Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Vitalik Buterin đề xuất giải pháp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Ethereum

Vitalik Buterin đề xuất giải pháp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Ethereum

Vitalik Buterin đề xuất giải pháp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Ethereum

Nhà sáng lập Ethereum vừa đăng tải một bài blog vào cuối tuần qua, đính kèm đề xuất “Stealth Address” nhằm tăng cường bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Blockchain. Vitalik nhấn mạnh việc bảo vệ tính riêng tư là một trong những thách thức cho hệ sinh thái và “việc cải thiện vấn đề này là vô cùng cấp thiết”.

Stealth Address (khái niệm được nhà sáng lập Ethereum đề cập) sẽ được tạo ra từ ví và địa chỉ public key của người dùng nhằm hỗ trợ giao dịch với độ bảo mật thông tin cá nhân cao hơn. Để tiếp cận các giao dịch cá nhân này, người dùng sẽ phải dùng một loại khoá đặc biệt là “spending key”. Về cơ bản, với mỗi một giao dịch, người dùng sẽ tạo ra một địa chỉ tạm thời là “Stealth Address” để từ đó bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên Blockchain.

Vitalik Buterin đề xuất giải pháp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Ethereum

Quy trình được Vitalik mô tả với ví dụ sau:

  • Bob sẽ tạo ra một địa chỉ – Stealth Address như đã đề cập ở trên. Có thể coi đây như một chiếc hộp.
  • Bob sẽ gửi chiếc hộp này sang cho Alice (có thể là bằng cách trực tiếp hoặc thông qua việc đăng ký trên Ethereum Name Service – ENS).
  • Đầu cầu của Alice thực hiện một vài tính toán để xác thực.
  • Alice sẽ gửi tài sản của mình vào chiếc hộp Stealth Address này.
  • Cuối cùng vì là người đã tạo ra chiếc hộp và nắm giữ chìa khoá, Bob có thể giải mã và lấy tài sản ra khỏi chiếc hộp này.
Minh họa quá trình hoạt động của Stealth Address
Minh họa quá trình hoạt động của Stealth Address

Bảo mật thông tin cá nhân là một trong những mối quan tâm lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum, nhất là trong bối cảnh mọi thông tin về giao dịch đều được công khai trên Blockchain. Tuy nhiên, nhiều giải pháp hiện tại (ví dụ như Tornado Cash) theo Vitalik là vấp phải nhiều hạn chế vì chỉ hỗ trợ các chuẩn token phổ thông như ERC-20 hay ETH thuần tuý. Stealth Address sẽ mang lại một cơ chế mới để tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân cho NFT và cả các tên miền ENS.

Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết trên blog của Vitalik Buterin tại đây: » An incomplete guide to stealth addresses

Tesla có quý thứ hai liên tiếp giữ nguyên khoản đầu tư Bitcoin

Báo cáo tài chính quý 4/2022 cho biết Tesla vẫn đang nắm giữ lượng Bitcoin trị giá 184 triệu USD, suy giảm so với mức 218 triệu USD vào cuối quý 3 nhưng lý do là vì giá BTC trong 3 tháng cuối năm 2022 đã suy giảm nghiêm trọng.

Đây là quý thứ hai liên tiếp Tesla không “đả động” gì đến lượng BTC được đầu tư vào tháng 02/2021, thời điểm họ đã chi 1,5 tỷ USD để mua BTCchấp nhận thanh toán dưới dạng Bitcoin theo chỉ đạo của CEO Elon Musk. Tuy nhiên, lập trường của vị tỷ phú kể từ đó đã thay đổi khi không còn tin tưởng vào tiềm năng của Bitcoin. Với mức giá mua vào Bitcoin trong khoảng từ 33.000 – 38.000 USD, Tesla vẫn đang “lỗ sâu”.

Tesla có quý thứ hai liên tiếp giữ nguyên khoản đầu tư Bitcoin

Đến quý 2/2022, Tesla thông báo đã thanh lý 75% khoản đầu tư Bitcoin, tương đương hơn 936 triệu USD nhằm tăng lượng tiền mặt giúp duy trì hoạt động công ty. Kể từ đó, Elon Musk và Tesla đã chuyển sang hậu thuẫn đồng Dogecoin (DOGE) và chấp nhận thanh toán nó thay cho BTC. Trong khi đó, các tổ chức cũng đầu tư và tiếp nhận Bitcoin trong năm 2021 như quỹ MicroStrategy hay quốc gia El Salvador thì đều có những động thái rục rịch quay lại thị trường sau nhiều tháng “ngủ đông”.

Binance thừa nhận trộn lẫn tiền gửi của khách hàng với tài sản bảo chứng

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, đại diện của sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới Binance thừa nhận việc nền tảng này đã trộn lẫn tiền gửi của người dùng với tài sản bảo chứng cho các B-Token, nói đây là một “sai sót”. Binance đã nắm được thông tin về sai sót này và đang trong quá trình chuyển tài sản về ví riêng biệt.

Tháng 11/2022, thời điểm Binance công bố các ví nắm giữ tiền mã hóa của mình trong nỗ lực gia tăng sự minh bạch và trấn an người dùng sau cú sụp đổ của sàn FTX, nhiều nhà nghiên cứu Blockchain đã chỉ ra điểm bất thường liên quan đến ví Binance 8. Theo đó, ví này vừa được khẳng định là lưu trữ tiền của khách hàng, song cũng được liệt kê trong danh sách ví bảo chứng các tài sản tiền mã hóa mà Binance phát hành như BUSD hay B-Token.

Binance thừa nhận trộn lẫn tiền gửi của khách hàng với tài sản bảo chứng

Binance 8 là một ví lạnh của sàn. Trước đây đã có sai sót dẫn đến việc tài sản thế chấp đã được chuyển vào đây và được đề cập trên danh sách địa chỉ bảo chứng cho B-Token. Chưa rõ thời điểm chính xác mà sàn phát hiện việc trộn lẫn tiền và liệu tình trạng này đã xảy ra bao lâu. Người phát ngôn của Binance tuyên bố sàn vẫn đảm bảo nắm giữ 1:1 tài sản của người dùng.

Theo Bloomberg, hiện có hơn 40 đồng B-Token (phiên bản trên BNB Chain của các token phổ biến như MATIC, UNI, DAI, MKR, AAVE…) được giữ tài sản bảo chứng trong ví Binance 8. Lượng giá trị tài sản bảo chứng cho B-Token lên đến 539 triệu USD, chiếm gần 1/3 tổng tài sản 1,8 tỷ USD đang được Binance nắm giữ.

Ethereum triển khai thành công mainnet shadow fork đầu tiên cho nâng cấp Shanghai

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Ethereum sẽ triển khai nâng cấp Shanghai với tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ rút ETH khỏi Beacon Chain. Trong tối ngày 23/01, mạng lưới đã có những bước tiến mới, sát gần hơn đến mục tiêu triển khai nâng cấp này vào tháng 3 năm nay.

Trên Twitter cá nhân, nhà phát triển Ethereum Marius Van Der Wijden đã đăng tải những cập nhật mới nhất về nâng cấp Shanghai. Mainnet Shadow Fork đầu tiên cho tính năng rút ETH (Withdrawal) đã hoàn thành. Quá trình thử nghiệm phát sinh một vài vấn đề vì khâu cấu hình với Geth không được chuẩn xác. Tuy nhiên sau đó khâu cấu hình này đã được khắc phục và các node đã đồng thuận với phiên bản mới nhất.

Ethereum triển khai thành công mainnet shadow fork đầu tiên cho nâng cấp Shanghai

Shadow Fork là phiên bản copy của mạng lưới Blockchain được cộng đồng lập trình viên thiết lập nhằm thử nghiệm cho các nâng cấp. Theo kỹ sư Parithosh Jayathi của Ethereum Foundation, shadow fork cho nâng cấp Shanghai lần này đã diễn ra vào 17 giờ 40 phút ngày 23/01. Trước đó, Ethereum cũng đã triển khai các phiên bản testnet để thử nghiệm cho nâng cấp vô cùng quan trọng lần này.

Việc cho phép rút ETH từ Beacon Chain sau nâng cấp Shanghai đang mang lại nhiều động thái tích cực cho các sản phẩm liên quan đến hệ sinh thái Ethereum, đặc biệt là mảng Liquid Staking. Hầu hết các dự án trong mảng này đều có tăng trưởng mạnh trong 1 tuần đổ lại đây cùng nhiều thông tin tích cực liên quan đến hỗ trợ niêm yết.

Đợt mở bán NFT của Porsche bị cộng đồng thờ ơ vì giá mint cao

Rạng sáng ngày 24/01, hãng xe thể thao danh tiếng nước Đức Porsche đã chính thức bước chân vào lĩnh vực tiền mã hóa khi tổ chức đợt mở bán NFT đầu tiên. Porsche dự định phát hành tổng cộng 7.500 NFT với hình ảnh là mẫu xe 911 biểu tượng của hãng. Người mua sẽ được mint tối đa 3 NFT với giá mint là 0,911 ETH – tương đương 1.490 USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Với mức giá này, hãng kỳ vọng thu về khoảng 11,1 triệu USD từ bộ sưu tập NFT.

Mặc dù vậy, bộ sưu tập của Porsche không tạo đủ sức hút đối với nhà đầu tư NFT khi gần 5 tiếng trôi qua để từ lúc public mint, mới chỉ có 1.330 trong tổng số 7.500 NFT được mint, chiếm 17,7%. Trong khi đó, hoạt động giao dịch trên các thị trường thứ cấp cũng không sôi nổi mấy khi đã có lúc giá bán NFT Porsche trên đây giảm về tận 0,89 ETH – tức là thấp hơn cả giá mint gốc.

Đợt mở bán đã kết thúc vào chiều ngày 25/01 với số lượng NFT được mint là 2.363, chỉ bằng chưa đến một nửa con số 7.500 NFT mà dự án kỳ vọng. Số tiền thu về là 2.152 ETH, tương đương 3,3 triệu USD. Tuy vậy, giá NFT của Porsche kể từ đó đã tăng đến 216% lên mức giá sàn hiện tại là 2,9 ETH.

Đợt mở bán NFT của Porsche bị cộng đồng thờ ơ vì giá mint cao

Dù đã quảng bá rầm rộ cho bộ sưu tập từ giữa tháng 12, Porsche vẫn không thể tổ chức một đợt bán NFT thành công như những dự án khác. Theo quan sát của nhiều người, những lý do dẫn đến thất bại này bao gồm:

  • Giá mint rất cao so với tình hình thị trường Crypto hiện tại.
  • Không khiến cộng đồng bàn tán về đợt mở bán.
  • Không có điểm gì đặc biệt về sản phẩm NFT cũng như chiến lược mở bán, làm nhiều người có cảm giác đây chỉ là mánh để Porsche thu thêm tiền từ Crypto.

Mặc cho sự suy giảm về mức độ hứng thú dành cho NFT, thời gian gần đây vẫn chứng kiến việc hàng loạt những thương hiệu lớn tổ chức bán NFT như series phim truyền hình Game of Thrones, câu lạc bộ bóng đá Manchester United, chuỗi cửa hàng đồ uống Starbucks hay mạng xã hội Reddit. Không ai có thể đoán trước diễn biến của thị trường, vì vậy đừng bỏ qua xu hướng này:

» NFT là gì? Tổng hợp 8 điều thú vị về NFT mà bạn nên biết

Thông tin được tổng hợp bởi CIC

Tin tổng hợp tuần 23 – 27/01/2023

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master