Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Bắt đáy là gì? 5 sự thật thú vị dành cho nhà đầu tư Crypto

Bắt đáy là gì

Bắt đáy là gì mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy? Hãy cùng tôi đi tìm đáp án thông qua bài viết sau.

Được xem như một trong những chiến lược mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho nhà đầu tư và trader nhưng bắt đáy không phải không tiềm tàng rủi ro. Hành động này có thể được ví như chơi với lửa, nếu không cẩn thận thì tài khoản của bạn cháy ngay lập tức. Nhưng rủi ro cao mới mang lại nhiều lợi nhuận, hãy chắn chắc bạn sẽ đọc kỹ những nội dung dưới đây trước khi áp dụng.

Khái niệm bắt đáy

Đây là khái niệm khá quen thuộc với các nhà đầu tư. Trong tiếng Anh, hành động này được gọi là bottom fishing và người thực hiện việc bắt đáy là bottom fisher. 

Bắt đáy là đầu tư vào những tài sản có giá giảm đột ngột trong thời gian ngắn (có thể do cả yếu tố nội tại hoặc bên ngoài) và được định giá thấp hơn giá trị thật. Sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư đưa ra phán đoán rằng đợt giảm giá của tài sản chỉ là tạm thời và sẽ phục hồi, tạo ra lợi nhuận cho khoản đầu tư. Đây có thể là một chiến lược rủi ro nếu giá tài sản giảm một cách hợp lý hoặc là một chiến lược khôn ngoan nếu giá tài sản đang giao dịch bị định giá thấp.

Đồ thị mô phỏng khái niệm bắt đáy Crypto
Bắt đáy chỉ việc mua các tài sản được định giá thấp hơn giá trị thật

Vì sao chiến lược này lại hấp dẫn đến vậy?

Bắt đáy hấp dẫn do tiềm năng lợi nhuận lớn hơn liên quan đến các tài sản tương đối có giá trị hoặc được định giá cao. Trong các thị trường gấu kéo dài thì đây là một trong những chiến lược phổ biến nhất. Chiến lược bắt đáy phổ biến nhất được gọi là đầu tư giá trị. Bằng cách xem xét các tỷ lệ định giá và dự kiến ​​dòng tiền trong tương lai, nhà đầu tư giá trị tập trung vào việc xác định liệu tài sản có đang bị định giá không chính xác hay không. 

Đầu tư giá trị được “nhà tiên tri Omaha” Warren Buffett  kiên trì theo đuổi và đã làm nên tên tuổi của ông cũng như Quỹ Đầu tư Berkshire Hathaway. Theo đó, Warren Buffett sẽ đầu tư vào những công ty có giá trị thấp hơn giá trị thực ở thời điểm hiện tại nhưng sở hữu tiềm năng tăng giá trong tương lai. Chiến lược này có tỷ suất sinh lợi kép 20,9%/năm, cao hơn gấp 2 lần so với mức 9,9%/năm của chỉ số S&P 500.

Warren Buffett từng nói "Price is what you Pay. Value is what you Get."
“Giá cả là thứ bạn trả. Còn giá trị là thứ bạn nhận được” – Warren Buffett

Điểm giống nhau của chúng là đòi hỏi kiến thức nhất định từ nhà đầu tư. Để biết tài sản có đang bị định giá thấp hay không, bạn phải đánh giá được thị trường hay các chỉ số quan trọng của tài sản. Ngay cả Warren Buffett cũng phải đọc hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty trước khi ra quyết định. 

Đầu tư giá trị là chiến lược được nhiều nhà đầu tư nổi tiếng áp dụng. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết sau:

» Value Investing Definition, How It Works, Strategies, Risks

Bản chất của bắt đáy là gì?

Về cơ bản, có thể tóm gọn phương pháp này trong 4 chữ: mua thấp bán cao. Khi bắt đáy, nhà đầu tư mua vào một lượng tài sản với giá thấp, không thể thấp hơn được nữa. Không phải tự nhiên mà nhiều người vẫn nói bắt đáy như bắt dao rơi vì độ rủi ro cao của nó. Như tôi đã nói ở trên, trường hợp giá tiếp tục giảm thì nhà đầu tư sẽ cầm chắc thua lỗ, thậm chí là cháy tài khoản. Nhưng trong trường hợp giá đang bị định mức thấp hơn giá trị thật thì đây sẽ là khoản đầu tư có lời. 

Để bắt đáy thành công, nhà đầu tư không tìm mua tài sản khi nó đã ở mức thấp tuyệt đối mà mua ở thời điểm có xác suất tăng giá trị cao nhất. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn. Một người phát hiện coin A giảm từ 10 USD xuống còn 6 USD trong 3 ngày. Sau quá trình nghiên cứu, người này xác định nguyên nhân giảm giá là do tác động của thị trường và quyết định mua 100 coin với giá 6 USD. Sau đó, giá quay lại mức 10 USD và người này thu về lợi nhuận 4 USD/coin hoặc tổng cộng là 400 USD. 

Rõ ràng, bắt đáy là một chiến lược hấp dẫn trong ngắn hạn để nâng cao giá trị danh mục đầu tư hoặc để thu lợi nhuận nhanh chóng trong thời điểm thị trường biến động.

Bắt đáy là mua thấp, bán cao
Đồ thị mua thấp, bán cao

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Bắt đáy mang lại khá nhiều lợi thế cho nhà đầu tư và tôi sẽ liệt kê một vài điểm đáng chú ý như sau:

  • Mang lại lợi nhuận lớn hơn trong một thời gian ngắn. Nếu giá đổi chiều thì lợi nhuận sẽ nhận được sẽ nhiều hơn và nhanh hơn so với các khoản đầu tưu thông thường. 
  • Nhà đầu tư sẽ có tâm lý khá thoải mái do biết mình không mua tại đỉnh hay đu đỉnh.

Nhược điểm

  • Rất khó dự đoán trước diễn biến của thị trường, nhất là kích cỡ đáy. Dù không bị áp lực đu đỉnh thì bạn cũng chịu áp lực về độ sâu của đáy.
  • Bạn có thể mất cơ hội đầu tư vào các tài sản khác để gia tăng lợi nhuận nếu giá không bật lên như mong đợi.  
  • Bạn phải có ít nhiều khả năng phân tích để biết đâu là thời điểm thị trường đang biến động để bắt đáy.
  • Phương pháp này sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn mà thích hợp hơn với trader, những người theo sát chuyển động thị trường.
  • Nếu hoạt động kinh doanh về cơ bản không còn hiệu quả thì giá tài sản không đảm bảo sẽ phục hồi. LUNA là một ví dụ trắng tay khi bắt đáy tiêu biểu trong Crypto. 
Đồ thị giá giảm trầm trọng của đồng Crypto LUNA
Đồ thị giảm giá trầm trọng của đồng Crypto LUNA

Có nên bắt đáy hay không?

Tóm lại, đây là một chiến lược có cả điểm cộng và điểm trừ. Cũng như rất nhiều phương pháp đầu tư Crypto khác, nếu bạn chỉ áp dụng mà không rõ bản chất thì việc thua lỗ là hoàn toàn dễ hiểu. Do vậy, trước khi áp dụng, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ, bao gồm các rủi ro và phương pháp quản trị rủi ro trước khi bắt đáy.

Nhưng theo tôi, thay vì cố gắng bắt đáy thì có một phương pháp khác hiệu quả hơn là mua gần đáy bán gần đỉnh. Thực tế thì việc mua đúng đáy hay bán đúng đỉnh rất khó, bởi nếu nó dễ thì người người nhà nhà đã giàu lên nhờ cách này. Do vậy, mua gần đáy bán gần đỉnh sẽ là giải pháp khả thi và an toàn hơn. Nhưng làm thế nào để xác định mức gần đỉnh hay đáy?

Đội ngũ CIC đã nghiên cứu và phát triển một bộ công cụ giúp dự báo chính xác lên đến 99% đỉnh và đáy của thị trường. Với bộ công cụ này, nhà đầu tư sẽ xác định được các đỉnh đáy từ nhỏ đến lớn, đồng thời biết khi nào nên mua hay bán nhiều nhất. Thành viên CIC khi đăng ký Hành trình Bậc thầy Crypto ‒ Crypto Master Journey sẽ được truy cập công cụ độc quyền này cùng nhiều công nghệ cao cấp khác để nâng cao hiệu quả đầu tư. 

Banner Hành trình Bậc thầy Crypto của CIC
Hành trình Bậc thầy Crypto là tâm huyết của tôi và CIC

Tôi và đội ngũ CIC hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của chỉ báo dò đỉnh đáy thị trường nói trên. Sử dụng đúng cách, bạn có thể dễ dàng gia tăng lợi nhuận cùng Crypto. Tham khảo ngay bộ công cụ này để chứng thực rõ hơn hiệu quả:

» Bộ 22 chỉ báo đỉnh & đáy độc quyền

» Bộ 6 chỉ báo tổng hợp dò chu kỳ độc quyền

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm về Hành trình Bậc thầy Crypto và những quyền lợi đặc biệt khác mà CIC mang lại:

» Quyền lợi chi tiết của Hành trình Bậc thầy Crypto

Kết thúc bài biết, tôi hy vọng bạn đã hiểu bắt đáy là gì cũng như một số lưu ý liên quan đến chiến lược đầu tư này. Vì đây là một nội dung mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nên tôi sẽ còn đào sâu hơn để mang đến nhiều góc nhìn toàn diện về bắt đáy trong các bài viết tiếp theo. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Trần Đăng Khoa

Tôi là Trần Đăng Khoa, người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC).
Tôi hy vọng sẽ có dịp đồng hành cùng bạn trên con đường gặt hái thành công
từ thị trường Crypto

MASTER INVESTOR

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master