Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Tìm hiểu về Barry Silbert – CEO Digital Currency Group (DCG)

Barry Silbert là ai

Quá trình xây dựng và dẫn dắt Digital Currency Group trở thành tay chơi tiên phong trên thị trường Crypto của Barry Silbert có gì đáng chú ý?

Barry Silbert là một trong những nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa, đồng thời là người sáng lập và giữ chức vụ CEO của Digital Currency Group (hay DCG). Hành trình chinh phục Crypto của ông bắt đầu từ những ngày đầu tiên khi Bitcoin mới ra đời, và trải qua biết bao thăng trầm để đưa Digital Currency Group trở thành tập đoàn công nghệ tài chính hàng đầu. Hãy cùng CIC khám phá chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Barry Silbert là ai?

Barry Silbert sinh ngày 19/03/1976, là một doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa và Blockchain. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập và CEO của Digital Currency Group, một tập đoàn công nghệ tiền mã hóa đa quốc gia. Digital Currency Group bao gồm các công ty công nghệ tiền mã hóa và Blockchain lớn, bao gồm Grayscale Investments (quản lý quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới), CoinDesk (một trong những trang tin hàng đầu về tiền mã hóa), và nhiều công ty khác.

Barry Silbert sáng lập một trong những công ty đầu ngành Crypto
Barry Silbert sáng lập một trong những công ty đầu ngành Crypto

Trước khi thành lập Digital Currency Group, Barry Silbert đã sáng lập SecondMarket, một nền tảng giao dịch tài sản không cố định trực tuyến. Ông cũng đóng góp vào việc phát triển và thúc đẩy nhận thức về tiền mã hóa và Blockchain thông qua việc thành lập Bitcoin Investment Trust (BIT), một quỹ đầu tư tiền mã hóa.

Barry Silbert được xem là một nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiệp Crypto và Blockchain, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sự hiểu biết và chấp nhận của công chúng.

Tiểu sử Barry Silbert

Barry Silbert sinh năm 1976 tại Gaithersburg, Maryland (Mỹ), ông có một sự nghiệp đáng ngưỡng mộ đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và tiền mã hóa. Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ khi còn trẻ bằng việc bán thẻ bóng chày. Khi còn học trung học, Barry thể hiện năng khiếu kinh doanh và tài chính khi thành công vượt qua kỳ thi môi giới chứng khoán Series 7 ở tuổi 17, trở thành người trẻ tuổi nhất làm được điều này.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông theo học ngành Tài chính tại Đại học Emory và nhận bằng Cử nhân vào năm 1998. Sau đại học, Barry làm việc cho công ty tư vấn tài chính Houlihan Lokey tới năm 2004.

Năm 2004, Barry thành lập công ty Restricted Stock Partners, giúp các doanh nghiệp huy động vốn thông qua giao dịch tài sản không thanh khoản, sau đó đổi tên thành SecondMarket. SecondMarket dần trở thành một nền tảng quan trọng cho việc giao dịch các loại tài sản không thanh khoản như cổ phần công ty tư nhân, quyền chọn cổ phiếu và các dòng vốn không phải chứng khoán thông thường.

Barry Silbert giai đoạn đang làm việc cho SecondMarket
Barry Silbert giai đoạn đang làm việc cho SecondMarket

Hành trình trở thành CEO Digital Currency Group

Năm 2012, Barry Silbert bắt đầu đầu tư vào Bitcoin sau khi nhận ra tiềm năng của nó. Vào năm 2013, ông rời vị trí giám đốc điều hành của SecondMarket để tập trung hoàn toàn vào tiền mã hóa và Blockchain. Cùng năm, ông thành lập quỹ Grayscale Investments, mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường mới nổi này.

Điểm nổi bật của Grayscale là Quỹ Bitcoin Trust (BIT) – quỹ tín thác đầu tư đầu tiên vào Bitcoin trên thế giới. Quỹ BIT được niêm yết mã GBTC trên sàn, giúp nhà đầu tư dễ dàng tham gia thị trường Bitcoin thông qua kênh đầu tư tài sản tín thác mà không cần sở hữu trực tiếp Bitcoin. Hình thức này nhanh chóng thu hút nhiều nhà đầu tư vì sinh dễ tiếp cận.

Năm 2015, ông hoàn tất việc bán công ty SecondMarket cho NASDAQ (sàn giao dịch chứng khoán đứng thứ 3 thế giới về vốn hóa). Thương vụ này đã tạo điều kiện về tài chính để ông thành lập Digital Currency Group, tập đoàn công nghệ tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Tên của công ty thể hiện sự tin tưởng vào sức mạnh và tiềm năng của cả Blockchain và tiền mã hóa, không chỉ đơn thuần là Bitcoin.

Niềm tin với Bitcoin đã đưa ông trở thành CEO Digital Currency Group
Niềm tin với Bitcoin đã đưa ông trở thành CEO Digital Currency Group

Sau khoảng 3 năm tìm hiểu về Bitcoin, Barry Silbert đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu và góp phần đưa Crypto đến gần hơn với công chúng. Và đây chỉ mới là khởi đầu cho sự nghiệp của Barry Silbert trong lĩnh vực này.

Tìm hiểu thêm: Brian Armstrong – Hành trình sáng lập Coinbase của tỷ phú USD

Digital Currency Group là gì?

Digital Currency Group hướng tới mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Crypto thông qua việc đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền mã hóa và công nghệ Blockchain.

Họ đã đầu tư vào hơn 100 công ty tiền mã hóa ở 30 nước, bao gồm những tên tuổi lớn như Coinbase, Circle, Ledger, Ripple. Công ty cũng sở hữu và quản lý nhiều doanh nghiệp nổi bật như

 • CoinDesk: trang báo điện tử về Crypto lớn nhất thế giới.
 • Genesis Trading: công ty môi giới giao dịch lớn nhất ngành.
 • Grayscale Investments: công ty quản lý quỹ tiền mã hóa lớn bậc nhất thế giới.

Nhờ những nỗ lực phát triển toàn diện hệ sinh thái, Digital Currency Group hiện là một trong những tập đoàn hàng đầu ngành công nghiệp Crypto hiện nay.

CIC sẽ cung cấp thêm một vài số liệu về Digital Currency Group:

 • Giá trị vốn hóa: Khoảng 10 tỷ USD, tăng gần 4 lần so với năm 2020.
 • Tổng giá trị tài sản quản lý: Hơn 5,3 tỷ USD (cuối năm 2022).
 • Quy mô nhân sự: Hơn 1.000 nhân viên tại 15 văn phòng trên toàn cầu.
 • Khách hàng: Hàng trăm tổ chức tài chính, công nghệ và công ty khởi nghiệp sử dụng sản phẩm và dịch vụ.
Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum và Polkadot, trong lần ghé thăm văn phòng Digital Currency Group
Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum và Polkadot, trong lần ghé thăm văn phòng Digital Currency Group

Các công ty con nổi bật

Số lượng các công ty con của Digital Currency Group khá nhiều, nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập những cái tên có sức ảnh hưởng nhất.

Grayscale Investments

Công ty con nổi bật nhất của Digital Currency Group, là quỹ đầu tư Crypto lớn nhất thế giới, quản lý tài sản trị giá hơn 30 tỷ USD. Grayscale quản lý nhiều quỹ đầu tư vào các đồng tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, giúp nhà đầu tư tham gia thị trường Crypto một cách dễ dàng.

CoinDesk

CoinDesk là một trang tin tức tiền mã hóa nổi tiếng, được thành lập vào năm 2013. Trang web này tập trung vào việc cung cấp thông tin, dữ liệu và sự kiện liên quan đến thị trường tiền mã hóa và Blockchain.

CoinDesk đã tạo ra chỉ số giá Bitcoin (BPI), một công cụ hữu hiệu để công cụ tham khảo giá Bitcoin. Họ cũng tổ chức sự kiện Hội nghị Đồng thuận (Consensus) hằng năm, thu hút sự chú ý của cộng đồng Crypto toàn cầu.

Genesis

Genesis là một sàn giao dịch tập trung vào tiền mã hóa, cung cấp giải pháp cho các nhà đầu tư tổ chức. Dịch vụ của họ bao gồm giao dịch tiền mã hóa an toàn, riêng tư quy mô lớn cùng cho vay/vay tiền mã hóa. Genesis đã xử lý hàng trăm triệu USD giao dịch cho cá nhân, tổ chức có khối tài sản lớn.

Sau vụ sụp đổ của sàn FTX, Genesis đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ tại Tòa án Phá sản Quận Nam New York vào ngày 20/01/20231. Tuy nhiên, vào tháng 02/2023, Genesis đã thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận tái cấu trúc nợ với các chủ nợ.

Genesis từng trải qua giai đoạn lao đao
Genesis từng trải qua giai đoạn lao đao

Luno

Luno là một sàn giao dịch và ví tiền mã hóa, phục vụ hơn 5 triệu khách hàng ở hơn 40 quốc gia, đặc biệt là châu Phi và Đông Nam Á. Luno cho phép người dùng mua, bán và lưu trữ tiền mã hóa dễ dàng. Công ty là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Digital Currency Group.

Coin Metrics

Coin Metrics cung cấp dữ liệu về giá, khối lượng giao dịch và các chỉ số để giúp nhà đầu tư theo dõi thị trường Crypto. Họ sở hữu công cụ phân tích để đo lường mức độ liên quan giữa các đồng tiền mã hóa hay phân tích hoạt động của các ví định danh. Công ty này được các quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty kinh doanh điện tử lớn sử dụng để có cái nhìn sâu hơn về thị trường.

Các nhân sự đáng chú ý

Bên cạnh nhà sáng lập và CEO Digital Currency Group Barry Silbert thì công ty vẫn còn rất nhiều nhân tài khác. Có thể kể đến như:

 • Mark Murphy: Giữ vai trò chủ tịch, phụ trách điều hành các hoạt động vận hành của công ty. Ông có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực luật, truyền thông và tài chính.
 • Meltem Demirors: Giám đốc phát triển công nghệ, đồng thời là chuyên gia Bitcoin hàng đầu thế giới, đóng góp nhiều cho nghiên cứu và phát triển công nghệ tiền mã hóa.
 • Chris Dannen: Phó chủ tịch cấp cao Digital Currency Group, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Hỗ trợ chiến lược đầu tư và M&A (sáp nhập và mua lại), giúp công ty mở rộng sang các lĩnh vực mới.
 • Andrew Ferrari: Chuyên gia công nghệ chịu trách nhiệm kết nối công nghệ giữa Digital Currency Group và công ty con.

Xem thêm: Charlie Lee – Nhà sáng lập Litecoin với tầm nhìn tương lai

Barry Silbert rời chức vụ cầm quyền tại Grayscale

Grayscale thông báo Barry Silbert sẽ từ nhiệm chức chủ tịch của công ty kể từ ngày 01/01/2024. Thay thế ông là Mark Shifke hiện đang giữ chức giám đốc tài chính. Hội đồng quản trị của Grayscale sẽ được bổ sung thêm hai thành viên là Matt Kummell và Edward McGee. Đồng thời, Mark Murphy cũng tuyên bố rời khỏi vị trí tại Digital Currency Group.

Nhiều nguồn tin cho rằng quyết định này là do những vụ kiện đang diễn ra nhắm vào Barry Silbert và Digital Currency Group. Trước đó, Silbert và Digital Currency Group bị cáo buộc lừa đảo hàng trăm nghìn nhà đầu tư, gây thiệt hại hàng tỷ USD. Genesis cũng kiện Digital Currency Group để yêu cầu hoàn trả số nợ 600 triệu USD. Do đó, việc thay đổi lãnh đạo được đánh giá như một nỗ lực giải quyết các vấn đề pháp lý đang đặt ra.

Barry Silbert không chỉ là một doanh nhân nổi tiếng mà còn là một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự thay đổi của ngành tiền mã hóa. Ông luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain cho tài chính toàn cầu, tạo nên tương lai tươi sáng cho ngành. Với việc từ chức tại Digital Currency Group, sức ảnh hưởng của Barry Silbert có thể suy giảm song ông vẫn là một trong những nhân vật đáng chú ý bậc nhất trên thị trường Crypto.

CIC

 

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master