Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Authy là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng 2FA Authy từ A đến Z

authy

Authy là gì? Đây là một trong những công cụ xác thực 2 yếu tố (2FA) hiệu quả nhất hiện tại. Vì sao lại như vậy? Vì bảo mật dữ liệu đang là một vấn đề nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều bê bối rò rỉ dữ liệu trên Internet, và Authy là ứng dụng 2FA làm rất tốt việc bảo mật thông tin của người dùng. Trong bài viết này, tối sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Authy – một trong số những ứng dụng bảo mật hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Xác thực 2 yếu tố là gì?

Xác thực hai yếu tố, tiếng anh là Two-Factor Authentication hay được viết tắt là 2FA. Đây là một cách rất an toàn để bảo vệ các tài khoản trên Internet của bạn. Nó hoạt động bằng cách yêu cầu bạn định danh bằng 2 yếu tố khác nhau khi bạn đăng nhập vào một trang web. Yếu tố thứ hai được gắn với một thứ gì đó “bạn có” (như điện thoại di động). Vì vậy, có thể coi 2 yếu tố ở đây là thứ bạn biết (mật khẩu của bạn) và thứ bạn có (thiết bị của bạn).

2FA là cấp độ bảo mật bổ sung. Nó được sử dụng để xác minh người dùng đang cố gắng truy cập vào tài khoản trực tuyến. Đầu tiên, người dùng nhập username và mật khẩu của mình. Sau đó nếu đã bật 2FA, thay vì ngay lập tức vào được tài khoản, người dùng cần phải cung cấp một vài thông tin khác, ví dụ:

  • Thông tin bổ sung (mã PIN, mật khẩu, câu trả lời cho “câu hỏi bảo mật”…);
  • Bằng chứng về quyền sở hữu (chẳng hạn như thẻ tín dụng, điện thoại thông minh hoặc mã thông báo phần cứng nhỏ (small hardware token));
  • Sinh trắc học (dấu vân tay, quét mống mắt hoặc nhập liệu bằng giọng nói…).

Do đó người khác vẫn khó có thể truy cập vào thông tin của bạn. Dù cho mật khẩu của bạn bị đánh cắp hoặc điện thoại của bạn bị mất. Chỉ có bạn – chủ sở hữu thật sự của tài khoản mới có thể vượt qua được 2FA.

Hãy tập thói quen thiết lập xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tốt hơn thông tin của bạn
Hãy tập thói quen thiết lập xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tốt hơn thông tin của bạn

Về ứng dụng Authy

Authy là gì?

Authy là một ứng dụng 2FA có mặt trên cả 3 nền tảng là Android, iOS và Windows. Authy cho phép bạn sao lưu mã xác thực 2 yếu tố lên đám mây và vào các thiết bị khác của bạn. Chúng được mã hóa bằng mật khẩu mà bạn cung cấp. Sau đó, bạn có thể khôi phục bản sao lưu đó vào điện thoại mới. Hoặc nếu điện thoại của bạn không ở gần, bạn có thể sử dụng laptop hoặc máy tính bảng của bạn để tạo mã.

Authy giúp bạn dễ dàng sử dụng 2FA trên các tài khoản trực tuyến bằng điện thoại thông minh của mình. Ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng lưu giữ tất cả các mã thông báo của mình. Nó “chỉ” hoạt động với mục đích xác thực mạnh mẽ. (theo tuyên bố trên website của công ty này).

Lưu ý: Trên một số nền tảng ứng dụng này còn có tên là Twilio Authy.

Ứng dụng Authy hoạt động như thế nào?

Ứng dụng Authy có nhiều chức năng bổ sung: tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu, mã hóa dữ liệu và sao lưu trên đám mây mà không cần lưu mật khẩu, sử dụng ứng dụng trên nhiều thiết bị.

Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Authy

Bạn có thể truy cập vào website Authy để tiến hành tải ứng dụng trên nhiều nền tảng:

» Trang chủ Authy.com

Cài đặt Authy trên Android

Nếu sử dụng thiết bị Android, bạn có thể tải xuống dễ dàng ứng dụng Authy trên CH Play.

Ứng dụng Twilio Authy trên CH Play

Khi ứng dụng đã được cài đặt, bạn phải cung cấp mã quốc gia, số điện thoại di động và địa chỉ gửi thư của mình.

authy 2

Tiếp theo, bạn cần xác nhận số điện thoại đã nhập. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách, miễn là bạn thấy thuận tiện. Đó là gọi điện đến tổng đài hoặc SMS.

authy 3

Sau đó, bạn có thể chuyển sang thêm tài khoản. Nhấp vào dấu “+” ở trung tâm cửa sổ. Bạn sẽ được yêu cầu lưu trữ các bản sao được mã hóa trong đám mây Authy. Bạn nên bật đặt trước vì nếu mất thiết bị, bạn có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu. Nhập và xác nhận mật khẩu của bạn, sau đó nhấp vào Bật sao lưu (Enable Backups).

authy-4

Có hai cách để thêm tài khoản: quét mã vạch và nhập khóa. Cách tiện lợi nhất là quét (Scan QR code). Một camera mở ra trước mặt bạn. Tại đây bạn cần đặt mã QR vào ô vuông đã chọn. Mã này sẽ được nhận diện tự động, và tài khoản sẽ được thêm vào ngay lập tức.

authy 5

Trên cả Android và iOS, do chính sách bảo mật của nhà phát triển nên bạn không thể chụp màn hình ứng dụng Authy.

Cài đặt Authy trên iOS

Nếu sử dụng thiết bị Android, bạn có thể tải xuống dễ dàng ứng dụng Authy trên App Store.

Ứng dụng Twilio Authy trên Appstore

Khi ứng dụng đã được cài đặt, bạn phải cung cấp mã quốc gia, số điện thoại di động và địa chỉ gửi thư của mình. Sau khi nhập dữ liệu này, hãy nhấp vào OK.

authy-7

Tiếp theo, bạn cần xác nhận số điện thoại đã nhập. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách, miễn là bạn thấy thuận tiện. Đó là gọi điện đến tổng đài hoặc SMS.

authy-8

Sau đó, bạn có thể chuyển sang thêm tài khoản. Nhấp vào dấu “+” ở trung tâm cửa sổ.

authy-9

Bạn sẽ được yêu cầu lưu trữ các bản sao được mã hóa trong đám mây Authy. Bạn nên bật đặt trước vì nếu mất thiết bị, bạn có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu. Nhập và xác nhận mật khẩu của bạn, sau đó nhấp vào Bật sao lưu (Enable Backups).

authy-10

Vui lòng xác nhận lại mật khẩu (Password Confirmation).

authy-11

Có hai cách để thêm tài khoản: quét mã vạch và nhập khóa. Cách tiện lợi nhất là quét (Scan QR code). Một camera mở ra trước mặt bạn. Tại đây bạn cần đặt mã QR vào ô vuông đã chọn. Mã này sẽ được nhận diện tự động, và tài khoản sẽ được thêm vào ngay lập tức.

authy 12

Cài đặt Authy trên máy tính Windows

Lưu ý: Tính năng quét mã QR không khả dụng trong phiên bản Authy này. Nhưng bạn có thể sử dụng tài khoản được thêm từ ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Để cài đặt ứng dụng, hãy tải xuống phiên bản thích hợp từ trang web của nhà phát triển và chạy tệp cài đặt.

authy 13

Sau khi cài đặt, nhập mã quốc gia, số điện thoại của bạn và nhấn Next.

authy-14

Thực hiện xác nhận bằng bất kỳ phương pháp nào có sẵn.

authy-15

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cửa sổ với các tài khoản có sẵn.

authy-16

Sử dụng ứng dụng Authy để kết nối với bảng điều khiển

Sau khi cài đặt ứng dụng trên hệ thống của bạn, hãy mở cài đặt cấu hình phần → Bảo mật trên bảng điều khiển. Trên trang mở ra, hãy chọn xác thực 2 yếu tố qua ứng dụng (Through app).

authy-17

Mã vạch mở ra trước mặt bạn. Tiếp theo, trong ứng dụng Authy, bạn chọn Quét mã QR (Scan QR code). Sau khi máy ảnh mở ra, hãy đặt mã vạch vào ô vuông được đánh dấu trên màn hình ứng dụng, mã vạch này sẽ tự động được nhận dạng.

Ứng dụng sẽ tạo một mã gồm sáu chữ số mà bạn phải nhập vào trường.

authy-19

Bây giờ bạn cần nhập mã từ ứng dụng để đăng nhập vào bảng điều khiển.

authy-20

Tắt xác thực 2 cấp để đăng nhập vào bảng điều khiển

Để tắt tùy chọn xác thực 2 yếu tố trong bảng điều khiển, hãy chuyển đến Cài đặt hồ sơ (Profile Settings) → Bảo mật (Security). Để vô hiệu hóa nó, hãy nhấp vào Disable.

authy 21

Xác nhận hành động của bạn.

authy-22

Authy là một công cụ tuyệt vời cho những ai cần bảo vệ những tài khoản quan trọng của mình. Hiện nay Authy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh hay đầu tư, đặc biệt là đầu tư tiền mã hóa – cryptocurrency. Đây là một ứng dụng rất đáng để bạn dành sự quan tâm. Bạn có thể tải Authy trên các thiết bị di động hay máy tính để trải nghiệm thử.

Trần Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 3.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master