cho các cá nhân giàu có và các nhà đầu tư tổ chức quyền truy cập vào các cơ hội đầu tư Crypto.

Khi được hỏi điều gì là chất xúc tác để tâm lý của người dân thay đổi, Andersson tin rằng quan điểm của họ sẽ “thay đổi 360°” khi những người chơi lớn bắt đầu gia nhập Crypto. Ông thừa nhận rằng các nhà đầu tư tổ chức lớn ở Úc, đặc biệt là các quỹ hưu trí vẫn chưa thật sự quan tâm đến không gian tài sản mã hóa. 

“Không ai muốn trở thành người đầu tiên làm những việc như thế này. Bởi vì nếu bạn là người đầu tiên và mọi thứ diễn ra không như ý thì sẽ có rủi ro nghề nghiệp”, Andersson giải thích. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, sẽ đến lúc mà việc không đầu tư vào Crypto mới là một “rủi ro nghề nghiệp”.

Bitcoin sắp đạt tới điểm bùng phát cic news

Tại Úc, một số ngân hàng lớn như ANZ, NAB và Commonwealth Bank (CBA) đã và đang thực hiện các bước đột phá vào không gian tài sản mã hóa. CBA là ngân hàng lớn đầu tiên trong nước công bố dịch vụ Crypto thông qua ứng dụng ngân hàng di động của mình vào năm ngoái. Nhưng sau đó họ đã tạm dừng kế hoạch và lưu ý rằng vẫn đang chờ sự rõ ràng về quy định mới từ chính phủ. 

Theo Andersson: “Bây giờ, có vẻ như mọi thứ đang diễn ra rất chậm. Nhưng bạn biết đấy, tình hình sẽ xoay trục một khi chúng ta chứng kiến những nhà đầu tư tổ chức đầu tiên gia nhập cuộc chơi”.

Những gã khổng lồ ngân hàng Thái Lan ủng hộ công ty khởi nghiệp DeFi

Các nhánh đầu tư mạo hiểm của một số ngân hàng lớn nhất Thái Lan đã đầu tư 5 triệu USD cho nền tảng DeFi Forward trong vòng hạt giống. Forward tuyên bố là dự án DeFi đầu tiên nhận được vốn đầu tư từ một quỹ toàn cầu và hai ngân hàng lớn của Thái Lan.

Forward là một nền tảng DeFi, chuyên dành cho giao dịch phái sinh phi tập trung. Công ty cho biết điều này có nghĩa là họ không phải giới hạn số lượng order hoặc phụ thuộc vào các nhà tạo lập thị trường (AMM). CEO của Forward phát biểu: “Các công cụ phái sinh đang được giao dịch với khối lượng gấp ba lần khối lượng giao ngay và vẫn đang tiếp tục tăng. Do đó, Forward tập trung vào việc phát triển một nền tảng phái sinh phi tập trung không bị quản lý và phụ thuộc”.

Mặc dù ngành công nghiệp Crypto đang không vận hành thật sự thuận lợi tại Thái Lan, các thương vụ đầu tư của những gã khổng lồ tại đất nước này lại cho thấy một điểm sáng. Hy vọng trong tương lai, Thái Lan sẽ có những quy định dễ thở hơn với thị trường tài sản mã hóa.

Nếu vẫn chưa nắm rõ thông tin về DeFi, bạn nên đọc qua bài viết sau vì đây là một xu hướng Blockchain đáng chú ý:

» DeFi là gì? Tiềm năng và cơ hội đầu tư trong DeFi

Những gã khổng lồ ngân hàng Thái Lan ủng hộ công ty khởi nghiệp DeFi cic news

JP Morgan quyết tâm thâm nhập sâu hơn vào metaverse

JP Morgan Chase đã trở thành một thế lực lớn trong không gian Crypto, fintech và metaverse. Ngân hàng đầu tư Mỹ đang tìm kiếm chuyên gia trong các lĩnh vực này để tăng cường sức ảnh hưởng của mình. Ngân hàng đã đăng tải thông tin tuyển dụng trên LinkedIn. Theo đó, các cá nhân phải năng động, ham học hỏi và có thể dẫn dắt những thay đổi công nghệ khác nhau của công ty một cách nhiệt tình và hiệu quả.

Trong quá khứ, JP Morgan tỏ ra rất khó chịu với sự xuất hiện của Crypto. CEO Jamie Dimon phản đối Bitcoin và đã bày tỏ sự hoài nghi của mình đối với tài sản mã hóa. Dimon luôn coi Bitcoin là vô giá trị. Ông thậm chí còn cảnh báo các nhà đầu tư không nên thêm BTC vào danh mục đầu tư của họ. Chiến lược gia của ngân hàng, David Kelly, còn khuyên các nhà đầu tư nên loại bỏ BTC khỏi danh mục đầu tư trong bối cảnh kinh tế suy thoái và biến động.

Chính vì vậy, quyết định gia nhập metaverse của JP Morgan đã khiến công chúng rất ngạc nhiên. Ngân hàng thể hiện sự quan tâm lớn đến metaverse và đã phát hành một báo cáo vào đầu năm 2022, dự đoán rằng metaverse có thể phát triển thành một thị trường nghìn tỷ USD trong những năm tới.

JP Morgan quyết tâm thâm nhập sâu hơn vào metaverse cic news

Nga cân nhắc cho phép giao dịch bằng Bitcoin

Một hãng thông tấn Nga đưa tin, nhiều quan chức chính phủ Nga đang cân nhắc việc chấp nhận Bitcoin và một số loại Crypto khác làm phương tiện thanh toán cho thương mại quốc tế vào năm 2023. Thông báo được đưa ra một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đồng ý rằng động thái này là cần thiết.

Theo Ivan Chebeskov, Giám đốc Thị trường Ổn định Tài chính của Bộ Tài chính Nga, đất nước này sẽ cho phép các doanh nghiệp lựa chọn xem họ muốn sử dụng Bitcoin hay một số loại Crypto khác được nhà nước cho phép để thanh toán quốc tế. Chebeskov tin tưởng rằng chính phủ sẽ chấp thuận việc này. Vì trên thực tế ngày càng có nhiều nhà lập pháp ủng hộ việc sử dụng tài sản mã hóa cho thương mại quốc tế.

Cùng quan điểm đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng tuyên bố trong báo cáo rằng việc sử dụng tài sản mã hóa có thể giúp giảm áp lực từ các lệnh trừng phạt bằng cách cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ giao dịch xuyên lục địa. Daniil Egorov, người đứng đầu Dịch vụ Thuế Liên bang, cũng đang xem xét để áp dụng quy trình đánh thuế đối với việc sử dụng Bitcoin cho thương mại quốc tế.

Nga cân nhắc cho phép giao dịch bằng Bitcoin cic news

Có thể thấy, Nga đã trở nên thân thiện hơn với Crypto khi chuyển từ thái độ nghi ngờ sang cân nhắc sử dụng Bitcoin cho thanh toán quốc tế. Trong quá khứ, Ngân hàng Trung ương Nga đã từng đề xuất cấm giao dịch và khai thác Crypto. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không đồng ý với quyết định này. Tổng thống Vladimir Putin đứng ở phía trung lập và đã kêu gọi các nhà chức trách tìm ra sự đồng thuận. Trước đó, vào đầu năm nay, một dự luật nhằm giải quyết các quy định về tài sản mã hóa cũng đã được đề xuất bởi chính phủ Nga.

The Merge chính thức diễn ra thành công tốt đẹp ‒ Giá token ETHW ảnh hưởng thế nào sau sự kiện?

Tại thời điểm viết bài, chỉ vài giờ sau khi The Merge chính thức được triển khai, rất nhiều cột mốc đã đạt được ở những cấp độ khác nhau. Cuối cùng, Ethereum đã hoàn thành sứ mệnh giảm tiêu thụ năng lượng của mạng lên tới 99,95%.

Khối đầu tiên được khai thác thành công

Đáng chú ý nhất là cách khối ETH đầu tiên xuất hiện vào lúc 6:42 sáng (UTC) ngày 15/09. Theo đó, khối đầu tiên được khai thác ở độ cao của khối là 155.373.394 và chỉ mất 17 giây.

Về kích thước của nó, khối PoS ETH đầu tiên ghi nhận kích thước là 18.559 byte với độ khó khai thác là 58.750.003.716.588.352.816.469.

Thông tin về khối đầu tiên được khai thác (Nguồn: GranitaAcademy)
Thông tin về khối đầu tiên được khai thác (Nguồn: GranitaAcademy)

Điều thú vị là The Merge cũng tạo ra phần thưởng khối PoS đầu tiên trên chuỗi ETH. Theo ghi nhận của công cụ Etherscan, phần thưởng khối đầu tiên là 45,03 ETH.

Phần thường khối đầu tiên sau The Merge (Nguồn: Etherscan)
Phần thường khối đầu tiên sau The Merge (Nguồn: Etherscan)

Các báo cáo của Beacon Chain chỉ ra rằng 12.983 validator đã đóng góp vào hoạt động khai thác và phần thưởng khối đầu tiên.

Những cột mốc đáng chú ý

Mặc dù đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, tỷ lệ băm của Ethereum Classic (ETC) đã tăng lên mức đáng kinh ngạc khác sau khi The Merge được xác nhận là thành công. Theo 2Miners.com, tỷ lệ băm của ETC đã tăng hơn 75% và đạt 133,59 Terahash mỗi giây (TH/s) ở thời điểm viết bài.

Mặt khác, các chỉ số on-chain cũng có những thay đổi đáng kể. Theo Glassnode, số lượng địa chỉ nắm giữ ETH đã đạt mức cao nhất trong 16 tháng. Tại thời điểm viết bài, chỉ số này đã tăng cao tới 6.516.

Các số liệu on-chain sau sự kiện (Nguồn: Glassnode)
Các số liệu on-chain sau sự kiện (Nguồn: Glassnode)

Về ảnh hưởng của sự kiện đối với hệ sinh thái tài chính phi tập trung, DeFiLlama tiết lộ rằng tổng giá trị bị khóa (TVL) nói chung của toàn thị trường DeFi đã giảm 27,52%, với tổng giá trị là 23,75 tỷ USD.

Để hiểu rõ hơn những thay đổi cũng như tác động mà The Merge sẽ tạo ra trong không gian Crypto, mời bạn đọc bài phân tích chi tiết sau của CoinDesk:

» The Ethereum Merge Is Done, Opening a New Era for the Second-Biggest Blockchain

Token ETHW tăng vọt và nhanh chóng “mất giá” sau sự kiện The Merge

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, token này đã tăng vọt từ 35,4 USD lên 60,68 USD ngay sau khi The Merge được triển khai, đánh dấu mức tăng hơn 70% trong khoảng 5 giờ. Tuy nhiên, kể từ đó, token fork này đã đánh mất toàn bộ lợi nhuận của nó, giảm mạnh xuống mức dưới 32 USD. Sự biến động trên gần như không khiến các nhà đầu cơ đang quan sát hành động giá của token cảm thấy ngạc nhiên.

Token đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 141 USD vào ngày 08/08, và khoảng một tháng sau đó lại giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 26 USD vào ngày 13/09. ETHPoW đã công bố ra mắt mainnet của mình vào cùng ngày này, thúc đẩy đồng coin này tăng lên trên 36 USD.

The Merge chính thức diễn ra thành công tốt đẹp ‒ Giá token ETHW ảnh hưởng thế nào sau sự kiện? cic news

ETHW vẫn chưa chính thức ra mắt, khi mà đội ngũ đứng sau dự án dự kiến sẽ triển khai mainnet trong vòng 24 giờ tới. Đội ngũ triển khai ETHPoW thông báo: “Trong vòng 23 giờ, chúng tôi sẽ thiết lập đồng hồ đếm ngược 1 giờ cho việc phát hành ETHW mainnet”.

Đồng coin này không có nguồn cung lưu hành ban đầu cũng như vốn hóa thị trường. Nó chỉ được niêm yết trên một số sàn giao dịch, bao gồm Gate.io, Poloniex, MEXC, Bitrue và các sàn giao dịch khác.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 12/09 – 16/09/2022

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master