Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm

Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm

Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm

Theo dữ liệu từ Tradingview, chỉ số đo lường sức mạnh của Bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường Crypto là Bitcoin Dominance đã vượt mốc 51,2% vào ngày 10/10, tiệm cận mức đỉnh hai năm (52%) đã thiết lập hồi cuối tháng 06/2023. Vốn hóa thị trường của BTC đang ở mức 534 tỷ USD và của Ethereum là 188 tỷ USD, chiếm 18%. Hai đồng coin này đã đóng góp đến 70% giá trị thị trường tiền mã hóa.

Nhờ vậy, giá đồng coin vua cũng vượt trội hơn Ethereum và nhiều đồng altcoin lớn khác từ đầu năm. Bitcoin mặc dù không quá biến động trong 7 ngày qua, nhưng đã tăng 66% trong năm nay. Trong khi đó, Ethereum chỉ tăng trưởng 32% trong năm và đã giảm gần 6% trong tuần. Hiện tại, cả hai đang được giao dịch quanh mốc 26.859 USD và 1.544 USD.

Bitcoin Dominance vượt 51%, áp sát mốc đỉnh của hai năm

Theo André Dragosch, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Deutsche Digital Assets, một số nguyên nhân góp phần vào sự hiệu quả của Bitcoin so với altcoin và Ethereum bao gồm sự thận trọng của các nhà đầu tư tổ chức đối với ETF Ethereum Futures mới, vừa được triển khai ở Hoa Kỳ vào tuần trước.

So sánh với số tiền ít ỏi chỉ 0,9 triệu USD đổ vào ETF Ethereum trong tuần trước, dòng vốn chảy vào ETF Bitcoin đã đạt tới 85,4 triệu USD cùng thời điểm, Dragosch nói thêm. Ngoài ra, nhà phân tích còn nhận định, Bitcoin còn có khả năng xử lý các tính toán smart contract, tính năng mà mạng lưới Ethereum đang làm rất tốt.

» Theo đánh giá và nhận định thị trường của CIC, nhiều khả năng một siêu chu kỳ Crypto sẽ xảy ra trong vài tháng nữa. Bitcoin chính là đồng tiền dẫn đầu chu kỳ này. Làm thế nào để tận dụng cơ hội đầu tư với chiến lược hợp lý?

Tất cả sẽ được thầy Trần Đăng Khoa giải đáp trong khóa học “Đầu tư 4.0 với Crypto Cơ bản” hoàn toàn miễn phí. Đăng ký giữ chỗ sớm. 

Stablecoin USDR bảo chứng bởi bất động sản depeg 50% giá trị

Tối ngày 11/10, đồng stablecoin Real USD (USDR) được phát hành bởi TangibleDAO – một dự án Real World Asset (RWA) – đã bị depeg gần 50% giá trị. Theo trang web của TangibleDAO, tài sản này được cho là “một loại tiền mới được hỗ trợ và bảo chứng bởi bất động sản, mang lại lợi nhuận từ 8 – 15% mỗi năm.”

Trước khi xảy ra tình trạng depeg, dữ liệu từ Coingecko cho thấy USDR có giá trị vốn hoá thị trường khoảng 45 triệu USD và được neo ở mức giá quanh 1 USD. Hiện tại, vốn hóa của đồng stablecoin này chỉ còn hơn 41 triệu USD và bị depeg về tận 0,537 USD.

Stablecoin là một loại tiền mã hóa được neo vào một tài sản ổn định khác, chẳng hạn như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, Bảng Anh). Trong những thời kỳ biến động cực độ, chúng cũng bị lệch khỏi mức 1 USD vốn có (hay còn gọi là depeg) khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào tài sản bảo chứng, khiến giá trị bị xê dịch so với tài sản mà chúng đại diện.

Stablecoin USDR bảo chứng bởi bất động sản depeg 50% giá trị

Nhưng trường hợp USDR bị depeg gần -50% giá trị là trường hợp hiếm xảy ra trong lĩnh vực Crypto (ngoại trừ vụ sụp đổ LUNA-UST). Dữ liệu từ nhà phân tích on-chain Dune cho thấy có vẻ USDR đã bị depeg do làn sóng rút tiền ồ ạt.

Điều này có thể hiểu được do phần lớn tài sản thế chấp của stablecoin này là các tài sản có thanh khoản kém như bất động sản và tài sản thanh khoản DAI. 11,8 triệu USD stablecoin DAI được thế chấp tính đến ngày 10/10 đã bị “rút ruột” hoàn toàn trong quá trình rút tiền, chỉ còn lại các tài sản kém thanh khoản.

Ngày 12/10, cộng đồng mạng phát hiện một người đã swap 131.350 USDR thông qua sàn DEX OceanSwap, song có vẻ đang trong trạng thái hoảng loạn nên người này đã nhấn xác nhận swap với tỷ giá 1 USDR = dưới 0,0001 USDC. Trong nỗ lực chuyển tài sản về đồng coin khác ổn định hơn, người này đã nhận về số USDC gần như bằng 0.

LayerZero khởi chạy trên opBNB

Sáng ngày 12/10, giao thức cross-chain LayerZero tuyên bố chính thức khởi chạy trên opBNB – giải pháp mở rộng layer-2 của BNB Chain. Sự tích hợp này cho phép các dự án đã sử dụng LayerZero mở khóa chức năng opBNB trong ứng dụng nhằm tối ưu hoá khả năng tương tác cross-chain.

LayerZero là một giao thức cho phép các Blockchain khác nhau tương tác và giao tiếp liền mạch (như chuyển dữ liệu, tài sản và thông tin) một cách an toàn mà không cần phải dựa vào sự can thiệp của một bên trung gian.

opBNB chính thức mainnet vào ngày 13/09/2023. Đây là một mạng lưới mở rộng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), được xây dựng dựa trên nền tảng OP Stack của Optimism và sử dụng giải pháp Optimistic Rollups, nhằm cung cấp cho người dùng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung trên toàn thế giới nhiều lợi ích về phí giao dịch, tốc độ mạng lưới, độ bảo mật, cuối cùng là khả năng mở rộng.

LayerZero khởi chạy trên opBNB

Việc tích hợp LayerZero vào opBNB mang lại ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái Blockchain, không chỉ là sự đổi mới kỹ thuật mà còn tăng cường khả năng di chuyển tài sản và đảm bảo sự liền mạch dữ liệu trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Đây còn là động thái nhằm tăng cường vị thế cho LayerZero khi thời gian qua họ vẫn đang tích cực mở rộng mạng lưới và thể hiện sức mạnh giao giao thức omnichain của mình với những thoả thuận hợp tác chất lượng, bao gồm: hợp tác với Conflux phát triển SIM card trên Blockchain, và trở thành verifier mặc định của Google Cloud nhằm tăng cường bảo mật dữ liệu Blockchain.

Polygon Labs muốn làm Layer-2 cho ApeCoin

Tối ngày 10/10, ông Sandeep Nailwal, đồng sáng lập Polygon Labs, đã đưa ra sáng kiến mới trên diễn đàn ApeCoin DAO, đề xuất cả hai bên cùng hợp tác để xây dựng nên một Layer-2 bằng bộ công cụ phát triển Blockchain sử dụng công nghệ ZK của mình là Polygon Chain Development Kit (CDK).

Nếu đề xuất thông qua, cộng đồng nhà đầu tư sẽ chứng kiến việc ra mắt mạng lưới ApeCoin Layer 2 được gọi là “ApeChain” với chi phí duy trì hoạt động khoảng 200.000 USD hằng năm từ ApeCoin DAO. Một quỹ phát triển trị giá 3,35 triệu USD từ kho bạc DAO để thúc đẩy sự phát triển của các dự án liên quan đến ApeCoin với sự hỗ trợ từ Polygon Labs cũng sẽ ra đời.

ApeCoin (APE) là dự án Blockchain được liên kết với một tổ chức tự quản phi tập trung (DAO). Người nắm giữ token ApeCoin có thể bỏ phiếu và tham gia quá trình ra quyết định của dự án ApeCoin. Dự án hướng đến mục tiêu phát triển hệ sinh thái NFT và metaverse do Yuga Labs xây dựng, nhà sáng tạo đứng sau các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Mutant Ape Yacht Club (MAYC).

Đề xuất Layer-2 ApeChain của nhà đồng sáng lập Polygon Labs mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng ApeCoin DAO như hỗ trợ mở rộng quy mô, giảm chi phí giao dịch và cung cấp phần thưởng cho validator. ApeChain có thể tương tác với các sản phẩm của Polygon như Polygon PoS, zkEVM, Polygon Miden.

Polygon Labs muốn làm Layer-2 cho ApeCoin

Ông Nailwal công bố kế hoạch tài chính chi tiết gồm 3,35 triệu USD cho quỹ phát triển hệ sinh thái và kế hoạch phát triển ApeChain trong 16 tuần, dành 3 triệu USD để lập chương trình phát triển, chi trả lương và phân phối phần thưởng bằng token APE.

Đề xuất của nhà đồng sáng lập Polygon Labs có thể nói là bước phát triển tích cực cho hệ sinh thái ApeCoin trong bối cảnh thời gian gần đây dự án liên tục nhận sự “la ó” từ cộng đồng của họ. Lý do là giá sàn các bộ sưu tập NFT BAYC/MAYC liên tục giảm sâu và token APE vẫn đang trong xu hướng “dò đáy”.

Binance Feed được nâng cấp thành mạng xã hội Binance Square

Theo chia sẻ, Binance Square sẽ mang lại trải nghiệm tương tự như X (Twitter cũ), với các tính năng kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung. Một trong những tính năng Binance Square mang lại là cho phép người dùng tuỳ chọn tiền tip cho người sáng tạo nội dung ưa thích. Ngoài ra còn có chương trình giới thiệu người mới và nhận hoa hồng.

Bình luận về sự thay đổi chiến lược, Giám đốc Điều hành Binance Changpeng Zhao nhấn mạnh: “Binance Square luôn hướng tới việc xây dựng một nền tảng xã hội ưu tiên cộng đồng, nêu bật khả năng tiếp cận và tính toàn diện của nền tảng để các cá nhân tham gia và chia sẻ thông tin chuyên sâu về không gian tiền mã hoá và Web3.”

Chia sẻ với truyền thông, sàn giao dịch cho hay Binance Square đã thu hút được hơn 10 triệu người dùng hoạt động hằng tháng. Nền tảng bao gồm 170 đối tác truyền thông, 11.500 nhà lãnh đạo và 90 dự án, cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng dù mới ra mắt sau một năm. Kể từ khi thành lập, nền tảng đã thúc đẩy hơn 30.000 hashtag liên quan đến chủ đề Crypto và Web3.

Binance Feed được nâng cấp thành mạng xã hội Binance Square

Gần đây, nhu cầu về các nền tảng SocialFi ngày càng tăng sau những thách thức mà các công ty truyền thông truyền thống phải đối mặt. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các giao thức xã hội phi tập trung đáng chú ý như friend.tech và các bản fork trên các mạng khác như Stars Arena (trên Avalanche), post.tech (trên Arbitrum) và một loạt các giao thức khác.

Phân tích thị trường – Góc nhìn của CIC

Tuần này, giá Bitcoin đã có sự suy giảm nhẹ từ mức 28.000 USD cuối tuần trước xuống còn 26.800 USD hiện tại. Nhìn chung, Bitcoin vẫn đang di chuyển trong vùng sideway 26.500 – 28.000 USD trong khoảng nửa tháng qua và chưa có sự biến động mang tính bứt phá nào đáng kể. Thế giằng co của hai phe bò và gấu có thể sẽ tiếp tục kéo dài khi chưa có thông tin nào tác động đủ lớn cũng như những hành động cụ thể của các thực thể quan trọng giúp thị trường chuyển động theo hướng rõ ràng hơn.

Trong suốt năm 2023, Bitcoin Dominance đã luôn có xu hướng tăng trưởng trong khi đó, tổng giá trị bị khóa (TVL) của toàn bộ các chain (chuỗi) thì lại liên tục suy giảm. Điều này cho thấy dòng tiền đang ưu tiên tập trung ở Bitcoin. Cộng với những yếu tố tích cực từ các ông lớn trên thị trường tài chính truyền thống thì có thể xem đây là một trong những dấu hiệu sớm báo hiệu mùa đông đang dần trôi và chuẩn bị nhường chỗ cho mùa xuân sắp tới.

Khi dòng tiền đang tập trung vào Bitcoin thì các altcoin nhiều khả năng sẽ điều chỉnh mang đến những cơ hội tốt để gom hàng.

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 09 – 13/10/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master