Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

11 cách bảo mật Android mà người dùng không nên bỏ qua

11 cách bảo mật Android mà người dùng không nên bỏ qua

Bảo mật Android nghe có vẻ rất nghiêm trọng nhưng thực tế lại rất gần gũi vỡi mỗi người dùng hệ điều hành này. 

Trong thời đại công nghệ đang phát triển rất nhanh như hiện nay, dữ liệu người dùng là những thông tin cá nhân vô cùng quan trọng. Và bạn chắc hẳn cũng sẽ hình dung được hậu quả sẽ như thế nào nếu dữ liệu cá nhân của bạn bị lấy mất, đặc biệt là khi bạn tham gia thị trường những thị trường đầu tư như Cryptocurrency. Vậy nên trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 11 cách bảo mật Android từ đơn giản đến nâng cao mà bạn nên biết.

Tại sao người dùng nên áp dụng các biện pháp bảo mật Android?

Ngày nay có đến hơn 60% người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) cho các mục đích khác nhau. Các smartphone chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân và tài liệu quan trọng.

Theo dữ liệu của Statista, hơn 70% người dùng toàn cầu sử dụng các sản phẩm chạy hệ điều hành Android. Điều đó làm cho việc bảo mật Android trở nên cực kỳ quan trọng.

Sự vận hành của thế giới hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị smartphone. Điều này không chỉ giúp tăng thêm giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Nó còn gây ra những lo ngại nghiêm trọng liên quan đến bảo mật và hack. Khi ai đó lấy cắp điện thoại của bạn, bạn có nguy cơ mất những thứ quan trọng hơn nhiều. Đó chính là dữ liệu cá nhân của bạn. 

Chiếc điện thoại tuy nhỏ nhưng chứa nhiều thông tin quan trọng bắt buộc bạn phải bảo mật Android
Chiếc điện thoại tuy nhỏ nhưng chứa nhiều thông tin quan trọng bắt buộc bạn phải bảo mật Android

Các thiết bị smartphone lưu trữ một lượng lớn thông tin nhạy cảm của bạn. Hãy luôn nhớ điều đó. Chúng ta dùng các thiết bị này để truy cập các tài khoản mạng xã hội, email công việc. Cùng với đó là các website và những tài liệu quan trọng khác… 

Nếu không có các biện pháp bảo mật Android, toàn bộ dữ liệu của bạn có thể gặp rủi ro. Nguyên nhân là bởi nó có thể bị theo dõi và lấy cắp thông tin bởi những thành phần nguy hiểm trên môi trường internet.

Theo các chuyên gia, điện thoại Android kém an toàn hơn điện thoại iOS. Vì vậy, những ai đang sở hữu điện thoại Android cần chủ động bảo mật dữ liệu của mình. Nếu bạn là một trong số đó, sau đây là 11 cách dễ dàng giúp bảo mật Android.

11 cách bảo mật Android mà người dùng không nên bỏ qua

1. Sử dụng mã khóa

Đây là đầu tiên và quan trọng nhất để giữ an toàn cho điện thoại Android của bạn. Nhiều người có thể coi đó là một mẹo đơn giản. Nhưng về mặt kỹ thuật, điện thoại không cài mã khóa có nhiều khả năng bị mất dữ liệu hơn.

Khóa màn hình rất hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: nếu một kẻ giật chiếc điện thoại có thông tin thẻ tín dụng của bạn, hắn sẽ cần nhiều thời gian để mở khóa. Trong khi kẻ cắp cố gắng phá khóa điện thoại, bạn có đủ thời gian để khóa chiếc thẻ của mình.

Ngoài ra để bảo mật Android, bạn có thể chuyển sang tính năng Android Smart Lock. Tính năng này giúp smartphone của bạn luôn mở khóa bất cứ khi nào tại một địa điểm tin cậy. Ví dụ như văn phòng hoặc nhà riêng của bạn. Nó cũng giúp thiết bị của bạn luôn mở khóa khi được kết nối với các thiết bị Bluetooth đáng tin cậy. Ví dụ như tai nghe, hệ thống đa phương tiện trên ô tô hoặc đồng hồ thông minh…

2. Sử dụng các công cụ xác thực sinh trắc học

Các smartphone thế hệ mới được trang bị một loạt các công cụ xác thực sinh trắc học. Ví dụ như xác thực dấu vân tay, mống mắt hay khuôn mặt. Những tính năng bảo mật Android này đảm bảo chỉ có chủ nhân của thiết bị mới có thể truy cập vào nó.

Việc áp dụng và phổ biến xác thực sinh trắc học đang gia tăng. Vì trên thực tế, mở điện thoại bằng cảm biến vân tay dễ hơn so với việc nhập mật khẩu. Quan trọng hơn, không giống như mã PIN, không ai có thể đoán hoặc đánh cắp dữ liệu xác thực sinh trắc học của bạn.

bao-mat-android-1
Tính năng Smart Lock trên các thiết bị Android
bao mat android 2
Mã PIN và sinh trắc học là những công cụ bảo mật Android hiệu quả ngay từ màn hình

3. Sử dụng VPN

VPN là viết tắt của virtual private networks hay mạng riêng ảo. Nó cho phép người dùng truy cập các website bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý. Từ đó VPN tạo kết nối an toàn khi kết nối với các mạng công cộng hoặc mạng riêng của nhà cung cấp dịch vụ… Đây cũng là một cách mã hóa kết nối internet có hiệu quả rất cao trong bảo mật Android

VPN là cách tốt nhất nếu bạn chưa biết làm thế nào để Android trở nên an toàn hơn như iOS. VPN thêm một lớp bảo mật bổ sung vào kết nối internet của bạn. Điều này nhằm mã hóa kết nối của bạn để bên thứ ba không thể theo dõi các hoạt động trực tuyến. Từ đó kết nối của bạn sẽ được đảm bảo nhanh chóng và an toàn hơn.

Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng VPN đang phổ biến tại Việt Nam. Ví dụ như Secure VPN, NordVPN hay 1.1.1.1…

bao-mat-android-3
Một ứng dụng VPN phổ biến trên điện thoại Android hiện nay là 1.1.1.1

3 bước đơn giản để bạn sử dụng VPN:

 • Tải xuống và cài đặt ứng dụng VPN cho điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn.
 • Chọn một trong các máy chủ của ứng dụng.
 • Kết nối với máy chủ.

4. Sử dụng xác thực 2 yếu tố

Xác thực 2 yếu tố (2-factor authentication) thường được viết tắt là 2FA. Đây là tính năng giúp tăng cường bảo mật Android đối với các ứng dụng của Google cũng như các mạng xã hội khác. Đây là một cách bảo vệ thiết bị di động mà bạn không thể bỏ qua. Tác dụng lớn nhất của xác thực 2 lớp là nó giúp các tài khoản của bạn an toàn trước tin tặc.

Khi bạn đăng nhập một tài khoản từ thiết bị lạ, 2FA sẽ gửi một mã đến số điện thoại di động hoặc địa chỉ email mà bạn đã đăng ký. Sau nó bạn cần nhập mã này vào thiết bị hiện tại để đăng nhập tài khoản. Đây là một trong những cách kiểm tra bảo mật hai chiều an toàn và mới nhất hiện nay.

Cách bật xác thực 2 lớp trên thiết bị Android khá đơn giản:

 • B1: Mở Cài đặt của thiết bị Android của bạn → chọn Google → Quản lý tài khoản Google.
 • B2: Nhấn chọn Bảo mật (nằm ở trên cùng trong hầu hết các thiết bị Android) → Tìm Đăng nhập vào Google → bật xác thực 2 lớp (nhiều máy sẽ ghi là Xác minh 2 bước).
 • Nhấn vào nút Bắt đầu.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn cuối cùng. Sau đó điện thoại của bạn sẽ hoàn tất việc kích hoạt 2FA.
bao-mat-android-4
Các bước bật xác thực 2 yếu tố trên thiết bị Android

5. Chỉ tải xuống ứng dụng từ CH Play và Appstore

Để bảo mật Android, bạn tuyệt đối không nên sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba để tải xuống bất kỳ ứng dụng nào. Vì như vậy sẽ tăng nguy cơ thiết bị của bạn bị các phần mềm độc hại hoặc virus xâm nhập. Đây là một cách dễ dàng để tin tặc truy cập vào thiết bị. Từ đó chúng có thể lấy đi những thông tin và dữ liệu cá nhân riêng tư của bạn.

Một khía cạnh quan trọng khác mà bạn cần quan tâm là tránh sử dụng các ứng dụng không xác thực. Ngay cả khi chúng có sẵn trong Google CH Play hay App Store, đừng sử dụng chúng trừ khi bạn biết rõ về các nhà phát triển.

Các ứng dụng mờ ám như vậy thường xuyên xuất hiện trên CH Play. Nhưng may mắn là các thuật toán tiên tiến của Google có thể xác định và loại bỏ chúng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên hãy chỉ sử dụng ứng dụng khi bạn chắc chắn chúng đáng tin cậy về mặt bảo mật.

bao-mat-android-5
Chỉ tải xuống ứng dụng từ CH Google Play

6. Không kết nối WiFi và Bluetooth ở nơi không xác định

Bạn không bao giờ biết có bao nhiêu tin tặc đang di chuyển xung quanh bạn. Và việc tin tặc truy cập vào điện thoại Android của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn kết nối với Wi-Fi công cộng. Tương tự với các kết nối Bluetooth. Vì vậy, để bảo mật Android khỏi tin tặc, hãy chỉ sử dụng Internet không xác định trong các tình huống thật sự cần thiết.

7. Bật tính năng “Tìm thiết bị của tôi” trên Android

Tính năng này giúp điện thoại Android cùng với dữ liệu của bạn được bảo mật ở mức độ cao hơn. Bật “Find My Device” sẽ giúp giảm nguy cơ bạn bị mất dữ liệu. Nó còn có thể giúp bạn tìm thấy thiết bị của mình nếu chẳng may bị đánh cắp.

4 bước để bật “Tìm thiết bị của tôi” trên thiết bị Android của bạn:

 • Đi tới Cài đặt.
 • Cuộn xuống và chọn Google → Quản lý tài khoản Google.
 • Tiếp theo, cuộn xuống và chọn Bảo mật.
 • Bây giờ hãy nhấn vào Tìm thiết bị của bạn và bật nó lên.

Bằng cách kích hoạt tính năng này, bạn có thể theo dõi thiết bị chạy Android của mình từ bất kỳ đâu. Nếu bị mất điện thoại, hãy truy cập vào www.android.com/find, sau đó  đăng nhập tài khoản Google mà bạn sử dụng trên điện thoại của mình. Google sẽ hiển thị vị trí của thiết bị để bạn dễ dàng tìm kiếm hơn. Ngoài ra, hãy nhớ luôn bật định vị trên Android để tận dụng tối đa tính năng này.

8. Duyệt web ở chế độ an toàn

Google Chrome là trình duyệt mặc định trên Android mà bạn nên sử dụng. Nó có thể cảnh báo bạn trong các trường hợp như mở một trang web không an toàn. Một kỹ thuật quan trọng khác có thể giúp bảo mật Android đó là “Chế độ duyệt web an toàn”. Để sử dụng tùy chọn này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bật ứng dụng Google Chrome trên thiết bị Android của bạn.
 • Nhấn vào biểu tượng menu (ba chấm dọc) trên thanh công cụ.
 • Nhấp vào mục nhập “Thẻ ẩn danh mới”. Khi đó Google Chrome sẽ hoạt động ở chế độ Ẩn danh. Và tất cả các tiện ích bổ sung sẽ bị tắt.
bao-mat-android-6
Tính năng “Find My Device” co thể giúp bạn tìm lại điện thoại của mình
bao-mat-android-7
Chế độ duyệt ẩn danh của Google Chrome

Với chế độ duyệt web ẩn danh, thông tin trên thiết bị của bạn sẽ được bảo mật. Chrome cũng sẽ không lưu lại các thông tin khi bạn duyệt ẩn danh, bao gồm: lịch sử duyệt web, cookie và dữ liệu trang web, thông tin đã nhập vào các biểu mẫu.

9. Cân nhắc khi cấp quyền cho những ứng dụng cài trên máy

Bạn nên từ chối quyền truy cập vào điện thoại Android của mình đối với tất cả những trang web hay ứng dụng không đáng tin cậy. Dễ dàng để bạn ngăn người khác mở máy của mình, nhưng việc chặn các trang web trái phép thì khó khăn hơn. Do đó, cách tốt nhất là bạn phải xem lại các quyền đã cấp cho một ứng dụng cụ thể. Các quyền đó bao gồm quyền truy cập camera, micro, danh bạ, Bluetooth, dịch vụ định vị…

Để bảo mật Android, bạn hãy kiểm tra các nhà phát triển của ứng dụng và xem kỹ chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân của chúng. Bên cạnh đó, bạn không nên tắt cảnh báo cập nhật Android. Vì điều này đồng nghĩa với việc bạn cho phép phần mềm độc hại (hay chưa rõ nguồn gốc) tấn công thiết bị một cách gián tiếp.

bao mat android 8
Kiểm tra quyền của ứng dụng để đảm bảo thông tin của bạn được an toàn

10. Sao lưu dữ liệu là điều cần thiết

Sao lưu là quá trình bảo mật Android bắt buộc phải có mà mọi người dùng smartphone cần làm. Bạn có thể giữ các bản sao lưu trong Google Drive, One Drive, thẻ nhớ hoặc ổ cứng ngoài. Làm như vậy sẽ đảm bảo tất cả mọi dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn, ngay cả khi bạn bị mất điện thoại.

bao-mat-android-9
Các bước bật tính năng sao lưu dữ liệu trên thiết bị Android

Bạn cũng nên xóa hết những dữ liệu cá nhân riêng tư trong máy sau khi sao lưu. Bằng cách đó, bạn có thể giữ chúng an toàn khỏi tin tặc và những kẻ ăn cắp. Sao lưu dữ liệu cũng sẽ có lợi trong trường hợp bạn cần khôi phục điện thoại. Khi đó bạn có thể lấy lại dữ liệu cũ của mình một cách dễ dàng.

11. Sử dụng những ứng dụng xác thực 2 yếu tố để bảo vệ những ứng dụng quan trọng

Như đã giới thiệu ở mục 4, xác thực 2 yếu tố sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản của mình tốt hơn. Tuy nhiên ở mục 4, tôi hướng dẫn bạn thực hiện xác thực 2 yếu tố cho tài khoản Google trên thiết bị của bạn. Thế nhưng đến hiện tại, xác thực 2FA còn có thể sử dụng để bảo vệ những tài khoản mà bạn sử dụng trong các ứng dụng điện thoại (hay còn gọi là “App”) ví dụ như Facebook, Binance, … 

Hiện nay, rất nhiều các nhà phát triển phần mềm uy tín xây dựng các ứng dụng xác thực 2FA trên các thiết bị di động, những ứng dụng này được thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Những cái tên nổi tiếng phải kể đến là Twilio Authy, Google Authenticator, Micersoft Authenticator, … Những phần mềm này hoàn toàn miễn phí, bạn có thể lên CH Play để tải về và sử dụng.

Trong số các ứng dụng nêu trên, tôi đánh giá rất cao Twilio Authy, bạn có thể xem bài viết này để hiểu lý do vì sao, cũng như biết cách sử dụng Twilio Authy hiệu quả nhất:

Ứng dụng Twilio Authy trên CH Play
Ứng dụng Twilio Authy trên CH Play

Giả định tình huống thực tế để hiểu rõ tầm quan trọng của bảo mật Android

Để tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích thực tế của xác minh 2 yếu tố 2FA nói riêng, và bảo mật Android nói chung. Bạn hãy thử đặt một trường hợp giả định bạn bị mất thiết bị Android của mình do mất trộm, tuy nhiên, bạn đã cẩn thận và luôn bật bảo mật 2FA cho các ứng dụng lưu giữ thông tin quan trọng trên điện thoại của mình cũng như làm rất tốt các bước bảo mật nêu trên. Vậy tình huống sẽ diễn ra như thế này.

Nếu người giữ điện thoại của bạn muốn truy cập vào một ứng dụng bắt buộc phải trải qua 2 lớp bảo vệ, 1 là phải mở khóa điện thoại, lớp bảo vệ thứ 2 là phải xác thực 2FA. Nhưng vì yếu tố thứ 2 là phải cung cấp thứ mà bạn phải biết, nên người cầm điện thoại của bạn sẽ không biết và không thể vượt qua lớp bảo vệ thứ 2 để truy cập vào ứng dụng. Như vậy thông tin của bạn trong ứng dụng đó được bảo vệ hoàn toàn.

11 cách Bảo mật Android
Minh họa lợi ích của 11 cách Bảo mật Android

Trong khoảng thời gian người đó cố gắng truy cập để đánh cắp thông tin, bạn tất nhiên sẽ có thể sử dụng chức năng “Tìm thiết bị của tôi” được nêu ở mục số 7 để tìm đến vị trí thiết bị của bạn và tìm cách lấy lại thiết bị. Trường hợp xấu nhất là người giữ thiết bị của bạn không cố gắng truy cập vào ứng dụng mà chỉ đơn thuần tìm cách tiêu thụ thiết bị, vậy thì những thông tin vô cùng quan trọng của bạn vẫn hoàn toàn được bảo vệ.

Như bạn có thể thấy, nếu bạn làm tốt việc bảo mật Android như các bước trong bài viết này, trường hợp xấu nhất bạn chỉ mất đi số tiền tương ứng với giá trị của thiết bị, tuy nhiên, những thông tin quan trọng của bạn có thể có giá trị lên đến hàng ngàn, hàng triệu USD sẽ không thể bị mất đi. 

Thông tin và dữ liệu cá nhân ngày càng cần được bảo vệ. Đặc biệt là trong bối cảnh ngành công nghệ phát triển như vũ bão. Hy vọng với 11 cách bảo mật Android mà tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả và an toàn hơn. 

Trần Đăng Khoa

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master